Vice President's Secretariat
Vice President briefed about new COVID-19 strains found in UK and South Africa
CCMB Director informs Vice President that new strains are less likely to change efficacy of vaccines
No evidence of worse outcomes for patients although strains are more infective
24 DEC 2020 5:31PM by PIB Delhi
The Director of the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Dr. Rakesh Mishra today met the Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu in Hyderabad and briefed him about the new strains of SARS-Cov-2 found in the United Kingdom and South Africa recently.
Shri Mishra apprised the Vice President that the mutations in the new strains are less likely to change the efficacy of the vaccines under development. Besides, there is no evidence that suggests the strains are associated with worse outcomes for the patients, although they are more infective. The same disease management strategies are expected to work for the variants too.
The Vice President sought to know about the likely impact of the new strains in India and the work being carried out on various aspects of the novel corona virus at CCMB. Dr. K. Lakshmi Rao, senior principal scientist at CCMB was also present.
Dr. Mishra informed the Vice President that investigations were underway to find out whether the new strains are present in India.
Making a presentation to the Vice President on the work being done at the CCMB on SARS-CoV-2, he said that the new strain was 71% more infectious than the other strains. A parallel strain identified in South Africa suggests that it affects younger people more, though more thorough research is required, he explained.
He explained that the analysis of the genomes sequenced by CCMB and other researchers in the country has revealed that the initial spread of the virus in India was mainly due to novel India specific clade, named I/A3i clade. The I/A3i clade had likely entered India from other Southeast Asian countries. The analysis by CCMB had further revealed that, with time, the weaker A3i clade was eventually replaced by the A2a clade, which is also the globally prevalent strain.
He said CCMB was the first non-ICMR lab to start testing samples for the novel coronavirus SARS-CoV-2. It also established SoPs for other research institutes and universities for testing. It has trained more than 200 personnel from medical hospitals and other testing centres on the testing protocols. CCMB itself has tested more than 50,000 samples so far by RT-PCR method. Together, all CSIR labs have tested more than 7,00,000 samples thus far.
Dr. Mishra also said that CCMB’s dry swab Direct RT-PCR method has been approved by ICMR. With partners like Apollo Hospitals, the kits will be manufactured in large numbers and they will reach masses through Spice Health’s mobile testing labs.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਯੁਨਾਇਟੇਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਘੱਟ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮਾੜੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਧੇਰੇ ਸੰਕ੍ਰਮਕ ਹਨ
24 DEC 2020 5:31PM by PIB Chandigarh
ਸੈਲੂਲਰ ਅਤੇ ਅਣੂ ਬਾਇਓਲੌਜੀ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਣ ਦੀ ਘੱਟ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਦੱਸ ਸਕੇ ਕਿ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮਾੜੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਵਧੇਰੇ ਸੰਕ੍ਰਮਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਵਿਖੇ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੰਗੀ। ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਡਾ. ਕੇ. ਲਕਸ਼ਮੀ ਰਾਓ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਜਾਂਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
ਐੱਸਏਆਰਐੱਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ’ਤੇ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ 71 ਫੀਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਕ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਕਿਸਮ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਹਿਰੀ ਖੋਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁ¬ਕ੍ਰਮਿਤ ਜੀਨੋਮ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਸਾਰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨੋਵਲ ਇੰਡੀਆ ਸਪੈਸੇਫਿਕ ਕਲੈਡ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ 1/ਏ3ਆਈ ਕਲੈਡ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੋਇਆ। 1/ਏ3ਆਈ ਕਲੈਡ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੋਰ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰ ਏ3ਆਈ ਕਲੈਡ ਨੂੰ ਅੰਤ ਏ2ਏ ਕਲੈਡ ਦੁਆਰਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਕਿਸਮ ਵੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨੋਵਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਸਰ ਸਾਰਸ-ਸੀਓਵੀ-2 ਲਈ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਗ਼ੈਰ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਹੋਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਐੱਸਓਪੀ’ਜ਼ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੌਲ ’ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੈਸਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨੇ ਖੁਦ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 50,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਕੱਠੇ ਸਾਰੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 7,00,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਦੇ ਡਰਾਈ ਸਵੈਬ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਪੋਲੋ ਹਸਪਤਾਲ ਵਰਗੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕਿੱਟ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿਚ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸਪਾਇਸ ਹੈਲਥ ਦੀਆਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।