Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Industrial Corridor nodes at Krishnapatnam and Tumakuru under CBIC
Multi Modal Logistics Hub & Multi Modal Transport Hub (MMTH) at Greater Noida also approved
The approved proposals have a total estimated cost of Rs. 7,725 crore and an estimated employment generation of more than 2.8 lakh persons
Will facilitate manufacturing investments into the country by providing quality, reliable, sustainable and resilient infrastructure to industries
Will position India as a strong player in Global Value Chains with developed land parcels in cities for immediate allotment for attracting investments
Approved proposals to provide an impetus to “Aatmanirbhar Bharat” & “Make in India” with reduction in logistics cost & improving operational efficiency with seamless connectivity across Rail, Road and MRTS to passengers
30 DEC 2020 3:47PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved proposals of Department of Promotion of Industry & Internal Trade (DPIIT) for construction of various trunk infrastructure components for:
1. Krishnapatnam Industrial Area in Andhra Pradesh with an estimated cost of the project of Rs. 2,139.44 crore;
2. Tumakuru Industrial Area in Karnataka with an estimated cost of Rs. 1,701.81 crore;
3. Multi Modal Logistics Hub (MMLH) and Multi Modal Transport Hub (MMTH) at Greater Noida in Uttar Pradesh with an estimated cost of Rs. 3,883.80 crore.
Envisioned on the backbone of major transportation corridors like Eastern & Western Dedicated Freight Corridors, Expressways and National Highways, proximity to ports, airports, etc., the objective of Industrial Corridor Programme is the creation of greenfield industrial cities with sustainable, ‘plug n play’, ICT enabled utilities to facilitate the manufacturing investments into the country by providing quality, reliable, sustainable and resilient infrastructure to industries. The developed land parcels in these cities will be ready for immediate allotment for attracting investments into manufacturing and positioning India as a strong player in the Global Value Chain. The Industrial Corridor Programme thrives to attain the objective of creation of an “Atmanirbhar Bharat” to drive the growth of industries and create greater avenues for investments across the country.
These projects have been planned on the backbone of multi modal connectivity infrastructure. Krishnapatnam Industrial Area in Andhra Pradesh and Tumakuru Industrial Area in Karnataka under Chennai Bengaluru Industrial Corridor (CBIC) have been approved to kick start the development in Chennai Bengaluru Industrial Corridor Project. These greenfield industrial cities will be self-sustained with world-class infrastructure, road and rail connectivity for freight movement to and from ports and logistic hubs along with reliable power and quality social infrastructure.
These projects will generate ample employment opportunities through industrialisation. For Krishnapatnam node, estimated employment projection on completion of the first phase of development is likely to be around 98,000 persons of which about 58,000 persons are likely to be employed at the site. For Tumakuru node, employment of about 88,500 persons is estimated, out of which 17,700 persons will be from service industries such as retail, offices and other commercial opportunities in the initial development phase.
Multi Modal Logistics Hub (MMLH) & Multi Modal Transport Hub (MMTH) Projects at Greater Noida, U.P. are in close proximity to Eastern peripheral expressway, NH91, Noida- Greater Noida Expressway, Yamuna Expressway, Eastern & Western Dedicated Freight Corridors. Logistics Hub project will be developed as a world-class facility that will provide efficient storage/transitioning of goods to/from the Dedicated Freight Corridors (DFC) and offer a one-stop destination to freight companies and customers. The facility will not only provide standard container handling activities but also provide various value-added services to reduce logistics cost with improved efficiency of operations.
Multi Modal Transport Hub (MMTH) project located near the already existing Indian Railways station of Boraki will act as a transport hub with provisioning of Rail, Road and MRTS accessibility for the passengers in a seamless manner. MMTH will have space for Inter State Bus Terminal (ISBT), Local Bus Terminal (LBT), Metro, commercial, retail & hotel space and green open spaces. The project will provide world-class passenger movement facilities for the growing population of the catchment zone catering to upcoming developments in U.P. sub-region of the NCR and thus, decongest Delhi. The employment generation estimated is about 1,00,000 persons by 2040 for both these projects and will have a positive impact on the growth opportunities in the surrounding area.

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સીબીઆઈસી હેઠળ કૃષ્ણાપટનમ અને તુમકુર ખાતે ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર નોડ્સને કેબિનેટની મંજૂરી
ગ્રેટર નોઈડામાં મલ્ટીમોડલ લોજીસ્ટિક્સ હબ અને મલ્ટી મોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ (એમએમટીએચ)ને પણ મંજૂરી
મંજૂર થયેલી દરખાસ્તોને પરિણામે કુલ રૂ. 7,725 કરોડનું મૂડીરોકાણ અને 2.8 લાખ લોકો માટે રોજગાર નિર્માણ થવાનો અંદાજ
આ સુવિધાઓથી દેશમાં ગુણવત્તા ધરાવતા, ભરોસાપાત્ર ટકાઉ અને સ્થિતિસ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ પૂરી પાડતાં ઉદ્યોગોને મેન્યુફેકચરીંગ ક્ષેત્રે મૂડીરોકાણમાં સાનુકૂળતા થશે
શહેરોમા તાત્કાલિક ફાળવણી થઈ શકે તેવાં વિકસિત લેન્ડ પાર્સલ્સની ઉપલબ્ધી સાથે ભારત ગ્લોબલ વેલ્યૂ ચેઈનમાં મૂડીરોકાણો આકર્ષવા માટે મજબૂત સ્પર્ધક બનશે
મંજૂર થયેલી દરખાસ્તોને કારણે લોજીસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો થતાં પેસેન્જરોને રેલવે, રોડ અને એમઆરટીએસમાં અપાર કનેક્ટીવિટી પ્રાપ્ત થતાં સંચાલન ખર્ચ ઘટશે અને “આત્મનિર્ભર ભારત” અને “મેક ઈન ઈન્ડિયા” ઝૂંબેશને વેગ મળશે
30 DEC 2020 3:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદે મળેલી આર્થિક બાબતો પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહન અને આંતરિક વ્યાપાર વિભાગે રજૂ કરેલી માળખાગત સુવિધાઓના વિવિધ ઘટકોમાં મૂડીરોકાણ માટે નીચે મુજબની દરખાસ્તોને મંજૂરી આપી છેઃ
(અ) રૂ.2139.44 કરોડને પ્રોજેકટ ખર્ચ ધરાવતા આંધ્રપ્રદેશમાં ક્રિષ્ણાપટનમ ઔદ્યોગિક વિસ્તારને મંજૂરી
(બ) રૂ.1,701.81 કરોડનો અંદાજીત ખર્ચ ધરાવતા તુમકુર ઈન્ડસ્ટ્રિયલ વિસ્તારને મંજૂરી.
(ક) ઉત્તરપ્રદેશમાં અંદાજે રૂ.3883.80 કરોડનો ખર્ચ ધરાવતા ગ્રેટર નોઈડા ખાતે મલ્ટી મોડલ લોજીસ્ટીક હબ (એમએમએલએચ) અને મલ્ટી મોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ (એમએમટીએચ) ને મંજૂરી
ઈસ્ટર્ન એન્ડ વેસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર્સ, એક્સપ્રેસ વેઝ અને નેશનલ હાઈવેઝ, બંદરો અને વિમાન મથકોની નજીક મહત્વના ટ્રાન્સપોર્ટ કોરિડોર સ્થાપવાના મુખ્ય વિઝનને આધારે ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ ટકી શકે તેવા પ્લગ એન્ડ પ્લે’, આઈસીટી એનેબલ્ડ યુટીલીટીઝ જેવી સુવિધાઓ ધરાવતા ઉત્પાદનલક્ષી મૂડી રોકાણોને દેશમાં આકર્ષવા માટે ગુણવત્તાયુક્ત, ભરોંસાપાત્ર, ટકાઉ અને સ્થિતિ સ્થાપક માળખાગત સુવિધાઓ ઉદ્યોગોને પૂરી પાડવાનો ઉદ્દેશ છે. આ શહેરોમાં વિકસાવેલા લેન્ડ પાર્સલ મેન્યુફેક્ચરીંગ ક્ષેત્રને મૂડી રોકાણ માટે ફાળવવા સજ્જ કરાયા છે અને ભારતને ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઈનમાં મજબૂત સ્પર્ધક ગણવામાં આવ્યું છે. ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર પ્રોગ્રામ આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણના ઉદ્દેશથી ઉદ્યોગનો વિકાસ સાધશે અને દેશભરમાં મૂડીરોકાણના વ્યાપક દ્વાર ખોલી દેશે.
આ યોજનાઓ મલ્ટી મોડલ કનેક્ટીવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધારે આયોજીત કરવામાં આવી છે. આંધ્રપ્રદેશનો ક્રિશ્નાપટનમ ઔદ્યોગિક વિસ્તાર અને કર્ણાટકનો તુમકુર ઔદ્યોગિક વિસ્તારને ચેન્નાઈ બેંગ્લોર ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર (સીબીઆઈસી) હેઠળ મંજૂરી આપવામાં આવી છે. તેનાથી બેંગ્લોર ઈન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર પ્રોજેક્ટના વિકાસનો પ્રારંભ થશે. આ ગ્રીન ફિલ્ડ ઔદ્યોગિક શહેરો ફ્રેઈટ મૂવમેન્ટની આવન-જાવન માટે પોર્ટસ અને લોજીસ્ટીક્સની સાથે સાથે ભરોંસાપાત્ર વિજળી અને ગુણવત્તાયુક્ત સોશ્યલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે જાતે ટકી શકે તેવું વિશ્વસ્તરની માળખાગત સુવિધાઓ, માર્ગો અને રેલવે કનેક્ટીવિટી પૂરી પાડશે.
આ પ્રોજેક્ટસને કારણે ઔદ્યોગિકરણ મારફતે પૂરતી રોજગારી પ્રાપ્ત થશે. ક્રિશ્નાપટનમ નોડ મારફતે વિકાસનો પ્રથમ તબક્કો પૂરો થતાં આશરે 98,000 વ્યક્તિઓને રોજગારી પ્રાપ્ત થવાની સંભાવના છે. આમાંથી 58,000 વ્યક્તિઓને સ્થળ ઉપર જ રોજગારી પ્રાપ્ત થશે. તુમકુર નોડમાં 88,500 વ્યક્તિઓને રોજગારી મળવાનો અંદાજ છે. આમાંથી 17,700 વ્યક્તિઓ રિટેઈલ, ઓફિસો અને અન્ય કોમર્શિયલ તકો મારફતે પ્રોજેક્ટના વિકાસ તબક્કામાં નોકરીઓ મેળવશે.
ઉત્તરપ્રદેશમાં ગ્રેટર નોઈડા ખાતે મલ્ટી મોડલ લોજીસ્ટીક્સ હબ (એમએમએલએચ) અને મલ્ટી મોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ (એમએમટીએચ) યોજનાઓ ઈસ્ટર્ન પેરિફરલ એક્સપ્રેસ વે, નેશનલ હાઈવે-91, નોઈડા -ગ્રેટર નોઈડા એક્સપ્રેસ વે, યમુના એક્સપ્રેસ વે, ઈસ્ટર્ન એન્ડ વેસ્ટર્ન ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોરની નજીકમાં આવેલા છે. લોજીસ્ટીકસ હબ પ્રોજેક્ટ વિશ્વસ્તરની સુવિધાઓ ધરાવતા હશે અને તેને ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર (ડીએફસી)માં આવતા-જતા માલ સામાનનો સંગ્રહ અને અન્ય સ્થળે મોકલવા માટે કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થા પ્રાપ્ત થશે. ડેડીકેટેડ ફ્રેઈટ કોરિડોર (ડીએફસી) ફ્રેઈટ કંપનીઓ અને ગ્રાહકોને એક જ સ્થળે સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરશે. આ સગવડને કારણે સ્ટાન્ડર્ડ કન્ટેઈનર હેન્ડલીંગ પ્રવૃત્તિઓ તો પૂરી પાડી શકાશે, પણ સાથે સાથે લોજીસ્ટીક ખર્ચ ધટાડવા માટે સંચાલનની બહેતર કાર્યક્ષમતાની સાથે સાથે ઓછા લોજીસ્ટીક ખર્ચથી મૂલ્યવર્ધિત સર્વિસીસ પૂરી પાડશે.
મલ્ટી મોડલ ટ્રાન્સપોર્ટ હબ (એમએમટીએચ) પ્રોજેક્ટ ભારતીય રેલવે સ્ટેશન બોરાકીની નજીક આવેલો છે અને તે રેલવે, રોડ અને એમઆરટીએસની જોગવાઈ સાથે ટ્રાન્સપોર્ટ હબ તરીક કામ કરશે અને પેસેન્જરોને અપાર ઉપયોગિતા પ્રાપ્ત થશે. એમએમટીએચમાં ઈન્ટર સ્ટેટ બસ ટર્મિનલ (આઈએસબીટી), લોકલ બસ ટર્મિનલ (એલબીટી), મેટ્રો, કોમર્શિયલ, રિટેઈલ એન્ડ હોટલ સ્પેસ તથા નવી ખૂલ્લી જગાઓ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવી છે. આ પ્રોજેક્ટ કેચમેન્ટ ઝોનની વધતી જતી વસતિને વિશ્વસ્તરની પેસેન્જર હેરફેરની સુવિધાઓ પૂરી પાડશે અને ઉત્તરપ્રદેશ, એનસીઆરના પેટા પ્રદેશો વિકાસને વેગ આપશે તથા દિલ્હીમાં ગીચતા ઘટાડશે. બંને પ્રોજેક્ટ મારફતે આશરે 1 લાખ લોકોને રોજગારી મળવાની સંભાવના છે અને આ યોજનાઓના કારણે આસપાસના વિસ્તારોમાં વિકાસની તકો માટે હકારાત્મક અસર ઉભી થશે.