ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ 8ਵਾਂ ਉਤਪਾਦਕ ਬੇਸਿਨ- ਬੰਗਾਲ ਬੇਸਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
20 DEC 2020 2:21PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਾਲ ਬੇਸਿਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ 8ਵਾਂ ਉਤਪਾਦਕ ਬੇਸਿਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ (Asokenagar) ਖੋਜ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੋਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੋਜ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਜੋਸ਼ੀਲੇ ਸੱਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੋਜ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੱਤ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਫਲ ਲਗੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਖਰਕਾਰ ਬੰਗਾਲ ਬੇਸਿਨ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸਬ-ਸਰਫੇਸ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਸਥਲ ਦਾ ਰਸਮੀ ਸਮਰਪਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪਲ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੋਹਫ਼ਾ ਹੈ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਬੰਗਾਲ ਬੇਸਿਨ ਵਿੱਚ 24 ਪਰਗਾਨਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ -1 ਖੂਹ ਤੋਂ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ -1 ਖੂਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਗੇਤੀ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਕ ਵਜੋਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ 8 ਉਤਪਾਦਕ ਬੇਸਨਾਂ ਵਿਚੋਂ 7 ਦੀ ਖੋਜ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਪਿਤ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਭੰਡਾਰ ਦਾ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 72 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ -1 ਖੂਹ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਖੋਜ ਦੀਆਂ ਅਣਥੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੁਣ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 5 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਖੂਹ ਵਿਚੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਪ ਨੂੰ ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਦੀ ਹਲਦੀਆ ਤੇਲ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਮਯ ਸਿੰਘ ਮਹਾਤੋ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੰਕਰ, ਸੀਐੱਮਡੀ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਹੋਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਖੂਹ ਦੇ ਰਸਮੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ Sucker Rod Pump (SRP) ਦਾ ਸਵਿੱਚ ਔਨ ਕਰ ਕੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਓਫਿਜ਼ਿਕਲ ਪਾਰਟੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ੋਕਨਗਰ ਤੇਲ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਭੂਚਾਲ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan dedicates the 8th producing Basin of India - Bengal Basin, to the nation
20 DEC 2020 2:21PM by PIB Delhi
Bolstering efforts to meet one of the vital essentials- the energy need for AtmaNirbhar Bharat, Shri Dharmendra Pradhan, Minister for Petroleum & Natural Gas and Steel today dedicated the Bengal Basin, the 8th producing basin of India, to the nation.
Shri Dharmendra Pradhan, while dedicating the Asokenagar discovery to the nation, said that the discovery would play a role for India’s energy security. He stated that the discovery would definitely add to our commitment towards Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s clarion call for reducing oil import dependence. Shri Pradhan congratulated ONGC and said that with this discovery, around seven decades of relentless endeavours by scientists and engineers of India have borne fruits, giving a new hope for robust development of West Bengal. Bengal Basin finally looks set to find a place on the oil & gas map of the world, he added.
The Minister said that the Indian government is committed to fully support ONGC to make this a turning point in its strive to bring more oil and gas from subsurface of West Bengal and help to bring new phase of prosperity for the state and its people along-with local employment. He further added that the formal dedication of production site to the nation today marks this as a moment of national pride and a gift from soil of West Bengal to India.
ONGC took a major step by commencing oil production from the well Asokenagar-1, Bengal Basin in 24 Paragana district. The well Asoknagar-1 was completed as an oil producer under Early-Monetization Plan issued by Government of India. This makes ONGC having discovered and put to production seven out of the eight producing basins of India covering 83 percent of established oil & gas reserves. ONGC is India’s largest oil and gas producer contributing 72 percent of the country’s hydrocarbon production.
The well Asokenagar-1 has heralded the end of painstaking search for hydrocarbons in the region by ONGC by sending its first hydrocarbon consignment produced during well testing to IOCL’s Haldia Oil Refinery done earlier on 5 November 2020.
Shri Pradhan was accompanied by Shri Jyotirmay Singh Mahato, Member of Parliament, Lok Sabha, Shri Shashi Shanker, CMD, ONGC and Directors of ONGC during the event held at the production site of Asokenagar, around 50 Km from state capital Kolkata. Shri Pradhan commenced the formal production of oil by switching on the Sucker Rod Pump (SRP) amidst a select gathering of senior officials, following Covid protocols. He also visited the geophysical party camp and witnessed the seismic data collection being done for appraisal program of Asokenagar block.