વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ડીબીટી – બીઆઈઆરએસી (BIRAC) દ્વારા ઝાયડસ કેડિલા દ્વારા સ્વદેશી રીતે તૈયાર કરવામાં આવેલ ડીએનએ વેક્સિન કેન્ડીડેટને સહયોગ અપાયો, ત્રીજા તબક્કાના ક્લિનિકલ ટ્રાયલ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી
03 JAN 2021 5:51PM by PIB Ahmedabad
ઝાયડસ કેડિલા કંપની દ્વારા કોવિડ – 19 માટે દેશની સૌપ્રથમ સ્વદેશી રીતે તૈયાર થયેલ ડીએનએ રસી ઝાયકોવ-ડી (ZyCoV-D)ને ડ્રગ્સ કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ ઈન્ડિયા (DCGI) દ્વારા ત્રીજા તબક્કાના ક્લિનિકલ ટ્રાયલ હાથ ધરવા માટે મંજૂરી આપી દેવામાં આવી છે. આ ઉમેદવારને બીઆઇઆરએસી (BIRAC) અને બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, ભારત સરકારના નેતૃત્વ અંતર્ગત નેશનલ બાયોફાર્મા મિશન (NBM) દ્વારા સહાયતા કરવામાં આવી છે.
ઝાયડસ કેડિલાએ ભારતમાં 1000થી વધુ ભાગ લેનારાઓ ઉપર આ ડીએનએ વેક્સિન કેન્ડીડેટના પ્રથમ અને બીજા તબક્કાના ટ્રાયલ પૂર્ણ કરી લીધા છે અને વચગાળાની માહિતી દર્શાવે છે કે જ્યારે ઉપરથી ત્રણ ડોઝ લગાવવામાં આવે છે તો આ રસી ઇમ્યુનોજેનિક અને સુરક્ષિત છે. વિષય નિષ્ણાતોની સમિતિ કે જેણે વચગાળાની માહિતીની સમીક્ષા કરી છે તેના દ્વારા કરવામાં આવેલ ભલામણ અનુસાર ડીસીજીઆઈ દ્વારા 26,000 ભારતીય સહભાગીઓ ઉપર ત્રીજા તબક્કાની ટ્રાયલ હાથ ધરવા માટેની મંજૂરી આપી દેવામાં આવી છે.
ડીબીટીના સચિવ અને બીઆઇઆરએસી (BIRAC)ના અધ્યક્ષ ડૉ. રેણું સ્વરૂપે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને એવી આશા પ્રગટ કરી હતી કે આ કેન્ડીડેટ વેક્સિન સતત હકારાત્મક પરિણામો લાવવાનું ચાલુ રાખે. આ પ્રસંગે બોલતા તેણીએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારત સરકારના બાયો ટેકનોલોજી વિભાગે કોવિડ-19 માટે સ્વદેશી રસીનું ઝડપથી નિર્માણ કરવા માટેની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે ઝાયડસ કેડિલા સાથે ભાગીદારી કરી છે. આ ભાગીદારી એ બાબતનું દ્રષ્ટાંત સ્થાપિત કરે છે કે આ પ્રકારના સંશોધનના પ્રયાસો સામાજિક મહત્વ ધરાવતા નવા ઉત્પાદનોના ઇનોવેશનને વિકસિત કરે અને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે તેવા ઇકો સિસ્ટમને તૈયાર કરવા ઉપર સરકારના લક્ષ્યને પ્રદર્શિત કરે છે.” તેણીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે “રાષ્ટ્રના સૌપ્રથમ ડીએનએ રસી મંચની સ્થાપના એ આત્મ નિર્ભર ભારત માટે મહત્વનો સીમાસ્તંભ છે અને ભારતીય વૈજ્ઞાનિક સંશોધનો માટે એક મોટી હરણફાળ છે.”

Ministry of Science & Technology
DBT-BIRAC supported indigenously developed DNA Vaccine Candidate by Zydus Cadila, approved for Phase III clinical trials
03 JAN 2021 5:51PM by PIB Delhi
The Nation’s first indigenously developed DNA vaccine candidate against COVID-19, ZyCoV-D, by M/s Zydus Cadila has been approved by Drugs Controller General of India (DCGI), for conduct of the Phase III clinical trials. The candidate has been supported by the National Biopharma Mission (NBM) under the aegis of BIRAC and the Department of Biotechnology, Government of India.
Zydus Cadila completed Phase-I/II clinical trials of this DNA Vaccine candidate, in India, in more than 1,000 participants and interim data indicated that the vaccine is safe and immunogenic when three doses were administered intradermally. Based on the recommendations of the Subject Expert Committee, which reviewed the interim data, the DCGI has accorded permission for conducting Phase-III clinical trial in 26,000 Indian participants.
Dr. Renu Swarup, Secretary, DBT and Chairperson, BIRAC expressed happiness and hoped that the candidate vaccine continues to show positive outcomes. Speaking on the occasion, she said, “The Department of Biotechnology, Government of India has partnered with Zydus Cadila, to address the need for accelerated development of an indigenous vaccine for COVID-19. The partnership exemplifies that such research endeavours demonstrate the Government’s focus on creating an ecosystem that nurtures and encourages new product innovation with societal relevance”. She also mentioned , “The establishment of the Nation’s first DNA vaccine platform is an important milestone for Atma Nirbhar Bharat and a big leap forward for Indian scientific research.”