Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at launching of Ayushman Bharat PM-JAY SEHAT to extend coverage to all residents of Jammu & Kashmir
26 DEC 2020 4:21PM by PIB Delhi
Today, I had the opportunity to hear experience about the Ayushman Bharat Yojanafrom two beneficiaries of Jammu and Kashmir. These are not just your experiences for me. Sometimes, when we hear the words of contentment from those for whom we work, make decisions, those words become blessings for me. These blessings give me great strength to work more and harder for the poor. Incidentally, both the brothers from Jammu and Srinagar run a very small business, one is a driver and the other does something else, but this scheme is proving to be very handy in times of distress. I felt very good to hear from you. It is the commitment of our government that the benefits of development schemes reach the last man, the poorest of the poor and every nook and corner of the country.Present at this function today my cabinet colleague Home Minister Shri Amit Shah ji, Health Minister Dr Harsh Vardhanji, brother Jitendra Singhji, who is working with me as minister of state in PMO, Lieutenant Governor of Jammu-Kashmir Shri Manoj Sinha ji, all my other colleagues from Parliament, public representatives of Jammu and Kashmir and my dear brothers and sisters from Jammu and Kashmir.
Today is a very historic day for Jammu and Kashmir. Today, all the people of Jammu and Kashmir are going to get the benefit of AyushmanYojana. The SEHAT scheme is a very big step in itself. And, I am also very happy to see Jammu and Kashmir takingthis step for the development of its people, and, therefore, congratulations to Shri Manoj Sinhaji and his entire team, all the government employees and the citizens of Jammu and Kashmir, on my behalf. I wished that this programmewasheld yesterday.If it could have been heldon the 25th, on the birth anniversary of Atal ji, but due to some other engagements, I could not do it yesterday.So, I had to fix today's date. Atal ji had a special affection for Jammu and Kashmir. Atal ji had been consistently guiding us to work on the principles of Insaniyat (Humanity), Jamhooriyat(Democracy) and Kashmiriyat (Identity of the people of Kashmir). With these three mantras and strengthening the same spirit, Jammu and Kashmir is moving forward today.
Friends,
Before I go into the benefits of this scheme in detail, I would like to say since I have gotthe opportunity to be amongst you today, I congratulate the people of Jammu-Kashmir for strengthening democracy. Electionsto the District Development Council have written a new chapter. I was monitoring every phase of these elections to see how, despite such a biting cold and corona, the young, elderly and women were arriving at booths. They stood in queues for hours. I noticed a hope and a zeal for development on the face of every voter in Jammu-Kashmir. I have also seen in the eyes of every voter in Jammu-Kashmir the confidence of a better future, bidding adieu to the past.
Friends,
In these elections, the people of Jammu-Kashmir have worked to strengthen the roots of democracy and I would also like to say that the way the administration of Jammu-Kashmir and the security forces have conducted this election, these elections were held in a transparent way with noble intentions from all the parties. I feel so proud when I hear about free and fair elections from Jammu-Kashmir and our faith in the power of democracy getsstrengthened further. I also congratulate the administration and the security forces. You have not done a small job; you have done a great job. Had I been face to face with you today, my words of appreciation for you would have run short. You have done such a great job. You have created a new trust in the country and the entire credit goes to Manojji and his government and all the people of the administration. There is a moment of pride for India.
Friends,
This three-tier panchayat system in Jammu-Kashmir is, in a way, the dream of Mahatma Gandhi's Gram Swaraj. In a way, these elections have realized Gandhi’s dream of Gram Swaraj and today the Panchayati Raj system in the countryhas achieved perfection in the land of Jammu-Kashmir. This is the beginning of the leadership in the new decade and the new era. Over the years, we have tried day and night to strengthen grassrootsdemocracy, democratic institutions in Jammu-Kashmir. And the brothers and sisters of Jammu-Kashmir would know that there was a time when we were part of the Government of Jammu-Kashmir. We had our deputy chief minister, we had ministers, but we renounced that pleasure for power. We came out of the government. You know the issue on which we came out of the government. Our issue was we wanted panchayat elections and rights to citizens of the villages of Jammu-Kashmir. We wanted to give them power to make decisions of villages. On this issue, we left the government and hit the streets with you. And today I am happy that most of the people you have elected at the block, panchayat or district level live among you and they have won elections.They have also faced the same difficulties that you have. Their joys and sorrows, their dreams, their hopes are also fully in consonance with your happiness and sorrows, your dreams and expectations. These are the people who have been able to secure yourblessings not on the strength of their names but on the strength of their work and today you have given them the right to represent you. The youth who you have elected today will work with you and work for you. I also congratulate those who have been elected, and who have not been victorious this time, I would say that you should not be discouraged and should continue to serve the people. If not today, victory might be in your destiny tomorrow. This is what happens in a democracy.Who gets the opportunity should serve, who does not get a chance he should remain active always. You are also preparing them for big roles for your region as well as the country in the near future. These elections in Jammu-Kashmir have also exhibited how strong democracy is in our country. But I also want to share another pain with the country today. Jammu-Kashmir organized the three-tier Panchayati Raj elections peacefully and gave the people their rights within a year of becoming a Union Territory. Now, these elected people will decide the future of their villages, districts and blocks in Jammu-Kashmir.But there are some people in Delhi who keep cursing, criticizing and insulting Modi day in and day out and teach me new lessons on democracy every day. I want to hold up a mirror to them. Look at Jammu-Kashmir, within a short span of becoming a Union Territory; they proceeded to work with the three-tier Panchayati Raj system. But see the irony, on the other hand, despite the Supreme Court’s order in Puducherry, Panchayat and municipal elections have not happened. Those who teach me democracy every day, it is their party which is in power there. You will be surprised the Supreme Court has given this order in 2018. But the government there, which does not have any faith in democracy, is constantly avoiding the matter.
Friends,
After decades of waiting, the local body polls were held in Puducherry in 2006. The term of the people who were elected in this election ended in 2011. It also shows the big difference between the words and actions of some political parties, and how serious they are towards democracy. It has been so many years, Panchayat elections are not being allowed in Puducherry.
Brothers and sisters,
The central government is constantly trying that there should be a bigger role for the people of villages in the development of the villages. Panchayati Raj institutions are being given more power from planning to implementation.You have also seen how much the responsibility of panchayats has now increased to meet the needs of the poor. The benefit is also being seen in Jammu-Kashmir. Electricity has reached the villages of Jammu-Kashmir. The villages here have become open defecation free today. The entire administration under Manojji's leadership is also working very fast to construct roads in villages amidst difficulties. The mission of providing potable water to every household is proceeding at a rapid pace in Jammu-Kashmir. Efforts are being made to ensure piped drinking water to every household in the state in the next 2-3 years. The strengthening of local governance in Jammu-Kashmir will bring great impetus to development activities.
Friends,
Today, the development of the people of Jammu and Kashmir is one of the top priorities of our government. Our government is making every decision for the betterment of the state whether it is women empowerment, opportunities for youth, the welfare goals of dalits, victims and the underprivileged or constitutional and basic rights of the people. Today, democratic institutions like Panchayati Raj are spreading this positive message of hope. Today, we have succeeded in instilling confidence among the people that change is possible and these changes can be brought about by their chosen representatives. We are giving opportunities to the aspirations of the people by introducing democracy at the grassroots level. Jammu-Kashmir has its own great heritage and its illustrious people are adopting ways and suggesting new ways to empower their region.
Friends,
Before Ravi, Beas and Sutlej, there are many other sub-rivers which merge into the Jhelum River, which is called the lifeline of Jammu-Kashmir, and then all these rivers are immersed in the Great Indus River. The great Indus River is synonymous with our civilization, our culture and development journey. Similarly, the revolution of development also comes with many ideologies like sub-rivers and tributaries and becomes one big ideology. With this thought, we are trying to bring about a change in the health sector also. Our government has launched a number of schemes like many small streams and everyone has the same goal --to revolutionize the health sector. When we provided gas connections to the sisters and daughters of the country under the UjjwalaYojana, it should not be seen as a scheme to provide fuel only. We tried to liberate our sisters and daughters from smoke, to improve the health of the whole family. Even during the pandemic, about 18 lakh gas cylinders were refilled in Jammu-Kashmir. Similarly, you take the example of Swachh Bharat Abhiyan. More than 10 lakh toilets were constructed in Jammu-Kashmir under the campaign. But the aim is not only confined to building toilets; it is also an attempt to improve the health of the people. There is cleanliness through toilets and many diseases have also been prevented. Now, as part of this, the Jammu-Kashmir Ayushman Bharat-SEHAT Scheme has been launched today. You think, when everybody in the state gets free treatment of Rs. 5 lakhs under this scheme, how much convenience will be there in their lives. So far, the Ayushman Bharat Scheme was being availed by about 6 lakh families in the state. Now, after the SEHAT scheme, the same benefit will be available to about 21 lakh families.
Friends,
In the last two years, more than 1.5 crore poor people have benefited from the Ayushman Bharat Yojana. This has also given a lot of relief to the people of Jammu-Kashmir in times of difficulty. About one lakh poor patients have been treated free of cost up to Rs 5 lakh in the hospitals. The diseases that are being treated the most are cancer, heart and ortho related diseases. These are the diseases, the expenditure on which can cause sleepless nights to any poor man. We have seen how a poor family, which has worked hard to come up a little bit or the middle class people movingup, get back into the cycle of poverty if there is a disease in the family.
Brothers and sisters,
The air in the valleys of Jammu-Kashmir is so pure, the pollution is so less that everyone wants it, and I would definitely like you to always be healthy. Yes, now I am satisfied that in the event of sickness, Ayushman Bharat-SEHAT scheme will be a companion to you.
Friends,
There will be another benefit of the scheme which needs to be mentioned again and again. Your treatment will not be confined to government and private hospitals in Jammu-Kashmir only. But you will also get this facility in the country where thousands of hospitals are linked under this scheme. Assume, you have gone to Mumbai and suddenly if you need it, this card will also be of your help in Mumbai. If you go to Chennai, it will also be helpful there and the hospital there will also serve you for free. Butif you have gone to Kolkata, there will be a problem because their government is not part of the Ayushman scheme. Some people are like this, but what can be done. There are more than 24,000 hospitals across the country where you will be able to get treatment under the SEHAT scheme. No restriction, no hindrance. No commission to anybody and there is no issue of any cut, no recommendation, no corruption. By showing the SEHAT scheme card, you will get treatment everywhere.
Friends,
Jammu and Kashmir is now marching on the path of the development of the country side by side. The work that has been done in the state in regard to corona is commendable. I am told that more than 3,000 doctors, more than 14,000 paramedical staff, ASHA workers, were busy day and night and still engaged. You also prepared the state hospitals in the fight against corona in a very short time. Because of such arrangements, we have succeeded in saving more and more patients of the corona.
Brothers and sisters,
The health sector in Jammu-Kashmir has never been given as much attention as it is today. Under the Ayushman Bharat Yojana, there is a target of creating more than 1100 health and wellness centres in the state. Out of this, work on more than 800 such centreshas been completed. The availability of medicines at Jan Aushadhicentres at very low prices and the facility of free dialysis have also benefited thousands of people. Two cancer institutes are also being set up in Jammu and Srinagar division. The work for two AIIMS is also progressing at a fast pace. Work is in progress to ensure more opportunities for the youth in Jammu-Kashmir itself for medical and paramedical education. Seven new medical colleges have been sanctioned in Jammu-Kashmir. This is going to create more than double the MBBS seats. In addition, 15 new nursing colleges which have been approved will create new opportunities for the youth. In addition, setting up of IIT and IIM in Jammu would also provide better opportunities for higher education to the youth. The projects that have been launched to enhance sports facilities in the state will help to showcasethe local talent in the world of sports.
Brothers and sisters,
Along with health, the new Jammu-Kashmir is moving fast in other infrastructure sectors. Hydro power is one of the best examples of how it has accelerated in the last 2-3 years. In seven decades, 3,500 MW of power capacity was generated in Jammu-Kashmir. In the last 2-3 years, we have added 3,000 MW more capacity. The work on projects under the Prime Minister’s Development Package is also happening very fast now. In particular, connectivity projects are going to change both the picture and fortune of the state. I have seen pictures of the spectacular railway bridge on Chenab and perhaps everybody of the country would have seen it on social media. Whose heads will not be held high in pride by looking at those pictures? The Railways are geared up to connect the Valley with the rail network in the next 2-3 years. There has been considerable progress on the light rail transit Metro project in Jammu and Srinagar. Efforts are on to complete the BanihalTunnel by next year. The government is also engaged in the completion of the semi ring road in Jammu at the earliest.
Friends,
When connectivity is better, it gives impetus to both tourism and industry. Tourism has also been the mainstay of Jammu and Kashmir. The schemes related to connectivity which the government is working on will also benefit Jammu and Kashmir. From carpets to saffron, from apples to basmati, what is not there in Jammu and Kashmir? Even during the lockdown caused by corona, the government took care that the apple growers here have least of the problems. In order to ensure the arrival of goods in markets in a timely and proper manner, our government also decided a few months ago that the Market Intervention Scheme for apple procurement will continue as of last year. Under this, apple is being procured by the government through NAFED and directly from the farmers. The payment of the apple purchased is also being madedirectly to the farmers' bank accounts through Direct Benefit Transfer. Under the scheme, 12 lakh metric tonnesof apple have been procured and it has been a major facility to the farmers of Jammu-Kashmir. Our government has also approved NAFED to use the government guarantee of Rs. 2500 crores. The government has made steady progress on increasing transportation facilities to ensure modern marketing platforms for apple procurement. The farmers have also benefited immensely from the assistance that the government is providing for apple storage. The administration is making a continuous effort to create more and more new Farmer Producers'Organisations (FPOs). The new agricultural reforms have created new opportunities for the food processing industry, both in Jammu and also in the valley. It is going to provide employment and self-employment opportunities to thousands of people.
Brothers and sisters,
Today, while thousands of government jobs are being notifiedin Jammu-Kashmir on the one hand, steps are also being taken for self-employment on the other. The banks have now started providing loans to young businessmen of Jammu-Kashmir. Even our sisters, who are associated with self help groups, are coming forward in large numbers.
Friends,
Earlier, most of the schemes that were formulated in the country, the laws that were enacted, had except J and K written. Now it has become a matter of history. The path of peace and development on which Jammu and Kashmir is progressing has also opened up the way for new industries to come up in the state. Today, Jammu-Kashmir is contributing to the self-reliant India campaign. The more than 170 central laws, which were not applicable earlier, are now part of the administration. There is an opportunity for the rights of the citizens of Jammu-Kashmir.
Friends,
Following our government decisions, the general category poor of Jammu-Kashmir have got the benefit of reservation for the first time. For the first time, the hilly people have got the benefit of reservation. Our government has also given the benefit of 4 per cent reservation to those living on the international border. The implementation of the Forest Act has also given new powers to the people. This has given a legal right to the use of forest land to Gujjar Bakarwals, scheduled tribes and those who have been traditionally living around the jungles. Now, there is no scope for discrimination against anybody. Domicile Certificate is also being given to the friends who have been living for decades in Jammu- Kashmir. This is what SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwasall about.
Friends,
Cross-border shelling has always been a matter of concern. The work of constructing bunkers on the borders is being done at a fast pace to solve the problem of shelling. A large number of bunkers have not only been constructed at sensitive places like Samba, Poonch, Jammu, Kathua and Rajouri, but army and security forces have been given a free hand for the safety of civilians.
Friends,
There has been a big mistake of those who have ruled our country for decades that they have completely neglected the development of the border areas of the country. This mindset of their governments has compelled these areas to remain in backwardness, whether it is Jammu-Kashmir or North East. The basic needs of life, the needs of a dignified life and the needs of development did not reach the common man as much as it should have reached. Such a mindset can never lead to a balanced growth of the country. Such negative thinking has no place in our country. Neither near the border, nor far from the border! It is the commitment of our government that no region of the country will be deprived of development anymore. A better life for the people in such areas will also strengthen India's unity and integrity.
Friends,
We have to work continuously for the development of every region of the country, Jammu and Kashmir. Once again, I would like to congratulate ShriManoj Sinhaji and his team today.When I was listening to Manojji's speech, he spelt out the number of works that has been accomplished and that too in the midst of the people of Jammu-Kashmir. The speed at which worksare going on will create a new confidence and a new hope within the entire country, and I am confident that the work of the citizens of Jammu-Kashmir, which has been incomplete for many decades, will be completed by Manojji and his administrative team before time. I have full faith in it. Once again, I congratulate all of you for the SEHAT scheme and the Ayushman Bharat Yojana. May the grace of Mata Vaishno Devi and Baba Amarnath remain with all of us!With that expectation, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జమ్మూ-కశ్మీర్ నివాసితులందరికీ అందుబాటులో ఉండే విధంగా ఆయుష్మాన్ భారత్ పి.ఎమ్-జే.ఏ.వై సెహత్ ను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 DEC 2020 4:21PM by PIB Hyderabad
"యుష్మాన్ భారత్ పథకంలో తమ అనుభవం గురించి జమ్మూ కాశ్మీర్ కు చెందిన ఇద్దరు లబ్ధిదారుల నుంచి ఈ రోజు నాకు వినే అవకాశం లభించింది.. నాకు, ఇవి మీ అనుభవాలు మాత్రమే కాదు. నేను పనిచేసే వారి నుండి సంతృప్తికరమైన మాటలు విన్నప్పుడు, కొన్నిసార్లు నేను నిర్ణయాలు తీసుకున్నప్పుడు, ఆ మాటలు నాకు ఆశీర్వాదంగా మారుతాయి. మీ ఆశీర్వాదం పేదల కోసం ఎక్కువ చేయటానికి, కష్టపడి పనిచేయడానికి మరియు పరుగెత్తడానికి నాకు గొప్ప బలాన్ని ఇస్తుంది. యాదృచ్చికంగా, జమ్మూ మరియు శ్రీనగర్ నుండి వచ్చిన పెద్దమనిషి ఇద్దరూ కూడా ఒక చిన్న వ్యాపారాన్ని కలిగి ఉన్నారు, ఒకరు వాహనాన్ని నడుపుతారు మరియు మరొకరు, కానీ సంక్షోభ సమయాల్లో, ఈ పథకం వారి జీవితంలో గొప్ప పని చేస్తోంది. మీ నుండి వినడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. అభివృద్ధి పథకాల ప్రయోజనాలు చివరి వ్యక్తికి చేరుతాయి, పేదవారిని చేరుతాయి, భూమి యొక్క ప్రతి మూలకు చేరుతాయి, ప్రతి ఒక్కరికీ చేరుతాయి, ఇది మన ప్రభుత్వ నిబద్ధత.
ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు చాలా చారిత్రాత్మక రోజు. ఈ రోజు, జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలందరికీ ఆయుష్మాన్ యోజన లభిస్తుంది. ఆరోగ్య ప్రణాళిక - ఇది చాలా పెద్ద దశ. జమ్మూ కాశ్మీర్ తన ప్రజల అభివృద్ధి కోసం ఈ చర్య తీసుకుంటున్నందుకు నేను చాలా సంతోషంగా ఉన్నాను. అందుకే మనోజ్ సిన్హా మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని, ప్రభుత్వ ఉద్యోగులందరినీ, జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలను అభినందిస్తున్నాను. అయినప్పటికీ, ఈ సంఘటన నిన్న జరిగిందని నేను కోరుకుంటున్నాను. 25 వ తేదీన అటల్జీ పుట్టినరోజున ఇది జరిగి ఉంటే, నా స్వంత బిజీ కారణంగా నేను నిన్న చేయలేను. కాబట్టి నేను ఈ రోజు తేదీని సెట్ చేయాల్సి వచ్చింది. అటల్జీకి జమ్మూ కాశ్మీర్‌పై ప్రత్యేక అభిమానం ఉండేది. మానవత్వం, ప్రజాస్వామ్యం మరియు కాశ్మీరిజంపై మరింత కృషి చేయడానికి అటల్జీ మనందరికీ క్రమం తప్పకుండా మార్గదర్శకత్వం ఇచ్చేవారు. ఈ రోజు, ఈ మూడు మంత్రాలతో జమ్మూ కాశ్మీర్ ముందుకు సాగుతోంది, ఈ భావాన్ని బలపరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాల గురించి నేను వివరంగా చెప్పే ముందు, ఈ రోజు మీతో చేరడానికి నాకు అవకాశం ఉంది. ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు చాలా, చాలా, చాలా, చాలా విషయాలు కోరుకుంటున్నాను అని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. జిల్లా వికాస్ పరిషత్ ఎన్నికలు కొత్త అధ్యాయం రాశాయి. కరోనా ఉన్నప్పటికీ, యువత, వృద్ధులు, మహిళలు పోలింగ్ కేంద్రానికి చేరుకున్నారని నేను ఈ ఎన్నికల ప్రతి దశలో చూస్తున్నాను. గంటలు వరుసలో నిలబడి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని ప్రతి ఓటరు ముఖం మీద అభివృద్ధి కోసం ఒక ఆశను చూశాను. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని ప్రతి ఓటరు దృష్టిలో, గతాన్ని తిరిగి చూడటం ద్వారా మంచి భవిష్యత్తుపై నమ్మకాన్ని కూడా చూశాను.
మిత్రులారా,
ఈ ఎన్నికల్లో, జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలు ప్రజాస్వామ్యం యొక్క మూలాలను బలోపేతం చేయడానికి కృషి చేశారు. జమ్మూ కాశ్మీర్ పరిపాలన, భద్రతా దళాలు, వారు ఈ ఎన్నికలు నిర్వహించిన విధానం మరియు ఎన్నికలు అన్ని పార్టీల నుండి చాలా పారదర్శకంగా ఉన్నాయి, నిజాయితీగా ఉన్నాయని కూడా నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఇది విన్నప్పుడు నాకు చాలా గర్వంగా అనిపిస్తుంది. ఎందుకంటే జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఎన్నికలు న్యాయమైనవి మరియు స్వతంత్రమైనవి అని జమ్మూ కాశ్మీర్ నుండి విన్నప్పుడు, ప్రజాస్వామ్యం యొక్క బలంపై విశ్వాసం మరింత బలపడుతుంది. పరిపాలన మరియు భద్రతా దళాలను కూడా నేను అభినందిస్తున్నాను. మీరు చిన్న చిన్న పనులు చేయలేదు. చాలా పని జరిగింది. ఈ రోజు నేను నిజంగా అక్కడ ఉంటే, పరిపాలనలోని ప్రజలందరూ దీన్ని చాలా మెచ్చుకున్నారు, బహుశా నా మాటలు తగ్గిపోయేవి. మీరు ఇంత గొప్ప పని చేసారు. మీరు దేశంలో కొత్త విశ్వాసాన్ని సృష్టించారు. దీనికి పూర్తి క్రెడిట్ మనోజ్ జీ మరియు అతని ప్రభుత్వానికి, పరిపాలనలోని ప్రజలందరికీ ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఈ మూడు అంచెల పంచాయతీ విధానం ఒక విధంగా గ్రామ స్వరాజ్ మహాత్మా గాంధీ కల. ఒక విధంగా, ఈ ఎన్నికలు గ్రాండ్ స్వరాజ్ గాంధీజీ కలను గెలుచుకున్నాయి మరియు దేశంలో పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థ ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్ భూమిపై పరిపూర్ణంగా ఉంది. ఈ కొత్త దశాబ్దంలో, కొత్త నాయకత్వానికి కొత్త శకం ప్రారంభమైంది. గత సంవత్సరాల్లో, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని అట్టడుగు ప్రాంతాల నుండి ప్రజాస్వామ్య సంస్థలను బలోపేతం చేయడానికి మేము పగలు మరియు రాత్రి పనిచేశాము. జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రభుత్వంలో భాగమైన ప్రజలు, మాకు ఉప ముఖ్యమంత్రి ఉన్నారు, మాకు మంత్రి ఉన్నారు, కాని మేము ఆ అధికారాన్ని వదులుకున్నాము అని జమ్మూ కాశ్మీర్ సోదరులు తెలుసుకోవాలి. మేము ప్రభుత్వానికి దూరంగా ఉన్నాము. మేము ఏ సమస్య నుండి వచ్చామో మీకు తెలుసు, పంచాయతీ ఎన్నికలు నిర్వహించడం, జమ్మూ కాశ్మీర్ గ్రామాల పౌరులకు వారి హక్కులను ఇవ్వడం మా ఉద్దేశ్యం. వారి గ్రామాన్ని నిర్ణయించే అధికారాన్ని వారికి ఇవ్వండి. మేము ఈ విషయంపై ప్రభుత్వాన్ని వదిలి మీతో వీధుల్లో నిలబడ్డాము మరియు ఈ రోజు మీరు తాలూకా స్థాయిలో, పంచాయతీ స్థాయిలో లేదా తరువాత జిల్లా స్థాయిలో ఎన్నుకున్న చాలా మంది ప్రజలు మీ మధ్య నివసిస్తున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. వారు మీ నుండి బయటకు వచ్చి ఎన్నికల్లో గెలిచారు. మీరు అనుభవించిన బాధలను కూడా వారు భరించారు. వారి ఆనందాలు మరియు దు s ఖాలు, వారి కలలు, వారి అంచనాలు కూడా మీ ఆనందాలు మరియు దు s ఖాలు, మీ కలలు మరియు అంచనాలకు సరిగ్గా సరిపోతాయి. మీ పేరు యొక్క బలం మీద కాకుండా మీ పని బలం మీద మిమ్మల్ని ఆశీర్వదించగలిగిన వ్యక్తులు వీరు, ఈ రోజు మీరు మీకు ప్రాతినిధ్యం వహించే హక్కును ఇచ్చారు. ఈ రోజు మీరు ఎంచుకున్న యువకులు మీతో కలిసి పని చేస్తారు, మీ కోసం పని చేస్తారు మరియు ఎన్నికైన వారిని నేను అభినందిస్తున్నాను. మరియు ఈసారి గెలవలేని వారు, నిరాశ చెందవద్దని, ప్రజలకు సేవ చేస్తూనే ఉంటానని కూడా వారికి చెబుతాను. ఈ రోజు కాకపోతే, రేపు మీ విధి విజయవంతం కావచ్చు. ప్రజాస్వామ్యంలో ఇదే జరుగుతుంది, అవకాశం ఎవరికి లభిస్తుందో, ఎవరికి అవకాశం రాలేదో వారు ఎల్లప్పుడూ సేవా ఫలాలను కోల్పోయిన వారికి చురుకుగా ఉండాలి. భవిష్యత్తులో, మీరు మీ ప్రాంతానికి మాత్రమే కాకుండా దేశానికి కూడా పెద్ద పాత్రల కోసం వారిని సిద్ధం చేస్తున్నారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో జరిగిన ఈ ఎన్నికలు మన దేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఎంత బలంగా ఉందో కూడా చూపించింది. కానీ ఈ రోజు నేను దేశానికి మరో విచారం వ్యక్తం చేయాలనుకుంటున్నాను. భవిష్యత్తులో, మీరు మీ ప్రాంతానికి మాత్రమే కాకుండా దేశానికి కూడా పెద్ద పాత్రల కోసం వారిని సిద్ధం చేస్తున్నారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో జరిగిన ఈ ఎన్నికలు మన దేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఎంత బలంగా ఉందో కూడా చూపించింది. కానీ ఈ రోజు నేను దేశానికి మరో విచారం వ్యక్తం చేయాలనుకుంటున్నాను. భవిష్యత్తులో, మీరు మీ ప్రాంతానికి మాత్రమే కాకుండా దేశానికి కూడా పెద్ద పాత్రల కోసం వారిని సిద్ధం చేస్తున్నారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో జరిగిన ఈ ఎన్నికలు మన దేశంలో ప్రజాస్వామ్యం ఎంత బలంగా ఉందో కూడా చూపించింది. కానీ ఈ రోజు నేను దేశానికి మరో విచారం వ్యక్తం చేయాలనుకుంటున్నాను.
మరోవైపు, జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతమైన మూడేళ్ల పంచాయతీ రాజ్ వ్యవస్థకు ఎన్నికలు నిర్వహించింది. ఆ శాంతిని దాటడం ప్రజలకు తన హక్కులను ఇచ్చింది. ఇప్పుడు ఈ ఎన్నికైన ప్రజలు మా గ్రామం, మన జిల్లా, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని మా తాలూకా భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తారు. కానీ డిల్లీలో కొంతమంది రోజూ ఉదయం, సాయంత్రం మోడీపై విమర్శలు చేస్తున్నారు. వారు అశ్లీలతను ఉపయోగిస్తున్నారు మరియు నాకు ప్రజాస్వామ్యాన్ని నేర్పడానికి ప్రతిరోజూ నాకు కొత్త పాఠాలు నేర్పుతారు. నేను ఈ రోజు అద్దం చూపించాలనుకుంటున్నాను. జమ్మూ కాశ్మీర్ వైపు చూడండి, ఇది కేంద్రపాలిత ప్రాంతంగా మారిన కొద్ది కాలంలోనే, వారు మూడు అంచెల పంచాయతీ రాజ్ విధానాన్ని అంగీకరించి పనిని ముందుకు తీసుకున్నారు. మరోవైపు వ్యంగ్యాన్ని చూడండి, పుదుచ్చేరిలో సుప్రీంకోర్టు ఉత్తర్వులు ఉన్నప్పటికీ, పంచాయతీ, మునిసిపల్ ఎన్నికలు జరగవు మరియు వారు ప్రతిరోజూ నాకు ప్రజాస్వామ్య పాఠాలు నేర్పుతున్నారు లేదా వారి పార్టీ ప్రస్తుతం అక్కడ అధికారంలో ఉంది. మీకు కోపం వస్తుంది. సుప్రీంకోర్టు 2018 లో ఈ ఉత్తర్వులను ఆమోదించింది. కానీ అక్కడ ఉన్న ప్రభుత్వం, ప్రజాస్వామ్యంపై నమ్మకం లేని ఈ సమస్యను ఎప్పుడూ తప్పించుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
పుదుచ్చేరిలో దశాబ్దాల నిరీక్షణ తరువాత, 2006 లో స్థానిక సంస్థ ఎన్నికలు జరిగాయి. ఈ ఎన్నికలలో ఎన్నికైన వారి పదవీకాలం 2011 లో ముగిసింది. ఇది కొన్ని రాజకీయ పార్టీల పదాలు మరియు పనుల మధ్య వ్యత్యాసాన్ని మరియు ప్రజాస్వామ్యం గురించి అవి ఎంత తీవ్రంగా ఉన్నాయో చూపిస్తుంది. ఇన్ని సంవత్సరాల తరువాత, పుదుచ్చేరిలో పంచాయతీలు లేని ఎన్నికలు అనుమతించబడవు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
గ్రామ అభివృద్ధిలో గ్రామ ప్రజల పాత్ర ముఖ్యమని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నిస్తోంది. పంచాయతీ రాజ్‌కు సంబంధించిన సంస్థలకు ప్రణాళిక నుండి అమలు మరియు పర్యవేక్షణ వరకు అధికారాలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. పేదల అవసరాలను తీర్చడానికి పంచాయతీల బాధ్యత ఎంత పెరిగిందో కూడా మీరు చూశారు. దీని ప్రయోజనాలను జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో చూడవచ్చు. జమ్మూ కాశ్మీర్ గ్రామాలకు విద్యుత్తు చేరుకుంది. ఇక్కడి గ్రామాలు నేడు బహిరంగ మలవిసర్జన నుండి విముక్తి పొందాయి. మనోజ్ జీ నాయకత్వంలో మొత్తం పరిపాలన ప్రతికూల పరిస్థితుల నేపథ్యంలో గ్రామాలకు రోడ్లు కల్పించడానికి వేగంగా పనిచేస్తోంది. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ప్రతి ఇంటికి నీరు సరఫరా చేయాలనే ప్రచారం జోరందుకుంది. రాబోయే 2-3 సంవత్సరాల్లో రాష్ట్రంలోని ప్రతి ఇంటికి పైపుల ద్వారా నీటిని సరఫరా చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో స్థానిక ప్రభుత్వం బలోపేతం అయితే అది అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు, జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజల అభివృద్ధి మన ప్రభుత్వానికి ప్రధానం. ఇది మహిళా సాధికారత, యువతకు అవకాశాలు కల్పించడం, దళిత-బాధితుల-దోపిడీ-వెనుకబడిన వారి సంక్షేమం, లేదా ప్రజల రాజ్యాంగ, ప్రాథమిక హక్కులు అయినా మన ప్రభుత్వం రాష్ట్ర ప్రయోజనాల కోసం అనేక నిర్ణయాలు తీసుకుంటోంది. నేడు, పంచాయతీ రాజ్ వంటి ప్రజాస్వామ్య సంస్థలు అదే సానుకూల సందేశాన్ని పంపుతున్నాయి. ఈ రోజు, మార్పు సాధ్యమేనని మరియు వారి ఎన్నికైన ప్రతినిధులు మార్పు తీసుకురాగలరని ప్రజలను ఒప్పించడంలో మేము విజయం సాధించాము. ప్రజాస్వామ్యాన్ని నిజమైన స్థాయికి తీసుకురావడం ద్వారా, ప్రజల ఆకాంక్షలకు మేము అవకాశం ఇస్తున్నాము. జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు సొంత వారసత్వం ఉంది మరియు ప్రజలు తమ ప్రాంతాన్ని బలోపేతం చేయడానికి వివిధ పద్ధతులను అనుసరిస్తున్నారు, కొత్త పద్ధతులను సూచిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
జమ్మూ కాశ్మీర్ యొక్క జీవనాధారం జీలం నది, రవి, బియాస్, సట్లెజ్ మరియు అనేక ఉపనదులు చేరడానికి ముందు మరియు మళ్ళీ ఈ నదులన్నీ గొప్ప సింధు నదిలో కలుస్తాయి. గొప్ప సింధు నది మన నాగరికతకు, మన సంస్కృతికి, మన అభివృద్ధి ప్రయాణానికి ప్రత్యామ్నాయం. అదే విధంగా అభివృద్ధి విప్లవం ఉపనదులు, ఉపనదులు వంటి అనేక ప్రవాహాలలో కూడా వస్తుంది మరియు తరువాత పెద్ద ప్రవాహంగా మారుతుంది. దీన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని ఆరోగ్య రంగాన్ని కూడా మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాం. మన ప్రభుత్వం అనేక చిన్న ప్రవాహాల వంటి అనేక పథకాలను ప్రారంభించింది. మరియు ప్రతి ఒక్కరికి ఒక లక్ష్యం ఉంది - ఆరోగ్య రంగంలో విప్లవాత్మక మార్పులు. మేము ఉజ్వాలా పథకం కింద దేశంలోని సోదరీమణులు మరియు బాలికలకు గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందించినప్పుడు, దీనిని కేవలం ఇంధన సరఫరా పథకంగా చూడకూడదు. దీని ద్వారా మేము మా సోదరీమణులను, అమ్మాయిలను పొగ నుండి విడిపించాము, మొత్తం కుటుంబం యొక్క ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నించాము. అంటువ్యాధి సమయంలో కూడా జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో సుమారు 18 లక్షల గ్యాస్ సిలిండర్లు ఇక్కడ నింపబడ్డాయి. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ఉదాహరణ తీసుకోండి. ఈ ప్రచారం కింద జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో 10 లక్షలకు పైగా మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు. కానీ ఇది మరుగుదొడ్లు నిర్మించడం గురించి మాత్రమే కాదు, ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడం గురించి కూడా ఉంది. మరుగుదొడ్లు పరిశుభ్రతను మెరుగుపరచడమే కాక, అనేక వ్యాధులను నివారించాయి. ఇప్పుడు అదే వరసలో, జమ్మూ కాశ్మీర్ ఆయుష్మాన్ భారత్-సెహత్ యోజన ఈ రోజు ప్రారంభించబడింది. ఈ పథకం కింద రాష్ట్రంలోని ప్రతి వ్యక్తికి 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్స పొందడం ఎంత సులభమో ఆలోచించండి. ఇప్పటి వరకు రాష్ట్రంలో సుమారు 6 లక్షల కుటుంబాలు ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి. ఇప్పుడు, ఆరోగ్య పథకం తరువాత, సుమారు 21 లక్షల కుటుంబాలకు ఈ ప్రయోజనం లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
గత 2 సంవత్సరాలలో, ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన వల్ల ఒకటిన్నర కోట్లకు పైగా పేదలు లబ్ధి పొందారు. ఇది కష్ట సమయాల్లో జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలకు ఎంతో ఉపశమనం కలిగించింది. సుమారు 1 లక్షల మంది పేద రోగులు ఆసుపత్రిలో 5 లక్షల వరకు ఉచితంగా చికిత్స పొందుతున్నారు. చికిత్స పొందుతున్న వ్యాధులలో క్యాన్సర్, గుండె జబ్బులు మరియు ఎముక వ్యాధులు ఉన్నాయి. ఇవి ఒక పేద వ్యక్తికి చాలా డబ్బు ఖర్చు చేసే వ్యాధులు మరియు ఒక పేద కుటుంబం కష్టపడి కొంచెం లేచి ముందుకు సాగడం ప్రారంభిస్తే, కుటుంబంలో ఎవరైనా అనారోగ్యానికి గురైతే, అతను మళ్ళీ పేదరికపు ఉచ్చులో పడతాడు.
సోదర సోదరీమణులారా ,
జమ్మూ కాశ్మీర్ లోయలోని గాలి చాలా శుభ్రంగా ఉంది, కాలుష్యం చాలా తక్కువగా ఉంది, సహజంగా ఎవరైనా ఆలోచించేవారు మరియు మీరు ఎల్లప్పుడూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అవును, అనారోగ్యం విషయంలో ఆయుష్మాన్ భారత్-సెహత్ యోజన మీతో కలిసి ఉంటారని ఇప్పుడు నేను సంతృప్తిగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ పథకం యొక్క మరొక ప్రయోజనం తరచుగా ప్రస్తావించాల్సిన అవసరం ఉంది. మీ చికిత్స జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఈ పథకం కింద అనుబంధంగా ఉన్న దేశవ్యాప్తంగా వేలాది ఆసుపత్రులలో కూడా మీరు ఈ సదుపాయాన్ని పొందవచ్చు. మీరు ముంబైకి వెళ్లారని అనుకుందాం, అకస్మాత్తుగా మీకు ముంబైలో కూడా ఈ కార్డు అవసరం. మీరు చెన్నైకి వెళితే, అది కూడా అక్కడ ఉపయోగపడుతుంది, అక్కడి ఆసుపత్రి కూడా మీకు ఉచితంగా సేవలు అందిస్తుంది. మీరు కోల్‌కతాకు వెళితే అక్కడ కష్టమవుతుంది, ఎందుకంటే అక్కడ ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ యోజనలో పాల్గొనడం లేదు, కొంతమంది ఉన్నారు, వారు ఏమి చేస్తారు. దేశవ్యాప్తంగా 24,000 కి పైగా ఆసుపత్రులు ఉన్నాయి, ఇక్కడ మీరు ఆరోగ్య పథకం కింద చికిత్స పొందవచ్చు. ఎటువంటి పరిమితులు లేవు, అడ్డంకులు లేవు. కమీషన్లు లేవు, నామినేషన్లు లేవు, సిఫార్సులు లేవు, అవినీతి లేదు. హెల్త్ ప్లాన్ కార్డు చూపించడం ద్వారా మీకు ప్రతిచోటా చికిత్స సౌకర్యం లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
జమ్మూ కాశ్మీర్ ఇప్పుడు దేశ అభివృద్ధితో భుజం భుజం వేసుకుని నడుస్తోంది. కరోనా విషయంలో కూడా జయపర్కరే రాష్ట్రంలో పని చేయడం ప్రశంసనీయం. 3 వేలకు పైగా వైద్యులు, 14,000 మందికి పైగా పారామెడిక్స్, ఆశా కార్మికులు పగలు, రాత్రి పని చేస్తున్నారని, ఇంకా పనిచేస్తున్నారని నాకు తెలిసింది. మీరు చాలా తక్కువ సమయంలో కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాడటానికి రాష్ట్ర ఆసుపత్రులను సమకూర్చారు. ఇటువంటి అమరిక వీలైనంత ఎక్కువ కరోనా రోగులను రక్షించడానికి మాకు సహాయపడింది.
సోదర సోదరీమణులారా ,
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఆరోగ్య రంగంపై ఇంతకు ముందెన్నడూ ఇంత శ్రద్ధ చూపలేదు. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన రాష్ట్రంలో 1100 కి పైగా ఆరోగ్య, సంక్షేమ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. వీటిలో 800 కి పైగా కేంద్రాలు పూర్తయ్యాయి. మాస్ మెడిసిన్ సెంటర్లలో మందులు మరియు ఉచిత డయాలసిస్ లభ్యత వల్ల వేలాది మంది లబ్ధి పొందారు. జమ్మూ, శ్రీనగర్ డివిజన్‌లోని రెండు చోట్ల రెండు క్యాన్సర్ ఇనిస్టిట్యూట్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. రెండు ఎయిమ్స్ నిర్మాణం కూడా జోరందుకుంది. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని యువతకు వైద్య, సెమీ మెడికల్ విద్యకు గరిష్ట అవకాశాలు కల్పించే పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో 7 కొత్త వైద్య కళాశాలలు మంజూరు చేయబడ్డాయి. ఇది ఎంబిబిఎస్ సీట్ల సంఖ్యను రెట్టింపు చేస్తుంది. అదనంగా, ఆమోదించబడిన 15 కొత్త నర్సింగ్ కళాశాలలు యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి. అదనంగా, జమ్మూలో ఐఐటిలు, ఐఐఎంలు ఏర్పాటు చేయడం వల్ల ఇక్కడి యువతకు ఉన్నత విద్యకు మంచి అవకాశాలు లభిస్తాయి. రాష్ట్రంలో క్రీడా సౌకర్యాలను పెంచడానికి జరుగుతున్న ప్రాజెక్టులు క్రీడా ప్రపంచంలో ఆధిపత్యం చెలాయించడానికి ఇక్కడ నాణ్యతను కలిగిస్తాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆరోగ్యంతో పాటు, కొత్త జమ్మూ కాశ్మీర్ ఇతర మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో కూడా పురోగతి సాధిస్తోంది. గత 2-3 సంవత్సరాల్లో ఇది ఎలా వేగవంతమైందో చెప్పడానికి జలశక్తి గొప్ప ఉదాహరణ. ఏడు దశాబ్దాలలో, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో మూడున్నర వేల మెగావాట్ల విద్యుత్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం ఉత్పత్తి చేయబడింది. గత 2-3 సంవత్సరాల్లో మాత్రమే మేము 3,000 మెగావాట్లు జోడించాము. ప్రధానమంత్రి అభివృద్ధి ప్యాకేజీ కింద ప్రాజెక్టుల పనులు కూడా జోరందుకున్నాయి. ముఖ్యంగా కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన ప్రాజెక్టులు చిత్రం మరియు రాష్ట్ర అదృష్టం రెండింటినీ మారుస్తాయి. చెనాబ్ నదిపై నిర్మిస్తున్న అద్భుతమైన రైల్వే వంతెన యొక్క ఛాయాచిత్రాలను నేను చూశాను. ఈ రోజుల్లో, సోషల్ మీడియాలో, భారతదేశంలో దాదాపు ప్రతి ఒక్కరూ దీనిని చూశారు. ఆ ఛాయాచిత్రాలను చూసి ఏ పౌరుడు గర్వపడడు. రాబోయే 2-3 సంవత్సరాలలో ఈ లోయను రైల్వేతో అనుసంధానించడానికి రైల్వే అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. లైట్ రైల్ ట్రాన్సిట్ మెట్రోకు సంబంధించి జమ్మూ, శ్రీనగర్లలో చర్చలు జరుగుతున్నాయి. వచ్చే ఏడాది నాటికి బనిహాల్ సొరంగం పూర్తి చేసే ప్రయత్నాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. జమ్మూలో సెమీ రింగ్ రహదారి నిర్మాణాన్ని వీలైనంత త్వరగా పూర్తి చేయడానికి ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది.
మిత్రులారా,
కమ్యూనికేషన్ మంచిగా ఉన్నప్పుడు, ఇది పర్యాటక రంగం మరియు పరిశ్రమ రెండింటినీ బలపరుస్తుంది. పర్యాటకం కూడా జమ్మూకు బలం. ప్రభుత్వం పనిచేస్తున్న రవాణా ప్రాజెక్టులు జమ్మూతో పాటు కాశ్మీర్‌కు కూడా మేలు చేస్తాయి. తివాచీల నుండి కుంకుమ పువ్వు వరకు, ఆపిల్ల నుండి బాస్మతి వరకు, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఏమి లేదు? కరోనా వల్ల ఏర్పడే లాక్‌డౌన్ సమయంలో కూడా, ఇక్కడ ఆపిల్ పండించేవారి సమస్యలను తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది. మార్కెట్‌కు సకాలంలో సరుకులను పంపిణీ చేసేలా చూడటానికి, మన ప్రభుత్వం కూడా కొన్ని నెలల క్రితం ఆపిల్ సేకరణ కోసం మార్కెట్ జోక్య పథకాన్ని గత సంవత్సరం మాదిరిగానే అమలు చేయాలని నిర్ణయించింది. దీని కింద యాపిల్స్‌ను ప్రభుత్వం నాఫెడ్ ద్వారా మరియు నేరుగా రైతుల నుండి సేకరిస్తుంది. కొనుగోలు చేస్తున్న ఆపిల్ల, దీని డబ్బు ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా నేరుగా రైతు బ్యాంకు ఖాతాకు పంపబడుతోంది. ఈ పథకం కింద 12 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆపిల్లను సేకరించారు మరియు ఒక విధంగా, ఇది జమ్మూ కాశ్మీర్ రైతులకు భారీ సౌకర్యం. మన ప్రభుత్వం నాఫెడ్‌ను కూడా ఆమోదించింది, తద్వారా ప్రభుత్వ హామీని రూ .2500 కోట్లు ఉపయోగించుకోవచ్చు. ఆపిల్ కొనుగోలు కోసం ఆధునిక మార్కెటింగ్ వేదికను అందించడానికి, రవాణా సౌకర్యాలను పెంచడంలో ప్రభుత్వం స్థిరమైన పురోగతి సాధించింది. ఆపిల్ల నిల్వ చేయడంలో ప్రభుత్వం చేసిన సహాయంతో రైతులు కూడా ఎంతో ప్రయోజనం పొందారు. కొత్త రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘం-ఎఫ్‌పిఓలను సృష్టించడానికి పరిపాలన కూడా నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణలు జమ్మూతో పాటు లోయలో ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టించాయి. ఫలితంగా, వేలాది మంది,
సోదర సోదరీమణులారా ,
ఈ రోజు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఒకవైపు వేలాది ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు తెలియజేస్తున్నాయి. మరోవైపు, స్వయం ఉపాధి కోసం కూడా చర్యలు తీసుకుంటున్నారు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని యువ పారిశ్రామికవేత్తలకు రుణాలు పొందడం బ్యాంకులు ఇప్పుడు సులభతరం చేశాయి. ఇందులో కూడా స్వయం సహాయక బృందాలతో సంబంధం ఉన్న మా సోదరీమణులు పెద్ద సంఖ్యలో ముందుకు వస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
గతంలో, దేశం కోసం చాలా ప్రణాళికలు తయారు చేయబడిన చట్టాలలో వ్రాయబడ్డాయి-J మరియు K మినహా. ఇప్పుడు ఈ విషయం చరిత్రగా మారింది. జమ్మూ కాశ్మీర్ నడుస్తున్న శాంతి మరియు అభివృద్ధి మార్గం కూడా కొత్త పరిశ్రమలు రాష్ట్రంలోకి ప్రవేశించడానికి మార్గం సుగమం చేసింది. నేడు, జమ్మూ కాశ్మీర్ స్వావలంబన భారత ప్రచారానికి తోడ్పడుతోంది. ఇంతకుముందు అమలులో లేని 170 కి పైగా కేంద్ర చట్టాలు ఇప్పుడు పరిపాలనా పనిలో భాగంగా మారాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్ పౌరులకు హక్కుల అవకాశం ఉంది.
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకున్న తరువాత మొదటిసారి, జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని పేద సాధారణ తరగతికి రిజర్వేషన్ల ప్రయోజనం లభించింది. మొదటిసారి, పర్వత ప్రాంతాల ప్రజలు రిజర్వేషన్ల ద్వారా లబ్ది పొందారు. అంతర్జాతీయ సరిహద్దులో నివసించే వారికి 4 శాతం రిజర్వేషన్ల ప్రయోజనాన్ని కూడా మన ప్రభుత్వం ఇచ్చింది. అటవీ చట్టం అమలు చేయడం వల్ల ప్రజలకు కొత్త హక్కులు లభించాయి. ఇది గుజ్జర్ బకర్వాల్, షెడ్యూల్డ్ తెగలు మరియు సాంప్రదాయకంగా అటవీ నివాసులకు అటవీ భూ వినియోగానికి చట్టపరమైన హక్కును ఇచ్చింది. ఇకపై ఎవరూ వివక్ష చూపరు. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో దశాబ్దాలుగా నివసిస్తున్న సహోద్యోగులకు కూడా డొమిసిల్ సర్టిఫికెట్లు ఇస్తున్నారు. ఇది అందరి మద్దతు, అందరి అభివృద్ధి, అందరి విశ్వాసం.
మిత్రులారా,
సరిహద్దు కాల్పులు ఎల్లప్పుడూ ఆందోళన కలిగిస్తున్నాయి. కాల్పుల సమస్యను పరిష్కరించడానికి సరిహద్దులో బంకర్ల నిర్మాణం వేగవంతం అవుతోంది. సాంబా, పూంచ్, జమ్మూ, కతువా మరియు రాజౌరి వంటి సున్నితమైన ప్రదేశాలలో పెద్ద సంఖ్యలో బంకర్లు నిర్మించడమే కాకుండా, సైనిక మరియు భద్రతా దళాలకు కూడా పౌరుల భద్రత కోసం బహిరంగ రాయితీలు ఇవ్వబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
అనేక దశాబ్దాలుగా మన దేశాన్ని పరిపాలించిన ప్రజల అతి పెద్ద తప్పు ఏమిటంటే వారు దేశ సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధిని పూర్తిగా నిర్లక్ష్యం చేశారు. అతని ప్రభుత్వం యొక్క ఈ మనస్తత్వం కారణంగా, అది జమ్మూ కాశ్మీర్ అయినా, ఈశాన్యమైనా, ఈ ప్రాంతం వెనుకబడి ఉంది. జీవితం యొక్క ప్రాథమిక అవసరాలు, గౌరవప్రదమైన జీవితం యొక్క అవసరాలు, అభివృద్ధి యొక్క అవసరాలు, ఇక్కడి సామాన్యులకు వారు కలిగి ఉన్నంతవరకు చేరుకోలేదు. అలాంటి మనస్తత్వం ఎప్పుడూ దేశ సమతుల్య అభివృద్ధికి దారితీయదు. ఇలాంటి ప్రతికూల ఆలోచనలకు మన దేశంలో స్థానం లేదు. సరిహద్దు దగ్గర కూడా లేదు, సరిహద్దుకు కూడా దూరంగా లేదు. దేశంలోని ఏ భాగం అభివృద్ధి ప్రవాహాన్ని మరింత కోల్పోకుండా చూసేందుకు మన ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ ప్రాంతాల్లోని ప్రజల మెరుగైన జీవితం భారతదేశం యొక్క ఐక్యతను మరియు సమగ్రతను కూడా బలపరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలోని ప్రతి ప్రాంతం అభివృద్ధి చెందాలి , జమ్మూ అభివృద్ధి చెందాలి, కాశ్మీర్ అభివృద్ధి చెందాలి, దాని కోసం మనం నిరంతరం కృషి చేయాల్సి ఉంది. మనోజ్ జీ ప్రసంగం వింటున్నప్పుడు, జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజల మధ్య నిలబడి, ఎన్ని పనులు చేసి, నిలబడినా, మనోజ్ సిన్హా, ఆయన బృందాన్ని నేను అభినందించాలనుకుంటున్నాను. పనులు జరుగుతున్న వేగం మొత్తం దేశంలో కొత్త విశ్వాసాన్ని, కొత్త ఆశను సృష్టిస్తుంది మరియు దశాబ్దాలుగా అసంపూర్తిగా ఉన్న జమ్మూ కాశ్మీర్ పౌరుల పని మనోజ్ జీ మరియు ప్రస్తుత పాలనా బృందం ద్వారా పూర్తవుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. అవును, ఇది సమయానికి ముందే పూర్తవుతుంది. నాకు అది ఖచ్చితంగా తెలుసు.. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం అనే ఆరోగ్య పథకానికి మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మన అందరిపై మాతా వైష్ణోదేవి, బాబా అమర్ నాథ్ అనుగ్రహం ఎప్పుడూ ఉండాలి . ఆ ఆకాంక్షతో చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!