ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿਚ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਤਕ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ: ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ
29 DEC 2020 1:14PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਕਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਜ਼ (ਐਸ.ਆਈ.ਡੀ.ਐਮ.) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਇਕ ਆਉੱਟਰੀਚ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । 89 ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ 17 ਤੋਂ 28 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਤ ਅਵਿਸ਼ਕਾਰਾ, ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਡਰੋਨ, ਕਾਉੱਟਰ ਡਰੋਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਆਟੋਨੋਮਸ ਸਿਸਟਮਸ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏ.ਆਈ.), ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਉੱਟਿੰਗ, ਬਲਾਕਚੇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, 3 ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਨੈਨੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹਨ ।
ਆਰਮੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਬਿਉੱਰੋ (ਏ.ਡੀ.ਬੀ.) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਲਈ 13 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਰਮੀ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਅਤੇ ਆਰਮੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੀਫ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐਸ ਐਸ ਹਸਬਨੀਸ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਸਹਿ- ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਰਮੀ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Army’s Outreach to startups in Emerging Technologies: Supporting Atmanirbharta
29 DEC 2020 1:14PM by PIB Delhi
In a major push to support Atmanirbharta and to promote an innovation ecosystem, the Indian Army, in collaboration with the Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM), conducted an outreach webinar for startups in emerging technologies. 89 startups pitched their indigenously developed innovations, ideas and proposals to Indian Army through virtual presentations in webinar format from 17 to 28 Dec 2020.
The proposals focused on the field of Drones, Counter Drones, Robotics, Autonomous Systems, Artificial Intelligence (AI), Quantum computing, Blockchain technology, 3D printing, Nanotechnology and Medical applications.
The webinars, organised by the Army Design Bureau (ADB), received a massive response where 13 proposals were shortlisted for further examination based on their viability and applicability for the Indian Army. Prospective users and domain specialists from Army Headquarters and Army Training Command attended the event.
Speaking on the occasion, the Deputy Chief of Indian Army, Lt Gen SS Hasabnis, underlined the importance of self-reliance in the defence sector and called upon the defence industry, particularly the startups to invest in emerging and niche technologies. The Deputy Chief also assured the startups that the Indian Army will assist and handhold them in co-developing innovations and technologies which can enhance the operational capabilities of the Army.