नौवहन मंत्रालय
बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालयाने रो-रो, रो-पॅक्स आणि फेरी सेवांसाठी नवे मार्ग निश्चित केले
21 DEC 2020 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 डिसेंबर 2020
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय सागरमाला कार्यक्रमाअंतर्गत किनारी नौवहनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी सतत प्रयत्नशील आहे. सागरमाला उपक्रम हा नौवाहन मंत्रालयाचा महत्त्वाकांक्षी प्रकल्प असून त्याद्वारे भारताच्या 7,500 किमी लांबीच्या सागरकिनाऱ्याचा उपयोग करून घेऊन शक्य त्या सर्व जलमार्गांच्या वापराद्वारे देशातील बंदरांच्या माध्यमातून विकासाला प्रोत्साहन देणे हे सरकारचे उद्दिष्ट आहे.
मंत्रालयाने हाजिरा,ओखा,सोमनाथ मंदिर, दीव, पिपालाव, मुंबई/ जेएनपीटी, जामनगर, कोची, घोघा, गोवा, मुंद्रा आणि मांडवी ही देशांतर्गत ठिकाणे आणि चत्तोग्राम (बांगलादेश), सेशेल्स (पूर्व आफ्रिका), मादागास्कर (पूर्व आफ्रिका) आणि जाफना (श्रीलंका) या चार आंतरराष्ट्रीय ठिकाणांना जोडणारे 6 आंतरराष्ट्रीय मार्ग यांना भारताच्या सागरकिनाऱ्यावरील प्रमुख बंदरे असणाऱ्या शहरांना देशाच्या अंतर्गत जलमार्गांचा उपयोग करून फेरी सुविधेने जोडण्याचे निश्चित केले आहे.
एसडीसीएल अर्थात सागरमाला विकास कंपनीच्या माध्यमातून हे मंत्रालय विविध कंपन्यांना देशभरातील विविध मार्गांवर रो-रो, रो-पॅक्स आणि फेरी सेवा चालविण्यासाठी आमंत्रित करीत असून या प्रकल्पांच्या कार्यान्वयनासाठी आवश्यक सुविधा पुरवू इच्छित आहे.
मंत्रालयाने नुकतीच हाजिरा आणि घोघा यांच्या दरम्यान अशी एक रो-पॅक्स फेरी सेवा यशस्वीपणे सुरु केली. या सेवेमुळे हाजिरा आणि घोघा यांच्यादरम्यान असलेले 370 किमीचे अंतर 90 किमी इतके कमी झाले आणि प्रवासाला लागणारा वेळदेखील 10- 12 तासांवरून फक्त 5 तासांवर आला. या सुविधेमुळे इंधनाची प्रतिदिन 9000 लिटर्स इतकी मोठी बचत होणार आहे.
या नव्या सेवेच्या यशाची पुनरावृत्ती करत मंत्रालय आता खासगी क्षेत्रातील पात्र कंपन्यांना रो-रो, रो-पॅक्स आणि फेरी सेवा चालविण्यासाठी प्रोत्साहन देणार आहे. या कंपन्यांनी सागरी किंवा भूअंतर्गत जलमार्गांवर स्थानिक मागणीनुसार नियमित आणि पूरक प्रवासी सेवा सुरु करणे अपेक्षित आहे.
या नव्या सेवेची उद्दिष्ट्ये :
1. फक्त रोज प्रवास करणारे, पर्यटक आणि मालवाहतुकीसाठी फायदेशीर म्हणूनच नव्हे तर रेल्वे आणि रस्तेवाहतुकीकडून पर्यावरण-स्नेही प्रवासाच्या पर्यायांची निवड करून कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यात मदत करणारी पूरक प्रवास सुविधा निर्माण करणे.
2. पर्यटन उद्योगाला चालना देणे.
3. सागर किनारी भागात रोजगार संधी निर्माण करणे.
4. प्रवासाच्या वेळेत आणि प्रवास खर्चात बचत करणे.
5. रस्ते आणि रेल्वे वाहतुकीवरचा ताण आणि गर्दी कमी करणे.
या उपक्रमाच्या उभारणीसाठी खाजगी संचालकांना आवश्यकता भासली तर एसडीसीएल इक्विटीद्वारे निधी उभारायला आणि इतर सर्व मदत आणि सुविधा पुरविणार आहे. नियामक आणि वैधानिक सरकारी प्राधिकरणाच्या विविध परवानग्या आणि मंजुऱ्या मिळविण्यासाठी देखील एसडीसीएल मदत करणार आहे.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and Waterways identifies new routes for RO-RO, RO-PAX & Ferry Services
21 DEC 2020 12:07PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) has been working continuously for the promotion of Coastal Shipping under Sagarmala Programme. The Sagarmala programme is the flagship programme of the Ministry to promote port-led development in the country through harnessing India’s 7,500 Km long coastline and potentially navigable waterways.
MoPSW has identified Domestic locations namely Hazira, Okha, Somnath Temple, DIU, PIPAVAV, Dahej, Mumbai/JNPT, Jamnagar, Kochi, Ghogha, Goa, Mundra and Mandvi and 6 International routes, connecting 4 international destinations namely Chattogram (Bangladesh), Seychelles (East Africa) Madagascar (East Africa) and Jaffna (Sri Lanka) from Indian major coastal port towns for the commencement of ferry services through inland waterways.
MoPSW, through Sagarmala Development Company Limited (SDCL), is desirous of facilitating the companies to operate RO-RO, RO-PAX and Ferry services on various routes across the nation and provide the required support to make the project operational.
MOPSW has recently successfully implemented one of such ferry routes by deploying RoPAX vessel ferry service between Hazira and Ghogha. This ferry service has reduced the distance between Ghogha and Hazira from 370 Km to 90 Km and travel time from 10 to 12 hours to about 5 hours. This will result in huge savings of fuel (approx. 9000 litres per day)
To replicate the success of the above business model, MoPSW now encourages the private operator to identify the routes, which offers potential to commence the RO-RO, RO-PAX ferry service based on the localized demand to promote the supplementary and sustainable mode of the transportation through coastal/inland water. The purpose is to:
1. Create a supplementary mode of transportation, which will not only be beneficial for the daily commuters, tourists’ movement and cargo transportation but also helpful in reducing carbon footprint by shifting to environment-friendly mode of transportation from rail and road.
2. Provide impetus to the tourism industry
3. Create job opportunities in the coastal regions
4. Saving in terms of both cost and time for the users
5. Decongest road and rail networks
Sagarmala Development Company Ltd will support the initiative by providing equity to the project in SPV framework, if required, and provide other assistance and facilitation to the private Operator(s) including obtaining various permissions and approvals from regulatory and statutory Government Authorities.