ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਈਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੁਕਿੰਗ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ
25 DEC 2020 1:40PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਈਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਿਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਨੇ ਈਟਿਕਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਟਿਕਟਿੰਗ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਵਾਲੀ ਔਨਲਾਈਨ ਯਾਤਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
2014 ਤੋਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇਨਵਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬ ਸਾਈਟ ਰੇਲਵੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੰਪਰਕ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤਜਰਬਾ ਦੋਸਤਾਨਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਟਰਾਂ 'ਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਗਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਆਰਬੀ, ਸੀਆਰਆਈਐੱਸ ਅਤੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Railways
IRCTC eticketing web site should have the all features for ease of booking by the passengers - Shri Piyush Goyal, Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution.
Railways working to enhance user personalisation and facilitation of their eticketing website, along with Enhanced Features & Simple Design.
25 DEC 2020 1:40PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister for Railways and Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, reviewed the upgradation being worked for the Eticketing system. The Minister sought that Eticketing web site should provide holistic convenience to the passengers for their train journey.
IRCTC Ticketing website of IR provides the facility of online passenger reservation in the trains being run over IR touching the lives of most citizens for their rail travel needs.
Since 2014 a new emphasis is being given on improving the public experience in booking of tickets as well as travelling conveniences . The Minister felt that IRCTC web site remains the first contact point of traveling citizens with the Railways and that experience must be friendly and convenient. Under the new digital India, more and more people are now moving towards booking the tickets online rather than going to the reservation counters and therefore IRCTC website needs to really double it's efforts to constantly upgrade itself.
Officials of RB, CRIS and IRCTC assured the Minister that all possible efforts would be made to further improve the functioning of website.