Cabinet
Cabinet Approves Export of Akash Missile System and Creates a Committee for faster Approval of Exports
30 DEC 2020 5:06PM by PIB Delhi
Under the Atma Nirbhar Bharat, India is growing in its capabilities of manufacturing wide variety of Defence platforms and missiles. Akash is country’s important missile with over 96 percent indigenisation.
Akash is a Surface to Air Missile with a range of 25 Kms. The missile was inducted in 2014 in IAF and in 2015 in Indian Army.
After its induction in the Services, interest is shown in Akash missile by many friendly countries during International Exhibitions/Def Expo/Aero India. The Cabinet approval will facilitate Indian manufactures to participate in RFI/RFP issued by various countries.
So far, Indian defence exports included parts/components etc. The export of big platforms was minimal. This initiative of the Cabinet would help the country to improve its defence products and make them globally competitive.
The export version of Akash will be different from System currently deployed with Indian Armed Forces.
Besides Akash, there is interest coming in other major platforms like Coastal Surveillance System, Radars and Air platforms. To provide faster approvals for export of such platforms, a Committee comprising of Raksha Mantri, External Affairs Minister and National Security Advisor has been created.
This Committee would authorise subsequent exports of major indigenous platforms to various countries. The Committee would also explore various available options including the Government-to-Government route.
Government of India intends to focus on exporting high value defence platforms, to achieve target of 5 Billion USD of defence export and improve strategic relations with friendly foreign countries.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે આકાશ મિસાઇલ પ્રણાલીની નિકાસ કરવાની મંજૂરી આપી અને નિકાસને ઝડપી મંજૂરી માટે સમિતિની રચના કરી
30 DEC 2020 5:06PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 30-12-2020
આત્મનિર્ભર ભારત અંતર્ગત, ભારત વિવિધ પ્રકારના સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મ અને મિસાઇલના વિનિર્માણમાં પોતાની ક્ષમતાઓમાં વૃદ્ધિ કરી રહ્યું છે. આકાશ મિસાઇલ ભારતની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ મિસાઇલ છે જેમાં 96 ટકાથી વધારે સ્વદેશી ભાગોનો ઉપયોગ કરવામાં આવેલો છે.
આકાશ મિસાઇલ જમીનથી હવામાં લક્ષ્ય સાધી શકતી 25 કિલોમીટર રેન્જની મિસાઇલ છે. આ મિસાઇલ 2014માં ભારતીય વાયુસેનામાં અને 2015માં ભારતીય ભૂમિસેનામાં સામેલ કરવામાં આવી હતી.
આકાશ મિસાઇલને સૈન્ય સેવામાં સામેલ કર્યા પછી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનો/ સંરક્ષણ એક્સ્પો/ એરો ઇન્ડિયામાં ભારતના ઘણા મૈત્રી રાષ્ટ્રોએ તેમાં તેમાં રસ દાખવ્યો છે. કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની મંજૂરીના કારણે હવે ભારતીય વિનિર્માણકારોને વિવિધ દેશો દ્વારા ઇશ્યુ કરવામાં આવતા RFI/RFPમાં ભાગ લેવાની સવલત પ્રાપ્ત થશે.
આજદિન સુધીમાં, ભારતીય સંરક્ષણ નિકાસમાં પાર્ટ્સ/ભાગો વગેરે સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. મોટા પ્લેટફોર્મની નિકાસ ખૂબ જ ઓછા સ્તરે હતી. મંત્રીમંડળની આ પહેલના કારણે હવે દેશને પોતાના સંરક્ષણ ઉત્પાદનો સુધારવામાં મદદ મળશે અને તે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધામાં ઉતરી શકશે.
આકાશ મિસાઇલનું નિકાસનું સંસ્કરણ હાલમાં ભારતીય સૈન્ય દળોમાં તૈનાત કરવામાં આવેલી મિસાઇલ પ્રણાલી કરતાં અલગ હશે.
આકાશ ઉપરાંત, સમુદ્રકાંઠાની દેખરેખ પ્રણાલી, રડાર અને એર પ્લેટફોર્મ જેવા અન્ય મોટા પ્લેટફોર્મમાં પણ વિવિધ દેશોની રુચિ વધી રહી છે. આવા પ્લેટફોર્મને ઝડપથી નિકાસની મંજૂરી આપવા માટે સંરક્ષણ મંત્રી, વિદેશ મંત્રી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકારને સમાવતી એક સમિતિની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
આ સમિતિ વિવિધ દેશોને મુખ્ય સ્વદેશી પ્લેટફોર્મની નિકાસને અધિકૃતતા આપશે. આ સમિતિ સરકારથી સરકારના માર્ગ સહિત અન્ય વિવિધ ઉપલબ્ધ વિકલ્પોનું પણ અન્વેષણ કરશે.
ભારત સરકાર ઉચ્ચ મૂલ્યના સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મની નિકાસ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો આશય રાખે છે જેથી સંરક્ષણ નિકારના 5 અબજ USDના લક્ષ્યનો પ્રાપ્ત કરી શકાયઅને મિત્ર વિદેશી રાષ્ટ્રો સાથે વ્યૂહાત્મક સંબંધોમાં સુધારો લાવી શકાય.