ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਸੰਬਲਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 JAN 2021 2:49PM by PIB Chandigarh
ਜੈ ਜਗਨਨਾਥ!
ਜੈ ਮਾਂ ਸਮਲੇਸ਼ਵਰੀ!
ਓਡਿਸ਼ਾਰ ਭਾਈ ਭਉਣੀ ਮਾਨਕੁ ਮੋਰ ਜੁਹਾਰ
ਨੂਆ ਵਰਸ਼ ਸਮਸਤੰਕ ਪਾਇੰ ਮੰਗਲਮਯ ਹੇਉ।
ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗਣੇਸ਼ੀ ਲਾਲ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਿਨਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਡਾਕਟਰ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਹੀ ਰਤਨ ਭਾਈ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪ ਚੰਦ ਸਾਰੰਗੀ ਜੀ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, IIM ਸੰਭਲਪੁਰ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰੁੰਧਤੀ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਮਹਾਦੇਵ ਜਾਯਸਵਾਲ ਜੀ, faculty staff ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਅੱਜ IIM ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਯੁਵਾ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਨ ਸ਼ਿਲਾ ਵੀ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ। IIM ਸੰਬਲਪੁਰ ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕੈਂਪਸ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੀ ਮਹਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਓਡੀਸ਼ਾ ਨੂੰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਲਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਸ਼ੁਭ-ਆਰੰਭ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਆਨੰਦ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰੈਂਡ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ, ਬਾਹਰ ਬਣੇ Multi-nationals ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਅਤੇ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਵਧੇ। ਇਹ ਦਹਾਕਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਦੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਮਲਟੀਨੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਛਾ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉੱਤਮ ਕਾਲਖੰਡ ਆਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ Start-ups ਹੀ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ Multi-nationals ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਿਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ? ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀਜ਼ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅੱਜ Start-ups ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੈਨੇਜਰਸ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ, ਨਵੇਂ ਅਨੁਭਵ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲ ਰਹੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ Unicorn ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਤੱਕ ਜੋ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕੋਪ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ Brand India ਨੂੰ ਨਵੀਂ Global ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਡੇ ਸਭ ‘ਤੇ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
IIM ਸੰਬਲਪੁਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ (ਧਯੇਯ) ਮੰਤਰ ਹੈ- ਨਵਸਜਰਨਮ੍ ਸ਼ੁਚਿਤਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਵਮ੍। (नवसर्जनम् शुचिता समावेशत्वम्)। ਯਾਨੀ Innovation, Integrity ਅਤੇ Inclusiveness, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਮੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਕਿੱਲ ਦਿਖਾਉਣੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਲ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ IIM ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਕੈਂਪਸ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਹੈ, ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਹਨ, ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਹੈ, CRPF ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹਨ।
ਜੋ ਲੋਕ ਸੰਬਲਪੁਰ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ, ਉਹ ਵੀ ਹੁਣ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ IIM ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਬਲਪੁਰ IIM ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ Students-ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਇਹ ਪੂਰਾ ਇਲਾਕਾ ਹੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਲੈਬ ਦੀ ਤਰਾਂ ਹੈ। ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਪ੍ਰਾਕਿਰਤਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਇਤਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਮਾਣ ਹੀਰਾਕੁਡ ਬੰਨ੍ਹ, ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੰਨ੍ਹ ਦੇ ਪਾਸ ਡੇਬਰੀਗੜ੍ਹ ਸੈਂਚੁਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਵੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੀਰ ਸੁਰੇਂਦਰ ਸਾਈ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਬੇਸ ਬਣਾਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਏਰੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੋਂ ਦੇ Students ਦੇ Ideas ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿਰੀਅਲ ਸਕਿੱਲਸ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਬਲਪੁਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ। ‘ਬਾਂਧਾ ਇਕਤ’ ਫੈਬ੍ਰਿਕ, ਉਸ ਦਾ unique pattern, design ਅਤੇ texture ਬਹੁਤ ਹੀ ਖਾਸ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਦਾ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਿਲਵਰ ਫਿਲਿਗ੍ਰੀ, ਪੱਥਰਾਂ ‘ਤੇ ਨੱਕਾਸ਼ੀ, ਲਕੜੀ ਦਾ ਕੰਮ, ਬ੍ਰਾਸ ਦਾ ਕੰਮ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪਾਰੰਗਤ ਹਨ। IIM ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਬਲਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਵੋਕਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸੰਬਲਪੁਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦਾ ਇਲਾਕਾ ਆਪਣੀ mineral ਅਤੇ mining strength ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਈ-ਗ੍ਰੇਡ ਆਇਰਨ ਓਰ, ਬਾਕਸਾਈਟ, ਕ੍ਰੋਮਾਈਟ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼, ਕੋਲ-ਲਾਈਮਸਟੋਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗੋਲਡ, ਜੈੱਮਸਟੋਨ, ਡਾਇਮੰਡ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤਿਕ ਸੰਪਦਾ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ Natural assets ਦਾ ਬਿਹਤਰ management ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੀਏ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ Ideas ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਨ ਸੰਪਦਾ, ਖਣਿਜ, ਰੰਗਬਤੀ-ਸੰਗੀਤ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਰਟ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਫਟ, ਸਵਭਾਵ ਕਵੀ ਗੰਗਾਧਰ ਮੇਹੇਰ ਦੀਆਂ ਕਵਿਤਾਵਾਂ, ਇੱਥੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਪਾਸ। ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ, ਸੰਬਲਪੁਰੀ Textile ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਟਕ ਦੀ ਫਿਲਿਗ੍ਰੀ ਕਾਰੀਗਰੀ ਉਸ ਨੂੰ Global ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਗੇ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪ ਸਾਰੇ IIM ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਤੇ Innovative ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਣੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ IIMs ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਇਤਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ Alumni ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ 13 IIM ਸਨ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20 IIM ਹਨ। ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ Talent Pool, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ Opportunities ਵੀ ਨਵੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੈਨੇਜਮੇਂਟ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ challenges ਵੀ ਨਵੇਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ challenges ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, Additive printing ਜਾਂ 3D printing ਪੂਰੀ production economy ਨੂੰ ਹੀ change ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਨਿਊਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਹੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਚੇਨਈ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਦੋ ਮੰਜ਼ਿਲਾ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਹੀ 3D print ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ-ਜਦੋਂ Production ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਦਲਣਗੇ ਤਾਂ logistics ਅਤੇ supply chain ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅੱਜ ਹਰ geographical limitations ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। Air Connectivity ਨੇ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ Seamless ਬਣਾਇਆ, ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। Work from anywhere ਦੇ concept ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ Global Village ਤੋਂ Global work-place ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਿਫਾਰਮਸ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲੀਏ, ਬਲਕਿ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਲਣ ਦੀ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਕੰਮ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ management skills ਦੀਆਂ ਡਿਮਾਂਡਸ ਵੀ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ top down ਜਾਂ top heavy management ਦੀ ਬਜਾਏ collaborative, innovative ਅਤੇ transformative management ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਹ Collaboration ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਹੀ, bots ਅਤੇ algorithms ਵੀ ਹੁਣ team members ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਿਤਨਾ human management ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਉਤਨਾ ਹੀ technological management ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ IIMs ਨੂੰ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੂਸਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ।
ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੀਮ ਵਰਕ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਉਠਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, collaboration ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, document ਤਿਆਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। 130 ਕਰੋੜ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ Innovate ਕੀਤਾ। Capacity ਅਤੇ Capability ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ Expand ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਬਕ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ PPE ਕਿੱਟ ਦਾ, ਮਾਸਕ ਦਾ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਕੱਢ ਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪਰੰਪਰਾ ਬਣ ਗਈ ਸੀ ਕਿ Problem solving ਲਈ Short Term ਅਪ੍ਰੋਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਉਸ ਸੋਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਤਤਕਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ Long term Solution ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਸਬਕ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਅਰੁੰਧਤੀ ਜੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਲਈ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਹੋਈ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ Implementation ਹੋਇਆ, ਇਸ ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਦੀ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਗਵਾਹ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਹ ਬੈਂਕ ਸੰ‍ਭਾਲਦੇ ਸਨ।
ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਦੇ ਬੈਂਕ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ 40 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਇਤਨਾ ਵੀ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਦੱਸ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੰਭਾਲਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਮਤਲਬ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਸੰਭਾਲਣਾ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਹੀ ਸੰਤਾਨ ਭਾਈ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਗੈਸ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 10 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਆ ਹੀ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਇੱਕ ਲਗਜ਼ਰੀ ਬਣ ਗਈ। ਰਈਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਬਣ ਗਈ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੇ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ, ਇਤਨੇ ਪਾਪੜ ਵੇਲਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਸੀ। ਹਾਲਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਤੱਕ, ਅੱਜ ਤੋਂ 6 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, 2014 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਸਿਰਫ 55 ਪਰਸੈਂਟ ਸੀ। ਜਦ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਭਾਵ ਨਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
60 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਸਿਰਫ 55 ਪਰਸੈਂਟ। ਅਗਰ ਦੇਸ਼ ਇਸੇ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਤਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਗੈਸ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵੀ ਅੱਧੀ ਹੋਰ ਬੀਤ ਜਾਂਦੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਵਰੇਜ ਕਿਤਨੀ ਹੈ? 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਅਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸਲੀ ਚੈਲੰਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 100 ਪਰਸੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ।
ਸਾਥੀਓ,
ਫਿਰ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਕਿਵੇਂ ਅਚੀਵ ਕੀਤਾ? ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅੱਛੀ ਕੇਸ ਸਟਡੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤਰਫ ਪ੍ਰੌਬਲਮਸ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ, ਇੱਕ ਤਰਫ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ। ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਨਵੇਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਸ ਦੀ। ਅਸੀਂ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤੇ। ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੀ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬੌਟਲਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ। ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ Import Terminal Capacity ਦੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਿਆ। ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ Pipe-line Capacity ਦੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਦੀ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਸਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਇਸੇ ਨੀਅਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 14 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ। ਸੋਚੋ, 60 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 14 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਦੇ ਲਈ ਭੱਜਣਾ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦਾ, ਚੱਕਰ ਨਹੀਂ ਲਗਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਇੱਥੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜੋ ਕਪੈਸਿਟੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਕੀਤੀ, ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ 19 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਟੀ ਗੈਸ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਸਮਝਾਈ ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਤਨਾ ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੋਗੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝੋਗੇ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਚੰਗੇ ਮੈਨੇਜਰਸ ਵੀ ਬਣ ਸਕੋਗੇ ਅਤੇ ਉਤਨੇ ਹੀ ਚੰਗੇ ਉੱਤਮ ਸਲਿਊਸ਼ਨਸ ਵੀ ਦੇ ਸਕੋਗੇ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ-ਆਪਣੀ Expertise ਤੱਕ ਹੀ ਫੋਕਸਡ ਨਾ ਰਹਿਣ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਿਆਪਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਥੇ ਪੜ੍ਹਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ Students ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਨਵੀਂ National Education Policy ਵਿੱਚ Broad Based, Multi-disciplinary, Holistic approach ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Professional Education ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ Silos ਆ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ main-stream ਵਿੱਚ, ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵੀ ਤਾਂ Inclusive nature ਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ vision ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੋਗੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, IIM ਸੰਬਲਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪਣ ਮਾਨਕੁ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਨਮਸਕਾਰ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at foundation laying ceremony of the permanent campus of IIM Sambalpur, Odisha
02 JAN 2021 2:49PM by PIB Delhi
Jai Jagannath !
Jai Ma Samaleswari!
Greetings to brothers and sisters of Odisha
May the New Year be propitious to all!
Hon'ble Governor Professor Ganeshi Lal ji of Odisha, Chief Minister and my friend Shri Naveen Patnaik ji, my colleagues in the Union Cabinet, Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Odisha’s gem Bhai Dharmendra Pradhan ji and Shri Pratap Chandra Sarangi ji, ministers of Government of Odisha, MPs and MLAs, Chairperson of IIM Sambalpur, Smt. Arundhati Bhattacharya, Director Professor Mahadeo Jaiswal ji, faculty staff and all my young colleagues!
Today, with the laying of the foundation stone of IIM campus, a new stone has also been laid to give new vigour to the youth potential of Odisha. IIM Sambalpur's permanent campus is going to give Odisha a new identity in the world of management along with the great culture and resources of Odisha. This launch at the beginning of the New Year has doubled our happiness.
Friends,
In the last few decades, the country has seen a trend; a large number of multi-nationals came here and grew from this land. This decade and the century belong to the creation of new multi-nationals in India. This is the best period for India to showcase its potential in the world. Today's Start-ups are the multi-nationals of tomorrow. And in which cities these Start-ups are mostly coming up? The influence of these Start-ups can be seen in the cities which we usually call Tier-2 or Tier-3 cities. Best managers are needed to take forward these Start-ups, the new companies formed by the Indian youth. The management experts who are emerging from the new regions of the country and with new experiences will play a big role in giving new heights to Indian companies.
Friends,
I was reading somewhere that India has created more Unicorns this year than in previous years despite the COVID crisis. Today, the scope for Start-ups is constantly increasing due to the unprecedented reforms that are being carried out in the fields from agriculture to the space sector. You have to prepare yourself for these new possibilities. You have to align your career with India's hopes and expectations. The responsibility to provide a new global identity to the Brand India is on all of us, especially on our youngsters.
Friends,
IIM Sambalpur's mission mantra is नवसर्जनम् शुचिता समावेशत्वम्। i.e., Innovation, Integrity and Inclusiveness. You have to display your management skills to the country with the power of this mantra. Not only do you have to encourage new set-ups, but to emphasize inclusiveness; you have to take along with all who have been left behind in the race of development. The place where IIM's permanent campus is being built already has a medical university, an engineering university, three more universities, Sainik School and training institutes for CRPF and police. Those who do not know much about Sambalpur can now imagine how big an education hub the region is going to become after the establishment of a prestigious institution like IIM. The most important thing for IIM Sambalpur and students and professionals studying here would be that the entire area is like a practical lab for you in a way. Nature wise, this place is so majestic, Odisha's glory – the Hirakud Dam – is not far away from you. The Debrigarh Sanctuary near the dam is special in itself, and there is also a sacred place in the middle of it where Veer Surendra Sai ji built his base. In order to further enhance the tourism potential of this area, the students ' ideas and managerial skills can be very handy. Similarly, Sambalpuri textiles are also famous in the country and abroad. The Bandha-Ikat fabric and its unique pattern, design and texture are very special. Similarly, there is so much work of handicrafts in this area, silver filigree, stone carving, woodwork, brass work, and our tribal brothers and sisters are also very well versed in it. It is an important responsibility for IIM students to make vocal the local products of Sambalpur.
Friends,
You also know very well that Sambalpur and its adjoining areas are also known for their mineral and mining strength. High-grade iron ore, bauxite, chromite, manganese, coal limestone to gold, gemstone, and diamond etc increase the natural wealth here manifold. You also have to work on new ideas as to how to ensure better management of these natural assets of the country and how to develop the entire region and develop people.
Friends,
I have given you only a few examples. What is not there in Odisha -- the forest wealth, minerals, Rangabati music, tribal art and craft and the poems of the poet of nature Gangadhar Meher? When many of you colleagues will use your skills to give a global identity to Sambalpuri textile or Cuttack’s filigree and work to enhance tourism here, it will give a new impetus and new heights to not only the Atmanirbhar Bharat campaign but to the overall development of Odisha as well.
Friends,
All the young colleagues of IIM have to discover new and innovative solutions to make the local products global. I am confident that our IIMs can work as a bridge between local products and international collaboration towards the country’s self-reliant mission. The huge alumni network of yours which is spread across every nook and corner of the world can also help a lot in this. We had 13 IIMs till 2014. Now there are 20 IIM in the country. Such a huge pool of talent can supplement the Atmanirbhar Bharat campaign.
Friends,
If there are new opportunities in the world, the challenges in front of the world of management are also new. You also have to understand these challenges. For example, the additive printing or 3D printing is changing the entire production economy. You may have heard in the news, a company designed 3D print of an entire two-storey building near Chennai last month. The logistics and supply chain arrangements will also change with the changes in the methods of production. Similarly, technology is eliminating every geographical limitation today. If the air connectivity made the 20th century business seamless, the digital connectivity is going to transform the 21st century business. The entire world has changed from global village to global workplace with the concept of work from anywhere. India has also made all the necessary reforms in this regard in the past few months. Our endeavour is to not only walk with time but also walk ahead of time.
Friends,
With the change in work methods, the demand for management skills is also changing. Now is the time for collaborative, innovative and transformative management instead of top down or top heavy management. These collaborations are important for peers, but bots and algorithms are also now with us as team members. Therefore, if more human management is required today, the more technological management is equally necessary. I would also urge you, the IIMs across the country and other business management schools. How the country worked in the spirit of technology and teamwork in this entire period of corona infections, how steps were taken to protect the 130 crore countrymen, responsibilities taken, collaborations done and a public participation campaign was carried out. There should be research on all these subjects and documents should be prepared. How does a country of 130 crore people innovate from time to time? How India expanded capacity and capability in a very short time? There is a great lesson for management. The country has found the permanent solution of PPE kits, masks and ventilators during COVID.
Friends,
We had a tradition to adopt a short term approach for problem solving. The country has now come out of that mindset. Now our emphasis is on long term solutions beyond immediate needs. And one can learn a very good lesson of management in this. Arundhati ji is present among us. She has been witness to the whole process of the kind of planning, implementation and management which was done for Jan Dhan accounts for the poor in the country because she was in-charge of the bank at that time. It is not easy to open bank accounts of more than 40 crore poor who have never ever been to the bank. And, why I am telling you these things because management does not mean handling only big companies. The real meaning of the management for a country like India is to handle lives in the true sense. I give you another example and this is important because the prodigy of Odisha, Dharmendra Pradhan ji, has played a big role in it.
Friends,
In our country, cooking gas had come after nearly 10 years of independence. But in later decades, cooking gas became a luxury. It became the prestige of the rich people. People had to make so many rounds for a gas connection, and yet they did not get it. The situation was such that the coverage of LPG in the country was only 55 percent till 2014, six years ago. This is what happens when there is no sense of permanent solution in the approach. LPG coverage is only 55 percent in 60 years! If the country were to move at this speed, half of this century would have passed in ensuring gas connections to everybody. After our government was formed in 2014, we decided that there should be a permanent solution. Do you know what the gas coverage in the country is today? More than 98 percent! And all of you involved in management here know that it is easier to move a little bit by starting something new. The real challenge is to make the coverage hundred percent.
Friends,
The question is then how did we achieve this? This is a very good case study for management peers like you.
Friends,
We put the problem on one side and put the permanent solution on another. The challenge was regarding new distributors. We commissioned 10,000 new gas distributors. The challenge was the bottling plant capacity. We installed new bottling plants across the country, enhancing the capacity of the country. The challenge was the Import Terminal Capacity. We corrected it also. The challenge was the pipe-line capacity. We spent thousands of crores of rupees on this also and we are doing it even today. The challenge was the selection of poor beneficiaries. We also did it with full transparency, especially by launching the Ujjwala Yojana.
Friends,
This is the result of finding the permanent solution that there are more than 28 crore gas connections in the country today. There were 14 crore gas connections in the country before 2014. Think about it, 14 crore gas connections in 60 years! We have given more than 14 crore gas connections in the country in the last six years. Now people don't have to run and make rounds for cooking gas. In Odisha also, about 50 lakh poor families have got gas connections under the Ujjwala Yojana. It is due to the capacity building under this scheme in the country that the city gas distribution network is underway in 19 districts of Odisha.
Friends,
I also explained to you these examples because as much as you connect with the requirements of the country and understand the challenges of the country, you will become good managers and will be able to give the best solutions. I think it is necessary for higher education institutions not only to be focused on their expertise, but to widen their scope. The students who come there have a big role to play in it. The new National Education Policy emphasizes a broad based, multi-disciplinary and holistic approach. Efforts are being made to remove the silos that came in the way of professional education. We want to bring everyone into the mainstream for the development of the nation. This is also inclusive nature. I'm sure you'll realize this vision. Yours and IIM Sambalpur's efforts will realize the campaign of self-reliant India. With these good wishes, thank you very much. Namaskar!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.