ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰੇਲੂ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਉਦਯੋਗ ਕਿਵੇਂ 2020 ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ “ਅਨੁਕੂਲ, ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ” ਹੋਇਆ
31 DEC 2020 1:24PM by PIB Chandigarh
2020 ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੇਲੇ, ਭਾਰਤ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਐਨ -95 ਮਾਸਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਮਾਨਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਹੀਂ ਸਨ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣ ਲਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਫਰਵਰੀ-ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਲਾਗਤ ਲਗਭਗ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਦਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵੇੰਟਿਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਕਾਰਨ, ਔਸਤਨ ਲਾਗਤ ਹੁਣ 2 ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 36,433 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਕ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 16,000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਨ ਪਰ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿਚ 36,433 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਤੇ ਹੁਣ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ' ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ 'ਦੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ I
ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ, ਮਾਰਚ ਵਿਚ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਇਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 10 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰ ਆਲ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀ.ਐੱਮ.) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 1,700 ਸਵਦੇਸੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਰਜਨਾਂ ਬੀ.ਆਈ.ਐੱਸ. ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 170 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਮੁਫਤ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 89 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 600 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਟ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਾਰਚ 2020 ਤੱਕ, ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿਚ 1 ਲੱਖ ਮਾਸਕਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਐਨ -95 ਮਾਸਕ ਦੇ ਸਿਰਫ 3 ਸਪਲਾਇਰ ਸਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਜੀ.ਐੱਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਐਨ-95 ਮਾਸਕ ਦੇ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਇਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1509 ਬੀ.ਆਈ.ਐੱਸ. ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਵੱਧ ਕੇ 8 ਲੱਖ ਐਨ -95 ਮਾਸਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਨ -95 ਮਾਸਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਐਨ -95 ਮਾਸਕ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਮਾਰਚ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 9 ਲੱਖ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 146 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 40 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 12 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ ਤਕ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 83 ਕਰੋੜ ਸਰਿੰਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 35 ਕਰੋੜ ਸਰਿੰਜਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬੋਲੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵੀ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Ministry of Health and Family Welfare
How the Domestic Medical Equipment Industry “Adapted, Evolved and Expanded” to meet COVID19 challenge in 2020
31 DEC 2020 1:24PM by PIB Delhi
2020 witnessed tremendous achievements in the medical supplies sector in the country. At the beginning of the pandemic, India was almost totally dependent on imported Ventilators, PPE Kits and N-95 Masks. There were, in fact, no standard specifications for these products which are essential in the fight against the pandemic. The Central Government recognised the challenges posed by the pandemic in the very initial stages and successfully ensured more than adequate availability and supplies of essential medical items across the country.
The average cost of ventilators in India in February-March, 2020 was approximately Rs. 15 lakh and nearly all were imported. Due to the Indian industry taking up manufacturing of ventilators, the average cost now ranges between Rs. 2 to Rs.10 lakhs. In the last 9 months, the Ministry has ensured delivery of 36,433 ventilators to Government hospitals in States/UTs. This is important because from independence of the country till pre-COVID times, all the public health facilities in the country had only about 16,000 ventilators but in less than 12 months 36,433 ‘Make in India’ ventilators have been supplied to all the public health facilities. All export restrictions on ventilators have now been removed and “Make in India’’ ventilators are being exported.
In the case of PPE kits, from a miniscule domestic production capacity in March, India has now become the world’s second largest manufacturer with a production capacity of more than 10 lakh PPE coveralls per day which are also exported to several countries. There are already nearly 1,700 indigenous manufacturers and suppliers registered on the Government e-Marketplace (GeM) Portal with dozens already certified by BIS. Nearly 170 lakh PPE kits have been distributed free of cost to the States, Union Territories (UTs) and Central Institutions. The buffer stock of PPE kits available with the Central and State Governments has grown from about 2 lakh in March to more than 89 lakh at present. The average price has come down substantially from nearly Rs.600 to about Rs.200 per kit in 9 months.
Similarly, till March 2020 there were only 3 suppliers of N-95 masks with a modest production capacity of less than 1 lakh masks per day. Presently, more than 3000 manufacturers and suppliers of N-95 masks are already registered on the GeM Portal including 1509 BIS certified ones and the domestic production capacity has risen to more than 8 lakh N-95 masks per day. These are also being exported from India in large quantities. More than 4 crore N-95 masks have so far been distributed free of cost to various States, UTs and Central Institutions. The buffer stock of N-95 masks available with the Central and State Governments has risen sharply from about 9 lakh in March to about 146 lakh at present and the average prices have dropped from about Rs.40 to Rs.12 per mask during the same period.
The Government has already placed orders for procurement of nearly 83 crore syringes. Additionally, bids have also been invited for nearly 35 crore syringes. These will be used for Covid vaccination and also for the Universal Immunization Programme.