ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ - ਵਿਗਿਆਨਕਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
‘ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਸੰਮੇਲਨ’, ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੰਮੇਲਨ, ਫਿਲਾਸਫੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਕਨਕਲੇਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਹੋਈ
23 DEC 2020 11:19AM by PIB Chandigarh
IISF-2020
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਰਿਸੋਰਸ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੇਅਰ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ (VIBHA) ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦਿਨ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਮਾਨੁਜਨ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਉਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੱਦੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-NISCAIR ਅਤੇ CSIR-NISTADS ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਸੱਕਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ‘ਇਨਫੋਡੇਮਿਕ’ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਤਥਾਗਤ ਰਾਏ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਾਡੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਨਾਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਧਾਰਮਿਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵਿਚ ਅੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਜਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਨੇ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੈਂਪਰਾਮੈਂਟ, ਮਾਨਵਤਾਵਾਦ ਅਤੇ ਪੜਤਾਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ, ‘ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ’ ਈਵੈਂਟ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਡਾ. ਵਿਜੈ ਪੀ ਭੱਟਕਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਵਿਜਨਨਾ ਭਾਰਤੀ, ਨੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੀ AASSA ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ SHARE ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਫਿਨਰੀਆ ਲਗੋਹ ਨੇ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖੇ ਪਾਠ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇ ਸੁਭਾਅ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ: ਕੇ ਜੀ ਸੁਰੇਸ਼, ਵੀਸੀ, ਮੱਖਨਲਾਲ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ਼ ਜਰਨਲਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, ਭੋਪਾਲ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੰਚਾਰ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਬਲਕਿ ਉਪਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿਧ ਲੋਕ ਕਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝੀ ਰਹੀ ਅਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। “ਕੈਚ ਦੈਮ ਯੰਗ” ਕਹਾਵਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੁਭਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੈਮੋਰਾਈਜਿੰਗ ਸਾਇੰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ: ਕਾਨਨ ਪੁਰਕਾਯਸਥ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ), ਮੌਸਮ ਰੀਐਲਿਟੀ ਲੀਡਰ, ਸਾਇੰਸ ਕਮਿਊਨੀਕੇਟਰ, ਕਾਲਮਨਵੀਸ ਅਤੇ ਲੇਖਕ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟਾਰਗੇਟਡ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ।
ਪ੍ਰੋ: ਹਕ-ਸੂ ਕਿਮ, ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਸ਼ੇਅਰ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ, AASSA ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀ, ਸਾਊਥ ਕੋਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਹਸਨ ਜਾਵੇਦ ਖਾਨ, ਚੀਫ਼ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਕੇਅਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
‘ਭਾਰਤੀ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦਨ ਕੁਧਿਆਦੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ, ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਪੁਣੇ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ, ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਆਪਣੀ ਅਰੰਭਕ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਗਲਪ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਜਨੂੰਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ, ਪੇਸ਼ੇ ਤੋਂ ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਜੋ ਕਿ ਦੀਨਾਨਾਥ ਮੰਗੇਸ਼ਕਰ ਹਸਪਤਾਲ, ਪੁਣੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਨੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਫਿਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਹਿਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧ ਮਰਾਠੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪੂਰਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰਾਠੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਪਾਠਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਗਲਪ, ਮਰਾਠੀ ਕਵਿਤਾ ਅਤੇ ਅੰਕੜਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਟੀ ਵੀ ਵੈਂਕਟੇਸਵਰਨ, ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਐੱਫ, ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਤਾਮਿਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੀਡੀਆ ਬਾਰੇ ਗਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ, ਤਾਮਿਲ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਹਾਣੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਫਿਲਮਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਸੰਚਾਰ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਸਖਤ (ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ), ਅਨੁਮਾਨਾਂ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ (ਆਲੋਚਕ) ਵਜੋਂ ਸੰਖੇਪ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਵਰਣ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਏਐੱਸਕੇਵੀਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ ਸਾਇੰਟਿਸਟ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਮੈਸੂਰੂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕੰਨੜ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਗਲਪ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੰਨੜ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 1928 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਲਪਨਾ ਕਹਾਣੀ ‘ਪਸ਼ੂਬਾਲਾ’ ਦੀ ਯਾਦ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਵਾਈ।
ਪ੍ਰੋ. (ਡਾ.) ਦੀਪਕ ਕੁਮਾਰ ਸਰਮਾ, ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁੱਖੀ, ਗੌਹਾਟੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ, ਗੁਹਾਟੀ, ਅਸਾਮ ਨੇ ਅਸਾਮੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਗਲਪ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਕ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਲਪਨਾ ਲੇਖਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਗਲਪ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਪੈਨਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਖਾਮੀਆਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ‘ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਇਕੱਤਰਤਾ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਈਰਾਨੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਕਨਕਲੇਵ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਤਮਿਲਿਸੈ ਸੌਂਦਰਾਰਾਜਨ ਸਨ।
ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਫੋਕਸ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਡਾ: ਰੰਜਨਾ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਨਿਸਟੈਡਸ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ, ਸਕੱਤਰ ਆਯੂਸ਼ ਨੇ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਵਧੀਆ ਰਸੋਈ ਫਾਰਮੇਸੀ: ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਤਾ, ਹੈਪੀਨੈੱਸ ਯੋਗਾ: ਯੋਗਾਸਨਾ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਆਲਇਜ਼ ਵੈੱਲ: ਕਵੀ ਸੰਮੇਲਨ, ਅਤੇ ‘ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋਵੋ’ ਜਹੇ ਕੁਝ ਦਿਲਚਸਪ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਏ। ਇੱਕ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰੇ ਪ੍ਰੋ. ਐਚ ਆਰ ਨਗੇਂਦਰ, ਚਾਂਸਲਰ ਐੱਸਵੀਵਾਈਐੱਸਏ ਸਨ; ਪ੍ਰੋ. ਅਭਿਮਨਿਊ ਕੁਮਾਰ, ਵੀਸੀ, ਡੀਐੱਸਆਰਆਰਯੂ; ਡਾ ਜੀ ਗੀਤਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ, ਡਬਲਯੂਐੱਚਓ; ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਅੰਤ ਸਹਿਸ੍ਰਬੂਧੇ, VIBHA ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੇ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਮਾਨਵੀਕੀ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ। ‘ਫਿਲਾਸਫੀ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ’ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਈਵੈਂਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਡਾ. ਸੁਜੀਤ ਬੱਤਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ, ਡੀਜੀ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦਰ ਸਿਨਹਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਇੰਡੀਅਨ ਫ਼ਿਲਾਸਫੀਕਲ ਰਿਸਰਚ, ਗੈਸਟ ਆਫ ਆਨਰ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਸਾਇੰਸ-ਫਿਲਾਸਫੀ ਇੰਟਰਫੇਸ: ਭਾਰਤੀ ਪਰਿਪੇਖ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਪਲੇਨਰੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸਵਾਮੀ ਆਤਮਪ੍ਰਿਯਾਨੰਦ, ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਆਰਕੇਐੱਮਵੀਈਆਰਆਈ (ਡੀਮਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ), ਬੇਲੂਰ ਮੱਠ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੇ ਪਲੇਨਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
‘ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਕੇਰਲਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਿਫ ਮੁਹੰਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਮੁੱਖਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
“ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪਲੇਨਰੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਆਖਿਆਨ ਪ੍ਰੋ: ਬੀ.ਐਨ. ਜਗਤਾਪ, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਬੰਬਈ ਅਤੇ ਭਾਭਾ ਅਟੌਮਿਕ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ, ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਕੈਮੀਕਲ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਦੇ ‘ਜਲ’ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਇਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਵਿਲੇਜ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਡੈਮੋਸ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਇੰਡਸਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀਆ ਕਨਕਲੇਵ (ਆਈਏਸੀ) ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਈਪੀਆਰ" ਸੀ ਅਤੇ ਵਕਤਾ ਡਾ. ਸਿਭਨਾਥ ਮੈਇਤੀ ਦੁਆਰਾ ਖੋਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਲਰ ਅਤੇ ਹਵਾ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਡਾ. ਮੈਇਤੀ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਡਮਾਰਕਸ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਹਨ।
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਮੀਟ, ਊਰਜਾ, ਆਵਾਸ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸਾਹਿਤ ਸਮਾਰੋਹ-ਵਿਗਿਆਨਿਕਾ, ਵਿਗਿਆਨ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਉਤਸਵ, ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਫਰੰਟੀਅਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਹਮੋ-ਸਾਹਮਣੇ ਅਤੇ ਨਿਊ ਏਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ੋਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) ਦਾ 6ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ 22 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ, ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਵਰਚੁਅਲ ਵਾਤਾਵਰਣ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਔਨਲਾਈਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ (ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ) ਇਸ ਵਿਗਿਆਨ ਉਤਸਵ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ, ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਤਿਉਹਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020 ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਥੀਮ ਹੈ “ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ।”

Ministry of Science & Technology
International Science Literature Festival – VIGYANIKA organized to mark the birth anniversary of Srinivasa Ramanujan
‘Women Scientists and Entrepreneurs Conclave’, Wellness Conclave, Philosophy and Science, and Industry Academia Conclave draw large participation
23 DEC 2020 11:19AM by PIB Delhi
IISF-2020
CSIR-National Institute of Science Communication and Information Resources (CSIR-NISCAIR), Ministry of Earth Sciences (MOES) and Vijnana Bharati (VIBHA) jointly organised the inaugural session of Vigyanika-International Science Literature Festival on the opening dayof IISF 2020 on the virtual platform to mark the birth anniversary of Srinivasa Ramanujan.Addressing the participants and invitees, Dr Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NISCAIR & CSIR-NISTADS stated that the event is aimed to take science and literature to the masses and showcase strategies to employ various aspects of science communication to promote self-reliance and global welfare. Dr Shekhar C. Mande, Secretary, DSIR and Director General, Council of Scientific & Industrial Research, who delivered the keynote address, expressed his excitement for taking the scientific literature to the general public through the event ‘Vigyanika’. He highlighted the importance of science communication in fighting the current COVID-19 ‘infodemic’ and fake news. Shri Tathagata Roy, former Governor of Meghalaya and Tripura who was the chief guest of the inaugural session said the superstition meddles with our scientific thinking and there must be a distinction between superstitions and our religious outlook.
Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science and Technology, who delivered the presidential address emphasized the importance of IISF to amplify universality of science and how it seeks to fulfil the directive in Indian constitution to develop the scientific temper, humanism and inquiry and inform so that India can progress. He highlighted the importance of the event ‘Vigyanika’, stating the importance of science communication for scientists as well as for the public. Dr Vijay P. Bhatkar, President, Vijnana Bharati, was the Guest of Honour exhorted the need for enabling integration of local languages with technology to sustain and preserve science communication in regional languages in our multilingual country.
Prof. FinaryaLegoh, Vice-Chair, AASSA Special Committee on SHARE Communication, Indonesia talked about lessons learnt during COVID-19 pandemic and the resilient nature of human spirit. She emphasized on how science communication can provide solutions to pandemic and to help mitigate consequent challenges during the pandemic by providing policy briefs to different stakeholder, information for awareness. Prof. K.G. Suresh, VC, Makhanlal Chaturvedi National University of Journalism and Communication, Bhopal gave his views on traditional communication. He highlighted the need of science communication to accommodate not just regional languages, but dialects and rich folklore to reach the population deprived of digital space. Stating the saying, “Catch them young”, he exhorted the need for glamourizing science to attract a young audience to inculcate scientific temperament among them.
Dr KananPurkayastha, Special Advisor (Science and Environment), Climate Reality Leader, Science Communicator, Columnist and Author, United Kingdom shared concerns for timely communication to the target audience regarding the uncertainty around scientific findings. Prof. Hak-Soo Kim, Former Chair & Founder, AASSA Special Committee on SHARE Communication, South Korea said that cooperative and interdisciplinary teamwork among scientists and policymakers is the need of the hour for effective communication of scientific information to tackle misinformation, especially regarding COVID-19 pandemic and climate change.Mr Hasan Jawaid Khan, Chief Scientist, CSIR-NISCAIR proposed the vote of thanks.
A session on ‘Science literature in Indian regional languages’ was chaired by Mr Nandan Kudhyadi, Science film maker, Ex-member of Academic council of the Film & Television Institute of India, Pune. In his introductory remarks, he talked about the importance of science fiction in science communication and passion of science communicators to popularize science in regional languages. Dr Ashutosh Jawadekar, a dentist by profession who is associated with Dinanath Mangeshkar Hospital, Pune talked about science fiction and scientific literature in Marathi. He said science and literature go hand in hand, and complements the rich Marathi heritage of India. He addressed the lacuna in the field of science fiction Marathi poetry and statistical analysis to gauge the Marathi science literature readership.
Dr T.V. Venkateswaran, Scientist F, Vigyan Prasar, New Delhi shared about different media to communicate science in Tamil. Moreover, he talked about different science fiction stories in the history of Tamil literature and movies for students and young adults. He summarized the communication trends observed in the contemporary world today as hard (didactic), speculation (fantastic) and social (critique). Mr ASKVS Sharma, Former Chief Scientist, CSIR-Central Food Technological Research Institute, Mysuru opined on the need for more growth and efforts in the field of science fiction in modern Kannada. He took us back to the very first science fiction story in Kannada, Pashubala published in 1928.
Prof. (Dr) Dipak Kumar Sarma, Professor of Surgery & Head of the Department of Emergency Medicine, Gauhati Medical College & Hospital, Guwahati, Assam discussed the history of Assamese science literature and its development towards the field of science fiction and fantasy. He talked about effective science fiction writing with local values and ethics, making it acceptable to different parts of the society and the role of translation in the field of science fiction. All the panelists discussed the major challenges in communicating science in regional languages and measures needed to fill up the lacunae for making science fiction an effective medium to communicate science.
In the inaugural session of ‘Women Scientists and Entrepreneurs Conclave’, Smt. Smriti Irani, Union Minister, attended as the Special Guest. The Chief Guest of this Conclave was Governor of Telangana, Dr. Tamilisai Soudararajan.
Wellness Conclave is focusing on the health, fitness and wellness of human being. In this event, Dr. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NISTADS gave welcome address and Shri Shripad Yesso Naik, Union Minister (I/C) of AYUSH was the Chief Guest of this event. Keynote Address was given by Shri Rajesh Kotecha, Secretary AYUSH.
Well to do kitchen pharmacy: Video Competition, Happiness Yoga: Yogasana Competition, Aaliz well: Kavi Sammelan, and Get well soon were a few interesting and wellness centric sessions. A panel discussion was also organized in which key speakers were Prof. H R Nagendra, Chancellor SVYSA; Prof. Abhimanyu Kumar, VC, DSRRAU; Dr. G Geetakrishnan, WHO; Shri Jayant Sahasrabudhe, VIBHA.
This year IISF has incorporated a few new programs which integrate humanities with the natural sciences. Philosophy and Science is one such event of IISF 2020. The welcome address on inaugural session of this event was delivered by Dr. Sujit Battacharya. Dr. Shekhar C. Mande, DG, CSIR and Prof. Ramesh Chandra Sinha, Chairman Indian Council of Philosophical Research were the Guest of Honour. On this occasion, a Plenary Session on Science-Philosophy Interface: Indian Perspective was also organized. And in this session, Swami Atmapriyananda, Vice-Chancellor, RKMVERI (Deemed University), Belur Math, West Bengal gave the Plenary Talk.
In the event ‘History of Indian Science’, Shri Arif Mohammed Khan, Governor of Keralagraced the program as the Chief Guest. A Plenary lecture on the topic “Ancient Indian Science” was organized and the speaker for this lecture was Prof B N Jagtap, Senior Professor, Department of Physics, Indian Institute of Technology, Bombay and former Distinguished Scientist and Director, Chemical Group at Bhabha Atomic Research Centre, Mumbai.
Union Cabinet Minister in Ministry of Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat attended the ‘Water’ event of the India International Science Festival as the Chief Guest.
Inauguration function of a popular event ‘Students’ Science Village’ was organized. Popular science lecture and with the help of simple demos biology learning session were organized. In these sessions, large number of students and experts participated.
In the Industry Academia Conclave(IAC), a special webinar session was organized. The topic of the webinar was “IPRs of Industry Products with Academic Know-How” and the special focus was solar and wind powered devices invented by the speaker Dr. SibhnathMaity. Dr. Maity is the former Director of CSIR-CMERI and former Controller General of Patent Design and Trade Marks.
First day of India International Science Festival, a number of events organized. Other prominent events were Traditional Crafts and Artisans Meet, Energy, Habitat, International Science Literature Festival-Vigyanika, Science Diplomacy, International Science Film Festival of India, Face to face in New Frontiers in Science and New Age Technology Show.
The 6th edition of India International Science Festival (IISF) commenced from 22 Dec. 2020. In this four day long program, a spectrum of the participants, dignitaries and general public will be going to witness the largest science festival on virtual environment. Due to Covid situation, this year’s IISF is being organized online and a large number of participants (more than one lakh) will participate in this science festival.
The journey of IISF was started in the year 2015. From a small beginning, this science festival has become a huge platform for every section of the society. The central theme of the IISF 2020 is “Science for Self-Reliant India and Global Welfare”.