आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
ब्रिटन मधून आलेल्या नवीन विषाणू स्ट्रेनच्या पार्श्वभूमीवर राष्ट्रीय कृती दलाने कोविड-19 साठी चाचणी, उपचार आणि निरीक्षण करण्याच्या धोरणांवर चर्चा केली
26 DEC 2020 8:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2020
आयसीएमआरने आज नीती आयोगाचे सदस्य प्रा. विनोद पॉल, आरोग्य संशोधन विभागाचे सचिव आणि आयसीएमआरचे महासंचालक प्राध्यापक बलराम भार्गव यांच्या सह-अध्यक्षतेखाली कोविड-19 वरील राष्ट्रीय कृती दलाची (एनटीएफ) बैठक आयोजित केली होती. या बैठकीला एम्सचे संचालक प्रा. रणदीप गुलेरिया, आरोग्य सेवेचे महासंचालक (डीजीएचएस); भारतीय औषध महानियंत्रक (डीसीजीआय); संचालक, राष्ट्रीय रोग नियंत्रण केंद्र (एनसीडीसी); आरोग्य मंत्रालय आणि आयसीएमआर चे इतर प्रतिनिधी तसेच स्वतंत्रपणे कार्यरत विषय तज्ज्ञ देखील उपस्थित होते.
ब्रिटनमधून विषाणूचा नवीन प्रकार समोर आल्याच्या अलिकडच्या वृत्ताच्या पार्श्वभूमीवर सार्स-कोव्ह-2 साठी चाचणी, उपचार आणि देखरेख करण्याच्या धोरणामध्ये तथ्यांवर आधारित सुधारणांवर चर्चा करणे हा एनटीएफचा मुख्य हेतू होता. अस्थिर स्ट्रेनमध्ये 14 समान नसलेले (अमिनो ऍसिड बदल) फेरफार, 6 समान (गैर अमिनो ऍसिड बदल) आणि 3 विलोपन आहेत. एसीई 2 इंद्रियांच्या बंधनकारक जागांमध्ये (रिसेप्टर बाईंडिंग डोमेन) वाहून नेणार्‍या अनुकुचीदार (स्पाइक) (एस) जनुकात आठ उत्परिवर्तन आहेत ज्यामुळे मानवी श्वसन पेशींमध्ये विषाणूचा प्रवेश होतो.
एनटीएफने सध्याच्या राष्ट्रीय उपचार मसुद्याशी संबंधित बाबींबद्दल, सार्स-कोव्ह-2 तसेच ब्रिटनमधील अस्थिर स्ट्रेनच्या तपासणीची रणनीती आणि देखरेख यावर तपशीलवार चर्चा केली. ब्रिटनच्या अस्थिर अशा वैविध्यपूर्ण स्ट्रेनमुळे विषाणूची संक्रमितता वाढू शकते, त्यामुळे या विषाणूची लागण झालेल्या व्यक्तींची ओळख पटविणे आणि भारतात त्याचा प्रसार रोखण्यासाठी पुरेशी काळजी घेणे आवश्यक आहे, यावर यावेळी जोर देण्यात आला.
सध्याच्या उपचार पद्धतीमध्ये कोणतेही बदल करण्याची आवश्यकता नाही असा निष्कर्ष एनटीएफने काढला आहे. याशिवाय, आयसीएमआरने नेहमीच सार्स-कोव्ह-2 ची चाचणी घेण्यासाठी दोन किंवा त्यापेक्षा जास्त जनुक चाचणीचे समर्थन केले आहे, सद्य चाचणी धोरण वापरून कोणताही संक्रमित रुग्ण सद्य चाचणी प्रक्रियेतून सुटण्याची शक्यता नाही.
विद्यमान देखरेख धोरणाव्यतिरिक्त, विशेषतः ब्रिटन मधून येणाऱ्या प्रवाश्यांसाठी सार्स-कोव्ह-2 साठी विशेष वर्धित जीनोमिक देखरेख ठेवणे देखील आवश्यक आहे अशी शिफारस एनटीएफने केली आहे. याव्यतिरिक्त, प्रयोगशाळेच्या निदानामध्ये एस जनुकांची कमतरता, पुन्हा संसर्ग झालेले रुग्ण इत्यादी नमुन्यांमध्ये जीनोम सीक्वेन्सिंग करणे देखील महत्त्वाचे ठरेल. प्रतिनिधींच्या सर्व नमुन्यांमधून सार्स -कोव्ह -2 चे नियमित जीनोमिक देखरेख करणे आणि नियोजित क्रिया सुरु ठेवणे आवश्यक आहे.
राष्ट्रीय रोग नियंत्रण केंद्राने या विषाणू स्ट्रेनचा युनायटेड किंग्डम मधील उद्भव आणि अनार्य देशांचा या संदर्भातील प्रतिसाद यांची नोंद घेतली आहे. परिस्थितीचा सक्रीयतेने आढावा घेतला जात आहे. नवीन स्ट्रेनचा सुगावा लावून त्याच्या प्रादुर्भावाला रोखण्यासाठी धेय्यधोरण आणि रणनीती आखण्यात आली आहे.
रणनीतीची ठळक वैशिष्ट्ये खालीलप्रमाणे:
A. प्रवेशाच्या ठिकाणी (भारतातील सर्व आंतरराष्ट्रीय विमानतळ):
• 21 डिसेंबर ते 23 डिसेंबर 2020 दरम्यान ब्रिटनहून आलेल्या सर्व प्रवाशांची विमानतळांवर चाचणी घेण्यात आली आहे.
• आरटी-पीसीआर चाचणी निकाल मिळाल्यानंतरच संक्रमण झालेले नाही अशा प्रवाशांना विमानतळावरून बाहेर पडायला परवानगी देण्यात आली
• सर्व बाधित प्रवाशांना संस्थागत अलगीकरणात ठेवले जाते आणि त्यांचे नमुने संपूर्ण जीनोम सिक्वेंसींग (डब्ल्यूजीएस) साठी पाठविले जातात.
• डब्ल्यूजीएस निकालानंतर उत्परिवर्तन नसलेल्याची पुष्टी झाल्यानंतरच, विद्यमान व्यवस्थापन धोरणानुसार बाधित रुग्णांना संस्थागत अलीगीकरण केंद्रातून बाहेर जाण्याची परवानगी दिली जाते.
• बाधित रुग्णांच्या संपर्कात आलेल्या सर्व व्यक्तींना देखील सुविधा विलगीकरण केंद्रात ठेवले जाते आणि आयसीएमआरच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार त्यांची चाचणी केली जाते
B. समुदाय देखरेख:
• इमिग्रेशनने ब्युरोने गेल्या २८ दिवसात ब्रिटनमधून आलेल्या सर्व प्रवाशांची यादी संबंधित राज्यांसोबत सामायिक केली आहे
• 25 नोव्हेंबर ते 20 डिसेंबर 2020 दरम्यान ब्रिटनहून आलेल्या सर्व प्रवाशांचे आयडीएसपी राज्य देखरेख कक्ष (एसएसयू) आणि जिल्हा देखरेख कक्ष (डीएसयू) माग ठेवत आहेत.
• या प्रवाशांची आयसीएमआर मार्गदर्शक सूचनांनुसार चाचणी घेण्यात येत आहे आणि सर्व बाधित रुग्णांना अनिवार्य सुविधा अंतर्गत अलगीकरण कक्षात ठेवण्यात येत आहे.
• सर्व बाधित रुग्णांचे नमुने डब्ल्यूजीएसकडे पाठविले जात आहेत
• या बाधित रुग्णांच्या संपर्कात आलेल्या व्यक्तींना शोधण्याचे काम हाती घेण्यात आले आहे आणि या लोकांना देखील सुविधा विलगीकरण कक्षात ठेवण्यात येत आहे.
• 14 दिवसानंतर दोन नमुन्यांची चाचणी नकारात्मक असल्याची खात्री करून घेतल्यानंतरच या बाधित रुग्णांना घरी सोडण्यात येते.
C. अपेक्षित देखरेख:
• सर्व राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील 5 टक्के बाधित रुग्णांची डब्ल्यूजीएससाठी चाचणी केली जाईल
• एनसीडीसी, नवी दिल्ली यांच्या नेतृत्वाखाली देशातील सार्स-कोव्ह-2 च्या प्रसारित स्ट्रेनचा प्रयोगशाळेत आणि साथीच्या रोगनिदानविषयक पाळत ठेवण्यासाठी 'जीनॉमिक देखरेख संघ INSACOG ची स्थापना केली आहे. याव्यतिरिक्त, सध्या ब्रिटनहून आलेल्या 50 हून अधिक नमुने नियुक्त केलेल्या प्रयोगशाळांमध्ये अनुक्रमित केले जातील. कन्सोर्टियममधील इतर प्रयोगशाळांमध्ये राष्ट्रीय रोग नियंत्रण केंद्र, दिल्ली; सीएसआयआर-जीनॉमिक्स एण्ड इंटिग्रेटिव्ह बायोलॉजी संस्था, दिल्ली;सीएसआयआर- सेल्युलर अणि आण्विक जीवशास्त्र केंद्र, हैदराबाद; डीबीटी- आयुर्विज्ञान संस्था, भुवनेश्वर; डीबीटी-नॅशनल इंस्टिट्यूट ऑफ बायोमेडिकल जीनोमिक्स, कल्याणी; डीबीटी-इनस्टेम-राष्ट्रीय जैविक विज्ञान केंद्र, बंगळूरू; नॅशनल इंस्टिट्यूट ऑफ मेंटल हेल्थ एण्ड न्यूरोसायन्स (निम), बंगळूरू;आयसीएमआर- नॅशनल इंस्टिट्यूट ऑफ व्हायरोलॉजी, पुणे यांचा समावेश आहे.
ब्रिटन व्हेरियंट सार्स-कोव्ह-2 स्ट्रेन लवकर शोधणे आणि प्रतिबंध करण्यासाठी जीनोमिक पाळत ठेवणे प्रस्तावित आहे. तथापि, हे समजून घेणे आवश्यक आहे की इतर आरएनए विषाणूंप्रमाणे, सार्स-कोव्ह -2 देखील बदलत राहील.

Ministry of Health and Family Welfare
National Task Force Discusses testing, treatment and surveillance strategies for COVID-19 in view of the new virus strain from UK
26 DEC 2020 5:59PM by PIB Delhi
A meeting of the National Task Force (NTF) on COVID-19 was convened today by ICMR under co-chairpersonship of Prof. Vinod Paul, Member Niti Aayog and Prof. Balram Bhargava, Secretary, Deptt. of Health Research & Director General ICMR. The meeting was also attended by Prof. Randeep Guleria, Director, AIIMS; Director General Health Services (DGHS); Drug Controller General of India (DCGI); Director, National Center for Disease Control (NCDC); other representatives from Ministry of Health and ICMR as well as independent subject experts.
Main objective of the NTF was to discuss evidence-based modifications in testing, treatment and surveillance strategies for SARS-CoV-2 in view of the recent reports of emergence of a new variant strain of the virus from UK. The variant strain has 14 non-synonymous (amino acid altering) mutations, 6 synonymous (non amino-acid altering), and 3 deletions. Eight mutations are present in the Spike (S) gene which carries the binding site (Receptor Binding Domain) of the ACE2 receptors, which are the point of entry of the virus into the human respiratory cells.
NTF deliberated in detail on aspects related to current National Treatment Protocol, testing strategy and surveillance of SARS-CoV-2 vis-à-vis the UK variant strain. It was emphasized that since the UK variant strain is implicated to cause increased transmissibility of the virus, it is critical to identify individuals infected with this strain and adequately contain them to prevent its transmission in India.
NTF concluded that there is no need to change the existing Treatment Protocol in view of mutations emerging in the strain. Further, since ICMR has always advocated use of two or more gene assays for testing SARS-CoV-2, it is unlikely to miss infected cases using the current testing strategy.
NTF recommended that in addition to the existing surveillance strategies, it is critical to conduct enhanced genomic surveillance for SARS-CoV-2 specially in incoming passengers from UK. Besides, it will also be critical to conduct genome sequencing in samples where there is dropout of the S gene in lab diagnosis, proven cases of re-infections etc. Routine genomic surveillance of SARS-CoV-2 from representative samples all across the samples needs to be a continuous and well planned activity.
NCDC informed that Government of India has taken cognizance of the reports of mutant variant of SARS-CoV-2 reported from UK and the response of other Countries to these reports. The situation is being monitored proactively. A strategy has been put under place to detect & contain the mutant variant.
The salient features of the strategy are:
A. At points of entry (All International Airports in India):
* All passengers who had arrived from UK between 21st December - 23rd December 2020 have been tested at the Airports
* Only after the RT-PCR test result are available, the negative passengers are permitted to exit the airports
* All positively tested passengers are put under institutional isolation and their samples sent for Whole Genome Sequencing (WGS)
* Only after the confirmation of the non-mutant variant upon WGS result, the positive cases are permitted to leave institutional isolation as per the existing management protocol
* All the contacts of the positive cases are also put under facility quarantine and are tested as per the ICMR guidelines
B. Community Surveillance:
* List of all UK arrivals during the last 28 days has been shared by Bureau of Immigration with the concerned States
* All passengers who had arrived from UK between 25th November - 20th December 2020 are being tracked by the IDSP State Surveillance Units (SSUs) and District Surveillance Units (DSUs)
* Testing as per the ICMR guidelines of these passengers is being pursued and all positive cases are put under mandatory facility isolation
* Samples of all positive cases are being sent for WGS
* Enhanced contact tracing of these positive cases is being undertaken and these contacts are also put under facility quarantine
* Discharge of positive cases only after ensuring two samples testing negative after 14 days
C. Prospective surveillance:
* 5% of the positive cases from all States/UTs will be tested for WGS
* A genomic surveillance consortium, INSACOG, has been formed under the leadership of NCDC, New Delhi for laboratory and epidemiological surveillance of circulating strains of SARS-CoV-2 in the Country.Further, more than 50 samples of UK returnees are currently under sequencing at the designated laboratories. Other laboratories in the consortium are: National Centre for Disease Control, Delhi; CSIR-Institute of Genomics and Integrative Biology, Delhi; CSIR- Centre for Cellular and Molecular Biology, Hyderabad; DBT- Institute of Life Sciences, Bhubaneshwar; DBT-National Institute of Biomedical Genomics, Kalyani; DBT-InStem-National Centre for Biological Sciences, Bengaluru; National Institute of Mental Health & Neurosciences (NIMHANS), Bengaluru; ICMR- National Institute of Virology, Pune.
It is proposed to continue enhanced genomic surveillance for early detection and containment of the UK variant SARS-CoV-2 strains. However, it is important to understand that like all other RNA viruses, SARS-CoV-2 will continue to mutate. The mutated virus can also be contained by measures like social distancing, hand hygiene, wearing masks and also by an effective vaccine, as and when available.