ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ - ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਕਲੱਬ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ
22 DEC 2020 4:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਵਾਦਦਾਤਾ ਕਲੱਬ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ , ਵਪਾਰ ਤੇ ਵਣਜ (ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ) ਕਾਨੂੰਨ 2020 ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਕੀਮਤ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ 2020 ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਤਰਮੀਮੀ ਬਿੱਲ 2020 ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਹਨ । ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ , ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੋਣ ਕਰਕੇ "ਸਬ ਕਾ ਸਾਥ , ਸਬ ਕਾ ਵਿਕਾਸ , ਸਬ ਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਬੇਹਤਰੀ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣਗੇ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਬਨਾਉਣ ਬਾਰੇ ਰਾਤੋ ਰਾਤ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਬਲਕਿ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਮੇਟੀਆਂ / ਗਰੁੱਪਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨੇ । ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਫੈਸਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ । ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਕਈ ਵਾਰ ਵਾਧੇ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਖਰੀਦ ਕਰਕੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2020—21 ਖਰੀਫ ਸੀਜ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਦੌਰਾਨ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਉਸ ਫਾਰਮੁਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 1.5 ਗੁਣਾ ਮਿਲੇਗਾ । ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਨਿਭਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਕਮੀ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਸੀ ਕਿ ਖੇਤਰ ਯਾਨਿ ਕਿ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ ਦੀ ਉਨੱਤੀ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਪੱਖੀ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਨ । ਕਿਸਾਨ ਮਿੱਤਰਤਾਪੂਰਵਕ ਨੀਤੀਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਿਸਟਮ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੋਂ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ (ਪੀ ਐੱਮ ਕਿਸਾਨ) ਫਰਵਰੀ 2019 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 6,000 ਰੁਪਇਆ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸਕੀਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 95,979 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 10.59 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ । ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2015—16 ਤੋਂ ਨੀਮ ਕੋਟੇਡ ਯੂਰੀਆ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ , ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰ , ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਗੈਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਵਾਂ ਲਈ ਯੂਰੀਏ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਫੰਡ (ਏ ਆਈ ਐੱਫ) 09 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਫੰਡ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਢੀ ਪਿੱਛੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਲੰਮੇ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼) ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । 10,000 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 6,865 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਸਕੀਮ 29—02—2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 10,000 ਐੱਫ ਪੀ ਓਜ਼ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਯੁੱਗ ਲਿਆਉਣਗੇ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਗੇੜ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦੀ ਮੁੱਦਿਆਂ , ਹਰੇਕ ਧਾਰਾ ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਏ ਪੀ ਐੱਸ

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The Farm Acts were envisaged to benefit farmers and strengthen Indian Agriculture – Narendra Singh Tomar
Union Agriculture Minister interacts with members of the Foreign Correspondents’ Club of South Asia
Many steps have been taken over the last six years to benefit farmers under the leadership of PM Modi – Agriculture Minister
22 DEC 2020 4:29PM by PIB Delhi
Interacting with members of the International media from the Foreign Correspondents’ Club of South Asia Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar said that the agriculture sector is the backbone of the Indian economy and under the leadership of the Prime Minister Modi the focus will be on doubling farmer’s income by 2022. He explained that the Farmers Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act 2020 and Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Act 2020 and the Essential Commodities Amendment Act 2020 are the biggest agricultural reforms in the country so far. The reforms will provide farmers market freedom, encourage entrepreneurship, access to technology and they will transform agriculture. He also said that India being a large democracy functions on the principle of ‘’sabka saath, sabka vikas, sabka vishwas”.
During the interaction officials of the Agriculture Ministry explained in detail the provisions under the Farm Acts and how they will benefit the farmers and lead to the betterment of Indian agriculture in the new eco system. The Minister said that enacting the reform laws was not an overnight decision but it has gone through more than two decades of deliberations, suggested by numerous experts and recommendations by varied committees/groups. Regarding MSP the Minister said that MSP is an administrative decision and it will continue. The Modi Government has shown its commitment to MSP very clearly with multiple hikes and multi-fold increase in procurement, including in the 2020-21 Kharif season. Modi government announced MSP hikes based on the formula that farmers will get at least 1.5 times the cost of production. This was a promise made and delivered.
The Agriculture Minister outlined the various measures and reforms undertaken by the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare during the last six years. He said that Indian agriculture has come a long way from food scarcity to food surplus. The Government therefore had realised that pro farmers reforms were essential to uplift the sector i.e. the backbone of the economy. Every effort is being made to create an eco system of farmer friendly policies to see that the sector goes from strength to strength. The Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) was introduced by the central government in February 2019 under which Rs. 6,000 per year is transferred to the beneficiary farmer’s account per year in three instalments. Since the inception of the scheme, a total amount of RS. 95979 crore have been released so far and 10.59 crore farmer families have benefitted. A special drive has been undertaken to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan credit card. He said that Neem Coated Urea was introduced since 2015-16 for reduced use of chemicals, improved soil health, overall increase in crop yields and reduction in the use of urea for non-agricultural purposes. Agriculture Infrastructure Fund (AIF) was launched on 9th August, 2020. The aim of the fund is to provide medium to long term debt financing for investment in viable projects for post-harvest management. Shri Tomar also spoke about the Farmer Producer Organisations (FPOs). Scheme for Formation and Promotion of 10,000 FPOs with a total budgetary provision of Rs. 6865 crore has been launched on 29.02.2020. Under the scheme, formation of 10,000 FPOs across the country is targeted in five years.
The Minister reiterated that reforms have been made in the interest of farmers and will bring about a new era in Indian agriculture. The Government has had many rounds of talks with farmer unions and is willing to continue the dialogue on contentious issues, clause by clause, with an open mind.