ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ‘ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ’ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਨਾਸ਼ ’ਤੇ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪੁਰਸਕਾਰ,2020 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
30 DEC 2020 1:11PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਬੰਧਾਂ, ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਰੁਕ ਨਹੀਂ ਗਈ ਹੈ - ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਪ੍ਰਗਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ‘ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਵਿਨਾਸ਼’ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਉਹ ਅੱਜ (30 ਦਸੰਬਰ, 2020) ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਜ਼,2020 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ-ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸੀ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੇ ਕਈ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕੇਵਲ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਜਾਰੀ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਤੱਕ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਗਏ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪਹੀਏ ਨੂੰ ਚਲਦਾ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਵਾਸਤੇ ਵੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਡਿਜੀਟਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਣ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਭਾਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਆਈਸੀਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ, ਈ-ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਐਕਟਿਵ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਈਕੋ-ਫਰੈਂਡਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ-ਸੰਚਾਲਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਅਜੇ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣੇਗੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਹਾਵਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇਕ ਆਦਰਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸੰਸਾਧਨ ਪਾਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸੂਚਿਤ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਜੋ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਹੈ, ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਅਕਸੈੱਸੇਬਿਲਿਟੀ ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪਬਲਿਕ ਅਥਾਰਿਟੀ ਤੋਂ ਗ਼ੈਰ-ਰਣਨੀਤਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਮਿਸਾਲੀ ਉਪਰਾਲਿਆਂ/ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। 6ਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਵਾਰਡ, 2020 ਨੂੰ ਛੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ; ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ; ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ; ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ; ਓਪਨ ਡਾਟਾ ਚੈਂਪੀਅਨ; ਅਤੇ ਮਿਸਾਲੀ ਉਤਪਾਦ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

President's Secretariat
Technological advances are often termed as ‘Disruptions’, but this year they helped us overcome the big disruption to a great extent: President Kovind
President of India virtually confers the Digital India Awards 2020
30 DEC 2020 1:11PM by PIB Delhi
The Coronavirus has changed the world in terms of social relations, economic activities, healthcare, education and several other aspects of life. Yet, life has not come to a standstill – thanks largely to information and communication technology. Technological advances are often termed as ‘disruptions’, but this year they helped us overcome the big disruption to a great extent, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of presentation of the Digital India Awards 2020 today (December 30, 2020) via video conferencing.
The President said that India was not only prepared to minimise the adverse impact of mobility-restrictions, but also utilized the crisis as an opportunity to march ahead in various arenas. It was possible only because the digital infrastructure has been strengthened in recent years. He said that education continued without a break as most institutions started offering lessons online. From the judiciary to tele-medicine, scores of sectors switched to the virtual mode. For the government too, information technology was one of the most crucial tools to deliver a variety of services to citizens and keep the wheels of the economy turning.
The President noted that due to proactive digital interventions, we have been able to ensure operational continuity of important government services during and after the lockdown. He said that the role of our digital warriors has been commendable in helping the country overcome challenges posed by the pandemic. Proactive implementation of platforms such as Arogya Setu, e-Office and video conferencing services backed by a robust ICT infrastructure has helped the country reduce the pandemic hardships.
The President urged to keep exploring innovative solutions for the functioning of government offices in paperless and contactless mode for security and benefit of every citizen. He said that it will also help in making administrative processes more eco-friendly. He said that we must leverage technology and ICT-driven innovative solutions to aid economic inclusiveness and social transformation even in the remotest corners of our country. A large segment of our population is still not able to derive the benefits of digital devices and services. The number of such people needs to be minimised by extending digital access to them through effective innovations. This will make our digital revolution more inclusive. Thus, the Digital India initiative of the Government should continue to strive towards reducing the digital divide.
Quoting the famous adage, the President said that information is power. Sharing more information with more people not only enhances transparency in society, but also empowers citizens and civil society. With this noble ideal in mind, the government has started putting different kinds of data sets and data resources in the public domain. This is highly necessary for an informed citizenship, which is the cornerstone of democracy. The National Data Sharing and Accessibility Policy too envisages a participatory model of governance in which citizens can access non-strategic information from public authorities and become partners with the government in various reform processes.
The Digital India Awards is an initiative of the Ministry of Electronics and Information Technology to honour exemplary initiatives/practices in Digital-Governance. The 6th Digital India Awards 2020 have been presented in six categories - Innovation in Pandemic; Excellence in Digital Governance - Ministry/Department (Central); Excellence in Digital Governance - State/UT; Excellence in Digital Governance - District; Open Data Champion; and Exemplary Product.
Please click here to see the President's Speech