ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సంబ‌ల్‌పూర్ ఐఐఎం శాశ్వత క్యాంప‌స్‌కు శంకుస్థాప‌న‌ చేసిన సందర్భంగా ప్రధాన‌మంత్రి ప్రసంగ మూల పాఠం
02 JAN 2021 2:49PM by PIB Hyderabad
జై జగన్నాథ్!
జై మా సమలేశ్వరి!
ఒడిషార్ భాయ్ భూని మంకు మోర్ జుహార్
అందరికి నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు.
ఒడిశా గౌరవనీయ గవర్నర్ ప్రొఫెసర్ గణేష్ లాల్ గారు, ముఖ్యమంత్రి, నా స్నేహితుడు శ్రీ నవీన్ పట్నాయక్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు, డాక్టర్ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిషాంక్ గారు, ఒడిషా కే చెందిన రత్నం, సోదరుడు ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ గారు, శ్రీ ప్రతాప్ చంద్ర సారంగి గారు, ఒడిషా ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, ఐఐఎం సంబల్పూర్ చైర్ పర్సన్, శ్రీమతి అరుంధతీ భట్టాచార్య గారు, డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ మహదేవ్ జైస్వాల్ గారు. , అధ్యాపక సిబ్బంది, నా యువ సహచరులు !
ఈ రోజు, ఐఐఎం క్యాంపస్‌కు పునాది రాయి వేయడంతో పాటు, ఒడిశా యువత బలాన్ని బలోపేతం చేయడానికి కొత్త పునాది రాయి వేయబడింది. ఐడిఎమ్ సంబల్పూర్ యొక్క శాశ్వత క్యాంపస్ ఒడిశా యొక్క గొప్ప సంస్కృతి మరియు వనరులను గుర్తించడంతో నిర్వహణ ప్రపంచంలో ఒడిశాకు కొత్త గుర్తింపును ఇవ్వడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. కొత్త సంవత్సరం ప్రారంభంలో, ఈ శుభ ప్రారంభం మనందరి ఆనందాన్ని రెట్టింపు చేసింది.
సహచరులారా,
గత దశాబ్దాలు దేశంలో ఒక ధోరణిని చూశాయి, దేశానికి వెలుపల బహుళ జాతీయుల ఆవిర్భావం మరియు ఈ భూమిపై వారి పురోగతి. ఈ దశాబ్దం మరియు ఈ శతాబ్దం భారతదేశంలో కొత్త బహుళజాతి సంస్థలను నిర్మించడం. భారతదేశం యొక్క శక్తి ప్రపంచంలో ఆధిపత్యం చెలాయించే సమయం ఆసన్నమైంది. నేటి స్టార్టప్‌లు రేపటి బహుళ జాతీయులు. ఈ స్టార్టప్‌లలో ఎక్కువ నగరాలు ఏవి? సాధారణంగా టైర్ -2, టైర్ -3 నగరాలు అని పిలవబడే వాటిలో, స్టార్టప్‌ల ప్రభావం ఈ రోజుల్లో చూడవచ్చు. ఈ స్టార్టప్‌లకు కొత్త భారతీయ యువ సంస్థలను పెంచడానికి ఉత్తమ నిర్వాహకులు అవసరం. కొత్త అనుభవాలతో దేశంలోని కొత్త ప్రాంతాల నుండి వెలువడుతున్న నిర్వహణ నిపుణులు భారతీయ కంపెనీలకు కొత్త ఎత్తులను ఇవ్వడంలో ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తారు.
సహచరులారా,
ఈ సంవత్సరం కోవిడ్ సంక్షోభం ఉన్నప్పటికీ, మునుపటి సంవత్సరాల కంటే భారతదేశం ఎక్కువ యునికార్న్స్ ఇచ్చింది అని నేను ఎక్కడో చదువుతున్నాను. వ్యవసాయం నుండి అంతరిక్ష రంగం వరకు ప్రతిదానిలో అపూర్వమైన సంస్కరణలు చేయడంతో ఈ రోజు స్టార్టప్‌లకు అవకాశం పెరుగుతోంది. ఈ కొత్త అవకాశాల కోసం మీరు మీరే సిద్ధం చేసుకోవాలి. మీరు మీ కెరీర్‌ను భారతదేశ ఆశలు మరియు ఆకాంక్షలతో అనుసంధానించాలి. ఈ కొత్త దశాబ్దంలో బ్రాండ్ ఇండియాకు కొత్త ప్రపంచ గుర్తింపును ఇవ్వాల్సిన బాధ్యత మనందరికీ ఉంది. ముఖ్యంగా మా యువతపై.
సహచరులారా,
IIM సంబల్పూర్ యొక్క ఆబ్జెక్టివ్ (ధ్యాయ్) మంత్రం - నవసజ్రణం శుచిత సమావేష్టవం. (ఇన్నోవేషన్‌లో స్వచ్ఛత ఉంటుంది). అంటే, ఇన్నోవేషన్, సమగ్రత మరియు సమగ్రత, మీరు ఈ మంత్రం యొక్క శక్తితో దేశానికి మీ నిర్వహణ నైపుణ్యాలను చూపించాలి. మీరు కొత్త నిర్మాణాన్ని ప్రోత్సహించాలి, మీరు సమగ్రతను నొక్కి చెప్పాలి, అభివృద్ధి కోసం పందెంలో మిగిలిపోయిన వాటిని మీతో తీసుకెళ్లాలి. IIM యొక్క శాశ్వత ప్రాంగణం ఏర్పాటు చేయబడుతున్న స్థలంలో ఇప్పటికే వైద్య విశ్వవిద్యాలయం, ఇంజనీరింగ్ విశ్వవిద్యాలయం, మరో మూడు విశ్వవిద్యాలయాలు, ఒక సైనిక పాఠశాల, ఒక CRPF మరియు పోలీసు శిక్షణా సంస్థ ఉన్నాయి.
సంబల్పూర్ గురించి పెద్దగా తెలియని వారు కూడా ఐఐఎం వంటి ప్రఖ్యాత సంస్థ ఆవిర్భావంతో ఈ ప్రాంతం ఎంత పెద్ద విద్యా కేంద్రంగా ఉండబోతోందో ఇప్పుడు can హించవచ్చు. సంబల్పూర్ ఐఐఎం మరియు ఈ రంగంలో చదువుతున్న విద్యార్థులు-నిపుణులకు చాలా ప్రత్యేకమైన విషయం ఏమిటంటే, ఈ ప్రాంతం మొత్తం మీ కోసం ఒక ప్రాక్టికల్ ల్యాబ్ లాగా ఉంటుంది. ఈ ప్రదేశం ప్రకృతిలో చాలా అద్భుతంగా ఉంది, ఒడిశా యొక్క అహంకారం హిరాకుడ్ ఆనకట్ట, మీకు దూరంగా లేదు. ఆనకట్టకు సమీపంలో ఉన్న డెబ్రిగార్ సెంచరీ ప్రత్యేకమైనది, బిర్ సురేందర్ సాయి జీ దాని స్థావరంగా నిర్మించిన పవిత్ర స్థలంతో సహా. ఈ ప్రాంతం యొక్క పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని మరింత పెంచడానికి విద్యార్థుల ఆలోచనలు మరియు నిర్వాహక నైపుణ్యాలు ఉపయోగపడతాయి.
అదేవిధంగా, సంబల్పురి టెక్స్‌టైల్ దేశంలో మరియు విదేశాలలో కూడా ప్రసిద్ది చెందింది. 'బంధ ఇకాట్' ఫాబ్రిక్, దాని ప్రత్యేకమైన నమూనా, డిజైన్ మరియు ఆకృతి చాలా ప్రత్యేకమైనది. అదేవిధంగా ఈ ప్రాంతంలో చాలా హస్తకళా పనులు ఉన్నాయి, సిల్వర్ ఫిలిగ్రీ, కార్వింగ్ ఆన్ స్టోన్స్, వుడ్ వర్క్, ఇత్తడి పని, మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు కూడా ఇందులో చాలా నైపుణ్యం కలిగి ఉన్నారు. IIM విద్యార్థులకు, సంబల్పూర్ స్థానికంగా స్వరపరచడం వారి ముఖ్యమైన బాధ్యతలలో ఒకటి.
సహచరులారా,
సంబల్పూర్ మరియు దాని పరిసరాలు ఖనిజ మరియు మైనింగ్ బలానికి కూడా ప్రసిద్ది చెందాయని మీకు బాగా తెలుసు. హై-గ్రేడ్ ఇనుప ఖనిజం, బాక్సైట్, క్రోమైట్, మాంగనీస్, బొగ్గు-సున్నపురాయి నుండి బంగారం, రత్నాలు, వజ్రాలు, ఇక్కడ సహజ వనరులను గుణించాలి. దేశం యొక్క ఈ సహజ ఆస్తులను ఎలా చక్కగా నిర్వహించాలి, మొత్తం ప్రాంతాన్ని ఎలా అభివృద్ధి చేయాలి, ప్రజలను ఎలా అభివృద్ధి చేయాలి, మీరు కొత్త ఆలోచనలపై పనిచేయాలి.
సహచరులారా,
ఇవి కొన్ని ఉదాహరణలు. ఒడిశా అటవీ వనరులు, ఖనిజాలు, రంగబతి-సంగీత, గిరిజన కళ మరియు చేతిపనులు, ప్రకృతి కవి గంగాధర్ మెహెర్ రాసిన కవితలు, ఒడిశాకు ఇక్కడ ఏమి లేదు. మీలో చాలా మంది, సంబల్పురి టెక్స్‌టైల్ లేదా కటక్ యొక్క ఫిలిగ్రీ పనితనం వారి నైపుణ్యాలను ప్రపంచ గుర్తింపుగా మార్చడానికి, ఇక్కడ పర్యాటకాన్ని పెంచడానికి కృషి చేసినప్పుడు, ఒడిశా అభివృద్ధి స్వావలంబన భారత ప్రచారంతో పాటు మరింత వేగవంతం అవుతుంది. మరియు కొత్త ఎత్తులను పొందండి.
సహచరులారా,
స్థానిక ప్రపంచాన్ని చేయడానికి, మీరు IIM యొక్క యువ భాగస్వాములందరికీ కొత్త మరియు వినూత్న పరిష్కారాలను కనుగొనాలి. మా ఐఐఎంలు దేశ స్వయం ప్రతిపత్తి మిషన్‌లో స్థానిక ఉత్పత్తులకు మరియు అంతర్జాతీయ సహకారానికి మధ్య వారధిగా పనిచేస్తాయని నేను నమ్ముతున్నాను. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇంత విస్తారమైన మరియు విస్తృతమైన పూర్వ విద్యార్థుల నెట్‌వర్క్ ఉన్న మీరందరూ కూడా చాలా సహాయపడతారు. 2014 నాటికి ఇక్కడ 13 ఐఐఎంలు ఉన్నాయి. దేశంలో ఇప్పుడు 20 ఐఐఎంలు ఉన్నాయి. ఇంత పెద్ద టాలెంట్ పూల్ స్వయం సమృద్ధ భారత్ ప్రచారాన్ని బాగా విస్తరించగలదు.
సహచరులారా,
నేటి ప్రపంచంలో అవకాశాలు కూడా కొత్తవి, కాబట్టి నిర్వహణ ప్రపంచం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లు కూడా కొత్తవి. మీరు కూడా ఈ సవాళ్లను అర్థం చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు, ఉదాహరణకు, సంకలిత ముద్రణ లేదా 3 డి ప్రింటింగ్ మొత్తం ఉత్పత్తి ఆర్థిక వ్యవస్థను మారుస్తోంది. మీరు వార్తల్లో విన్నట్లుగా, గత నెలలో ఒక సంస్థ 3 డి చెన్నై సమీపంలో రెండు అంతస్థుల భవనాన్ని ముద్రించింది. ఉత్పత్తి యొక్క పద్ధతులు మారినప్పుడు, లాజిస్టిక్స్ మరియు సరఫరా గొలుసు ఏర్పాట్లు కూడా ఉంటాయి. అదేవిధంగా, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నేడు ప్రతి భౌగోళిక పరిమితులను అధిగమిస్తోంది. ఎయిర్ కనెక్టివిటీ 20 వ శతాబ్దపు వ్యాపారాన్ని అతుకులు చేస్తుంది కాబట్టి డిజిటల్ కనెక్టివిటీ 21 వ శతాబ్దపు వ్యాపారాన్ని మార్చబోతోంది. ఎక్కడి నుండైనా పని అనే భావనతో, ప్రపంచం మొత్తం గ్లోబల్ విలేజ్ నుండి గ్లోబల్ వర్క్ ప్లేస్‌గా మారిపోయింది. గత కొన్ని నెలల్లో అవసరమైన అన్ని సంస్కరణలను కూడా భారత్ వేగవంతం చేసింది. మేము సమయాలతో కదలడానికి మాత్రమే కాకుండా, సమయం కంటే ముందుకు వెళ్ళడానికి కూడా ప్రయత్నిస్తాము.
సహచరులారా,
పని పద్ధతులు మారినప్పుడు, నిర్వహణ నైపుణ్యాల డిమాండ్లను కూడా చేయండి. టాప్ డౌన్ లేదా టాప్ హెవీ మేనేజ్‌మెంట్‌కు బదులుగా సహకార, వినూత్న మరియు రూపాంతర నిర్వహణకు సమయం ఆసన్నమైంది. మీ తోటివారితో ఈ సహకారం ముఖ్యం, బాట్లు మరియు అల్గోరిథంలు ఇప్పుడు జట్టు సభ్యులుగా మాతో ఉన్నాయి. అందువల్ల, సాంకేతిక నిర్వహణ మానవ నిర్వహణకు చాలా ముఖ్యమైనది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మిమ్మల్ని మరియు ఐఐఎంలను మరియు వ్యాపార నిర్వహణలో పాల్గొన్న ఇతర పాఠశాలలను కూడా నేను కోరుతున్నాను.
కరోనా పరివర్తన యొక్క ఈ యుగంలో దేశం సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు జట్టుకృషితో ఎలా పనిచేసింది, 130 కోట్ల మంది ప్రజల రక్షణ కోసం ఎలా చర్యలు తీసుకున్నారు, బాధ్యతలు చేపట్టారు, సహకారం జరిగింది, ప్రజల భాగస్వామ్య ప్రచారం ప్రారంభించబడింది. ఈ అంశాలన్నింటిపై పరిశోధన ఉండాలి, పత్రాలు సిద్ధం చేయాలి. 130 కోట్ల దేశం ఎప్పటికప్పుడు ఎలా ఆవిష్కరించింది. భారతదేశం చాలా తక్కువ సమయంలో సామర్థ్యం మరియు సామర్థ్యాన్ని ఎలా విస్తరించింది. నిర్వహణలో గొప్ప పాఠం ఉంది. కోవిడ్ సమయంలో, దేశం పిపిఇ కిట్, మాస్క్ మరియు వెంటిలేటర్ యొక్క శాశ్వత పరిష్కారంతో ముందుకు వచ్చింది.
సహచరులారా,
సమస్య పరిష్కారానికి స్వల్పకాలిక విధానాన్ని అనుసరించే సంప్రదాయం మాకు ఉంది. దేశం ఇప్పుడు ఆ ఆలోచనను మించిపోయింది. ఇప్పుడు మన దృష్టి దీర్ఘకాలిక పరిష్కారం మీద ఉంది, తక్షణ అవసరాలకు మించి. మరియు ఇది నిర్వహణలో గొప్ప పాఠాన్ని కూడా బోధిస్తుంది. మనలో అరుంధతి జీ ఉంది. దేశంలోని పేదలకు జంధన్ ఖాతాలు ఎలా ప్రణాళిక చేయబడ్డాయి, అవి ఎలా అమలు చేయబడ్డాయి, అవి ఎలా నిర్వహించబడ్డాయి, ఆ సమయంలో వారు బ్యాంకుల నిర్వహణలో ఉన్నారు కాబట్టి వారు కూడా ఈ మొత్తం ప్రక్రియను చూస్తున్నారు.
ఎప్పుడూ బ్యాంకుకు వెళ్ళని ఒక పేద వ్యక్తి 400 మిలియన్లకు పైగా పేద ప్రజల కోసం బ్యాంకు ఖాతా తెరవడం అంత సులభం కాదు. నిర్వహణ అంటే పెద్ద కంపెనీలను నిర్వహించడం కాదు కాబట్టి నేను మీకు ఇది చెప్తున్నాను. నిజమైన కోణంలో, భారతదేశం వంటి దేశానికి, నిర్వహణ అంటే జీవితాలను జాగ్రత్తగా చూసుకోవడం. నేను మీకు మరొక ఉదాహరణ ఇస్తాను మరియు ఇది చాలా ముఖ్యం ఎందుకంటే ఒడిశా వారసుడు భాయ్ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఇందులో ప్రధాన పాత్ర పోషించారు.
సహచరులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి దాదాపు 10 సంవత్సరాల తరువాత మన దేశానికి వంట గ్యాస్ వచ్చింది. కానీ తరువాతి దశాబ్దాలలో, వంట గ్యాస్ లగ్జరీగా మారింది. రైసీ ప్రజల ఖ్యాతి పొందింది. ప్రజలు గ్యాస్ కనెక్షన్ కోసం చాలా ప్రయాణించవలసి వచ్చింది, చాలా పాపాడ్లను విక్రయించింది మరియు ఇప్పటికీ వారు గ్యాస్ పొందలేకపోయారు. పరిస్థితి ఏమిటంటే, 2014 వరకు, 6 సంవత్సరాల ముందు, 2014 వరకు, దేశంలో వంట గ్యాస్ యొక్క కవరేజ్ 55% మాత్రమే. విధానం శాశ్వత పరిష్కారం అని అర్ధం కానప్పుడు ఇది జరుగుతుంది.
LPG కవరేజ్ 60 సంవత్సరాలలో 55% మాత్రమే. దేశం ఈ వేగంతో కదులుతుంటే, అందరికీ గ్యాస్ సరఫరా చేయడంలో అర్ధ శతాబ్దం గడిచిపోయేది. 2014 లో మా ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తరువాత, అది శాశ్వత పరిష్కారం చేయవలసి ఉంటుందని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. ఈ రోజు దేశంలో ఎంత గ్యాస్ కవరేజ్ ఉందో మీకు తెలుసా? 98 శాతానికి పైగా. ఇక్కడ నిర్వహణలో పాల్గొన్న మీ అందరికీ తెలుసు, ప్రారంభించడం మరియు కొంచెం ముందుకు సాగడం సులభం. కవరేజీని 100 శాతం చేయడమే అసలు సవాలు.
సహచరులారా,
అప్పుడు ప్రశ్న మేము దానిని ఎలా పొందాము, ఎలా సాధించాము? మీ నిర్వహణ సహోద్యోగులకు ఇది గొప్ప కేస్ స్టడీ.
సహచరులారా,
మేము ఒక వైపు సమస్యలను, మరోవైపు శాశ్వత పరిష్కారాన్ని ఉంచాము. కొత్త పంపిణీదారులు సవాలు. మేము 10,000 కొత్త గ్యాస్ పంపిణీదారులను నియమించాము. మొక్కల సామర్థ్యాన్ని బాట్లింగ్ చేయడం సవాలు. దేశ సామర్థ్యాన్ని పెంచుతూ దేశవ్యాప్తంగా కొత్త బాట్లింగ్ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేశాం. దిగుమతి టెర్మినల్ సామర్థ్యం సవాలు. మేము కూడా దాన్ని మెరుగుపర్చాము. పైప్-లైన్ సామర్థ్యం సవాలు. దీనికోసం వేలాది కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేశాము మరియు నేటికీ అలా చేస్తున్నాము. పేద లబ్ధిదారుల ఎంపిక సవాలు. మేము ఈ పనిని పూర్తి పారదర్శకతతో చేశాము, ముఖ్యంగా అద్భుతమైన పథకం.
సహచరులారా,
శాశ్వత పరిష్కారం అందించే ఈ ఉద్దేశం ఫలితంగా, నేడు దేశంలో 280 మిలియన్లకు పైగా గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. 2014 కి ముందు దేశంలో 140 మిలియన్ గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. 60 సంవత్సరాలలో 140 మిలియన్ గ్యాస్ కనెక్షన్లను g హించుకోండి. మేము గత 6 సంవత్సరాలలో దేశంలో 120 మిలియన్లకు పైగా గ్యాస్ కనెక్షన్లను అందించాము. వంట గ్యాస్ కోసం ప్రజలు ఇకపై పరుగెత్తాల్సిన అవసరం లేదు. ఇక్కడ ఒడిశాలో కూడా ఉజ్వాలా యోజన వల్ల సుమారు 50 లక్షల మంది పేద కుటుంబాలకు గ్యాస్ కనెక్షన్ వచ్చింది. ఈ మొత్తం ప్రచారంలో దేశం చేసిన సామర్థ్యం పెంపు ఫలితంగా ఒడిశాలోని 19 జిల్లాల్లో సిటీ గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ నెట్‌వర్క్ ఏర్పడింది.
సహచరులారా,
నేను ఈ ఉదాహరణను మీకు వివరించాను ఎందుకంటే మీరు దేశ అవసరాలతో ఎంత ఎక్కువ కనెక్ట్ అవుతున్నారో, దేశంలోని సవాళ్లను మీరు ఎంతగా అర్థం చేసుకుంటే అంత మంచిగా మీరు నిర్వాహకులుగా మారగలుగుతారు మరియు మంచి పరిష్కారాలతో ముందుకు రాగలుగుతారు. ఉన్నత విద్యాసంస్థలు తమ సొంత నైపుణ్యం మీద దృష్టి పెట్టడం మాత్రమే కాకుండా, వారి పరిధులను విస్తృతం చేయడం కూడా ముఖ్యమని నా అభిప్రాయం. అక్కడ చదువుకోవడానికి వచ్చే విద్యార్థులు ఇందులో పెద్ద పాత్ర పోషిస్తారు.
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం బ్రాడ్ బేస్డ్, మల్టీ-డిసిప్లినరీ, హోలిస్టిక్ విధానాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. ప్రొఫెషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీతో వచ్చే గోతులు తొలగించడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. దేశ అభివృద్ధి కోసం ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. ఇది కూడా కలుపుకొని ఉన్న స్వభావం. మీరు ఈ దృష్టిని నెరవేరుస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ ప్రయత్నాలు, ఐఐఎం సంబల్పూర్ ప్రయత్నాలు స్వావలంబన భారతదేశానికి కారణమని రుజువు చేస్తాయి. ఈ శుభాకాంక్షలతో, చాలా ధన్యవాదాలు !
నమస్కారం !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at foundation laying ceremony of the permanent campus of IIM Sambalpur, Odisha
02 JAN 2021 2:49PM by PIB Delhi
Jai Jagannath !
Jai Ma Samaleswari!
Greetings to brothers and sisters of Odisha
May the New Year be propitious to all!
Hon'ble Governor Professor Ganeshi Lal ji of Odisha, Chief Minister and my friend Shri Naveen Patnaik ji, my colleagues in the Union Cabinet, Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Odisha’s gem Bhai Dharmendra Pradhan ji and Shri Pratap Chandra Sarangi ji, ministers of Government of Odisha, MPs and MLAs, Chairperson of IIM Sambalpur, Smt. Arundhati Bhattacharya, Director Professor Mahadeo Jaiswal ji, faculty staff and all my young colleagues!
Today, with the laying of the foundation stone of IIM campus, a new stone has also been laid to give new vigour to the youth potential of Odisha. IIM Sambalpur's permanent campus is going to give Odisha a new identity in the world of management along with the great culture and resources of Odisha. This launch at the beginning of the New Year has doubled our happiness.
Friends,
In the last few decades, the country has seen a trend; a large number of multi-nationals came here and grew from this land. This decade and the century belong to the creation of new multi-nationals in India. This is the best period for India to showcase its potential in the world. Today's Start-ups are the multi-nationals of tomorrow. And in which cities these Start-ups are mostly coming up? The influence of these Start-ups can be seen in the cities which we usually call Tier-2 or Tier-3 cities. Best managers are needed to take forward these Start-ups, the new companies formed by the Indian youth. The management experts who are emerging from the new regions of the country and with new experiences will play a big role in giving new heights to Indian companies.
Friends,
I was reading somewhere that India has created more Unicorns this year than in previous years despite the COVID crisis. Today, the scope for Start-ups is constantly increasing due to the unprecedented reforms that are being carried out in the fields from agriculture to the space sector. You have to prepare yourself for these new possibilities. You have to align your career with India's hopes and expectations. The responsibility to provide a new global identity to the Brand India is on all of us, especially on our youngsters.
Friends,
IIM Sambalpur's mission mantra is नवसर्जनम् शुचिता समावेशत्वम्। i.e., Innovation, Integrity and Inclusiveness. You have to display your management skills to the country with the power of this mantra. Not only do you have to encourage new set-ups, but to emphasize inclusiveness; you have to take along with all who have been left behind in the race of development. The place where IIM's permanent campus is being built already has a medical university, an engineering university, three more universities, Sainik School and training institutes for CRPF and police. Those who do not know much about Sambalpur can now imagine how big an education hub the region is going to become after the establishment of a prestigious institution like IIM. The most important thing for IIM Sambalpur and students and professionals studying here would be that the entire area is like a practical lab for you in a way. Nature wise, this place is so majestic, Odisha's glory – the Hirakud Dam – is not far away from you. The Debrigarh Sanctuary near the dam is special in itself, and there is also a sacred place in the middle of it where Veer Surendra Sai ji built his base. In order to further enhance the tourism potential of this area, the students ' ideas and managerial skills can be very handy. Similarly, Sambalpuri textiles are also famous in the country and abroad. The Bandha-Ikat fabric and its unique pattern, design and texture are very special. Similarly, there is so much work of handicrafts in this area, silver filigree, stone carving, woodwork, brass work, and our tribal brothers and sisters are also very well versed in it. It is an important responsibility for IIM students to make vocal the local products of Sambalpur.
Friends,
You also know very well that Sambalpur and its adjoining areas are also known for their mineral and mining strength. High-grade iron ore, bauxite, chromite, manganese, coal limestone to gold, gemstone, and diamond etc increase the natural wealth here manifold. You also have to work on new ideas as to how to ensure better management of these natural assets of the country and how to develop the entire region and develop people.
Friends,
I have given you only a few examples. What is not there in Odisha -- the forest wealth, minerals, Rangabati music, tribal art and craft and the poems of the poet of nature Gangadhar Meher? When many of you colleagues will use your skills to give a global identity to Sambalpuri textile or Cuttack’s filigree and work to enhance tourism here, it will give a new impetus and new heights to not only the Atmanirbhar Bharat campaign but to the overall development of Odisha as well.
Friends,
All the young colleagues of IIM have to discover new and innovative solutions to make the local products global. I am confident that our IIMs can work as a bridge between local products and international collaboration towards the country’s self-reliant mission. The huge alumni network of yours which is spread across every nook and corner of the world can also help a lot in this. We had 13 IIMs till 2014. Now there are 20 IIM in the country. Such a huge pool of talent can supplement the Atmanirbhar Bharat campaign.
Friends,
If there are new opportunities in the world, the challenges in front of the world of management are also new. You also have to understand these challenges. For example, the additive printing or 3D printing is changing the entire production economy. You may have heard in the news, a company designed 3D print of an entire two-storey building near Chennai last month. The logistics and supply chain arrangements will also change with the changes in the methods of production. Similarly, technology is eliminating every geographical limitation today. If the air connectivity made the 20th century business seamless, the digital connectivity is going to transform the 21st century business. The entire world has changed from global village to global workplace with the concept of work from anywhere. India has also made all the necessary reforms in this regard in the past few months. Our endeavour is to not only walk with time but also walk ahead of time.
Friends,
With the change in work methods, the demand for management skills is also changing. Now is the time for collaborative, innovative and transformative management instead of top down or top heavy management. These collaborations are important for peers, but bots and algorithms are also now with us as team members. Therefore, if more human management is required today, the more technological management is equally necessary. I would also urge you, the IIMs across the country and other business management schools. How the country worked in the spirit of technology and teamwork in this entire period of corona infections, how steps were taken to protect the 130 crore countrymen, responsibilities taken, collaborations done and a public participation campaign was carried out. There should be research on all these subjects and documents should be prepared. How does a country of 130 crore people innovate from time to time? How India expanded capacity and capability in a very short time? There is a great lesson for management. The country has found the permanent solution of PPE kits, masks and ventilators during COVID.
Friends,
We had a tradition to adopt a short term approach for problem solving. The country has now come out of that mindset. Now our emphasis is on long term solutions beyond immediate needs. And one can learn a very good lesson of management in this. Arundhati ji is present among us. She has been witness to the whole process of the kind of planning, implementation and management which was done for Jan Dhan accounts for the poor in the country because she was in-charge of the bank at that time. It is not easy to open bank accounts of more than 40 crore poor who have never ever been to the bank. And, why I am telling you these things because management does not mean handling only big companies. The real meaning of the management for a country like India is to handle lives in the true sense. I give you another example and this is important because the prodigy of Odisha, Dharmendra Pradhan ji, has played a big role in it.
Friends,
In our country, cooking gas had come after nearly 10 years of independence. But in later decades, cooking gas became a luxury. It became the prestige of the rich people. People had to make so many rounds for a gas connection, and yet they did not get it. The situation was such that the coverage of LPG in the country was only 55 percent till 2014, six years ago. This is what happens when there is no sense of permanent solution in the approach. LPG coverage is only 55 percent in 60 years! If the country were to move at this speed, half of this century would have passed in ensuring gas connections to everybody. After our government was formed in 2014, we decided that there should be a permanent solution. Do you know what the gas coverage in the country is today? More than 98 percent! And all of you involved in management here know that it is easier to move a little bit by starting something new. The real challenge is to make the coverage hundred percent.
Friends,
The question is then how did we achieve this? This is a very good case study for management peers like you.
Friends,
We put the problem on one side and put the permanent solution on another. The challenge was regarding new distributors. We commissioned 10,000 new gas distributors. The challenge was the bottling plant capacity. We installed new bottling plants across the country, enhancing the capacity of the country. The challenge was the Import Terminal Capacity. We corrected it also. The challenge was the pipe-line capacity. We spent thousands of crores of rupees on this also and we are doing it even today. The challenge was the selection of poor beneficiaries. We also did it with full transparency, especially by launching the Ujjwala Yojana.
Friends,
This is the result of finding the permanent solution that there are more than 28 crore gas connections in the country today. There were 14 crore gas connections in the country before 2014. Think about it, 14 crore gas connections in 60 years! We have given more than 14 crore gas connections in the country in the last six years. Now people don't have to run and make rounds for cooking gas. In Odisha also, about 50 lakh poor families have got gas connections under the Ujjwala Yojana. It is due to the capacity building under this scheme in the country that the city gas distribution network is underway in 19 districts of Odisha.
Friends,
I also explained to you these examples because as much as you connect with the requirements of the country and understand the challenges of the country, you will become good managers and will be able to give the best solutions. I think it is necessary for higher education institutions not only to be focused on their expertise, but to widen their scope. The students who come there have a big role to play in it. The new National Education Policy emphasizes a broad based, multi-disciplinary and holistic approach. Efforts are being made to remove the silos that came in the way of professional education. We want to bring everyone into the mainstream for the development of the nation. This is also inclusive nature. I'm sure you'll realize this vision. Yours and IIM Sambalpur's efforts will realize the campaign of self-reliant India. With these good wishes, thank you very much. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.