ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ 2.0’ ਦੀ 19ਵੀਂ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (27.12.2020)
27 DEC 2020 11:40AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ! ਨਮਸਕਾਰ! ਅੱਜ 27 ਦਸੰਬਰ ਹੈ, ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਹੀ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ 2020 ਦੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਖਰੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਹੈ। ਅਗਲੀ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਹਨ। Mygov ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਦੱਸੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਹੋਏ ਸਾਲ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ 2021 ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕਲਪ ਹਨ। ਕੋਲਾਪੁਰ ਤੋਂ ਅੰਜਲੀ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਾਰੀ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰੀਏ, ਕਿਉਂ ਨਾ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਈਏ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਈਏ। ਅੰਜਲੀ ਜੀ ਵਾਕਿਆ ਹੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਚੰਗਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ 2021 ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰ ਛੂਹੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, NamoApp ’ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ message ਪੋਸਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ 2020 ਨੇ ਜੋ-ਜੋ ਵਿਖਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ-ਜੋ ਸਿਖਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜੋ common ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ share ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਵਰਗਾ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣਿਆ, ਜਦੋਂ ਤਾੜੀ-ਥਾਲ਼ੀ ਵਜਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਡੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਰੀਅਰਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਦਿਖਾਈ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਤੋਂ ਆਮ ਮਨੁੱਖ ਨੇ ਇਸ ਬਦਲਾਓ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੂਬ ਆਈਆਂ, ਸੰਕਟ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਆਏ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਣ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ supply chain ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵੀ ਆਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਸਬਕ ਸਿੱਖੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ, ਜੇਕਰ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ’।
ਸਾਥੀਓ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਭਿਨਵ ਬੈਨਰਜੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਜੋ ਅਨੁਭਵ ਮੈਨੂੰ ਲਿਖ ਕੇ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਹੈ। ਅਭਿਨਵ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਗਿਫਟ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਖਿਡੌਣੇ ਖਰੀਦਣੇ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਝੰਡੇਵਾਲਾ ਮਾਰਕੀਟ ਗਏ ਸਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋਣਗੇ ਇਹ ਮਾਰਕੀਟ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਿੰਗੇ ਖਿਡੌਣਿਆਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਵੀ imported ਖਿਡੌਣੇ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਖਿਡੌਣੇ ਵੀ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਭਿਨਵ ਜੀ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕਈ ਦੁਕਾਨਦਾਰ customers ਨੂੰ ਇਹ ਕਹਿ-ਕਹਿ ਕੇ toys ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਚੰਗਾ toy ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਹੈ, ‘Made in India’ ਹੈ। Customers ਵੀ India made toys ਦੀ ਹੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਹੈ, ਇਹ ਇੱਕ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ - ਇਹ ਤਾਂ ਜਿਊਂਦਾ-ਜਾਗਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ। ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ’ਤੇ ਤੋਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਤੋਂ ਵੈਂਕਟ ਮੁਰਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਲਿਖਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਖ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ idea ਹੈ। ਵੈਂਕਟ ਜੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ twenty, twenty one ਦੇ ਲਈ, 2021 ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ABC attach ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਕਿ ਆਖਿਰ 123 ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੈ। ਤਦ ਮੈਂ ਵੇਖਿਆ ਕਿ ਵੈਂਕਟ ਜੀ ਨੇ ਚਿੱਠੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਚਾਰਟ ਵੀ attach ਕਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਹ ਚਾਰਟ ਵੇਖਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸਮਝਿਆ ਕਿ 123 ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ - ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਚਾਰਟ 123। ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਲਚਸਪ ਹੈ। ਵੈਂਕਟ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ list ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ electronics, stationery, self care items ਉਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਵੈਂਕਟ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ products ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਸਮ ਖਾਧੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਉਸੇ product ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਾਂਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਪਸੀਨਾ ਲੱਗਿਆ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਕਾਫੀ ਰੋਚਕ ਲੱਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ manufacturers, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਫ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ Products ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨਾਲ ਕੋਈ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕਰਨ। ਗੱਲ ਤਾਂ ਸਹੀ ਹੈ Zero effect, Zero defect ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ manufacturers ਅਤੇ industry leaders ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। Vocal for local ਇਹ ਅੱਜ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਹੁਣ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ products ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੋਣ ਜੋ ਵੀ Global best ਹੈ, ਉਹ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾ ਕੇ ਵਿਖਾਈਏ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਉੱਦਮੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੈ Start-up ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਆਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਵੈਂਕਟ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਬਚਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਾਂਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਬਣਾਓ, ਦਿਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਰਤਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਵੇਚਨਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਹ ਵੇਖੋ ਕਿ ਅਣਜਾਣੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹੜੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਬੰਦੀ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਪਸੀਨੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰੀਏ। ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਸਾਲ new year resolutions ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਵਾਰੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ resolution ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਾਲਮਾਂ ਤੋਂ, ਅੱਤਿਆਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਸੱਭਿਅਤਾ, ਸਾਡੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨੇ ਵੱਡੇ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਦਿਨ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ ਦਿਨ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਪੁੱਤਰਾਂ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦੇ ਜ਼ੋਰਾਵਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਫ਼ਤਹਿ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੀਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿਊਂਦਾ ਚਿਣਵਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਤਿਆਚਾਰੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦੇ ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਛੱਡ ਦੇਣ, ਮਹਾਨ ਗੁਰੂ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਛੱਡ ਦੇਣ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਨੇ ਇੰਨੀ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਜ਼ਬ ਦਾ ਹੌਂਸਲਾ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਖਾਈ। ਦੀਵਾਰ ਵਿੱਚ ਚਿਣੇ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਪੱਥਰ ਲਗਦੇ ਰਹੇ, ਦੀਵਾਰ ਉੱਚੀ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ, ਮੌਤ ਸਾਹਮਣੇ ਮੰਡਰਾ ਰਹੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਉਹ ਟਸ ਤੋਂ ਮਸ ਨਹੀਂ ਹੋਏ। ਅੱਜ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਮਾਤਾ ਜੀ - ਮਾਤਾ ਗੁੱਜਰੀ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਦਾ ਦਿਨ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਰਕਾਬਗੰਜ ਜਾ ਕੇ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦਰ ਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ, ਮੱਥਾ ਟੇਕਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਨੇਕਾਂ ਲੋਕ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਸੌਂਦੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸ਼ਹਾਦਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਭਾਵਪੂਰਣ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸ਼ਹਾਦਤ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਸ਼ਹਾਦਤ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਸ਼ਹਾਦਤ ਦੇ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਸ੍ਰੀ ਗੁਰੂ ਤੇਗ਼ ਬਹਾਦਰ ਜੀ, ਮਾਤਾ ਗੁੱਜਰੀ ਜੀ, ਗੁਰੂ ਗੋਬਿੰਦ ਸਿੰਘ ਜੀ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਸਾਹਿਬਜ਼ਾਦਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਸ਼ਹਾਦਤਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸਵਰੂਪ ਨੂੰ ਬਚਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਗੱਲ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਨੰਦ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਫ਼ਖਰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Leopards ਯਾਨੀ ਚੀਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ, 2014 ਤੋਂ 2018 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 60 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ’ਚ leopards ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਲਗਭਗ 7900 ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੀ 2019 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 12852 ਹੋ ਗਈ। ਇਹੋ ਹੀ leopards ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ Jim Corbett ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ‘‘leopards ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਘੁੰਮਦਿਆਂ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ, ਉਹ ਉਸ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਉਸ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤੋਰ ਦੀ ਮੋਹਕਤਾ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ।’’ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੀਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਚੀਤਿਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਚੀਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ habitat ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਚੀਤਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ’ਚ ਸ਼ੇਰਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਬਾਘਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਜ਼ਾਫਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, civil society, ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਰੁੱਖਾਂ-ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਸੰਰਕਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਰੇ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ social media ’ਤੇ ਇਸ ਦੇ visuals ਵੇਖੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਨਸਾਨਾਂ ਵਾਲੀ wheelchair ਵੇਖੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਗਾਇਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਪੀੜਿਤ dog ਦੇ ਲਈ wheelchair ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਹੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਹਰ ਜੀਵ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ ਅਤੇ ਕਰੁਣਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਵੇ। ਦਿੱਲੀ NCR ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਬਾਉਣ ਵਾਲੀ ਠੰਡ ’ਚ ਬੇਘਰ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈਟਰ ਅਤੇ ਬਿਸਤਰੇ ਤੱਕ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਲੋਕ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੈਂਕੜਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇਕ ਯਤਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਸ਼ਾਂਬੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕੈਦੀ ਗਾਵਾਂ ਨੂੰ ਠੰਡ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਪਾਟੇ ਹੋਏ ਕੰਬਲਾਂ ਨਾਲ cover ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਬਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਸ਼ਾਂਬੀ ਸਮੇਤ ਦੂਸਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਉਂ ਕੇ ਗਊਸ਼ਾਲਾ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਾਂਬੀ ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਕੈਦੀ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਅਨੇਕਾਂ cover ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਓ, ਦੂਸਰਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੀਏ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੱਦ-ਕਾਰਜ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣ ਜੋ ਚਿੱਠੀ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵੱਡੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਤਸਵੀਰਾਂ ਇੱਕ ਮੰਦਿਰ ਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ before ਤੇ after ਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਚਿੱਠੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਟੀਮ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਖੁਦ ਨੂੰ ਯੁਵਾ brigade ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਸ ਯੁਵਾ ਬਿ੍ਰਗੇਡ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀਰੰਗਪਟਨ (Srirangapatna) ਦੇ ਕੋਲ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਥਿਤ ਵੀਰਭੱਦਰ ਸਵਾਮੀ ਨਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣੇ ਸ਼ਿਵ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਾਸੇ ਘਾਹ-ਫੂਸ ਅਤੇ ਝਾੜੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਇੰਨੀਆਂ ਕਿ ਰਾਹਗੀਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਕਿ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਮੰਦਿਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਕੁਝ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਭੁੱਲੇ-ਵਿਸਰੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਇੱਕ video social media ’ਤੇ post ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਯੁਵਾ brigade ਨੇ ਜਦੋਂ ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ social media ’ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਰਿਹਾ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਮਿਲਜੁਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਆਲ਼ੇ-ਦੁਆਲ਼ੇ ਉੱਗੀਆਂ ਕੰਢੇਦਾਰ ਝਾੜੀਆਂ, ਘਾਹ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ, ਜਿੱਥੇ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ, ਉਹ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਵਧਾਏ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੀਮੈਂਟ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪੇਂਟ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕਈ ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ profession ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ weekends ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਲਵਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਦਾ connection ਵੀ ਲਗਵਾਇਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਦਿਰ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਜਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪੱਕਾ ਨਿਸ਼ਚਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਦੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕ ਹਰ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਆਨੰਦਿਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਨੰਦਿਤ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਇਸ ਲਈ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ‘Can Do’ ਦੀ Approach ਹੈ ਅਤੇ ‘Will Do’ ਦੀ Spirit ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵੱਡੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕੁਝ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਚਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ, ਉਸ ਦਾ ਨਾਂ Hemlata N.K. ਹੈ ਜੋ ਵਿੱਡੂਪੁਰਮ ਦੇ ਇੱਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਤਮਿਲ ਪੜ੍ਹਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆੜੇ ਨਹੀਂ ਆ ਸਕੀ। ਹਾਂ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ innovative ਰਾਹ ਕੱਢਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ course ਦੇ ਸਾਰੇ 53 chapters ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ, animated video ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ pen drive ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ students ਨੂੰ ਵੰਡ ਦਿੱਤੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ students ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਹ chapters ਨੂੰ visually ਵੀ ਸਮਝ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ ਆਪਣੇ students ਨਾਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ’ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਰਹੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ students ਦੇ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਾਫੀ ਰੋਚਕ ਹੋ ਗਈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਟੀਚਰਸ ਨੇ ਜੋ innovative ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਏ, ਜੋ course material creatively ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ online ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਮੁੱਲਾ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰਸ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ course material ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦੀਕਸ਼ਾ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ upload ਕਰਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਆਓ ਹੁਣ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਕੋਰਵਾ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਹੀਰਾਮਨ ਜੀ ਦੀ। ਹੀਰਾਮਨ ਜੀ ਗੜਵਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਿੰਜੋ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕੋਰਵਾ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਸਿਰਫ 6000 ਹੈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਪਹਾੜਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਸ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੀਰਾਮਨ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 12 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੁਪਤ ਹੁੰਦੀ ਕੋਰਵਾ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਗ੍ਰਹਿਸਥੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੋਰਵਾ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਨੂੰ ਅਰਥ ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਖਿਆ ਹੈ। ਕੋਰਵਾ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ ਹੀਰਾਮਨ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਕਰ ਵਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਕਬਰ ਦੇ ਦਰਬਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਅਬੁਲ-ਫਜ਼ਲ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਜ਼ਾਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਚਿੜਚਿੜੇ ਅਤੇ ਗੁੱਸੇਖੋਰ ਲੋਕ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਝੂਮ ਉੱਠਣਗੇ। ਦਰਅਸਲ ਉਹ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੇਸਰ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦਾ ਵਰਨਣ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਕੇਸਰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕੇਸਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੁਲਵਾਮਾ, ਬਡਗਾਮ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਰਗੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਉਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਾਲ ਮਈ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕੇਸਰ ਨੂੰ Geographical Indication Tag ਯਾਨੀ ਕਿ GI Tag ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕੇਸਰ ਨੂੰ ਇੱਕ Globally Popular Brand ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕੇਸਰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਮਸਾਲੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣ ਹਨ। ਇਹ ਅਤਿਅੰਤ ਸੁਗੰਧਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਰੰਗ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਧਾਗੇ ਲੰਮੇ ਅਤੇ ਮੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਦੀ Medicinal Value ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। Quality ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਕੇਸਰ ਬਹੁਤ unique ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇਸਰ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਸਰ ਨੂੰ GI Tag Recognition ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਖ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਕੇਸਰ ਨੂੰ GI Tag ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਬਈ ਦੇ ਇੱਕ ਸੁਪਰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ launch ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਣ ਲੱਗੇਗੀ। ਇਹ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਕੇਸਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਲਵਾਮਾ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਰ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਬਦੁਲ ਮਜੀਦ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਹੀ ਵੇਖ ਲਓ, ਉਹ ਆਪਣੇ GI Tagged ਕੇਸਰ ਨੂੰ National Saffron Mission ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੰਪੋਰ ਦੇ Trading Centre ਵਿੱਚ E-Trading ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਗੇ ਹੀ ਕਈ ਲੋਕ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਲੀ ਵਾਰੀ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੇਸਰ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਮਨ ਬਣਾਓ ਤਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਹੀ ਕੇਸਰ ਖਰੀਦਣ ਬਾਰੇ ਸੋਚੋ। ਕਸ਼ਮੀਰੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕੇਸਰ ਦਾ ਸਵਾਦ ਹੀ ਵੱਖ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੀਤਾ ਜਯੰਤੀ ਸੀ। ਗੀਤਾ ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਹੈ, ਗੀਤਾ ਇੰਨਾ ਅਨੋਖਾ ਗ੍ਰੰਥ ਕਿਉਂ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਖੁਦ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਹੀ ਬਾਣੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਗੀਤਾ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜਾਨਣ ਦੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਰਜੁਨ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਗਿਆਸਾ ਵਿਖਾਈ ਤਾਂ ਹੀ ਤਾਂ ਗੀਤਾ ਦਾ ਗਿਆਨ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਗੀਤਾ ਦੇ ਹੀ ਵਾਂਗ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਵੀ ਗਿਆਨ ਹੈ, ਸਭ ਜਿਗਿਆਸਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵੇਦਾਂਤ ਦਾ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਮੰਤਰ ਹੀ ਹੈ - ‘ਅਥਾਤੋ ਬ੍ਰਹਮ ਜਿਗਿਆਸਾ’’ (‘अथातो ब्रह्म जिज्ञासा’) ਅਰਥਾਤ ਆਓ ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਹਮ ਦੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਕਰੀਏ। ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਬ੍ਰਹਮ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਗਿਆਸਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ, ਜਿਗਿਆਸਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਤਾਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਅੰਦਰ ਜਿਗਿਆਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਜਿਗਿਆਸਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਜਿਗਿਆਸਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਉਮਰ, ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀ ਮਾਇਨੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਜਿਗਿਆਸਾ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਾਚਾਰਿਆ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ। ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਾਚਾਰਿਆ ਸਵਾਮੀ ਜੀ 92 ਸਾਲ Ninety Two Years ਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਇਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਵੀ computer ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਿਤਾਬ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਵੀ ਖੁਦ ਹੀ ਟਾਈਪ ਕਰਕੇ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਕਿਤਾਬ ਲਿਖਣਾ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਾਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤਾਂ computer ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ computer ਕਦੋਂ ਸਿੱਖਿਆ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ computer ਨਹੀਂ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਜਿਗਿਆਸਾ ਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੁਣ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਹੈ, ਜਿੰਨਾ ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਵੇਲੇ ਸੀ। ਦਰਅਸਲ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਾਚਾਰਿਆ ਸਵਾਮੀ ਜੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨ ਹਨ। ਉਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 16 ਅਧਿਆਤਮਕ ਗ੍ਰੰਥ ਵੀ ਲਿਖ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ computer ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਦੋਂ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ ਹੋਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 86 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ eighty six ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ computer ਸਿੱਖਿਆ, ਆਪਣੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ software ਸਿੱਖੇ। ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੀ ਕਿਤਾਬ ਪੂਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਾਚਾਰਿਆ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵਨ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਿਗਿਆਸਾ ਨਹੀਂ ਮਰਦੀ। ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਚਾਹ ਨਹੀਂ ਮਰਦੀ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕਦੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੱਛੜ ਗਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੌਕਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕਾਸ਼! ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਹ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦੇ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਜਾਂ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਜਿਗਿਆਸਾ ਨਾਲ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਨਵੇਂ ਸਾਲ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸਮਾਜ ਸਾਨੂੰ ਖੁਦ ਹੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਮ ਜਿਹੀਆਂ ਲਗਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਾਂਗਵਾਨ। ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦੀਪ ਸਾਂਗਵਾਨ 2016 ਤੋਂ Healing Himalayas ਨਾਮ ਨਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਅਤੇ volunteers ਦੇ ਨਾਲ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰਾ ਟੂਰਿਸਟ ਉੱਥੇ ਛੱਡ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਫ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਦੀਪ ਜੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਸਟ locations ਤੋਂ ਕਈ ਟਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਾਫ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪਤੀ-ਪਤਨੀ ਹਨ ਅਨੂਦੀਪ ਅਤੇ ਮਿਨੂਸ਼ਾ, ਅਨੂਦੀਪ ਅਤੇ ਮਿਨੂਸ਼ਾ ਨੇ ਅਜੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਆਹ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਨ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਕੁਝ ਵੱਖ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੇਖਦੇ ਸਨ ਕਿ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਘੁੰਮਣ ਤਾਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਢੇਰ ਸਾਰਾ ਕੂੜਾ-ਕਚਰਾ ਛੱਡ ਕੇ ਆ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸੋਮੇਸ਼ਵਰ beach ’ਤੇ ਵੀ ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ। ਅਨੂਦੀਪ ਅਤੇ ਮਿਨੂਸ਼ਾ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸੋਮੇਸ਼ਵਰ beach ’ਤੇ ਲੋਕ ਜੋ ਕਚਰਾ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨਗੇ। ਦੋਵਾਂ ਪਤੀ-ਪਤਨੀ ਨੇ ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ਇਹੀ ਲਿਆ। ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਦਾ ਕਾਫੀ ਕਚਰਾ ਸਾਫ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਨੂਦੀਪ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ’ਤੇ ਵੀ share ਕੀਤਾ। ਫਿਰ ਕੀ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਨੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੋਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆ ਕੇ ਜੁੜ ਗਏ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸੋਮੇਸ਼ਵਰ beach ਤੋਂ 800 ਕਿੱਲੋ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਚਰਾ ਸਾਫ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਅਸੀਂ ਵੀ ਸੋਚਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਚਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ beaches ’ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਾੜਾਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਦਾ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ। ਆਖਿਰ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਕਈ ਲੋਕ ਇਹ ਕਚਰਾ ਉੱਥੇ ਛੱਡ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਦੀਪ ਅਤੇ ਅਨੂਦੀਪ-ਮਿਨੂਸ਼ਾ ਦੇ ਵਾਂਗ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਚਰਾ ਫੈਲਾਵਾਂਗੇ ਹੀ ਨਹੀਂ। ਆਖਿਰ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਵੀ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਸੰਕਲਪ ਇਹ ਹੀ ਹੈ। ਹਾਂ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਸ ਸਾਲ ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਓਨੀ ਹੋ ਨਹੀਂ ਪਾਈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ single use plastic ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ 2021 ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹੋ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖੋ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 19th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 27.12.2020
27 DEC 2020 11:40AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today is the 27th of December. Just four days later, 2021 is about to usher in. In a way, today’s Mann Ki Baat is the concluding Mann Ki Baat of 2020. The next Mann Ki Baat will commence in 2021. Friends, numerous letters written by you are there in front of me. The suggestions you sent on Mygov too are there. Many have expressed themselves over the phone. Most of the messages comprise experiences of the year gone by and resolutions for 2021. Anjali from Kolhapur has written that on New year, we offer greetings and good wishes to others …let us do something novel this time! Why don’t we greet our country; send best wishes to the country too! May our country touch newer heights in 2021… May India’s image in the world strengthen further…what could be a greater wish than this!
Friends, Abhishek from Mumbai has posted a message on NAMO App. He has written that whatever 2020 revealed to us, taught us was unthinkable. He has written, on myriad aspects of CORONA. In these letters, in these messages, one common special factor that comes across to me is something that I would like to share with you. In most of the letters people have commended the country’s capabilities and the collective strength of the countrymen. When a novel experiment such as Janta curfew became an inspiration for the whole world, when the country felicitated our corona warriors unitedly with Taali-thali, the applause and the reverberating chime of plates…..people have sent in reminiscences of that too.
Friends, the most common amongst the common folk of the country has felt this transformation. I have witnessed an extraordinary ripple of hope in the country. There came multiple challenges … many a crisis. On account of Corona, the world faced numerous hurdles in terms of supply chains…But we learn a new lesson with every crisis. The country was blessed with newer capabilities. Putting it into words…this capacity is termed as “Atmanirbharta”- Self Reliance.
Friends, the experience that Abhinav Banerjee from Delhi has written to me is very interesting too. Abhinav ji wanted to buy some toys and gifts for children in the family….hence he had gone to Jhandewalan market in Delhi.
Many of you might be aware that this market in Delhi is known for bicycles and toys. Earlier even expensive toys there would mean imported ones; cheaper toys too would come in from elsewhere too. But Abhinav ji has mentioned in his letter that many shopkeepers are selling toys to customers emphasizing on the quality, saying those are better toys since they are Made In India. Customers too are demanding India made toys. Indeed, this is it- a big transformation in the mindset… this is living proof of the same. A huge change has begun in the minds of our countrymen…that too within a year. It is not easy to gauge this change. Even economists would not be able to assess it on their parameters.
Friends, what Venkat Murli Prasad from Vishakhapatnam has written to me also contains an idea of an entirely different kind. Venkatji has written that he is attaching for me his ABC for 2021. I could not understand what he meant by ABC. Then I saw that Venkatji has attached a chart along with the letter. I glanced at the chart and realised what he meant by ABC…Atmanirbhar Bharat Chart. This is very interesting. Venkatji has prepared a list of all those items that he uses on a daily basis. It comprises electronics, stationery, self-care items besides many other things. Venkat ji has said that knowingly or unknowingly, we are using those foreign products whose substitutes are easily available in India. He has now vowed that he would use only that product that bears the mark of our countrymen’s toil and sweat.
Friends, but along with this, he has also referred to something which I found pretty interesting. He has written that while we are supporting a self-reliant India, there should be a clear message for our manufacturers that they should not compromise on the quality of the products. What he says is right. This is the opportune moment to work with the ethos of ‘zero effect, zero defect’. I urge manufacturers and industry leaders of the country … people of the country have taken a firm step…moving a bold step forward…vocal for local is reverberating in each and every household….in such a scenario, it is time to ensure that our products meet global standards. Whatever is global best; we should make it in India and prove it. For that, our entrepreneur friends have to come forward. Startups too have to come forth. Once again, I congratulate Venkatji on his stellar effort.
Friends, we have to cherish this sentiment…preserve it and keep nurturing it as well. I have said this earlier too…I once again urge countrymen…do prepare a list. Whatever items we use throughout the day…. analyse them ….think of things manufactured abroad that have permeated into our lives unknowingly, in a way, shackling us down. Let us find out their substitutes made in India. and decide that henceforth we shall use products made with the hard work and sweat of the people of India. You make New Year resolutions every year…this time one has to certainly make a resolution for the sake of the country.
My dear countrymen, in order to protect our millennia old culture, civilization and traditions from the cruel misdemeanors of tyrants & tormentors many a supreme sacrifice was made…….It is a day to remember them too. On this day the sons of Guru Gobind Singh, Sahibzade Zorawar Singh and Fateh Singh were immured alive. The tyrants wanted Sahibzade to renounce their faith; abandon the teachings of the great Guru tradition. But, our Sahibzade showed amazing courage and determination even at that tender age. During the immurement, as stones began piling up, gradually raising the height of the wall……. Death staring into the face…..despite that, they did not budge even a bit. It was on this day itself that Guru Gobind Singhji’s mother -Mata Gujari attained martyrdom. About a week ago, it was the Martyrdom Day of Shri Guru Tegh Bahadurji too. Here in Delhi, I was blessed with the opportunity to visit Gurudwara Rakabganj to offer floral tributes and pay my obeisance to Guru Tegh Bahadurji. During this very month, inspired by Shri Guru Gobind Singhji, many people sleep on the floor. People reminisce the supreme sacrifices made by family members of Shri Guru Gobind Singhji with immense reverence. This martyrdom served as a new beacon of learning for entire humanity; for the country. This martyrdom served towards the great deed of protecting our civilisation. We are indebted to this martyrdom. Once again I bow to the martyrdom of Shri Guru Tegh Bahadur ji, Mata Gujari, Guru Gobind Singhji and the four Sahibzade. Several such sacrifices have preserved the present fabric of India, keeping it intact.
My dear countrymen, I am now going to tell you something that will gladden you and make you feel proud as well. In India, between 2014 and 2018, the number of leopards has risen by more than 60 percent. In 2014, the number of leopards in the country was about 7,900, whereas in 2019 it increased to 12,852. These are the very leopards about which Jim Corbett had said: “Those who have not seen a leopard wandering free in nature, cannot imagine its beauty…. cannot visualize the beauty of its colors and the charm of its gait.” In most parts of the country, especially central India, the number of leopards has risen. Amongst the states with the maximum population of leopards Madhya Pradesh, Karnataka and Maharashtra are topmost in the order. This is a big achievement for the year. Leopards, across the world have been facing dangers; their habitat has faced loss in the entire world. In such circumstances, the continued growth of the population of leopards in India has shown a way to the entire world. You must also be aware that in the past few years, the population of lions in India has risen; the number of tigers too has increased. Also, there has been an increase in India’s forest area, the reason for this is that not only the government but also many people, civil society, many institutions too are engaged in conserving our trees and plants and wild animals. They all deserve accolades.
Friends, I read about a heart-touching effort at Coimbatore in Tamilnadu. You too must have seen visuals of this on social media. We have seen wheelchairs for humans, but daughter Gayatri in Coimbatore, along with her father, made a wheelchair for a suffering dog. This sensitivity is inspiring and can happen only when a person is filled with kindness and compassion towards all life forms. In Delhi NCR and other cities of the country in the chilling cold many people are doing a lot for the care of shelterless animals. They arrange for food, water, sweaters and even beds for those animals. Some people arrange food for hundreds of such animals every day. Such efforts should be commended. Several noble efforts are being undertaken in Kaushambi, Uttar Pradesh. There prison inmates are making covers from old and torn blankets to protect cows from the cold. Besides Kaushambi, these blankets are collected from jails of other districts and then they are sewn and sent to gaushaalas, cow shelters. Prisoners of Kaushambi are sewing several covers every week. Come, let us encourage such acts of care with a sense of service to others. In fact, this is a noble act that strengthens the sensitivity of the society.
My dear countrymen, the letter that is in front of me now bears two large photographs. These are photos of a temple and depict ‘before’ and ‘after’. The letter which is with these photos talks about a team of youth which calls itself Yuva brigade. In fact, this Youth brigade has transformed an ancient Shiva temple named Veerbhadra Swami in Srirangpatna in Karnataka. All around in the temple there were widespread weeds and shrubs…so much that even travelers could not have recognized the existence of a temple there. One day, some tourists posted a video of this forgotten temple on social media. When the Yuva brigade saw this video on social media they could not bear it and this team decided to renovate it together. They removed the thorny bushes, grass and plants that had come up in the compound of the temple. They did repair and construction wherever required. Seeing their good deed, the local people too extended a helping hand. Some offered cement; others offered paint… people came up with many other such contributions. All these youths belong to different professions. Hence, they took out time during weekends and worked for the temple. They arranged for electricity connection too for the temple besides getting doors installed, thus restoring the old grandeur of the temple. Passion and firm commitment are two means through which people can achieve every goal. When I see the youth of India, I feel delighted and assured. Delighted and assured because the youth of my country has the ‘Can Do’ approach and the ‘Will Do’ spirit in them. No challenge is too big for them. Nothing is out of reach for them. I read about a teacher from Tamil Nadu. Her name is Hemalata N. K., and she teaches the oldest language of the world Tamil at a school in Viddupuram. Even the Covid 19 pandemic could not create hurdles in her teaching work. Yes! Challenges definitely were there but she found out an innovative way. She recorded all the 53 chapters of the course, created animated videos, put them in a pen drive and distributed that amongst her students. Her students got a lot of help from this; they understood the chapters visually. Along with this, she kept interacting with her students telephonically. Thus, studies became quite interesting for the students. All over the country during this corona time, the innovative methods that the teachers have adopted, the course material they have creatively prepared, is invaluable in this period of online studies. I request all the teachers to definitely upload these course materials on the Diksha Portal of the Education Ministry. This will help students who are staying in far-flung areas of the country, a lot.
Friends, let us now talk of Hiramanji of Korwa tribe of Jharkhand. Hiramanji lives in the Sinjo village of Garhwa district. You will be amazed to know that the population of Korwa tribe is merely 6,000, which lives in hills and forests far away from cities. Hiramanji has taken up the task of preserving the culture and identity of his community. After an untiring toil of 12 years, he has created a dictionary of the Korwa language which is getting extinct. In this dictionary, he has written with meanings many Korwa words right from words used in the household to words used in daily life. What Hiramanji has done for the Korwa community is an example for the country.
My dear countrymen, it is said that there was a prominent courtier in the court of Akbar named AbulFazl. After a visit to Kashmir, he once remarked that the place had one such scenic view that could uplift the mood of the most irritable and bad-tempered people, making them rejoice. In fact, he was referring to the saffron fields in Kashmir. Saffron has been associated with Kashmir for centuries. Kashmiri saffron is mainly grown in places like Pulwama, Budgam and Kishtwar. In May this year, the Kashmiri Saffron was given the Geographical Indication Tag or GI tag. Through this, we want to make Kashmiri Saffron a Globally Popular Brand. Kashmiri saffron is globally famous as a spice that has many medicinal properties. It has a strong aroma, its color is deep dark and its threads are long and thick which enhances its medicinal value.
It represents the rich cultural heritage of Jammu and Kashmir. And if you’re talking about the quality, the saffron of Kashmir is unique and completely different from the saffron of other countries. Saffron from Kashmir has now got a distinct identity with the GI Tag recognition. You will be delighted to know that after obtaining the GI Tag certificate, Kashmiri Saffron was launched in a supermarket in Dubai. Now its exports will get a boost. This will further strengthen our efforts to build an Atmanirbhar Bharat. Farmers growing saffron will be especially benefited by this. Now take a look at the case of Abdul MajeedWani, a resident of Shar area of Tral in Pulwama. He is selling his GI Tagged Saffron with the help of national Saffron Mission at the Trading Center in Pampore through E-Trading. Many people like him are involved in this activity in Kashmir. Next time you decide to buy saffron, think of buying saffron from Kashmir! Only The warmth of Kashmiri people is such that it imparts a unique, distinct flavor to the saffron.
My dear countrymen, just two days ago was Geeta jayanti. Gita inspires us in every context of our life. But have you ever thought why is Geeta such a wonderful Granth? That is because it is the voice of Lord Krishna himself. But the uniqueness of the Gita also lies in that it begins with the quest of knowledge… starts with a question. Arjuna asked the Lord a question, inquired and only then, the world received the wisdom of Gita. Like the Gita, all the wisdom in our culture starts with inquisitiveness. The very first mantra of Vedanta is - 'Athaato Brahm Jigyasa', that is, come, let us inquire about Brahm. That is why we talk about the inquest of even Brahm, the ultimate creator! Such is the power of inquisitiveness. Curiosity constantly inspires you to learn something new. In childhood, we learn only because we are curious. That is, we are alive as long as there is curiosity in us. As long as there is curiosity, the process of learning something new continues. No age, no circumstance, matters at all in this. I came to know of an example of such energy of inquisitiveness, about Shri T. Srinivasacharya Swami ji, an elderly person from Tamil Nadu! Shri T Srinivasacharya Swami Ji is Ninety-Two years old. Even at this age, he is writing his book on the computer; that too, typing himself. You must be thinking that writing a book is fine…. but in the times of Srinivasacharyaji, there were no computers. So, when did he learn the computer? It is right that there was no computer during his college days. But, there still is as much curiosity in his mind and self-confidence as it was in his youth. In fact, Srinivasacharya Swamiji is a scholar of Sanskrit and Tamil. He has written about 16 spiritual books so far. However, with the advent of the computer, when he realized that the method of writing and printing books had changed, he learned the computer and necessary software at the age of 86… yes, at the age of eighty-six. Now he is completing his book.
Friends, Shri T Srinivasacharya Swamiji’s life is a living example of the fact that life remains full of energy, as long as the curiosity in life, the desire to learn, does not die. Hence, we should never think that we lagged behind; we missed. “Only if…we too had learnt this!” We should not even think that we cannot learn, or cannot move forward.
My dear countrymen, we were just talking about learning and doing something new out of inquisitiveness. We were also referring to new resolutions in the New Year. But there are also some people who continuously keep on doing something new, keep on fulfilling new resolves. You too must have felt in life that when we do something for society, the society itself gives us energy to do a lot of things. Significant deeds can be accomplished with seemingly simple motivations. One such youth is Shriman Pradeedp Sangwan! Gurugram’s Pradeep Sangwan has been running a campaign ‘Healing Himalayas’ since 2016. He goes to different areas in the Himalayas with his team and volunteers where they clean plastic waste dumped there by tourists. So far, Pradeep ji has cleaned tons of plastic from various tourist locations in the Himalayas. Similarly, there is a young couple from Karnataka, Anudeep and Minusha. Anudeep and Minusha got married just last month in November. A lot of young people go for a trip after marriage, but these two did something different. Both of them always saw that people go out on a trip, but, wherever they go, they leave a lot of garbage and waste behind. A similar situation was prevailing at the Someshwar beach in Karnataka. Anudeep and Minusha decided that they would clean up the garbage that people have left behind at the Someshwar beach. This was the first resolve that both husband and wife took after marriage. Together they cleaned up a lot of garbage from the beach. Anudeep also shared about his resolve on social media. Inspired by his magnanimous thought, a number of young people came and joined him. You will be surprised to know that together these people have cleaned more than 800 kg of waste from Someshwar beach.
Friends, amidst these efforts, we also have to think that this garbage gets on these beaches, these mountains in the first place? After all, it is one among us only, who leaves this garbage there. We should run a cleanliness drive like Pradeep and Anudeep-Minusha. But even before that we should also take a resolve that we will not leave garbage at all, to begin with. After all, this is also the first resolution of the Clean India campaign. And yes, I want to remind you of something more. Due to Corona, this year it could not be discussed much. We have to make our country free from single use plastic. This is also one of the resolutions of 2021. In conclusion, I extend my best wishes to you for the New Year. Stay healthy yourself, keep your family healthy too. Next year, in January, 'Mann Ki Baat’ will touch upon new subjects.
Many thanks.