ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭੇਦ ਅਤੇ ਆਨੰਦ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਣਗਿਣਤ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਭੰਡਾਰ ਹੈ
27 DEC 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
26 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ “ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭੇਦ ਅਤੇ ਆਨੰਦ” ਸੀ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਣਗਿਣਤ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਮਸਾਲੇ, ਅਨਾਜ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫ਼ਲਾਂ ਦੀ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ| ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੇ ਸੁਆਦ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਅਨਾਜਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਮਸਾਲਿਆਂ ਆਦਿ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ ਨਮਕੀਨ, ਮਿੱਠਾ, ਕੌੜਾ ਜਾਂ ਮਸਾਲੇ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਪਾਈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ|
ਵੈਬਿਨਾਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕੈਡਰ ਬੈਚ 1982 ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾ. ਅਰੁਣਾ ਸ਼ਰਮਾ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਦਿ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨੀਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਕੇਪ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਭੋਜਨ ਹਰ ਕੁਝ ਸੌ ਕੁ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿੰਨਾ ਸੱਚ ਹੈ! ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਬੇਅੰਤ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨ ਹਨ| ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅਨਾਜ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਮਸਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ’ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ| ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਪਕਾਏ ਗਏ ਖਾਣੇ, ਗਲੀ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਧੀਆ ਖਾਣੇ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਤੱਕ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ|
ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੂਬਸੂਰਤ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਿਆਂ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨਾਂ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਲਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਕ੍ਰਿਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ (ਆਈਆਈਟੀਐੱਫ਼) ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਜੋ ਕਿ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ|
ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬਿਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ| ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ|
ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ ਅਗਲਾ ਵੈਬਿਨਾਰ ‘ਵਿੰਟਰ ਇਨ ਕੋਲਕਾਤਾ – ਸੋਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ 10 ਲੁਕੀਆਂ ਥਾਵਾਂ’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ 2 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਤਹਿ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar on “Secrets and Delights of Indian Cuisine”
Food in India is a vibrant assortment of uncountable dishes, cooking styles
27 DEC 2020 6:30PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism’s Dekho Apna Desh Webinar series titled “Secrets and Delights of Indian Cuisine” held on 26th December 2020 focused on Indian Cuisine and its importance. Food in India is a vibrant assortment of uncountable dishes, cooking styles and it is distinctly characterised by the subtle and sophisticated use of spices, grains, vegetables and fruits that are locally available. Indian food is a balance food as it satiates the taste buds with all sorts of flavours in it such as salty, sweet, bitter or spicy with combination of one or more food grains, vegetables spices etc.
The webinar was presented by Dr. Aruna Sharma, retired IASofficer of MP Cadre batch 1982.She mainly emphasized on importance of the locally grown food grains, vegetables, role & importance of spices and itsrole in building immunity.
In India the landscape, culture, food changes every few hundred kilometres and how true is that! There are endless varieties of cooking styles & cuisines from North to South and East to West across our incredible country. Indian food is based on holistic approach to nutrition with locally available food grains, vegetables, spices etc. The food culture in India is very vibrant and available in different forms and style from home cooked food, street food to a fine dine experience.
Dekho Apna Desh series highlight the beautifully diverse culture of the country and espouse the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Summing up the webinar, Rupinder Brar, Additional Director General spoke about the different types of cuisines, food trails available across the country. She also mentioned about the Incredible India Tourist Facilitator (IITF) Certification, a digital initiative by the Ministry of Tourism for the citizens of India to become the part of Tourism Industry.
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media accounts of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar in the series, will be on Winter in Kolkata- 10 hidden places for the soul traveller and is scheduled for 2nd January 2021 at 11.00 am.