వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్య‌వ‌సాయ చ‌ట్టాలు రైతుల ల‌బ్ధి కోసం, భార‌తీయ వ్య‌వ‌సాయాన్ని బ‌లోపేతం చేయ‌డం కోసం ఉద్దేశించిన‌వి - న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్
ఫారిన్ క‌రెస్పాండెంట్స్ క్ల‌బ్ ఆఫ్ సౌతేషియా స‌భ్యుల‌తో సంభాషించిన కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ మంత్రి
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మోడీ నాయ‌క‌త్వంలో రైతుల‌కు ల‌బ్ది చేకూర్చేందుకు గ‌త ఆరేళ్ళ‌ల్లో ఎన్నో చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నాం - వ్య‌వ‌సాయ మంత్రి
22 DEC 2020 4:29PM by PIB Hyderabad
భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు వ్య‌వ‌సాయ రంగం వెన్నుముక వంటిద‌ని, 2022 నాటికి రైతుల ఆదాయాన్ని రెండింత‌లు చేయ‌డంపై ప్ర‌ధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ దృష్టి పెట్టార‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ శాఖ మంత్రి న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్ చెప్పారు. ఆయ‌న మంగ‌ళ‌వారంనాడు ఫారిన్ క‌రెస్పాండెంట్స్ క్ల‌బ్ ఆఫ్ సౌతి ఏషియాకు చెందిన అంత‌ర్జాతీయ మీడియా ప్ర‌తినిధుల‌తో మాట్లాడారు. రైతు ఉత్ప‌త్తి వ్యాపార, వాణిజ్య (ప్రోత్సాహ‌, సులభ‌త‌ర‌) చ‌ట్టం 2020, ధ‌ర‌ల హామీ, వ్య‌వ‌సాయ సేవ‌ల‌పై రైతుల (సాధికార‌త‌, ర‌క్ష‌ణ‌) చ‌ట్టం 2020, నిత్యావ‌స‌ర వ‌స్తువుల స‌వ‌ర‌ణ చ‌ట్టం 2020 అన్న‌వి దేశంలో నేటి వ‌ర‌కూ వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన భారీ సంస్క‌ర‌ణల‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు. ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌లు రైతుల‌కు మార్కెట్ స్వేచ్ఛ‌ను క‌ల్పించ‌డ‌మే కాక‌, వ్యాపారాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డం, సాంకేతిక‌త‌ను అందుకునేందుకు సౌల‌భ్యాన్ని క‌ల్పిస్తాయ‌ని, ఇవి వ్య‌వ‌సాయాన్ని ప‌రివ‌ర్త‌న‌కు లోను చేస్తాయ‌న్నారు. భార‌త దేశం అతి పెద్ద ప్ర‌జాస్వామ్యం కావ‌డంతో స‌బ్ కా సాథ్‌, స‌బ్ కా వికాస్‌, స‌బ్ కా విశ్వాస్ అన్న సూత్రంపై ప‌ని చేస్తుంద‌ని తెలిపారు.
ఈ స‌మావేశంలో వ్య‌వ‌సాయ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు వ్య‌వ‌సాయ చ‌ట్టాల కింద అనేక అంశాల‌ను స‌వివ‌రంగా చెప్ప‌డ‌మే కాక‌, అవి రైతుల‌కు ఎలా ల‌బ్ధి చేకూరుస్తాయి, నూత‌న వాతావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌లో భార‌తీయ వ్య‌వ‌సాయం మెరుగుప‌డ‌టానికి ఎలా దారి తీస్తాయి అన్న విష‌యాల‌ను వివ‌రించారు. ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌ల చ‌ట్టాల‌ను చేయాల‌న్న నిర్ణ‌యం రాత్రికి రాత్రి తీసుకున్న‌ది కాద‌ని, దాదాపు ద‌శాబ్దాలుగా వివిధ నిపుణుల, వివిధ క‌మిటీలు/ బృందాల సూచ‌న‌లపై చ‌ర్చ‌లు జ‌రిగిన త‌ర్వాత మాత్ర‌మే తీసుకున్న‌వ‌న్నారు. క‌నీస మ‌ద్ద‌తు గురించి మాట్లాడుతూ, ఎంఎస్‌పి అనేది పాల‌నాప‌ర‌మైన నిర్ణ‌య‌మ‌ని, ఇది కొన‌సాగుతుంద‌ని మంత్రి చెప్పారు. ప‌లుసార్లు ఎంఎస్‌పిని పెంచ‌డం ద్వారా, సేక‌ర‌ణ‌ను బ‌హుళంగా పెంచ‌డం ద్వారా - 2020-21 ఖారీఫ్ కాలం స‌హా మోడీ ప్ర‌భుత్వం ఎంఎస్ పి ప‌ట్ల త‌న నిబ‌ద్ధ‌త‌ను చాటుకుంద‌న్నారు. ఎంఎస్‌పి పెరుగుద‌ల‌ను రైతుల ఉత్ప‌త్తి వ్య‌యంపై క‌నీసం 1.5 శాతం అధికంగా రైతుకు చెందాల‌న్న ఫార్ములా ఆధారంగా మోడీ ప్ర‌భుత్వం ఎంఎస్‌పి పెంపును ప్ర‌క‌టించింద‌న్నారు. ఇది ఇచ్చిన హామీని నెర‌వేర్చ‌డం.
గ‌త ఆరేళ్ళుగా వ్య‌వ‌సాయ మంత్రిత్వ శాఖ‌, రైతాంగ సంక్షేమం కోసం తీసుకున్న ప‌లు చ‌ర్య‌ల‌ను, సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను వ్య‌వ‌సాయ మంత్రి రేఖామాత్రంగా వివ‌రించారు. భార‌తీయ వ్య‌వ‌సాయం ఆహార కొర‌త నుంచి ఆహార మిగులనే స్థితికి వ‌చ్చింద‌న్నారు. క‌నుక ఈ రంగాన్ని అంటే ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ వెన్నుముక‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు రైతు అనుకూల సంస్క‌ర‌ణ‌లు అవ‌స‌ర‌మ‌ని ప్ర‌భుత్వం గుర్తించింద‌న్నారు. ఈ రంగం మ‌రింత బ‌లోపేతం అవ‌డం కోసం రైతాంగ అనుకూల విధానాల‌ను రూపొందించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన వాతావ‌ర‌ణాన్ని సృష్టించేందుకు అన్ని ర‌కాలుగా కృషి జ‌రుగుతోంద‌న్నారు. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 2019 ఫిబ్ర‌వ‌రిలో ప్ర‌ధాన మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి (పిఎం-కిసాన్‌)ని ఏర్పాటు చేసింద‌ని, దీని కింద ఏడాదికి రూ. 6,000ల‌ను ల‌బ్దిదారు అకౌంటుకు మూడు ఇన్‌స్టాల‌మెంట్ల‌లో బ‌దిలీ చేసింద‌న్నారు. ఈ ప‌థ‌కం ప్ర‌వేశ‌పెట్టినప్ప‌టి నుంచి రూ. 95979 కోట్ల రూపాయిల‌ను నేటి వ‌ర‌కు విడుద‌ల చేశార‌ని, 10.59 కోట్ల రైతాంగ కుటుంబాలు ల‌బ్ధి పొందాయ‌న్నారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు ద్వారా పిఎం-కిసాన్ ల‌బ్ధిదారుల‌కు రాయితీపై రుణాల‌ను ఇచ్చే ప్ర‌త్యేక డ్రైవ్‌ను చేప‌ట్టార‌న్నారు. ర‌సాయినాల వినియోగాన్ని త‌గ్గించేందుకు,మృత్తికాసార త‌త్త్వాన్ని మెరుగుప‌రిచేందుకు, మొత్తంగా పంట దిగుబ‌డి పెంచేందుకు, వ్య‌వ‌సాయ ప్ర‌యోజ‌నాల కోసం యూరియా ఉప‌యోగాన్ని త‌గ్గించేందుకు 2015-16 నుంచి వేప‌పూత పూసిన యూరియాను ప్ర‌వేశ‌పెట్టారని వివ‌రించారు. వ్య‌వ‌సాయ మౌలిక స‌దుపాయాల నిధి (ఎఐఎఫ్‌)ను 9 ఆగ‌స్టు, 2020న ప్రారంభించార‌న్నారు. ఆచ‌ర‌ణీయ ప్రాజెక్టుల‌లో పెట్టుబ‌డుల కోసం ఈ నిధి ల‌క్ష్యం మ‌ధ్య నుంచి దీర్ఘ‌కాలిక రుణ ఫైనాన్సింగ్ చేయ‌డం. రైతు ఉత్ప‌త్తి సంస్థ‌లు (ఎఫ్‌పిఒలు) గురించి కూడా తోమ‌ర్ మాట్లాడారు. దాదాపు 10,000 ఎఫ్‌పిఒల ఏర్పాటు, ప్రోత్స‌హం కోసం మొత్తం రూ. 6965 కోట్ల నిధితో 29.02.2020న ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌వేశ‌పెట్టారు. ఈ ప‌థ‌కం కింద దేశ‌వ్యాప్తంగా ఐదేళ్ళ‌లో 10,000 ఎఫ్‌పిఒల ఏర్పాటు చేయాల‌ని ల‌క్ష్యించారు.
సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను రైతుల ప్ర‌యోజ‌నం కోసమే చేప‌ట్ట‌డం జ‌రిగింద‌ని, ఇవి భార‌తీయ వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో ఒక కొత్త శ‌కానికి నాంది ప‌లుకుతాయ‌ని మంత్రి పున‌రుద్ఘాటించారు. రైతు యూనియ‌న్లతో ప్ర‌భుత్వం అనేక ద‌ఫాలుగా చ‌ర్చ‌లు జ‌రిపింద‌ని, ఎటువంటి ష‌ర‌తులు లేకుండా వివిదాస్ప‌ద అంశాల‌పై, ప్ర‌తి క్లాజుపై చ‌ర్చించ‌డాన్ని కొన‌సాగిస్తుంద‌న్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The Farm Acts were envisaged to benefit farmers and strengthen Indian Agriculture – Narendra Singh Tomar
Union Agriculture Minister interacts with members of the Foreign Correspondents’ Club of South Asia
Many steps have been taken over the last six years to benefit farmers under the leadership of PM Modi – Agriculture Minister
22 DEC 2020 4:29PM by PIB Delhi
Interacting with members of the International media from the Foreign Correspondents’ Club of South Asia Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar said that the agriculture sector is the backbone of the Indian economy and under the leadership of the Prime Minister Modi the focus will be on doubling farmer’s income by 2022. He explained that the Farmers Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act 2020 and Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act 2020 and the Essential Commodities Amendment Act 2020 are the biggest agricultural reforms in the country so far. The reforms will provide farmers market freedom, encourage entrepreneurship, access to technology and they will transform agriculture. He also said that India being a large democracy functions on the principle of ‘’sabka saath, sabka vikas, sabka vishwas”.
During the interaction officials of the Agriculture Ministry explained in detail the provisions under the Farm Acts and how they will benefit the farmers and lead to the betterment of Indian agriculture in the new eco system. The Minister said that enacting the reform laws was not an overnight decision but it has gone through more than two decades of deliberations, suggested by numerous experts and recommendations by varied committees/groups. Regarding MSP the Minister said that MSP is an administrative decision and it will continue. The Modi Government has shown its commitment to MSP very clearly with multiple hikes and multi-fold increase in procurement, including in the 2020-21 Kharif season. Modi government announced MSP hikes based on the formula that farmers will get at least 1.5 times the cost of production. This was a promise made and delivered.
The Agriculture Minister outlined the various measures and reforms undertaken by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare during the last six years. He said that Indian agriculture has come a long way from food scarcity to food surplus. The Government therefore had realised that pro farmers reforms were essential to uplift the sector i.e. the backbone of the economy. Every effort is being made to create an eco system of farmer friendly policies to see that the sector goes from strength to strength. The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) was introduced by the central government in February 2019 under which Rs. 6,000 per year is transferred to the beneficiary farmer’s account per year in three instalments. Since the inception of the scheme, a total amount of RS. 95979 crore have been released so far and 10.59 crore farmer families have benefitted. A special drive has been undertaken to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan credit card. He said that Neem Coated Urea was introduced since 2015-16 for reduced use of chemicals, improved soil health, overall increase in crop yields and reduction in the use of urea for non-agricultural purposes. Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched on 9th August, 2020. The aim of the fund is to provide medium to long term debt financing for investment in viable projects for post-harvest management. Shri Tomar also spoke about the Farmer Producer Organisations (FPOs). Scheme for Formation and Promotion of 10,000 FPOs with a total budgetary provision of Rs. 6865 crore has been launched on 29.02.2020. Under the scheme, formation of 10,000 FPOs across the country is targeted in five years.
The Minister reiterated that reforms have been made in the interest of farmers and will bring about a new era in Indian agriculture. The Government has had many rounds of talks with farmer unions and is willing to continue the dialogue on contentious issues, clause by clause, with an open mind.