శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
జైడస్ కాడిలా దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసి, డీబీటీ-బిఐఆర్ఏసి మద్దతు తెలిపిన డిఎన్ఏ వ్యాక్సిన్ కాండిడేట్, మూడవ దశ క్లినికల్ ట్రయల్స్ కోసం ఆమోదం
03 JAN 2021 5:51PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19కి పోరాటానికి జైడస్ కాడిలా అభివృద్ధి చేసిన ఈ దేశానికి చెందిన మొదటి స్వదేశీ డిఎన్ఏ వాక్సిన్ కాండిడేట్ జయ్కోవ్-డి మూడవ దశ క్లినికల్ ట్రయల్స్ నిర్వహించడానికి డ్రగ్స్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (డిసిజిఐ) ఆమోదించింది. ఈ కాండిడేట్ కి బిఐఆర్ఏసి మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఆధ్వర్యంలో నేషనల్ బయోఫార్మా మిషన్ (ఎన్‌బిఎం) మద్దతు ఇచ్చింది.
జైడస్ కాడిలా ఈ డిఎన్ఎ వ్యాక్సిన్ కాండిడేట్ దశ -I / II క్లినికల్ ట్రయల్స్ ను భారతదేశంలో 1,000 మందికి పైగా పాల్గొన్నారు మరియు మధ్యంతర డేటా మూడు మోతాదులను చర్మాంతర్గతంగా ఇచ్చినప్పుడు టీకా సురక్షితంగా మరియు ఇమ్యునోజెనిక్ అని సూచించింది. మధ్యంతర డేటాను సమీక్షించిన సబ్జెక్ట్ ఎక్స్‌పర్ట్ కమిటీ సిఫారసుల ఆధారంగా, 26,000 మంది భారతీయులలో ఫేజ్ -3 క్లినికల్ ట్రయల్ నిర్వహించడానికి డిసిజిఐ అనుమతి ఇచ్చింది.
కాండిడేట్ వ్యాక్సిన్ సానుకూల ఫలితాలను చూపుతూనే ఉందని బిఐఆర్ఏసి చైర్‌పర్సన్, డిబిటి కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. “కోవిడ్-19 కోసం స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌ను వేగంగా అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరాన్ని పరిష్కరించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ బయోటెక్నాలజీ విభాగం జైడస్ కాడిలాతో భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది. సాంఘిక ఔచిత్యంతో కొత్త ఉత్పత్తి ఆవిష్కరణలను పెంపొందించే మరియు ప్రోత్సహించే పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించడాన్ని ఇటువంటి పరిశోధన ప్రయత్నాల భాగస్వామ్యాలు ఉదాహరణ. ఈ దేశం మొట్టమొదటి డిఎన్ఏ వ్యాక్సిన్ ప్లాట్‌ఫాం స్థాపన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్‌కు ఒక ముఖ్యమైన మైలురాయి మరియు భారతీయ శాస్త్రీయ పరిశోధనలలో ఒక పెద్ద ముందడుగు " అని డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ అన్నారు.

Ministry of Science & Technology
DBT-BIRAC supported indigenously developed DNA Vaccine Candidate by Zydus Cadila, approved for Phase III clinical trials
03 JAN 2021 5:51PM by PIB Delhi
The Nation’s first indigenously developed DNA vaccine candidate against COVID-19, ZyCoV-D, by M/s Zydus Cadila has been approved by Drugs Controller General of India (DCGI), for conduct of the Phase III clinical trials. The candidate has been supported by the National Biopharma Mission (NBM) under the aegis of BIRAC and the Department of Biotechnology, Government of India.
Zydus Cadila completed Phase-I/II clinical trials of this DNA Vaccine candidate, in India, in more than 1,000 participants and interim data indicated that the vaccine is safe and immunogenic when three doses were administered intradermally. Based on the recommendations of the Subject Expert Committee, which reviewed the interim data, the DCGI has accorded permission for conducting Phase-III clinical trial in 26,000 Indian participants.
Dr. Renu Swarup, Secretary, DBT and Chairperson, BIRAC expressed happiness and hoped that the candidate vaccine continues to show positive outcomes. Speaking on the occasion, she said, “The Department of Biotechnology, Government of India has partnered with Zydus Cadila, to address the need for accelerated development of an indigenous vaccine for COVID-19. The partnership exemplifies that such research endeavours demonstrate the Government’s focus on creating an ecosystem that nurtures and encourages new product innovation with societal relevance”. She also mentioned , “The establishment of the Nation’s first DNA vaccine platform is an important milestone for Atma Nirbhar Bharat and a big leap forward for Indian scientific research.”