ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
చెన్నైలోని శ్రీ రామచంద్ర వైద్య కళాశాల స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా విద్యార్థులనుద్దేశించి దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
"పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా - “ఆత్మ నిర్భర భారత్” మరియు "మేక్-ఇన్-ఇండియా" వంటి ప్రధానమంత్రి కలలను సాకారం చేసి, మెరుగుపరచడానికి వైద్య నిపుణులకు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి"
వైద్య విద్యను అధ్యయనం చేయడమే, చాలా కఠినమైన పని. వైద్య వృత్తిలో పేరు, ప్రతిష్టలు సాధించడానికి, సంవత్సరాల తరబడి అభ్యాసం అవసరం - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
04 JAN 2021 5:46PM by PIB Hyderabad
చెన్నైలోని శ్రీ రామచంద్ర ఉన్నత విద్యా మరియు పరిశోధనా సంస్థ స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా, విద్యార్థులనుద్దేశించి, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, దృశ్యమాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించారు.
ఈ సందర్భంగా, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, " ఈ విద్యా సంస్థ 321 స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా ప్రసంగించడం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది మరియు ఇది నాకు లభించిన గౌరవంగా భావిస్తున్నాను. అసాధారణమైన విద్యాసాధన పూర్తిచేసుకుని, ఈ రోజు తమ డిగ్రీలు, ధృవపత్రాలు, పతకాలు అందుకోడానికి, ఇక్కడకు విచ్చేసిన విద్యార్థులందరినీ, ఎంతో ఆనందంగా అభినందిస్తున్నాను.” అని పేర్కొన్నారు. దేశంలోని ప్రముఖ విద్యాసంస్థలలో ఒకటిగా ఈ సంస్థను స్థాపించడంలో కీలకపాత్ర పోషించిన, శ్రీ ఎన్.పి.వి. రామసామి ఉడయార్ గారి సేవలను, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఈ సందర్భంగా గుర్తుచేసుకున్నారు.
32వ స్నాతకోత్సవంలో మొత్తం 1,266 మంది విద్యార్థులు, పట్టాలు స్వీకరించారు. వీరిలో, 17 డాక్టరేట్ విద్యార్థులు, 26 మంది సూపర్ స్పెషాలిటీ విద్యార్థులు, 509 పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్లు మరియు 714 అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థులు ఉన్నారు.
విశ్వవిద్యాలయం సాధించిన వివిధ విజయాల పట్ల డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, అభినందనలు తెలియజేస్తూ, "దేశంలోని విశ్వవిద్యాలయాలన్నింటిలో, ఈ విశ్వవిద్యాలయం 28 వ స్థానంలోనూ, వైద్య కళాశాలలన్నింటిలోనూ ఈ సంస్థ 13వ స్థానంలోనూ, దంత కళాశాలలకు ప్రకటించిన 2020-ఎన్.ఐ.ఆర్.ఎఫ్. ర్యాంకింగ్ ‌లో ఈ సంస్థ 7వ స్థానంలోనూ ఉండటం నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది, స్థిరమైన వైద్య విద్యా ధృవీకరణ ఆధారంగా, ఈ డీమ్డ్ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ప్రధమ శ్రేణి విశ్వవిద్యాలయంగా యు.జి.సి. గుర్తించింది. శ్రీ రామచంద్ర వైద్య కళాశాలను, వైద్య విద్యా సాంకేతికతలకు నోడల్ కేంద్రంగా, ఎం.సి.ఐ., 2009 లో ప్రకటించింది. అప్పటి నుండి, శ్రీ రామచంద్ర వైద్య కళాశాల లోని, ఈ నోడల్ కేంద్రం, దాదాపు 58 వైద్య కళాశాలలకు చెందిన అధ్యాపక బృందం సభ్యులకు శిక్షణ ఇస్తోంది.” అని తెలియజేశారు.
భారత ప్రభుత్వ జాతీయ విద్యా విధానానికి అనుగుణంగా విశ్వవిద్యాలయం, బహుముఖ విద్యా కేంద్రంగా మారుతున్నందుకు డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అభినందనలు తెలియజేస్తూ, "దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలతో పాటు విదేశాల నుండి కూడా పెద్ద సంఖ్యలో విద్యార్థులను ఆకర్షించడంలో, ఈ గొప్ప సంస్థ యొక్క ప్రత్యేకత, కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ఇక్కడ, పరిశోధనలకు అత్యంత ప్రాముఖ్యత ఇవ్వడం నాకు చాలా సంతోషాన్ని కలిగించిందిసంతోషంగా ఉంది. మొత్తం విశ్వవిద్యాలయం కోసం ‘వినియోగానికి సిద్ధంగా ఉన్న వేదిక’ పై పరిశోధనకు అవసరమైన, పరిశోధన ప్రణాళిక యొక్క అన్ని విభాగాలను జాగ్రత్తగా చూసుకోవటానికి, "ఎ-టు-జెడ్-గేట్-వే" గా ఈ సంస్థ, ఒక పరిశోధనా సదుపాయాన్ని ఏర్పాటు చేసింది." అని వివరించారు.
ఐ.సి.ఎం.ఆర్. టీకా నమూనా పంపిణీ నిర్వహించడానికి ఈ సంస్థను ఎంపిక చేసిన విషయాన్ని, కేంద్ర మంత్రి పేర్కొంటూ, "ఇప్పుడు మనం కోవిడ్-19 మహమ్మారి మధ్య కీలక దశలో ఉన్నాము. ఈరోజు ఈ ముఖ్యమైన ఉత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న సందర్భంగా, ఈ మహమ్మారి సమయంలో రోగి సంరక్షణకు మద్దతు ఇచ్చి, వారి స్వంత ఆరోగ్యాన్ని, జీవితాన్ని సైతం పణంగా పెట్టడానికి సిద్ధపడిన, ఫ్రంట్‌లైన్ ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, వైద్యులు, నర్సులు, సాంకేతిక నిపుణులు, రవాణాదారులు, అత్యవసర వైద్య సాంకేతిక నిపుణులు, ఫార్మసిస్ట్‌లతో పాటు, ప్రతి ఒక్కరికీ, మనమందరం వందనం చేద్దాం. కోవిడ్ రోగుల కోసం, మీ సంస్థ, ప్రత్యేకంగా ఒక బ్లాకును కేటాయించిన సంగతిని నేను గమనించాను. మీ సంస్థ 2020 ఏప్రిల్ నెల ప్రారంభం నుండి కోవిడ్ పరీక్షా కేంద్రంగా పనిచేస్తున్నందుకు, నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది.” అని ప్రశంసించారు.
ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల్లో ప్రాంతీయ అంతరాన్ని తగ్గించేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఉద్ఘాటిస్తూ, "ఆరోగ్య సంరక్షణ విషయంలో, ప్రభుత్వ రంగం అందించిన సహకారాన్ని, ప్రదర్శించడానికి, ఇటీవలి మహమ్మారి, తగినంత అవకాశాన్ని కల్పించింది. డాక్టర్-రోగి నిష్పత్తిని మెరుగుపరచడంతో పాటు రోగులు-ఆసుపత్రిలో పడకల నిష్పత్తిని పెంచడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం సమర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకుంటోంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం నుండి చురుకైన మద్దతు లభించడంతో, గత 6 సంవత్సరాలలో దేశంలో కొత్త వైద్య కళాశాలలు మరియు ఎయిమ్స్ ప్రారంభించబడ్డాయి. ప్రస్తుతానికి, గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాల కాలంలో, 75 కొత్త వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించాలని ప్రతిపాదించగా, వాటిలో 14 వైద్య కళాశాలలు కేవలం ఒక్క తమిళనాడులోనే ఉన్నాయి. గత 6 సంవత్సరాల్లో, ఎయిమ్స్ సంఖ్యను 6 నుండి 22 కి పెంచాలని నిర్ణయించాము.” అని తెలియజేశారు.
"ఆత్మ నిర్భర భారత్" ను రూపొందించాలనే, ప్రధానమంత్రి స్వప్నాన్ని, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ పునరుద్ఘాటిస్తూ, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా - “ఆత్మ నిర్భర భారత్” మరియు "మేక్-ఇన్-ఇండియా" వంటి ప్రధానమంత్రి కలలను సాకారం చేసి, మెరుగుపరచడానికి వైద్య నిపుణులకు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి" అని సూచించారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి చెందకుండా నిరోధించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి కూడా, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఈ సందర్భంగా పునరుద్ఘాటిస్తూ, "సమస్యలను క్రమం తప్పకుండా అర్థం చేసుకోవడానికీ, సమర్థవంతమైన కోవిడ్ నిర్వహణ కోసం, రాష్ట్రాలతో సహకరించడం కోసం, గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి స్వయంగా, అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాలనా యంత్రాంగాలతో పాటు సంబంధిత భాగస్వాములందరితో, సంభాషించారు. కోవిడ్ తో పాటు కోవిడ్ కాని ఆరోగ్య సమస్యలకు నాణ్యమైన చికిత్సను నిర్ధారించడానికీ, గ్రామీణ ప్రాంతాలతో పాటు సుదూర ప్రాంతాల్లోని ప్రజలకు ప్రత్యేకమైన ఆరోగ్య సేవలను విస్తరించడానికీ, "ఈ-సంజీవని" అనే వెబ్ ఆధారిత సమగ్ర టెలి-మెడిసిన్ పరిష్కార సదుపాయం 23 రాష్ట్రాల్లో విస్తృతంగా ఉపయోగపడుతోంది. ఈ డిజిటల్ వేదిక ద్వారా, ఈ రోజు వరకు, 12 లక్షలకు పైగా టెలి-సంప్రదింపులు జరిగాయి.” అని వివరించారు.
ఈ విషయం గురించి, ఆయన, వివరిస్తూ, "మన ప్రభుత్వం "ఆయుష్మాన్ భారత్" అనే ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆరోగ్య పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పధకం కింద, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలతో పాటు, గ్రామీణ, పట్టణ ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల స్థాయిని పెంపొందించడం ద్వారా, 1,50,000 ఆరోగ్య, మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ప్రధాన మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన కింద 10.74 కోట్ల పేద, బలహీన కుటుంబాలను గుర్తించారు. సామాజిక-ఆర్థిక కుల జనాభా లెక్కల ప్రకారం, ద్వితీయ, తృతీయ స్థాయి సంరక్షణ ఆసుపత్రిల ద్వారా వైద్య చికిత్స చేయించుకోడానికి, ఒక్కో కుటుంబానికి సంవత్సరానికి 5 లక్షల రూపాయల మేర ఆరోగ్య రక్షణ లభిస్తుంది. ” అని తెలియజేశారు.
ఈ స్నాతకోత్సవంలో పాల్గొన్న యువ పట్టభద్రులను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రోత్సహిస్తూ, "వైద్య విద్యను అభ్యసించడమే చాలా కఠినమైన పని. వైద్య వృత్తిలో పేరు, ప్రతిష్టలు సాధించాలంటే, సంవత్సరాల తరబడి అభ్యసించవలసిన అవసరం ఉంది. ఏదేమైనా, ఈ రంగంలో సేవలందించేవారికి లభించే గౌరవ, ప్రతిష్టలు సాటిలేనివి. ఒక జీవితాన్ని కాపాడే, ఒక మంచి వైద్యుడు, తరచూ తన జీవితానికి మించి జీవిస్తాడు. మీ ఉద్దేశ్యాలు, ప్రయత్నాలతో మీరు సరైన పనులను ధర్మబద్ధమైన పద్ధతిలో ఎంచుకుంటారనీ, జీవితంలోని అన్ని రంగాల్లో మీరు తప్పక విజయం సాధిస్తారనీ, నేను ఖచ్చితంగా విశ్వసిస్తున్నాను." అని పేర్కొన్నారు.
డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, "మన ప్రియమైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ గారికి, యువత శక్తి పై గొప్ప నమ్మకం ఉంది. అదే, మన వద్ద ఉన్న అతి పెద్ద జాతీయ ఆస్తి అని, ఆయన విశ్వసిస్తారు. యువత మన దేశ జనాభాలో ఎక్కువ శాతం ఉండడంతో, రాబోయే 5 -10 సంవత్సరాలు భారతదేశానికి ఒక రకమైన స్వర్ణ యుగం అవుతుందని ఆయన భావిస్తున్నారు. భారతదేశానికి లభించవలసిన కీర్తి, ప్రతిష్టలను సాధించడానికి మీరందరూ ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసంతో, ఉత్సాహంతో ముందుకు సాగాలని నేను కోరుతున్నాను.” అని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
చివరగా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తమ ప్రసంగాన్ని ముగిస్తూ, “నా ప్రియమైన యువ మిత్రులారా, ఈ రోజు నిర్వహించిన ఈ స్నాతకోత్సవం, మీ కృషికి ప్రతిఫలం. అదేవిధంగా సమాజానికి సేవ చేయడానికి మిమ్మల్ని విద్యార్థి దశ నుండి వృత్తిపరమైన సంసిద్ధతకు ఇది దారి చూపుతుంది. మీరు ఎంచుకున్న ఈ వృత్తి పట్ల, మీరు మక్కువ చూపాలనీ, సమగ్రతను ప్రదర్శించాలనీ, నైతిక ప్రమాణాలను పాటించాలనీ, మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. మీరు ఎంచుకున్న ఈ రంగంలో నిరంతరం ఆవిష్కృతమయ్యే సాంకేతిక పరిణామాల గురించి తెలుసుకోవటానికి ఎల్లప్పుడూ సిద్ధంగా ఉండండి, జీవితకాల అభ్యాసకులుగా కొనసాగండి.” అని విద్యార్థులకు సూచించారు.
ఈ స్నాతకోత్సవ కార్యక్రమంలో - శ్రీ రామచంద్ర ఉన్నత విద్యా మరియు పరిశోధనా సంస్థ యొక్క ఛాన్సలర్, శ్రీ. వి.ఆర్. వెంకటచలం గారు; ప్రో-ఛాన్సలర్, శ్రీ ఆర్.వి.సెంగుతువన్ గారు; జీ, వైస్ ఛాన్సలర్, డాక్టర్ పి.వి. విజయరాఘవన్ గారు కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses the students of Sri Ramachandra Medical College, Chennai on their convocation ceremony
“There is a lot of scope for Medical Professionals to innovate and improvise and facilitate the PM’s dream of “Atma Nirbhar India” and “Make in India” through Research and Development Initiatives”
Studying medicine is itself a rigorous task. Medicine is a profession that requires years of practice to establish one’s reputation- Dr Vardhan
04 JAN 2021 5:46PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare digitally addressed the students of Sri Ramachandra Institute of Higher Education & Research, Chennai on their Convocation ceremony.
Speaking on the occasion, Dr Vardhan said, “I am highly delighted and honoured to deliver the address at this 32ndConvocation of the Institute. With great pleasure, I congratulate all those who are present here to receive their degrees, certificates, and medals for their exceptional educational accomplishments today.” Dr Vardhan also remembered Shri N.P.V. Ramasamy Udayar who was instrumental in building the institute as one of the reputed private educational institutions of the country.
A total of 1266 students received their degrees in the 32nd Convocation which includes 17 Doctoral, 26 Super speciality, 509 Postgraduates and 714 undergraduate degrees.
Appreciating the University on its various achievements, Dr Vardhan noted, “It is a matter of great delight that the University has been ranked 28th among all Universities, 13th among all medical schools and 7thamong the dental schools in 2020 NIRF ranking. Based on its consistent academic accreditations, the UGC has graded the Deemed University as a Category-I University. MCI had acknowledged Sri Ramachandra Medical College as a Nodal Center for Medical Education Technologies in 2009 and that the Nodal Center at Sri Ramachandra Medical College has been imparting training to the faculty members of nearly 58 medical schools.”
Appreciating the fact that the University is transforming into a multidisciplinary one in line with the National Education Policy of the Government of India, he said, “The uniqueness of this great institution plays a key role in attracting a large number of students from different parts of the country as well as abroad. I am especially happy that research is being given the utmost significance and that the Institution has established the Central Research Facility as the “A to Z gateway” for research to take care of all logistics of research planning on a ‘ready to use platform’ for the entire University.
Noting that the institution has been chosen to conduct ICMR vaccine trials, the Union Minister said, “We are at a crucial stage amidst the COVID-19 pandemic. While we celebrate this momentous occasion, let us all salute the frontline health workers, the doctors, nurses, technicians, transporters, Emergency Medical Technologists, Pharmacists, and everyone who supported patient care during this pandemic, being prepared to risk their own health and life. I understand that your institution had provided a separate block for the COVID patients. I’m also happy that your institution has also served as a testing center since early April 2020.”
Emphasizing on the commitment of government towards bridging the regional gap in healthcare services, Dr Vardhan said, “The recent pandemic has showcased the contribution of the Government sector towards adequate healthcare. The Central Government has been taking effective steps to improve the doctor-patient ratio as well as to increase the patient-bed ratio. With active support from the Central government, new medical colleges and AIIMS have been started in the country during the past 6 years. At the moment, in last One and a half years, 75 new medical colleges have been planned with 14 out of them in Tamil Nadu only. In last 6 years, we have planned to improve the number of AIIMS from 6 to 22.”
He reiterated the PM’s dream of making “Atma Nirbhar India”. Dr Vardhan said, “There is a lot of scope for Medical Professionals to innovate and improvise and facilitate the PM’s dream of “Atma Nirbhar India” and “Make in India” through Research and Development Initiatives.
The Union Health Minister also highlighted the actions of government to prevent spread of Covid-19 pandemic. Dr Harsh Vardhan said, “Honourable Prime Minister has himself interacted with the Chief Ministers of all States and UT administrations and all stakeholders to regularly understand issues and collaborate with the States for effective COVID management. To ensure accessibility of quality treatment for both COVID and non-COVID health issues, eSanjeevani’, a web-based comprehensive telemedicine solution is being utilized in 23 states to extend the reach of specialized healthcare services to masses in both rural areas and isolated communities. As of today, more than 12 lakh teleconsultations have been held on this digital platform.”
He continued in this regard, “Our government has also launched the world’s largest health scheme called Ayushman Bharat which comprises creation of 1,50,000 Health and Wellness Centres by upgrading the Sub Health Centres and rural and urban Primary Health Centres and Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana under which around 10.74 crore poor and vulnerable families have been identified as per Socio-Economic Caste Census and they are entitled for a health cover of Rs 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalization.”
Encouraging the young graduates on the ceremony, Dr Vardhan said, “Studying medicine is itself a rigorous task. Medicine is a profession that requires years of practice to establish one’s reputation. However, the esteem and honour one receives in this field is incomparable. A good doctor, who saves a life, often lives beyond his own life. I am sure you will choose to do the right things in a righteous manner with the best of your intentions and efforts and will be successful in all walks of life.
He added,“Our beloved Prime Minister Shri Narendra Modi ji has great confidence in the power of the youth and rightly believes that they are the biggest national asset that we have. Youth being a demographic dividend of our country, the next 5-10 years are expected to be a kind of golden era for India. I urge all of you to move with great self-confidence and zeal to achieve the glory that is due for India.”
At the end, Dr Vardhan said, “My dear young friends, the convocation ceremony conducted today marks the culmination of your efforts and transition from students to professional readiness to serve society. I urge you to be passionate about your chosen profession, demonstrate integrity, follow ethical standards and always be willing to be familiar with the technological developments taking place continuously in your chosen field of profession, and be a lifelong learner.”
Shri. V.R. Venkataachalam ji, Chancellor of the Sri Ramachandra Institute of Higher Education and Research,Shri R.V. Sengutuvan ji , Pro-Chancellor, and Dr. P.V. Vijayaraghavan ji , Vice-Chancellor,