ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2020- (ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ) ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
21 DEC 2020 12:38PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
I. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
• ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019, ਜਿਸ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1986 ਦੀ ਥਾਂ ਲੈ ਲਈ ਹੈ, ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰੂਲਜ਼ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨਿਯਮ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ, ਅਣਉਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਅਤੇ ਝੂਠੇ ਜਾਂ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ, ਇੱਕ ਵਰਗ ਵਜੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਸੀਪੀਏ) ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
• ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਵਾਦ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮਿਸ਼ਨ) ਨਿਯਮ, 2020 ਦੇ ਨਿਯਮ 8 ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੌਮੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਫਾਈਲਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆੱਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ https://edaakhil.nic.in 7 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
II. ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ
• ਮਾਸਕ (2 ਪਲਾਈ ਅਤੇ 3 ਪਲਾਈ ਸਰਜੀਕਲ ਮਾਰਕ, ਐਨ 95 ਮਾਸਕ) ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 30.6.2020 ਤੱਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਮਾਖ਼ੋਰੀ / ਥੋੜ੍ਹੀ ਸਪਲਾਈ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਅਲਕੋਹਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੌਖੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਾਸਕ (2 ਪਲਾਈ ਅਤੇ 3 ਪਲਾਈ), ਮੈੱਲਟ ਬਲੌਨ ਗੈਰ-ਬੁਣੇ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਉੱਪਰਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੁਆਰਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਘਨ ਕਾਰਨ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏ) ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਨਐਫਐੱਸਏ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਲੋ ਮੂੰਗ, ਤੁਰ, ਛੋਲੇ ਅਤੇ ਉੜਦ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਜੂਨ ਤੱਕ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। 18.3 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 5.48 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾਲ ਵੰਡੀ ਗਈ।
• ਜੂਨ ਵਿੱਚ, ਪੀਐਮਜੀਕੇਏ ਪੈਕੇਜ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 1 ਕਿਲੋ ਮੁਫਤ ਸਾਬਤ ਛੋਲੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 6.57 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਛੋਲੇ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ
• ਪਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਪਰਿਵਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ 2 ਕਿਲੋ ਸਾਬਤ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਸਨ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਫਸੇ ਹੋਏ ਸਨ। 1.66 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 1.66 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਛੋਲੇ ਵੰਡੇ ਗਏ।
III. ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਸੁਖਾਲ਼ਾਪਣ
• ਕੋਵਿਡ -19 ਦੌਰਾਨ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ, ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਵਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੋਹਰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਨਿਰਮਾਤਾ / ਪੈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ / ਰੈਪਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 30.09.2020 ਤੱਕ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਤਰੀਕ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ।
• ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ, ਬੀਆਈਐੱਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਅਤੇ ਅਰਜ਼ੀ ਫੀਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੁਆਰਾ ਐਮਐਸਐਮਈ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੀਆਈਐੱਸ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 54.38 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸੁਨਿਆਰਿਆਂ ਦੇ ਪੰਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪਰਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਈਸੀ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ - ਈਸੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ / ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
• ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ ਵਿਚ ਸੋਧ: - ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2020 ਨੂੰ 27 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਸੋਧ) ਐਕਟ ਤਹਿਤ 65 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਸੋਧ ਐਕਟ ਨਾਲ ਅਨਾਜ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ, ਦਾਲਾਂ, ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ, ਆਲੂ ਅਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਤੋਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਵਾਲਾ ਕਦਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਖੇਤੀ ਬਾਗ਼ਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗਾ। ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡ ਨੂੰ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਪਰੋਕਤ ਖੇਤੀ-ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ।
• ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰਮਿੰਗ ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਮਿਤੀ 29.09.2016 ਦੇ ਹੁਕਮ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ - ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਸਮਝੌਤਾ ਫਾਰਮਿੰਗ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਫੈਸਿਲੀਟੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਪੰਜੀਕਰਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਠੇਕੇ 'ਤੇ ਖੇਤੀ ਅਧੀਨ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਜਿਣਸ ਦੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਐਗਰੋ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਵਿਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨੀ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
IV. ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐਸਐਫ)
• ਪੀਐਸਐਫ ਦੇ ਤਹਿਤ 20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਕੀਟ ਦਖਲ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 8.5 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਲਈ ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮਿਡ-ਡੇਅ ਮੀਲ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ।
• ਸਟਾਕ ਦੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਰਾ-ਮਿਲਟਰੀ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਚੈਨਲ ਦਾ ਸੰਸਥਾਕਰਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਪਿਆਜ਼ ਦਾ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਟਾਕ ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਬਫ਼ਰ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਫਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
V. ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (ਬੀਆਈਐੱਸ)
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਆਦਿ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬੀਆਈਐਸ ਨੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ / ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲਾਂ (www.manakonline.in)ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਈ-ਬੀਆਈਐਸ ਨੇ ਬੀਆਈਐਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡਾਟਾ ਮੁਲਾਂਕਣ, ਬਣਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵਧੀਆ ਐਮਆਈਐਸ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਮਾਪਦੰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ, ਬੀਆਈਐਸ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਲਈ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।”
• ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮ ਕਿਸੇ ਮਾਪਦੰਡ ਜਾਂ ਲੋੜ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪਾਲਣਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, 273 ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 263 ਉਤਪਾਦ ਬੀਆਈਐਸ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਯੂਸੀਓਜ਼ ਅਧੀਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ (ਆਈਐਸਆਈ ਮਾਰਕ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
• 61 ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਉਤਪਾਦ 29 ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤਹਿਤ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਊਸੀਓ ਬੀਆਈਐਸ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
• ਸੋਨੇ ਦੀ ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਗੋਲਡ ਆਰਟਫੈਕਟਸ ਆਰਡਰ, 2020 ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ, 2020 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਦੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਤਮਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਲਮਾਰਕਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕਿ 1 ਜੂਨ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
VI. ਮੀਡੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
• ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਟੈਲੀਕਾਮ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਤੀ 'ਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਟਾਵਰ ਲਗਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਵਲੋਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੇ ਸਿੱਕੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਿੰਟ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਚਲਾਈ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਨੁਕਤੇ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
• ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ 'ਤੇ ਐਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਫਿਲਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਫਿਲਮ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ।
• ਖਪਤਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ 'ਤੇ ਪੋਸਟਰਾਂ, ਆਡੀਓ-ਕਲੀਪਿੰਗਸ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮੀ ਖਪਤਕਾਰ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 'ਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ, ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਡਾਕਘਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ 'ਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
VII. ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਇਸਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਟੈਸਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ। ਇਸਨੇ ਪਾਵਰ ਕੁਆਲਟੀ ਐਨਾਲਾਈਜ਼ਰ, ਸੀਮੈਂਟ ਆਟੋਕਲੇਵ, ਥਰਮਲ ਐਂਡੋਰੈਂਸ ਚੈਂਬਰ, ਡੀਸੀ ਹਾਈ ਵੋਲਟੇਜ ਇਨਸੂਲੇਸ਼ਨ ਟੈਸਟਰ ਆਦਿ ਨਵੇਂ ਯੰਤਰ ਵੀ ਖਰੀਦ ਲਏ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year End Review 2020- (Department of Consumer Affairs) Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
21 DEC 2020 12:38PM by PIB Delhi
The major highlights of the Department of Consumer Affairs during the year 2020 are as follows:
I. CONSUMER PROTECTION
• The Consumer Protection Act, 2019 which has replaced the Consumer Protection Act, 1986 were notified in July, 2020. The relevant Rules and Regulations, including the E-Commerce Rules, which specify the duties and obligations of sellers and e-commerce entities were also notified.
· With the notification of rules, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) to regulate matters relating to violation of rights of consumers, unfair trade practices and false or misleading advertisements and to promote, protect and enforce the rights of consumers as a class has become functional.
• In pursuance of Rule 8 of the Consumer Protection (Consumer disputes Redressal Commission) Rules, 2020, an online portal https://edaakhil.nic.in has been launched on September 7, 2020 for electronic filing of consumer cases in the National Consumer Disputes Redressal Commission.
II. COVID 19 RELATED INITIATIVES
Under the Essential Commodities Act
• Masks (2 ply & 3 ply surgical marks, N95 marks) and Hand sanitizers were added in the list of Essential commodities under the Essential Commodities Act for the period up to 30.6.2020 to ensure their availability and stop hoarding / short supply.
• The prices of alcohol used in manufacturing of hand sanitizers were regulated.
• The ceiling prices of masks (2 ply & 3 ply), Melt blown non-woven fabric and hand sanitizers were fixed to ensure their easy availability.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana
• As a part of Economic response to COVID 19 to ameliorate the hardships faced by the poor due to economic disruption caused by COVID 19, the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), a special package which included provision of one kg per family of NFSA beneficiaries, of pulses like moong, tur, chana and urad was approved for 3 months from April to June to ensure adequate availability of protein to the poor. 5.48 LMT was distributed to 18.3 crore beneficiary households.
• In June, the PMGKAY package was extended beyond the initial period of 3 months until the end of November, 2020. During this five-month period, 1 kg free whole chana was provided to each family per month free of cost to NFSA beneficiaries’ households. About 6.57 LMT was distributed for these 5 months.
Atma Nirbhar Bharat package
• In order to mitigate the sufferings of migrant labour, under the Atma Nirbhar Bharat package, a provision was made for supply of 2 kg of whole chana from Government buffer stocks per migrant worker family who were not covered under the National Food Security Act or were without ration card in the State / UT in which they were stranded. 1.66 LMT was distributed among 1.66 crore beneficiaries’ households.
III. EASE OF DOING BUSINESS
• During Covid-19, in order to protect the interest of consumers, advisory was issued extending for a period of six months in two phases, the time allowed for verification and stamping of weights and measures.
• Due to prevalent condition of COVID-19, manufacturers/ packers were allowed to utilise the packaging material / wrapper with pre-printed date of manufacturing up to 30.09.2020 which could not be exhausted within the time limit prescribed under Rules,
• Due to extraordinary situation of lockdown for containment of COVID-19 spread and to ease out the difficulties of industry, BIS gave temporary relaxations in the provisions of BIS Regulations, Schemes and Guidelines including providing special benefits of approximately 54.38 crores for the licensees of BIS from MSME manufacturing sector through rebates and reduction in application fees.
• An online system of registration and renewal of jewelers and online system of recognition and renewal of recognition of Assaying and Hallmarking centres was launched.
• Renewal of License under EC Act- To mitigate the concerns regarding requirement of annual/periodic renewal of license under EC Act and improve ease of doing business, as well as to provide thrust to ‘Make in India’, all the administrative Ministries/Departments concerned have issued necessary orders to ensure the validity of licenses would be for at least five years from the date of issue of existing license.
• Amendment to the Essential Commodities Act: - The Essential Commodities (Amendment) Act. 2020 was notified on 27th September, 2020 after having been passed by both the Houses of Parliament. The Amendment of 65 year old Essential Commodities Act which deregulates cereals, edible oils, pulses, oilseeds, potato and onion is a visionary step which would radically alter the incomes and growth prospects of farmers by providing exemption for contract farming purchasers, increased validity of licenses under EC Act etc. It will also transform the agri-sector by helping double the income and growth prospects of farmers by incentivizing investment in the entire supply chain of agri-horticultural produce. Bureau of Indian Standard has been asked to develop standards for warehousing and storage infrastructure so that investment in supply chain management gets a boost after the de-regulation of the said agri-foodstuffs.
• Decision taken to amend the Order dated 29.09.2016 to exempt contract farming purchaser- registered under the concerned State/UT Agricultural Produce & Livestock Contract Farming and Services (Promotion & Facilitation) Act, from stock limits to the extent of quantity purchased under contract farming. This would promote investment in agriculture and agro-processing industry thereby helping achieve the objective of doubling farmer’s income.
IV. PRICE STABILIZATION FUND (PSF)
• Under PSF, building buffer stock of pulses up to 20 lakh MT was approved for effective market intervention and about 8.5 Lakh farmers were benefitted through purchase of pulses at MSP for the buffer.
• Pulses from Buffer were utilised for Public Distribution System, Mid-day Meal scheme and Integrated Child Development Scheme.
• Pulses from the buffer were also utilized to meet the requirement of Army and Central Para-Military Forces which has ensured ease in sourcing, quality, regular and timely supplies as well as institutionalizing regular channel for disposal of buffer thereto.
• Pulses were released in open market to enhance availability and moderate prices of pulses.
• 1 LMT of Buffer stock of onions was procured under the Price Stabilization Fund.
• Supply of onions from the buffer stock was undertaken through agencies like Safal, Kendriya Bhandar and State agencies to cool down prices.
V. BUREAU OF INDIAN STANDARDS (BIS)
• In line with the Government’s vision of Atma Nirbhar Bharat and Ease of Doing Business for various stakeholders such as consumers, industry, laboratories, etc., BIS has actively progressed towards automating all its activities through development and implementation of software applications/online portals under the e-BIS project (www.manakonline.in). The e-BIS has been envisaged encompassing all activities of BIS and with advanced features like data analytics, artificial intelligence, better MIS for effective monitoring, user-friendly interfaces, etc.
• A Standards Portal has been developed for digitization of the Standards formulation process. The portal has made standards accessible and free to the stakeholders.
• In order to mainstream standards and quality parameters, BIS has taken up with the IITs for Integration of Standards in the Curriculum of Technical Education.”
• Quality Control Orders or Technical Regulations specify requirements for mandatory compliance to a standard or essential requirement. Presently, 263 products covering 270 Indian Standards are covered under Mandatory Certification (ISI Mark) by BIS under QCOs issued by various Ministries/ Departments.
• Quality Control Orders or Technical Regulations specify requirements for mandatory compliance to a standard or essential requirement. Presently, 263 products covering 270 Indian Standards are covered under Mandatory Certification (ISI Mark) by BIS under QCOs issued by various Ministries/ Departments.
• 61 Information Technology & Solar Products covering 29 Indian Standards are covered under the Compulsory Registration Scheme by BIS under QCOs issued by MeitY & MNRE.
• Quality Control Order for mandatory Hallmarking of Gold Hallmarking and Gold Artefacts order, 2020 was notified making hallmarking of Gold jewellery and artifacts mandatory in the country which shall come into effect from 1st June, 2021.
VI. Media activities
• During the year, significant joint campaigns in Print media were carried out with the Telecom Regulatory Authority of India against fraudulent offers for installing mobile towers on their property and the Reserve Bank of India for accepting coins in different designs in same denomination on Pan-India basis in Hindi, English and Regional languages.
• An awareness campaign through print media was also carried out during outbreak of COVID 19 pandemic for making general public aware about grievance redressal mechanism on matters related to maintaining essential supplies for management of COVID-19 logistics. It also advised manufacturers and retailers on steps to be taken and points to be taken care of to help ensure maintenance of essential supplies for management of COVID-19 logistics.
• Department distributed and featured a video film on PMGKAY to the Panchayats to increase publicity and awareness about the benefits of the Yojana to NFSA beneficiaries. State Governments and Department of Panchayati Raj, Govt. of India helped in running the video film in Panchayats in local languages.
• Special consumer awareness campaigns through posters, audio-clippings and video films on the Consumer Protection Act, 2019 and how to register complaints on the National Consumer Helpline have been undertaken with the help of Department of Panchayati Raj, Krishi Vigyan Kendras, Post offices and State Governments for display of material on their buildings.
VII. National Test House
• National Test House which works in the field of testing, evaluation and quality control of various engineering materials and finished products created high technology test facilities in its regional offices. It has also procured new instruments such as Power Quality Analyzer, Cement Autoclave, Thermal Endurance Chamber, DC High Voltage Insulation Tester etc.