పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
“భారతీయ వంటకాల రహస్యాలు మరియు సంతోషాలు” పై పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్
భారతదేశంలో ఆహారం అపరిమితమైన వంటకాలు, వంట శైలుల శక్తివంతమైన కలగలుపుతో కూడినవి
27 DEC 2020 6:30PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ సిరీస్ 2020 డిసెంబర్ 26 న జరిగిన "సీక్రెట్స్ అండ్ డిలైట్స్ ఆఫ్ ఇండియన్ కుజైన్ " అనే పేరుతో భారతీయ వంటకాలు మరియు దాని ప్రాముఖ్యతపై దృష్టి సారించింది. భారతదేశంలో ఆహారం అపరిమిత వంటకాలు, వంట శైలుల శక్తివంతమైన కలగలుపు మరియు స్థానికంగా లభించే సుగంధ ద్రవ్యాలు, ధాన్యాలు, కూరగాయలు, పండ్ల సూక్ష్మ, అధునాతన ఉపయోగం ద్వారా ఇది స్పష్టంగా వర్గీకరించారు. ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఆహార ధాన్యాలు, కూరగాయల సుగంధ ద్రవ్యాలు మొదలైన వాటితో కలిపి ఉప్పు, తీపి, చేదు లేదా మసాలా వంటి అన్ని రకాల రుచులతో రుచి మొగ్గలను సంతృప్తిపరిచే భారతీయ ఆహారం సమతుల్య ఆహారం.
ఎంపి 1982 కేడర్ కి చెందిన రిటైర్డ్ ఐఏఎస్ అధికారి డాక్టర్ అరుణ శర్మ ఈ వెబి‌నార్‌ను సమర్పించారు. స్థానికంగా పండించిన ఆహార ధాన్యాలు, కూరగాయలు, పాత్ర మరియు సుగంధ ద్రవ్యాల ప్రాముఖ్యత మరియు రోగనిరోధక శక్తిని పెంపొందించడంలో దాని ప్రాముఖ్యతపై ఆమె ప్రధానంగా నొక్కి చెప్పారు. భారతదేశంలో ప్రకృతి దృశ్యం, సంస్కృతి, ప్రతి కొన్ని వందల కిలోమీటర్లకు ఆహారం మారుతుంది మరియు అది ఎంతవరకు నిజం! మన నమ్మశక్యం కాని దేశంలో అంతులేని రకాల వంట శైలులు & వంటకాలు ఉత్తరం నుండి దక్షిణానికి మరియు తూర్పు నుండి పడమర వరకు ఉన్నాయి. భారతీయ ఆహారం స్థానికంగా లభించే ఆహార ధాన్యాలు, కూరగాయలు, సుగంధ ద్రవ్యాలు మొదలైన వాటితో పోషకాహారానికి సంపూర్ణమైన విధానంపై ఆధారపడి ఉంటుంది. భారతదేశంలో ఆహార సంస్కృతి చాలా ఉత్సాహంగా ఉంది మరియు ఇంట్లో వండిన ఆహారం, వీధి ఆహారం నుండి చక్కటి భోజన అనుభవం వరకు వివిధ రూపాల్లో మరియు శైలిలో లభిస్తుంది.
దేఖో అప్నా దేశ్ సిరీస్ దేశంలోని అందమైన విభిన్న సంస్కృతిని హైలైట్ చేస్తుంది మరియు ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్ యొక్క స్ఫూర్తిని చాటుతుంది. వెబ్‌నార్‌ను రూపొందిస్తూ, అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ రూపీందర్ బ్రార్, దేశవ్యాప్తంగా లభించే వివిధ రకాల వంటకాలు, ఆహార మార్గాల గురించి మాట్లాడారు. పర్యాటక పరిశ్రమలో భాగం కావడానికి భారత పౌరులు పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన డిజిటల్ చొరవ ఇన్క్రెడిబుల్ ఇండియా టూరిస్ట్ ఫెసిలిటేటర్ (ఐఐటిఎఫ్) సర్టిఫికేషన్ గురించి కూడా ఆమె ప్రస్తావించారు. దేఖో అప్నా దేశ్ వెబ్‌నార్ సిరీస్‌ను నేషనల్ ఇ గవర్నెన్స్‌తో సాంకేతిక భాగస్వామ్యంతో ప్రదర్శించారు. ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు సమాచార సాంకేతిక మంత్రిత్వ శాఖ. వెబినార్ సెషన్‌లు ఇప్పుడు https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ఫీచర్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి కేంద్ర ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖవి అన్ని సోషల్ మీడియా ఖాతాలలో కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ శ్రేణిలోని తదుపరి వెబినార్, కోల్‌కతాలో శీతాకాలం- ఆత్మ ప్రయాణికుల కోసం 10 రహస్య ప్రదేశాలు మరియు 2021 జనవరి 2 న ఉదయం 11.00 గంటలకు షెడ్యూల్ చేయబడింది.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar on “Secrets and Delights of Indian Cuisine”
Food in India is a vibrant assortment of uncountable dishes, cooking styles
27 DEC 2020 6:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series titled “Secrets and Delights of Indian Cuisine” held on 26th December 2020 focused on Indian Cuisine and its importance. Food in India is a vibrant assortment of uncountable dishes, cooking styles and it is distinctly characterised by the subtle and sophisticated use of spices, grains, vegetables and fruits that are locally available. Indian food is a balance food as it satiates the taste buds with all sorts of flavours in it such as salty, sweet, bitter or spicy with combination of one or more food grains, vegetables spices etc.
The webinar was presented by Dr. Aruna Sharma, retired IASofficer of MP Cadre batch 1982.She mainly emphasized on importance of the locally grown food grains, vegetables, role & importance of spices and itsrole in building immunity.
In India the landscape, culture, food changes every few hundred kilometres and how true is that! There are endless varieties of cooking styles & cuisines from North to South and East to West across our incredible country. Indian food is based on holistic approach to nutrition with locally available food grains, vegetables, spices etc. The food culture in India is very vibrant and available in different forms and style from home cooked food, street food to a fine dine experience.
Dekho Apna Desh series highlight the beautifully diverse culture of the country and espouse the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Summing up the webinar, Rupinder Brar, Additional Director General spoke about the different types of cuisines, food trails available across the country. She also mentioned about the Incredible India Tourist Facilitator (IITF) Certification, a digital initiative by the Ministry of Tourism for the citizens of India to become the part of Tourism Industry.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media accounts of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar in the series, will be on Winter in Kolkata- 10 hidden places for the soul traveller and is scheduled for 2nd January 2021 at 11.00 am.