પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જમ્મુ અને કાશ્મીરના તમામ નિવાસીઓ માટે આયુષ્યમાન ભારત પીએમ જેએવાય સેહત યોજનાના પ્રારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 DEC 2020 4:21PM by PIB Ahmedabad
આજે મને જમ્મુ-કાશ્મીરના બે લાભાર્થીઓના આયુષ્યમાન ભારત યોજના બાબતે તેમનો અનુભવ સાંભળવાની તક મળી. મારા માટે તમારા આ માત્ર અનુભવ નથી. ક્યારેક-કયારેક જ્યારે કામ કરીએ છીએ, નિર્ણય કરીએ છીએ, પરંતુ જેમના માટે કરીએ છીએ. તેમના સંતોષના શબ્દો જ્યારે સાંભળવા મળે છે ત્યારે તે શબ્દ મારા માટે આશીર્વાદ બની જાય છે. મને ગરીબો માટે વધુ કામ કરવા માટે અને મહેનત કરવા માટે અને દોડવા માટે, તમારા આ આશીર્વાદ મોટી તાકાત પૂરી પાડે છે. અને જોગાનુ જોગ જુઓ તો બંને ભાઈઓ જમ્મુવાળા સજ્જન અને શ્રીનગરવાળા પણ પોતાનો નાનો વ્યવસાય કરી રહ્યા છે. એક ડ્રાઈવરનુ કામ કરે છે, કોઈ બીજુ કામ કરે છે, પરંતુ મુસીબતના સમયમાં આ યોજના તેમના જીવનમાં કેટલું મોટુ કામ કરી રહી છે. તમારી વાત સાંભળીને મને ખૂબ જ સારૂં લાગ્યું. વિકાસની યોજનાઓનો લાભ છેલ્લી વ્યક્તિ સુધી પહોંચે, ગરીબમાં ગરીબ સુધી પહોંચે, જમીનના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચે, તમામ લોકો સુધી પહોંચે એ અમારી સરકારની નિષ્ઠા છે.
આજે આ સમારંભમાં ઉપસ્થિત મારા મંત્રી પરિષદના સાથી ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહજી, આરોગ્ય મંત્રી ભાઈ ડો. હર્ષવર્ધનજી, પીએમઓના મારા સાથી રાજ્ય મંત્રી તરીકે કામ કરી રહેલા ભાઈ જીતેન્દ્ર સિંહજી, જમ્મુ- કાશ્મીરના લેફ્ટ. ગવર્નર શ્રીમાન મનોજ સિંહાજી, સંસદના મારે અન્ય તમામ સહયોગીઓ, જમ્મુ- કાશ્મીરના લોક પ્રતિનિધિઓ અને જમ્મુ અને કાશ્મીરના મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો.
આજનો દિવસ જમ્મુ-કાશ્મીર માટે ખૂબ જ ઐતિહાસિક છે. આજે જમ્મુ- કાશ્મીરના તમામ લોકોને આયુષમાન યોજનાનો લાભ મળવાનો છે. સેહત યોજના સ્વયં એક મોટું કદમ છે અને જમ્મુ- કાશ્મીરને પોતાના લોકોના વિકાસ માટે આ કદમ ઉઠાવતાં જોઈ મને પણ ખૂબ જ આનંદ થઈ રહ્યો છે. અને એટલા માટે જ શ્રીમાન મનોજ સિંહાજી અને તેમની સમગ્ર ટીમને, સરકારના તમામ અધિકારીઓને તથા જમ્મુ- કાશ્મીરના નાગરિકોને મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છે. આમ તો મારી એવી ઈચ્છા હતી કે આ કાર્યક્રમ ગઈ કાલે જ થાય, પરંતુ તા.25 ના રોજ અટલજીના જન્મ દિવસે થઈ શક્યો હોત, પરંતુ મારી પોતાની કેટલીક વ્યસ્તતાઓના કારણે ગઈકાલે હું તેને કરી શક્યો નહીં. એટલા માટે મારે આજની તારીખ નક્કી કરવી પડી. જમ્મુ- કાશ્મીર માટે અટલજીનો એક વિશેષ સ્નેહ હતો. અટલજી માનવતા, લોકશાહી અને કાશ્મીરિયતના વાત કરીને અમને સૌને આગળના કામો માટે લગાતાર દિશા નિર્દેશ આપતા રહેતા હતા. આ ત્રણેય મંત્રોને લઈને આજે જમ્મુ- કાશ્મીર આ ભાવનાને મજબૂત કરીને આગળ ધપી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ યોજનાના લાભ અંગે વિસ્તારથી વાત કરતાં પહેલાં આજે મને તમારી વચ્ચે આવવાની જે તક મળી છે તો હું કહેવા માંગીશ કે જમ્મુ- કાશ્મીરના લોકોને લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે અનેક અનેક પ્રયાસ કરવા બદલ હું અભિનંદન પાઠવું છે. જીલ્લા વિકાસ પરિષદની ચૂંટણીઓએ એક નવો અધ્યાય લખ્યો છે. આ ચૂંટણીઓના દરેક તબક્કામાં હું જોઈ રહ્યો હતો કે આટલી બધી ઠંડી પડવા છતાં, કોરોના મહામારી હોવા છતાં નવયુવાનો, વૃધ્ધો, મહિલાઓ વગેરે બુથ પર પહોંચ્યા હતા અન કલાક સુધી કતારમાં ઉભા રહ્યા હતા. જમ્મુ- કાશ્મીરના દરેક મતદારના ચહેરા પર મને વિકાસ માટે, ડેવલપમેન્ટ માટે, એક આશા નજરે પડી, ઉમંગ નજરે પડ્યો, જમ્મુ- કાશ્મીરના દરેક મતદારની આંખોમાં ભૂતકાળને પાછળ છોડીને બહેતર ભવિષ્ય માટેનો વિશ્વાસ પણ મેં જોયો છે.
સાથીઓ,
આ ચૂંટણીઓમાં જમ્મુ- કાશ્મીરના લોકોએ લોકતંત્રના મૂળિયાંઓને વધુ મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે અને હું એ કહેવા માંગીશ કે જમ્મુ- કાશ્મીરનું વહિવટી તંત્ર અને સુરક્ષાદળે જે પ્રકારે તેમણે આ ચૂંટણીનું સંચાલન કર્યું છે અને તમામ પક્ષો તરફથી આ ચૂંટણી ખૂબ જ પારદર્શક રહી છે. નેક નિયતવાળી રહી છે. આ બધુ હું સાંભળું છું ત્યારે મને એટલો ગર્વ થાય છે કે જમ્મુ- કાશ્મીરમાં ચૂંટણી નિષ્પક્ષ હોવી, સ્વતંત્ર હોવી તે બાબત જમ્મુ- કાશ્મીર તરફથી સાંભળું છું ત્યારે લોકતંત્રની તાકાતમાં આપણો વિશ્વાસ ખૂબ જ મજબૂત બને છે. હું વહિવટી તંત્ર અને સુરક્ષાદળોને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવવા માંગુ છું. તમે નાનું કામ કર્યું નથી, ઘણું મોટું કામ કર્યું છે. જો આજે હું રૂબરૂ હોત તો વહિવટી તંત્રના તમામ લોકોના એટલા વખાણ કરત કે તેના માટે કદાચ શબ્દો ઓછા પડી જાત. તમે આટલું મોટું કામ કર્યું છે, પોતાના દેશમાં એક નવો વિશ્વાસ પેદા કર્યો છે અને તેનો સમગ્ર યશ મનોજજી અને તેમની સરકારને, વહિવટી તંત્રના તમામ લોકોને જાય છે. ભારત માટે આ ગૌરવની પળ છે.
સાથીઓ,
જમ્મુ- કાશ્મીરમાં ત્રણ સ્તરીય પંચાયત વ્યવસ્થા, અને એક રીતે કહીએ તો મહાત્મા ગાંધીના ગ્રામ સ્વરાજના સપના જેવી છે. એક પ્રકારે કહીએ તો આ ચૂંટણી ગાંધીજીના ગ્રામ સ્વરાજના સપના મુજબ થઈ છે. અને દેશમાં જે પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થા છે તેને આજે જમ્મુ- કાશ્મીરની ધરતી પર પૂર્ણતા સાથે પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે. આ નવા દાયકામાં, નવા યુગમાં, નવા નેતૃત્વનો પ્રારંભ છે. વિતેલા વર્ષોમાં, આપણે જમ્મુ- કાશ્મીરમાં પાયાના સ્તરે લોકશાહીને, જમીન વિસ્તાર ઉપર લોકતાંત્રિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે દિવસ રાત પ્રયાસો કર્યા છે અને જમ્મુ- કાશ્મીરના ભાઈઓ - બહેનોને ખ્યાલ હશે કે એક એવો સમય હતો કે જ્યારે તે જમ્મુ- કાશ્મીરની સરકારનો હિસ્સો હતા. ઉપમુખ્ય મંત્રી અમારા હતા. અમારા મંત્રીઓ હતા, પરંતુ અમે સત્તા સુખ છોડી દીધુ હતું. અમે સરકારની બહાર આવી ગયા હતા. કયા મુદ્દા પર તે તો તમને ખબર જ છે ને, અમારો મુદ્દો એ હતો કે પંચાયતોની ચૂંટણી કરાવો. જમ્મુ- કાશ્મીરના દરેક ગામના નાગરિકોને તેમના હક્ક આપો. તેમના ગામ અંગે તેમને નિર્ણયો લેવાનો હક્ક આપો. આ મુદ્દા પર સરકાર છોડીને અમે તમારી સાથે સરકાર છોડીને રસ્તા પર આવી ઉભા હતા. આજે મને એ વાતનો આનંદ છે કે બ્લોક સ્તર, પંચાયત સ્તર ઉપર અને પછી જિલ્લા સ્તર ઉપર તમે જે લોકોને ચૂંટી કાઢ્યા છે તેમાંથી મોટા ભાગના લોકો તમારી વચ્ચે જ રહે છે. તે તમારી વચ્ચેથી નીકળીને ચૂંટણી જીત્યા છે. તેમણે પણ એ જ પરેશાનીઓ ભોગવી છે, જે તમે ભોગવી છે. તેમના સુખ-દુઃખ, તેમના સપનાં, તેમની આશાઓ પણ તમારા સુખ- દુઃખ, તમારા સપના સાથે સારી રીત મેળ ખાય તેમ છે. આ એ જ લોકો છે કે જે પોતાના નામની તાકાત ઉપર નહીં, પરંતુ પોતાના કામની તાકાત ઉપર તમારા આશીર્વાદ મેળવી શક્યા છે. અને તમે તેમને તમારૂં પ્રતિનિધિત્વ કરવાનો હક્ક પણ આપ્યો છે. આજે તમે જે યુવાનોને ચૂંટી કાઢ્યા છે તે તમારી સાથે કામ કરશે, તે તમારા માટે કામ કરશે. જે લોકો ચૂંટાઈને આવ્યા છે તેમને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું અને જે લોકો આ વખતે જીતી શક્ય નથી તેમને પણ હું કહીશ કે તમે નિરાશ થશો નહીં, જનતાની સેવા સતત કરતા રહેજો. આજે નહીં તો કાલે તમારા નસીબમાં વિજય મળી શકે છે. લોકશાહીમાં આવું જ થાય છે. જેને તક મળે તે સેવા કરે. જેમને તક ના મળે તે સેવાનું ફળ મેળવવામાં જો કોઈ રહી જતું હોય તો તેમના માટે સતત સક્રિય બને. તમે આવનારા સમયમાં તેમને પોતાના વિસ્તારની સાથે દેશ માટે પણ મોટી ભૂમિકા બજાવવા તૈયાર કરી રહ્યા છે. જમ્મુ- કાશ્મીરની આ ચૂંટણીઓમાં એ પણ જોવા મળ્યું છે કે આપણાં દેશમાં લોકતંત્ર કેટલું મજબૂત છે. પરંતુ આજે હું દેશની સામે એક બીજી પીડા વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. જમ્મુ- કાશ્મીરે તો કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ બનવાના એક જ વર્ષની અંદર ત્રિ-સ્તરીય પંચાયતી રાજ વ્યવસ્થા માટે ચૂંટણીઓ કરી લીધી. શાંતિપૂર્ણ રીતે કરી અને લોકોને પોતાનો હક્ક આપ્યો. હવે ચૂંટાયેલા આ જ લોકો જમ્મુ- કાશ્મીરમાં પોતાના ગામોનું, પોતાના જિલ્લાનું અને પોતાના બ્લોકનું ભવિષ્ય નક્કી કરશે, પરંતુ દિલ્હીમાં આ દિવસોમાં કેટલાક લોકો સવાર- સાંજ મોદીને મહેણાં મારતા રહે છે, ટોકતા રહે છે. અપશબ્દોનો પ્રયોગ કરતા રહે છે. આ દિવસોમાં મને લોકશાહી શીખવવા માટે દરરોજ નવા નવા પાઠ બતાવતા રહે છે. હું આ લોકોને આજે જરા આયનો દેખાડવા માંગુ છું. જુઓ આ જમ્મુ- કાશ્મીર, કેન્દ્ર શાસિત બન્યા પછી આટલા ટૂંકા સમયમાં તેણે ત્રિસ્તરીય પંચાયત રાજ વ્યવસ્થાનો શિકાર કરીને કામ આગળ ધપાવ્યું છે, પરંતુ બીજી તરફ વિડંબના તો જુઓ, પોંડીચેરીમાં સુપ્રિમ કોર્ટે આદેશ કર્યો હોવા છતાં પંચાયત અને મ્યુનિસપલ ચૂંટણીઓ થઈ શકતી નથી અને એ જ લોકો મને રોજ લોકતંત્રના પાઠ ભણાવે છે. તેમનો પક્ષ ત્યાં રાજ કરી રહ્યો છે. તમને નવાઈ લાગશે કે સુપ્રિમ કોર્ટે વર્ષ 2018માં આદેશ આપ્યો હતો, પરંતુ અહીં જે સરકાર છે તેને લોકતંત્રમાં રતિભર વિશ્વાસ નહીં હોવાના કારણે આ મામલાને ટાળી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
પોંડીચેરીમાં દાયકાઓની પ્રતિક્ષા પછી વર્ષ 2006માં સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓની ચૂંટણીઓ થઈ હતી. આ ચૂંટણીમાં જે લોક ચૂંટાઈ આવ્યા તેમનો કાર્યકાળ વર્ષ 2011માં જ પૂરો થઈ ગયો હતો. કેટલાક રાજકીય પક્ષોની કહેણી અને કરણીમાં કેટલો મોટો ફર્ક છે. લોકતંત્ર માટે એ લોકો કેટલા ગંભીર છે તેનો ખ્યાલ આ બાબત પરથી આવે છે. આટલા વર્ષો થઈ ગયા, પોંડીચેરીમાં પંચાયત વગેરેની ચૂંટણીઓ થવા દેવામાં આવી નથી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કેન્દ્ર સરકારની એ સતત કોશિશ રહી છે કે ગામડાંઓના વિકાસમાં ગામના લોકોની ભૂમિકા સૌથી મોટી હોય. આયોજનથી માંડીને અમલ અને દેખરેખ સુધી પંચાયતી રાજ સાથે જોડાયેલી સંસ્થાઓને વધુ તાકાત આપવામાં આવી રહી છે. તમે પણ જોયું છે, ગરીબ સાથે જોડાયેલી જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે પંચાયતોની જવાબદારી હવે કેટલી વધી છે અને તેનો લાભ જમ્મુ- કાશ્મીરમાં જોવા મળી રહ્યો છે. જમ્મુ- કાશ્મીરના ગામે ગામ વીજળી પહોંચી છે. અહીંના ગામડાઓ આજે પણ શૌચ મુક્ત બની ગયા છે. ગામે ગામ સુધી સડક પહોંચાડવા માટે મનોજજીના નેતૃત્વમાં સમગ્ર વહિવટી તંત્ર તકલીફોની વચ્ચે ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરવા લાગી ગયું છે. દરેક ઘર સુધી પાણી પહોંચાડવાનું મિશન જમ્મુ- કાશ્મીરમાં ખૂબ જ ઝડપથી આગળ ધપી રહ્યું છે. હવે પછીના બે થી ત્રણ વર્ષમાં રાજ્યના દરેક ઘર સુધી પાઈપથી પાણી પહોંચી જાય તે માટેના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. જમ્મુ- કાશ્મીરમાં સ્થાનિક સાસન મજબૂત બને અને વિકાસના કામોમાં ઘણી મોટી ઝડપ આવે તેવું લાગે છે.
સાથીઓ,
જમ્મુ- કાશ્મીરના લોકોનો વિકાસ આજે અમારી સૌથી મોટી અગ્રતાઓમાં એક છે. ભલેને મહિલા સશક્તિકરણની વાત હોય, યુવાનોને તક પૂરી પાડવાની વાત હોય, દલિતો, પીડિતો, શોષિતો, વંચિતો વગેરાના કલ્યાણનું લક્ષ્ય હોય કે પછી લોકોને બંધાણીય અને પાયાના અધિકાર આપવાની વાત હોય. અમારી સરકાર રાજ્યની ભલાઈ માટે દરેક નિર્ણય કરી રહી છે. આજે પંચાયતી રાજ જેવી લોકશાહી સંસ્થાઓ આશાનો કેટલો મોટો હકારાત્મક સંદેશ આગળ ધપાવી રહી છે. આજે અમે લોકોને એ વિશ્વાસ આપવામાં સફળ થયા છીએ કે પરિવર્તન શક્ય છે અને આ પરિવર્તન તેમને ચૂંટી કાઢેલા પસંગ કરેલા પ્રતિનિધિઓ લાવી શકે તેમ છે. પાયાના સ્તરે લોકશાહી લાવીને અમે લોકોની આશાઓને તક પૂરી પાડી રહયા છીએ. જમ્મુ- કાશ્મીરનો પોતાનો એક મહાન વારસો છે અને તેના શાનદાર લોકો પોતાના આ ક્ષેત્રને સશક્ત કરવાની પધ્ધતિઓ અપનાવી રહ્યા છે અને નવી નવી પધ્ધતિઓ સૂચવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
જમ્મુ- કાશ્મીરની જીવન રેખા ક્યાંકથી પસાર થતી જેલમ નદીમાં, રાવી, બિયાસ, સતલૂજને મળતાં પહેલાં અનેક ઉપ-નદીઓને પણ મળે છે. આ તમામ નદીઓ મહાન સિંધુ નદીમાં સમાઈ જાય છે. મહાન સિંધુ નદી આપણી સભ્યતા, આપણી સંસ્કૃતિ અને આપણી વિકાસ યાત્રાનો પર્યાય છે. આ રીતે વિકાસની ક્રાંતિમાં, ઉપ-નદીઓ, સહાયક નદીઓની જેમ અનેક ધારાઓ હોય છે અને પછી તે મોટી ધારા બની જાય છે. આવા વિચાર સાથે આપણે આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવવાની કોશિશ કરી રહ્યા છીએ. અમારી સરકારે અનેક નાની મોટી ધારાઓની જેમ અનેક યોજનાઓની શરૂઆત કરી છે અને આ તમામનું એક જ લક્ષ્ય છે. આરોગ્યના ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી પરિવર્તન લાવવું. જ્યારે અમે ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ દેશની બહેનોને, દિકરીઓને ગેસના જોડાણો આપ્યા, તો તેને માત્ર ઈંધણ પૂરૂ પાડવાની એક યોજના તરીકે જોવી જોઈએ નહીં. અમે તેના માધ્યમથી આપણી બહેનો- દિકરીઓને ધૂમાડાથી મુક્તિ અપાવી છે. સમગ્ર પરિવારનું આરોગ્ય સુધારવા માટે પ્રયાસ કર્યો. મહામારી દરમિયાન પણ અહીંયા જમ્મુ- કાશ્મીરમાં આશરે 18 લાખ ગેસ સિલિન્ડર રિફીલ કરવામાં આવ્યા તે રીત તમે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનું જ ઉદાહરણ લો. આ અભિયાન હેઠળ જમ્મુ- કાશ્મીરમાં 10 લાખ કરતાં વધુ ટોયલેટ બનાવવામાં આવ્યા. પરંતુ અમારો ઈરાદો માત્ર શૌચાલય બનાવવા સુધી જ સીમિત ન હતો. તેમાં લોકોનું આરોગ્ય સુધારવાની કોશિશ પણ હતી. શૌચાલયોમાં સ્વચ્છતા તો આવી જ છે, ઘણી બધી બિમારીઓને પણ રોકી શકાઈ છે. હવે આ કડીમાં આજે જમ્મુ- કાશ્મીર આયુષમાન ભારત સેહત સ્કીમ શરૂ કરવામાં આવી છે. તમે વિચાર કરો, કે આ યોજના હેઠળ રાજ્યની દરેક વ્યક્તિને રૂ.5 લાખ સુધીની મફત સારવાર મળશે તો તેમના જીવનમાં કેટલી બધી સગવડ ઉભી થશે. અત્યાર સુધી આયુષમાન યોજનાનો લાભ રાજ્યના માત્ર 6 લાખ પરિવારોને જ મળી રહ્યો હતો, હવે સેહત યોજના પછી અહીં આ લાભ આશરે 21 લાખ પરિવારોને મળશે.
સાથીઓ,
વિતેલા 2 વર્ષોમાં, દોઢ કરોડથી વધુ ગરીબોએ આયુષ્માન ભારત યોજનાનો લાભ ઉઠાવ્યો છે. તેનાથી જમ્મુ કાશ્મીરના લોકોને પણ મુશ્કેલીના સમયમાં ઘણી રાહત મળી છે. અહિયાના આશરે 1 લાખ ગરીબ દર્દીઓનો દવાખાનામાં 5 લાખ રૂપિયા સુધીનો વિના મૂલ્યે ઈલાજ કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં પણ જે બીમારીઓનો સૌથી વધુ ઈલાજ થઈ રહ્યો છે, તેમાં કેન્સર, હ્રદય અને ઓર્થો સાથે જોડાયેલ બીમારીઓ સૌથી વધુ છે. આ એવી બીમારીઓ છે, જેમની ઉપર થનારો ખર્ચ કોઈપણ ગરીબની ઊંઘ ઉડાડી દે છે અને અમે તો જોયું છે કે કોઈ ગરીબ પરિવાર મહેનત કરીને થોડો ઉપર આવે અને મધ્યમ વર્ગીય પરિવાર વધારે આગળ વધે અને એવામાં જો પરિવારમાં કોઈ એક બીમારી આવી જાય તો પછી તે ગરીબીના ચક્રમાં ફરી પાછો ફસાઈ જાય છે.
ભાઈઓ બહેનો,
જમ્મુ કાશ્મીરની વાદીઓમાં હવા એટલી શુદ્ધ છે, પ્રદૂષણ એટલું ઓછું છે કે સ્વાભાવિક રૂપે જ દરેક વ્યક્તિ ઈચ્છે છે અને હું તો ખાસ ઇચ્છીશ કે તમે હંમેશા સ્વસ્થ રહો. હા, હવે મને એ ખાતરી છે કે બીમારીની સ્થિતિમાં આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય યોજના તમારી એક સાથી બનીને ઉપસ્થિત રહેશે.
સાથીઓ,
આ યોજનાનો બીજો પણ એક લાભ હશે જેનો ઉલ્લેખ વારે વારે થવો જરૂરી છે. તમારો ઈલાજ માત્ર જમ્મુ કશ્મીરના સરકારી અને ખાનગી દવાખાના સુધી જ સીમિત નહિ રહે. પરંતુ દેશમાં આ યોજના અંતર્ગત જે હજારો દવાખાના જોડાયેલા છે, ત્યાં પણ આ સુવિધા તમને મળી શકશે. તમે ધારો કે મુંબઈ ગયા છો અને અચાનક જરૂર પડી તો આ કાર્ડ મુંબઇમાં પણ તમને કામમાં આવશે. તમે ચેન્નાઈ ગયા છો તો ત્યાં પણ આ કાર્ડ કામમાં આવશે, ત્યાંનાં દવાખાના પણ વિના મૂલ્યે તમારી સેવા કરશે. તમે કોલકાતા ગયા છો, તો ત્યાં મુશ્કેલી આવશે કારણ કે ત્યાંની સરકાર આયુષ્માન યોજના સાથે જોડાયેલી નથી, કેટલાક લોકો હોય છે આવા, શું કરી શકીએ. દેશભરમાંથી આવા 24 હજારથી વધુ દવાખાના અત્યારના સમયે છે જ્યાં સ્વાસ્થ્ય યોજના અંતર્ગત તમે ઈલાજ કરાવી શકશો. કોઈ બંધન નહીં, કોઈ રોકટોક નહીં. કોઈનું કઈં કમિશન નહીં, કટનું તો નામો નિશાન જ નહીં, કોઈ સિફારીશ નહીં, કોઈ ભ્રષ્ટાચાર નહીં. સ્વાસ્થ્ય યોજનાનું કાર્ડ બતાવીને, તમને દરેક જગ્યાએ ઈલાજની સુવિધા મળી જશે.
સાથીઓ,
જમ્મુ કાશ્મીર હવે દેશના વિકાસની સાથે ખભે ખભો મિલાવીને ચાલી નીકળ્યું છે. કોરોનાને લઈને પણ જે રીતે રાજ્યમાં કામ થયું છે, તે પ્રશંસનીય છે. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે 3 હજારથી વધુ ડૉક્ટર્સ, 14 હજારથી વધુ પેરા મેડિકલ સ્ટાફ, આશા કાર્યકર્તા, દિવસ રાત લાગેલા રહ્યા અને અત્યારે પણ લાગેલા છે. તમે ઘણા ઓછા સમયમાં રાજ્યના દવાખાનાઓને કોરોના સામે લડવા માટે પણ તૈયાર કર્યા. આવી જ વ્યવસ્થાના કારણે કોરોનાના વધુમાં વધુ દર્દીઓને બચાવવામાં અમે કામયાબ રહ્યા છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જમ્મુ કાશ્મીરમાં આરોગ્ય ક્ષેત્ર પર આજે જેટલું ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, તેટલું પહેલા ક્યારેય નથી આપવામાં આવ્યું. આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત રાજ્યમાં 1100થી વધુ આરોગ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રો બનાવવાનું લક્ષ્ય છે. તેમાંથી 800થી વધુ પર કામ પૂર્ણ થઈ ચૂક્યું છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર બહુ ઓછી કિંમતે મળી રહેલ દવાઓ અને મફત ડાયાલીસીસની સુવિધાએ પણ હજારો લોકોને લાભ પહોંચાડ્યો છે. જમ્મુ અને શ્રીનગર વિભાગમાં બંને જગ્યાએ 2 કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. બે એઇમ્સનું કામ પણ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. નવયુવાનોને મેડિકલ અને પેરા મેડિકલ એજ્યુકેશન માટે જમ્મુ કાશ્મીરમાં જ વધુમાં વધુ અવસરો મળે, તેની માટે પણ કામ થઈ રહ્યું છે. જમ્મુ કાશ્મીરમાં 7 નવી મેડિકલ કોલેજોને મંજૂરી મળી ચૂકી છે. તેનાથી એમબીબીએસની બેઠકો બમણા કરતાં પણ વધારે થવાની છે. તે સિવાય જે 15 નવી નર્સિંગ કોલેજોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, તેનાથી યુવાનો માટે નવા અવસરો બનશે. આ ઉપરાંત જમ્મુમાં આઈઆઈટી અને આઇઆઇએમની સ્થાપના પણ અહિયાના નવયુવાનોને ઉચ્ચ શિક્ષણના વધુ સારા અવસરો ઉપલબ્ધ કરાવશે. રાજ્યમાં સ્પોર્ટ્સ સુવિધા વધારવા માટે જે પરિયોજનાઓ શરૂ થઈ છે, તે અહિયાની પ્રતિભાને સ્પોર્ટ્સની દુનિયામાં છવાઈ જવા માટે મદદ કરશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આરોગ્યની સાથે જ બીજા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચરમાં પણ નવા જમ્મુ કાશ્મીરના પગલાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે. છેલ્લા 2-3 વર્ષમાં તેને લઈને કઈ રીતે તીવ્ર ગતિ આવી છે, તેનું એક સર્વ શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ હાઇડ્રો પાવર છે. 7 દાયકાઓમાં જમ્મુ કાશ્મીરમાં સાડા 3 હજાર મેગાવોટ વીજળીની ક્ષમતા તૈયાર થઈ હતી. વિતેલા 2-3 વર્ષોમાં જ તેમાં 3 હજાર મેગાવોટ ક્ષમતા અમે બીજી વધારે ઉમેરી દીધી છે. પ્રધાનમંત્રી વિકાસ પેકેજ અંતર્ગત ચાલી રહેલ પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ અત્યારે બહુ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. ખાસ કરીને સંપર્ક સાથે જોડાયેલ પ્રોજેક્ટ્સ વડે રાજ્યનું ચિત્ર અને નસીબ બંને બદલાઈ જવાના છે. મેં ચિનાબ પર બની રહેલા સર્વશ્રેષ્ઠ રેલવે બ્રિજની તસવીરો જોઈ છે અને આજકાલ તો સોશ્યલ મીડિયા પર કદાચ હિન્દુસ્તાનના દરેક વ્યક્તિએ જોઈ હશે. તે ચિત્રોને જોઈને કયા નાગરિકનું માથું ગર્વ સાથે ઊંચું નહિ થાય. રેલ્વેનું પૂરેપૂરું લક્ષ્ય છે કે આગામી 2-3 વર્ષમાં ખીણ પ્રદેશ રેલવે સાથે જોડાઈ જાય. જમ્મુ અને શ્રીનગરમાં લાઇટ રેલ ટ્રાન્ઝિટ મેટ્રોને લઈને પણ વાત આગળ વધી રહી છે. બનિહાલ ટનલને પણ આવતા વર્ષ સુધીમાં પૂરી કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. જમ્મુમાં જે સેમી રિંગ રોડનું કામ ચાલી રહ્યું છે, તેને પણ જલ્દીથી જલ્દી પૂરું કરવામાં સરકાર લાગેલી છે.
સાથીઓ,
સંપર્ક જ્યારે સારો હોય છે તો તેનાથી પ્રવાસન અને ઉદ્યોગો બંનેને બળ મળે છે. પ્રવાસન એ જમ્મુની પણ શક્તિ રહ્યું છે અને કાશ્મીરની પણ શક્તિ રહ્યું છે. સંપર્કની જે યોજનાઓ પર સરકાર કામ કરી રહી છે તેનાથી જમમૂને પણ લાભ થશે અને કાશ્મીરને પણ લાભ થશે. જાજમથી લઈને કેસર સુધી, સફરજનથી લઈને બાસમતી સુધી જમ્મુ કાશ્મીરમાં શું નથી? કોરોનાના કારણે થયેલા લોકડાઉન દરમિયાન પણ સરકારે એ વાતનું ધ્યાન રાખ્યું કે અહિયાના સફરજન ખેડૂતોને ઓછામાં ઓછી તકલીફ પડે. બજારમાં યોગ્ય રીતે સમય પર માલ પહોંચે, અમારી સરકારે કેટલાક મહિનાઓ અગાઉ એ નિર્ણય લીધો છે કે સફરજનની ખરીદી માટે બજાર દખલગીરી યોજનાને ગયા વર્ષની જેમ જ આ વર્ષે પણ લાગુ રાખવામાં આવે. તે અંતર્ગત સરકાર દ્વારા સફરજનની ખરીદી, નાફેડના માધ્યમથી અને સીધા ખેડૂતો પાસેથી કરવામાં આવી રહી છે. જે સફરજન ખરીદવામાં આવી રહ્યા છે, તેની ચુકવણી પણ ડાયરેક્ટ બેંક ટ્રાન્સફરના માધ્યમથી કરવામાં આવી રહી છે. આ યોજના અંતર્ગત 12 લાખ મેટ્રિક ટન સફરજન ખરીદવામાં આવી ચૂક્યા છે અને આ જમ્મુ કશ્મીરના ખેડૂતો માટે એક રીતે બહુ મોટી સુવિધા થઈ છે. અમારી સરકારે નાફેડને એ વાત માટે પણ મંજૂરી આપી છે કે તે 2500 કરોડ રૂપિયાની સરકારી બાહેંધરીનો ઉપયોગ કરી શકે. સફરજનની ખરીદી માટે આધુનિક માર્કેટિંગ પ્લેટફોર્મ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે, ટ્રાન્સપોર્ટેશનની સુવિધાઓ વધારવા માટે સરકારે સતત પ્રગતિ કરી છે. સફરજનના સંગ્રહ માટે સરકાર જે સહાયતા કરી રહી છે, તેનાથી પણ ખેડૂતોને ઘણો લાભ થયો છે. અહિયાં આગળ નવા ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘ – એફપીઓનું નિર્માણ થાય, વધુમાં વધુ બને, તેણી માટે પણ સતત વહીવટી સ્તરે પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યા છે. નવા કૃષિ સુધારાઓએ જમ્મુમાં પણ અને ખીણ પ્રદેશમાં પણ બંને જગ્યાએ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ માટે નવા અવસરો બનાવી દીધા છે. તેનાથી હજારો લોકોને રોજગાર અને સ્વરોજગરના અવસરો મળવાના છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે જમ્મુ કાશ્મીરમાં જ્યાં એક બાજુ હજારો સરકારી નોકરીઓની જાહેરાતો આવી રહી છે ત્યાં બીજી બાજુ સ્વરોજગાર માટે પણ પગલાઓ લેવામાં આવી રહ્યા છે. બેન્કોના માધ્યમથી હવે જમ્મુ કશ્મીરના નવયુવાન વેપારીઓને સરળતાથી લોન મળવાનું શરૂ થઈ ગયું છે. તેમાં પણ આપણી બહેનો જેઓ સ્વ સહાય જુથ સાથે જોડાયેલી છે, તેઓ વધુમાં વધુ સંખ્યામાં આગળ આવી રહી છે.
સાથીઓ,
પહેલા દેશની માટે મોટાભાગની જે યોજનાઓ બનતી હતી, જે કાયદાઓ બનતા હતા, તેમાં લખેલું રહેતું હતું – જમ્મુ અને કાશ્મીર સિવાય. હવે આ ઇતિહાસની વાત થઈ ચૂકી છે. શાંતિ અને વિકાસના જે માર્ગ પર જમ્મુ અને કાશ્મીર આગળ વધી રહ્યું છે, તેણે રાજ્યમાં નવા ઉદ્યોગો માટે આવવાનો માર્ગ પણ બનાવ્યો છે. આજે જમ્મુ કાશ્મીર આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં પોતાનું યોગદાન આપી રહ્યું છે. પહેલા 170 થી વધુ કેન્દ્રીય કાયદાઓ જે પહેલા અમલીકૃત નહોતા તે હવે વહીવટનો એક ભાગ છે. જમ્મુ કશ્મીરના નાગરિકોના અધિકારનો અવસર છે.
સાથીઓ,
અમારી સરકારના નિર્ણયો બાદ, પહેલી વાર જમ્મુ કાશ્મીરના ગરીબ સામાન્ય વર્ગને અનામતનો લાભ મળી રહ્યો છે. પહેલી વાર પહાડી લોકોને અનામતનો લાભ મળ્યો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય સીમા પર રહેનારા લોકોને પણ 4 ટકા અનામતનો લાભ અમારી સરકારે આપ્યો છે. ફોરેસ્ટ એક્ટ લાગુ થવાથી પણ લોકોને નવા અધિકારો મળ્યા છે. તેનાથી ગુજ્જર ભરવાડ, અનુસૂચિત જનજાતિઓ અને પારંપરિક રૂપે જંગલોની આસપાસ રહેનારાઓને જંગલની જમીનના ઉપયોગના કાયદાકીય અધિકાર મળ્યા છે. હવે કોઇની પણ સાથે ભેદભાવને કોઈ સ્થાન નથી. જમ્મુ કાશ્મીરમાં દાયકાઓથી રહેતા સાથીઓને ડોમિસાઇલ પ્રમાણપત્ર પણ આપવામાં આવી રહ્યા છે. આ જ તો છે સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ.
સાથીઓ,
સીમા પારથી થનાર શેલિંગ હંમેશથી ચિંતાનો વિષય રહ્યો છે. શેલિંગની સમસ્યાના સમાધાન માટે બોર્ડર પર બંકર બનાવવાનું કામ ઝડપી ગતિએ કરવામાં આવી રહ્યું છે. સાંબા, પૂંછ, જમ્મુ, કઠુઆ અને રાજૌરી જેવા સંવેદનશીલ વિસ્તારો પર મોટી સંખ્યામાં માત્ર બંકર જ નથી બનાવવામાં આવી રહ્યા પરંતુ નાગરિકોની સુરક્ષા માટે સેના અને સુરક્ષા દળોને પણ ખુલ્લી છૂટ આપવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
આપણાં દેશમાં જે લોકોએ દાયકાઓ સુધી શાસન કર્યું, તેમની એક બહુ મોટી ભૂલ એ પણ રહી છે કે તેમણે દેશના સીમાવર્તી એટલે કે સીમાની પાસેના વિસ્તારોના વિકાસને સંપૂર્ણ રીતે આંખ આડા કાન કર્યા છે. તેમની સરકારોની આ માનસિકતાએ જમ્મુ કાશ્મીર હોય કે ઉત્તર પૂર્વ હોય, આ ક્ષેત્રોને પછાત અવસ્થામાં રહેવા માટે મજબૂર કરી દીધા છે. જીવનની પાયાની જરૂરિયાતો, એક સન્માનજનક જીવનની જરૂરિયાતો, વિકાસની જરૂરિયાતો, અહિયાના સામાન્ય માનવી સુધી એટલી પહોંચી જ નથી, જેટલી પહોંચવી જોઈતી હતી. આવી માનસિકતા ક્યારેય પણ દેશનો સંતુલિત વિકાસ નથી કરી શકતી. આવી નકારાત્મક વિચારધારા માટે આપણાં દેશમાં કોઈ જગ્યા નથી. ના તો સીમાની પાસે અને ના સીમાથી દૂર. અમારી સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે કે દેશનું કોઈ પણ ક્ષેત્ર વિકાસની ધારાથી હવે વધારે સમય વંચિત નહીં રહે. આવા ક્ષેત્રોમાં લોકોનું વધારે સારું જીવન ભારતની એકતા અને અખંડિતતાને પણ મજબૂતી આપશે.
સાથીઓ,
દેશના દરેક ક્ષેત્રનો વિકાસ થાય, જમ્મુનો વિકાસ થાય, કાશ્મીરનો વિકાસ થાય, આપણે સતત તેની માટે કામ કરવાનું છે. એક વાર ફરી હું શ્રીમાન મનોજ સિંહાજીને અને તેમની ટીમને આજે જરૂરથી અભિનંદન આપવા માંગીશ. જ્યારે હમણાં હું મનોજજીનું ભાષણ સાંભળી રહ્યો હતો, કેટલા કામો તેમણે ગણાવ્યા, અને જમ્મુ કશ્મીરના લોકોની વચ્ચે ઊભા રહીને ગણાવ્યા છે. જે ઝડપ સાથે કામ થઈ રહ્યા છે, આખા દેશની અંદર એક નવો વિશ્વાસ, નવી આશા ઉત્પન્ન કરશે અને મને વિશ્વાસ છે જમ્મુ કાશ્મીરના નાગરિકોનું કેટલાય દાયકાઓ સુધી જે કામ અધૂરા રહ્યા છે તે બધા મનોજજી અને વર્તમાન વહીવટી ટીમના માધ્યમથી જરૂરથી પૂરા થશે, સમય કરતાં પહેલા પૂરા થશે. એવો મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે. એક વાર ફરી આપ સૌને સ્વાસ્થ્ય યોજના માટે, આયુષ્માન ભારત યોજના માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. માતા વૈષ્ણો દેવી અને બાબા અમરનાથની કૃપા આપણાં સૌની ઉપર બનેલી રહે. આ જ અપેક્ષા સાથે ખૂબ ખૂબ આભાર !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launching of Ayushman Bharat PM-JAY SEHAT to extend coverage to all residents of Jammu & Kashmir
26 DEC 2020 4:21PM by PIB Delhi
Today, I had the opportunity to hear experience about the Ayushman Bharat Yojanafrom two beneficiaries of Jammu and Kashmir. These are not just your experiences for me. Sometimes, when we hear the words of contentment from those for whom we work, make decisions, those words become blessings for me. These blessings give me great strength to work more and harder for the poor. Incidentally, both the brothers from Jammu and Srinagar run a very small business, one is a driver and the other does something else, but this scheme is proving to be very handy in times of distress. I felt very good to hear from you. It is the commitment of our government that the benefits of development schemes reach the last man, the poorest of the poor and every nook and corner of the country.Present at this function today my cabinet colleague Home Minister Shri Amit Shah ji, Health Minister Dr Harsh Vardhanji, brother Jitendra Singhji, who is working with me as minister of state in PMO, Lieutenant Governor of Jammu-Kashmir Shri Manoj Sinha ji, all my other colleagues from Parliament, public representatives of Jammu and Kashmir and my dear brothers and sisters from Jammu and Kashmir.
Today is a very historic day for Jammu and Kashmir. Today, all the people of Jammu and Kashmir are going to get the benefit of AyushmanYojana. The SEHAT scheme is a very big step in itself. And, I am also very happy to see Jammu and Kashmir takingthis step for the development of its people, and, therefore, congratulations to Shri Manoj Sinhaji and his entire team, all the government employees and the citizens of Jammu and Kashmir, on my behalf. I wished that this programmewasheld yesterday.If it could have been heldon the 25th, on the birth anniversary of Atal ji, but due to some other engagements, I could not do it yesterday.So, I had to fix today's date. Atal ji had a special affection for Jammu and Kashmir. Atal ji had been consistently guiding us to work on the principles of Insaniyat (Humanity), Jamhooriyat(Democracy) and Kashmiriyat (Identity of the people of Kashmir). With these three mantras and strengthening the same spirit, Jammu and Kashmir is moving forward today.
Friends,
Before I go into the benefits of this scheme in detail, I would like to say since I have gotthe opportunity to be amongst you today, I congratulate the people of Jammu-Kashmir for strengthening democracy. Electionsto the District Development Council have written a new chapter. I was monitoring every phase of these elections to see how, despite such a biting cold and corona, the young, elderly and women were arriving at booths. They stood in queues for hours. I noticed a hope and a zeal for development on the face of every voter in Jammu-Kashmir. I have also seen in the eyes of every voter in Jammu-Kashmir the confidence of a better future, bidding adieu to the past.
Friends,
In these elections, the people of Jammu-Kashmir have worked to strengthen the roots of democracy and I would also like to say that the way the administration of Jammu-Kashmir and the security forces have conducted this election, these elections were held in a transparent way with noble intentions from all the parties. I feel so proud when I hear about free and fair elections from Jammu-Kashmir and our faith in the power of democracy getsstrengthened further. I also congratulate the administration and the security forces. You have not done a small job; you have done a great job. Had I been face to face with you today, my words of appreciation for you would have run short. You have done such a great job. You have created a new trust in the country and the entire credit goes to Manojji and his government and all the people of the administration. There is a moment of pride for India.
Friends,
This three-tier panchayat system in Jammu-Kashmir is, in a way, the dream of Mahatma Gandhi's Gram Swaraj. In a way, these elections have realized Gandhi’s dream of Gram Swaraj and today the Panchayati Raj system in the countryhas achieved perfection in the land of Jammu-Kashmir. This is the beginning of the leadership in the new decade and the new era. Over the years, we have tried day and night to strengthen grassrootsdemocracy, democratic institutions in Jammu-Kashmir. And the brothers and sisters of Jammu-Kashmir would know that there was a time when we were part of the Government of Jammu-Kashmir. We had our deputy chief minister, we had ministers, but we renounced that pleasure for power. We came out of the government. You know the issue on which we came out of the government. Our issue was we wanted panchayat elections and rights to citizens of the villages of Jammu-Kashmir. We wanted to give them power to make decisions of villages. On this issue, we left the government and hit the streets with you. And today I am happy that most of the people you have elected at the block, panchayat or district level live among you and they have won elections.They have also faced the same difficulties that you have. Their joys and sorrows, their dreams, their hopes are also fully in consonance with your happiness and sorrows, your dreams and expectations. These are the people who have been able to secure yourblessings not on the strength of their names but on the strength of their work and today you have given them the right to represent you. The youth who you have elected today will work with you and work for you. I also congratulate those who have been elected, and who have not been victorious this time, I would say that you should not be discouraged and should continue to serve the people. If not today, victory might be in your destiny tomorrow. This is what happens in a democracy.Who gets the opportunity should serve, who does not get a chance he should remain active always. You are also preparing them for big roles for your region as well as the country in the near future. These elections in Jammu-Kashmir have also exhibited how strong democracy is in our country. But I also want to share another pain with the country today. Jammu-Kashmir organized the three-tier Panchayati Raj elections peacefully and gave the people their rights within a year of becoming a Union Territory. Now, these elected people will decide the future of their villages, districts and blocks in Jammu-Kashmir.But there are some people in Delhi who keep cursing, criticizing and insulting Modi day in and day out and teach me new lessons on democracy every day. I want to hold up a mirror to them. Look at Jammu-Kashmir, within a short span of becoming a Union Territory; they proceeded to work with the three-tier Panchayati Raj system. But see the irony, on the other hand, despite the Supreme Court’s order in Puducherry, Panchayat and municipal elections have not happened. Those who teach me democracy every day, it is their party which is in power there. You will be surprised the Supreme Court has given this order in 2018. But the government there, which does not have any faith in democracy, is constantly avoiding the matter.
Friends,
After decades of waiting, the local body polls were held in Puducherry in 2006. The term of the people who were elected in this election ended in 2011. It also shows the big difference between the words and actions of some political parties, and how serious they are towards democracy. It has been so many years, Panchayat elections are not being allowed in Puducherry.
Brothers and sisters,
The central government is constantly trying that there should be a bigger role for the people of villages in the development of the villages. Panchayati Raj institutions are being given more power from planning to implementation.You have also seen how much the responsibility of panchayats has now increased to meet the needs of the poor. The benefit is also being seen in Jammu-Kashmir. Electricity has reached the villages of Jammu-Kashmir. The villages here have become open defecation free today. The entire administration under Manojji's leadership is also working very fast to construct roads in villages amidst difficulties. The mission of providing potable water to every household is proceeding at a rapid pace in Jammu-Kashmir. Efforts are being made to ensure piped drinking water to every household in the state in the next 2-3 years. The strengthening of local governance in Jammu-Kashmir will bring great impetus to development activities.
Friends,
Today, the development of the people of Jammu and Kashmir is one of the top priorities of our government. Our government is making every decision for the betterment of the state whether it is women empowerment, opportunities for youth, the welfare goals of dalits, victims and the underprivileged or constitutional and basic rights of the people. Today, democratic institutions like Panchayati Raj are spreading this positive message of hope. Today, we have succeeded in instilling confidence among the people that change is possible and these changes can be brought about by their chosen representatives. We are giving opportunities to the aspirations of the people by introducing democracy at the grassroots level. Jammu-Kashmir has its own great heritage and its illustrious people are adopting ways and suggesting new ways to empower their region.
Friends,
Before Ravi, Beas and Sutlej, there are many other sub-rivers which merge into the Jhelum River, which is called the lifeline of Jammu-Kashmir, and then all these rivers are immersed in the Great Indus River. The great Indus River is synonymous with our civilization, our culture and development journey. Similarly, the revolution of development also comes with many ideologies like sub-rivers and tributaries and becomes one big ideology. With this thought, we are trying to bring about a change in the health sector also. Our government has launched a number of schemes like many small streams and everyone has the same goal --to revolutionize the health sector. When we provided gas connections to the sisters and daughters of the country under the UjjwalaYojana, it should not be seen as a scheme to provide fuel only. We tried to liberate our sisters and daughters from smoke, to improve the health of the whole family. Even during the pandemic, about 18 lakh gas cylinders were refilled in Jammu-Kashmir. Similarly, you take the example of Swachh Bharat Abhiyan. More than 10 lakh toilets were constructed in Jammu-Kashmir under the campaign. But the aim is not only confined to building toilets; it is also an attempt to improve the health of the people. There is cleanliness through toilets and many diseases have also been prevented. Now, as part of this, the Jammu-Kashmir Ayushman Bharat-SEHAT Scheme has been launched today. You think, when everybody in the state gets free treatment of Rs. 5 lakhs under this scheme, how much convenience will be there in their lives. So far, the Ayushman Bharat Scheme was being availed by about 6 lakh families in the state. Now, after the SEHAT scheme, the same benefit will be available to about 21 lakh families.
Friends,
In the last two years, more than 1.5 crore poor people have benefited from the Ayushman Bharat Yojana. This has also given a lot of relief to the people of Jammu-Kashmir in times of difficulty. About one lakh poor patients have been treated free of cost up to Rs 5 lakh in the hospitals. The diseases that are being treated the most are cancer, heart and ortho related diseases. These are the diseases, the expenditure on which can cause sleepless nights to any poor man. We have seen how a poor family, which has worked hard to come up a little bit or the middle class people movingup, get back into the cycle of poverty if there is a disease in the family.
Brothers and sisters,
The air in the valleys of Jammu-Kashmir is so pure, the pollution is so less that everyone wants it, and I would definitely like you to always be healthy. Yes, now I am satisfied that in the event of sickness, Ayushman Bharat-SEHAT scheme will be a companion to you.
Friends,
There will be another benefit of the scheme which needs to be mentioned again and again. Your treatment will not be confined to government and private hospitals in Jammu-Kashmir only. But you will also get this facility in the country where thousands of hospitals are linked under this scheme. Assume, you have gone to Mumbai and suddenly if you need it, this card will also be of your help in Mumbai. If you go to Chennai, it will also be helpful there and the hospital there will also serve you for free. Butif you have gone to Kolkata, there will be a problem because their government is not part of the Ayushman scheme. Some people are like this, but what can be done. There are more than 24,000 hospitals across the country where you will be able to get treatment under the SEHAT scheme. No restriction, no hindrance. No commission to anybody and there is no issue of any cut, no recommendation, no corruption. By showing the SEHAT scheme card, you will get treatment everywhere.
Friends,
Jammu and Kashmir is now marching on the path of the development of the country side by side. The work that has been done in the state in regard to corona is commendable. I am told that more than 3,000 doctors, more than 14,000 paramedical staff, ASHA workers, were busy day and night and still engaged. You also prepared the state hospitals in the fight against corona in a very short time. Because of such arrangements, we have succeeded in saving more and more patients of the corona.
Brothers and sisters,
The health sector in Jammu-Kashmir has never been given as much attention as it is today. Under the Ayushman Bharat Yojana, there is a target of creating more than 1100 health and wellness centres in the state. Out of this, work on more than 800 such centreshas been completed. The availability of medicines at Jan Aushadhicentres at very low prices and the facility of free dialysis have also benefited thousands of people. Two cancer institutes are also being set up in Jammu and Srinagar division. The work for two AIIMS is also progressing at a fast pace. Work is in progress to ensure more opportunities for the youth in Jammu-Kashmir itself for medical and paramedical education. Seven new medical colleges have been sanctioned in Jammu-Kashmir. This is going to create more than double the MBBS seats. In addition, 15 new nursing colleges which have been approved will create new opportunities for the youth. In addition, setting up of IIT and IIM in Jammu would also provide better opportunities for higher education to the youth. The projects that have been launched to enhance sports facilities in the state will help to showcasethe local talent in the world of sports.
Brothers and sisters,
Along with health, the new Jammu-Kashmir is moving fast in other infrastructure sectors. Hydro power is one of the best examples of how it has accelerated in the last 2-3 years. In seven decades, 3,500 MW of power capacity was generated in Jammu-Kashmir. In the last 2-3 years, we have added 3,000 MW more capacity. The work on projects under the Prime Minister’s Development Package is also happening very fast now. In particular, connectivity projects are going to change both the picture and fortune of the state. I have seen pictures of the spectacular railway bridge on Chenab and perhaps everybody of the country would have seen it on social media. Whose heads will not be held high in pride by looking at those pictures? The Railways are geared up to connect the Valley with the rail network in the next 2-3 years. There has been considerable progress on the light rail transit Metro project in Jammu and Srinagar. Efforts are on to complete the BanihalTunnel by next year. The government is also engaged in the completion of the semi ring road in Jammu at the earliest.
Friends,
When connectivity is better, it gives impetus to both tourism and industry. Tourism has also been the mainstay of Jammu and Kashmir. The schemes related to connectivity which the government is working on will also benefit Jammu and Kashmir. From carpets to saffron, from apples to basmati, what is not there in Jammu and Kashmir? Even during the lockdown caused by corona, the government took care that the apple growers here have least of the problems. In order to ensure the arrival of goods in markets in a timely and proper manner, our government also decided a few months ago that the Market Intervention Scheme for apple procurement will continue as of last year. Under this, apple is being procured by the government through NAFED and directly from the farmers. The payment of the apple purchased is also being madedirectly to the farmers' bank accounts through Direct Benefit Transfer. Under the scheme, 12 lakh metric tonnesof apple have been procured and it has been a major facility to the farmers of Jammu-Kashmir. Our government has also approved NAFED to use the government guarantee of Rs. 2500 crores. The government has made steady progress on increasing transportation facilities to ensure modern marketing platforms for apple procurement. The farmers have also benefited immensely from the assistance that the government is providing for apple storage. The administration is making a continuous effort to create more and more new Farmer Producers'Organisations (FPOs). The new agricultural reforms have created new opportunities for the food processing industry, both in Jammu and also in the valley. It is going to provide employment and self-employment opportunities to thousands of people.
Brothers and sisters,
Today, while thousands of government jobs are being notifiedin Jammu-Kashmir on the one hand, steps are also being taken for self-employment on the other. The banks have now started providing loans to young businessmen of Jammu-Kashmir. Even our sisters, who are associated with self help groups, are coming forward in large numbers.
Friends,
Earlier, most of the schemes that were formulated in the country, the laws that were enacted, had except J and K written. Now it has become a matter of history. The path of peace and development on which Jammu and Kashmir is progressing has also opened up the way for new industries to come up in the state. Today, Jammu-Kashmir is contributing to the self-reliant India campaign. The more than 170 central laws, which were not applicable earlier, are now part of the administration. There is an opportunity for the rights of the citizens of Jammu-Kashmir.
Friends,
Following our government decisions, the general category poor of Jammu-Kashmir have got the benefit of reservation for the first time. For the first time, the hilly people have got the benefit of reservation. Our government has also given the benefit of 4 per cent reservation to those living on the international border. The implementation of the Forest Act has also given new powers to the people. This has given a legal right to the use of forest land to Gujjar Bakarwals, scheduled tribes and those who have been traditionally living around the jungles. Now, there is no scope for discrimination against anybody. Domicile Certificate is also being given to the friends who have been living for decades in Jammu- Kashmir. This is what SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwasall about.
Friends,
Cross-border shelling has always been a matter of concern. The work of constructing bunkers on the borders is being done at a fast pace to solve the problem of shelling. A large number of bunkers have not only been constructed at sensitive places like Samba, Poonch, Jammu, Kathua and Rajouri, but army and security forces have been given a free hand for the safety of civilians.
Friends,
There has been a big mistake of those who have ruled our country for decades that they have completely neglected the development of the border areas of the country. This mindset of their governments has compelled these areas to remain in backwardness, whether it is Jammu-Kashmir or North East. The basic needs of life, the needs of a dignified life and the needs of development did not reach the common man as much as it should have reached. Such a mindset can never lead to a balanced growth of the country. Such negative thinking has no place in our country. Neither near the border, nor far from the border! It is the commitment of our government that no region of the country will be deprived of development anymore. A better life for the people in such areas will also strengthen India's unity and integrity.
Friends,
We have to work continuously for the development of every region of the country, Jammu and Kashmir. Once again, I would like to congratulate ShriManoj Sinhaji and his team today.When I was listening to Manojji's speech, he spelt out the number of works that has been accomplished and that too in the midst of the people of Jammu-Kashmir. The speed at which worksare going on will create a new confidence and a new hope within the entire country, and I am confident that the work of the citizens of Jammu-Kashmir, which has been incomplete for many decades, will be completed by Manojji and his administrative team before time. I have full faith in it. Once again, I congratulate all of you for the SEHAT scheme and the Ayushman Bharat Yojana. May the grace of Mata Vaishno Devi and Baba Amarnath remain with all of us!With that expectation, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.