శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐఐఎస్ఎఫ్ - ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్‌లో భాగంగా ఈ నెల 22 నుంచి 25వ తేదీ వ‌ర‌కు 6వ అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐఎస్ఎఫ్ఎఫ్ఐ) నిర్వ‌హ‌ణ‌
పౌరులలో శాస్త్ర సాంకేతిక‌త‌పై జ‌నాదరణ ప్రోత్సహించడానికి ఐఎస్ఎఫ్ఎఫ్ఐ ప్రయత్నిస్తుంది, దీనికి తోడు ప్రతిభావంతులైన యువ సైన్స్ చిత్ర నిర్మాతలు, సైన్స్ ఔత్సాహికులను ఆకర్షించేలా కృషి
ఈ ఏడాది ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌కు 60 దేశాల నుంచి రికార్డు స్థాయిలో దాదాపు 632 సైన్స్ డాక్యుమెంటరీలు, లఘు చిత్రాలు, యానిమేషన్ వీడియోల రాక‌
అంతర్జాతీయంగా ప్రశంసలు అందుకున్న సైన్స్, ఆరోగ్యం, పర్యావరణంపై విదేశీ మరియు భారతీయ చిత్రాలను గెలుచుకున్న అవార్డులను ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫాంపై ప్రదర్శ‌న‌
భారతీయ,అంతర్జాతీయ ప్రొఫెషనల్ మరియు స్టూడెంట్ ఫిల్మ్ మేకర్స్ కోసం పోటీ నిర్వహ‌ణ‌
20 DEC 2020 3:46PM by PIB Hyderabad
ఐఐఎస్ఎఫ్ - ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్లో భాగంగా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫిల్మ్ ఫెస్టివల్ ఆఫ్ ఇండియా (ఐఎస్ఎఫ్ఎఫ్ఐ) సంస్థ పౌరులలో సైన్స్ జనాదరణను ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నిస్తుంది. దీనికి తోడు ప్రతిభావంతులైన యువ సైన్స్ ఫిల్మ్ మేకర్స్సైన్స్ ఔత్సాహికులను ఆకర్షించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. సైన్స్ ఫిల్మ్ అనేది సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ కోసం ప్రజలలో సైన్స్‌కు సంబంధించిన‌ ఉత్సాహాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు సృష్టించడానికి ఒక ప్రభావవంతమైన సాధనం; మ‌రోవైపు ఇది ప్రేక్షకులలో త‌గు శాస్త్రీయ నిగ్రహాన్ని పెంపొందించడానికి సహాయపడుతుంది. దీని ద్వారా దేశం సమగ్ర అభివృద్ధికి అవసర‌మైన‌ విశ్లేషణాత్మక ఆలోచనను రూపొందించడానికిది దోహ‌దం చేస్తుంది.
ఐఎస్ఎఫ్ఎఫ్ఐ విద్యార్థులు మరియు ఇతర పాల్గొనేవారికి సైన్స్ ఫిల్మ్-మేకింగ్ ప్రక్రియలో పాల్గొనడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీలో వివిధ విజయాలపై వారికి అవగాహనను మెరుగుపర్చడానికి త‌గిన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ఈ ప్రయత్నం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ యొక్క ప్రత్యేక రంగాలలో చలన చిత్ర నిర్మాతల కృషి మరియు సహకారాన్ని గుర్తిస్తుంది. సైన్స్ ఫిల్మ్ మేకింగ్ యొక్క ఈ ప్రత్యేకమైన వృత్తిని మన దేశానికి.. ప్రత్యేకించి వినూత్నమైన నాణ్యమైన కంటెంట్‌తో అభివృద్ధి చేయడానికి కూడా ప్రేరేపిస్తుంది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి కారణంగా భారత ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ఈ సంవత్సరం ఐఎస్ఎఫ్ఎఫ్ఐ 2020 డిసెంబర్ 22 నుండి 25, 2020 వరకు ఇది వర్చువల్ విధానంలో నిర్వ‌హిస్తారు.
ఈ సంవత్సరం ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌కు 60 దేశాల నుండి రికార్డు స్థాయిలో 632 సైన్స్ డాక్యుమెంటరీలు, లఘు చిత్రాలు, యానిమేషన్ వీడియోలు అందాయి. అంతర్జాతీయంగా ప్రశంసలు అందుకున్న సైన్స్, ఆరోగ్యం, పర్యావరణం త‌దిత‌ర అంశాల‌పై విదేశీ, భారతీయ చిత్రాలు గెలుచుకున్న అవార్డులను ఈ ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫాం ద్వారా ప్రదర్శించారు. భారతీయ,అంతర్జాతీయ ప్రొఫెషనల్ మరియు స్టూడెంట్ ఫిల్మ్ మేకర్స్ కోసం పోటీని ఏర్పాటు చేశారు.
పోటీకి సంబంధించిన‌ క్యాట‌గిరీ ఇతివృత్తాలు & అవార్డులు
ఎంట్రీలు ప్రధానంగా ఇతివృత్తాలు మరియు ఉప ఇతివృత్తాలుగా విభజించారు:
(i) అంతర్జాతీయ క్యాట‌గిరీ అవార్డులు
• బెస్ట్ ఆఫ్ ఫెస్టివల్ అవార్డు ఇతివృత్తం " స్వావలంబన భార‌త్‌కు సైన్స్ మరియు / లేదా సైన్స్ ఫర్ గ్లోబల్ వెల్ఫేర్"- ట్రోఫీ అండ్ సర్టిఫికేట్
• బెస్ట్ ఆఫ్ ఫెస్టివల్ అవార్డు ఇతివృత్తం "కోవిడ్‌-19 మరియు ఇతర ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులపై సైన్స్ మరియు అవగాహన -ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్ ఇదే థీమ్‌లో రెండు జ్యూరీ అవార్డులు - ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్.
ఎ) స్వతంత్ర చిత్ర నిర్మాతలు (భారతీయ పౌరులు)
• బెస్ట్ ఆఫ్ ఫెస్టివల్ అవార్డు ఇతివృత్తం " స్వావలంబన భారతదేశానికి సైన్స్ మరియు / లేదా ప్రపంచ సంక్షేమం కోసం సైన్స్" - రూ. 1,00,000 / - నగదు బ‌హుమ‌తి, ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్.
• బెస్ట్ ఆఫ్ ఫెస్టివల్ అవార్డు ఇతివృత్తం "కోవిడ్‌-19 మరియు ఇతర ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులపై సైన్స్ మరియు అవగాహన ”- రూ .1,00,000 / - నగదు, ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్. రెండు జ్యూరీ అవార్డులు రూ.50,000 న‌గ‌దు, ట్రోఫీ, స‌ర్టిఫ‌కేట్ (ప్ర‌తి ఒక్క‌రికి)
బి. కళాశాల / పాఠశాల విద్యార్థులు (భారతీయ పౌరులు)
• స్వావలంబన భార‌త్‌కు సైన్స్‌ మరియు / లేదా సైన్స్ ఫర్ గ్లోబల్ వెల్ఫేర్అనే అంశంపై బెస్ట్ ఆఫ్ ఫెస్టివల్ అవార్డు- రూ .75,000 / - నగదు, ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్. కోవిడ్‌-19 మరియు ఇతర ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులపై సైన్స్ అవ‌గాహ‌న అనే అంశంపై బెస్ట్ ఆఫ్ ఫెస్టివల్ అవార్డు- రూ.75,000/- నగదు బ‌హుమ‌తి, ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్ అంద‌జేస్తారు. రెండు జ్యూరీ అవార్డులు- రూ .35,000 నగదు, ట్రోఫీ మరియు సర్టిఫికేట్ (ఒక్కొక్కరికీ).
పోటీ లేని క్యాట‌గ‌రీకి సంబంధించి..
ఎ. సినిమాలు (స్క్రీనింగ్ కోసం మాత్రమే) - పోటీ లేని విభాగానికి వ్యవధి పరిమితి లేదు.
బి. పోటీ లేని వర్గాలకు థీమ్: సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఎన్విరాన్మెంట్ & హెల్త్.
ఆయా విభాగాల‌కు ఎంట్రీల సమర్పణ ప్రక్రియ ఈ నెల 10వ తేదీతో ముగిసింది.
సమర్పణ ముఖ్యాంశాలు:
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా 60 దేశాల నుండి మొత్తం 632 పోటీ మరియు పోటీ లేని ఎంట్రీలు స్వీకరించబడ్డాయి:
దేశం / ప‌్ర‌దేశాల వారీగా మొత్తం సమర్పణలు
క్ర‌మ సంఖ్య‌
దేశాలు
అందిన ఎంట్రీల సంఖ్య‌
1.
భార‌త్‌
267
2.
ఇస్లామిక్ రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ ఇరాన్‌
91
3.
అమెరికా
27
4.
ర‌ష్య‌న్ ఫెడ‌రేష‌న్‌
24
5.
బ్రెజిల్‌
22
6.
స్పెయిన్
20
7.
ఇట‌లీ
18
8.
ఫ్రాన్స్‌
15
9.
ట‌ర్కీ
13
10.
యునైటెడ్ కింగ్‌డ‌మ్‌
13
11.
జ‌ర్మ‌నీ
11
12.
ఇండోనేషియా
8
13.
చైనా
9
14.
బంగ్లాదేశ్‌
6
15.
మెక్సికో
5
16.
కెన‌డా
5
17.
హంగేరీ
4
18.
రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ కొరియా
4
19.
అస్ట్రేలియా
4
20.
ఈజిప్ట్‌
4
21.
గ్రీస్‌
4
22.
పోర్చుగ‌ల్
4
23.
మ‌లేషియా
3
24.
బ‌ల్గేరియా
3
25.
ఐర్లాండ్‌
3
26.
జ‌పాన్‌
3
27.
ఫి‌లిప్పిన్స్‌
2
28.
యుక్రేన్‌
2
29.
పోలాండ్‌
2
30.
బొలివరియ‌న్ రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ వెనిజులా
2
31.
పాకిస్థాన్‌
2
32.
Iఇరాక్‌
2
33.
కొలంబియా
2
34.
అల్జీరియా
2
35.
ఆఫ్ఘ‌నిస్థాన్‌
2
36.
ప్యూర్టోరికా
1
37.
అర్మేనియా
1
38.
ఆస్ట్రియా
1
39.
బెల్జియం
1
40.
ప్లూరినేష‌న‌ల్ స్టేట్ ఆఫ్ బొలీవియా
1
41.
క్యామోరూన్‌
1
42.
చిలీ
1
43.
చెక్ రిప‌బ్లిక్‌
1
44.
ఎల్ సాల్వెడర్‌
1
45.
హాంకాంగ్‌
1
46.
ఇజ్రాయిల్‌
1
47.
క‌జ‌కిస్థాన్‌
1
48.
కెన్యా
1
49.
రిప‌బ్లిక్ ఆఫ్ మోల్డొవా
1
50.
మొరాకో
1
51.
నెద‌ర్లాండ్స్‌
1
52.
నైజీరియా
1
53.
రొమానియా
1
54.
స్లొవేనియా
1
55.
ద‌క్షిణాఫ్రికా
1
56.
థాయ్‌లాండ్‌
1
57.
టునేషియా
1
58.
యునైటెడ్ అర‌బ్ ఎమిరేట్స్‌
1
59.
ఉజ్బెకిస్థాన్‌
1
60.
ఒమ‌న్‌
1
మొత్తం
632
పోటీ లేని విభాగంలో: భారతదేశంతో సహా 23 దేశాల నుండి 75 ఎంట్రీలు అందాయి. ఈ నామినేటెడ్ చిత్రాల‌ను ఈ నెల‌ డిసెంబర్ 22 నుండి 25 వరకు విజ్ఞాన్‌ ప్రసార్ యూట్యూబ్ ఛానల్ మరియు ఇండియా సైన్స్ ఫెస్టివల్ ఛానెల్‌లో ప్రదర్శించబడతాయి.
ప్యానెల్ చర్చ మరియు మాస్టర్ తరగతులు
సైన్స్ ఫిల్మ్‌ల సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడానికి వివిధ అంశాలపై ప్యానెల్ చర్చలు స్విట్జర్లాండ్, ఇజ్రాయెల్, నెదర్లాండ్స్, జర్మనీ, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, తైవాన్ మరియు ఇతర దేశాల ప్రముఖ సైన్స్ ఫిల్మ్‌మేకర్లతో ఈ చ‌ర్చ‌లను నిర్వహించారు. సైన్స్ ఫిల్మ్ మేకింగ్ యొక్క సృజనాత్మక మరియు సాంకేతిక అంశాలపై మాస్టర్ క్లాసులు సీనియర్ సైన్స్ ఫిల్మ్ మేకర్స్ నిర్వహించారు.

Ministry of Science & Technology
6th International Science Film Festival of India (ISFFI) as a part of IISF – India International Science Festival, from December 22nd to 25th, 2020
ISFFI seeks to promote science popularization among citizens and aims at attracting talented young science filmmakers and science enthusiasts
This year, a record 632 science documentaries, short films, animation videos received from 60 countries
Internationally acclaimed and awards winning foreign and Indian films on science, health and environment were screened via online platform
A competition for Indian and International professional and student film- makers were organised
20 DEC 2020 3:46PM by PIB Delhi
IISF 2020
As part of IISF – India International Science Festival, the International Science Film Festival of India (ISFFI) seeks to promote science popularization among citizens and aims at attracting talented young science filmmakers and science enthusiasts. Science film is an effective tool for science communication to foster and create an excitement of science amongst people at large; it also helps inculcate a scientific temper among the audience thereby shaping the analytical thinking, a prerequisite for the inclusive development of the nation.
The ISFFI offers an opportunity for students and other participants to get involved with the process of science film-making and improve their understanding of various feats in science and technology. The initiative recognizes the effort and contribution of film producers in the specialized areas of science and technology and motivates them to develop this unique profession of science film making with innovative quality content especially relevant to our country.
Due to the COVID-19 pandemic and as per Govt of India guidelines, this year the ISFFI 2020 is to be organised in a virtual environment from December 22nd to 25, 2020.
This year record 632 science documentaries, short films, animation videos have been received from 60 countries. Internationally acclaimed and awards winning foreign and Indian films on science, health and environment were screened via online platform. A competition for Indian and International professional and student film- makers has been organised.
Competitive categories’ themes & awards
The entries were mainly divided in the following themes and sub themes:
(i) Awards for the International category
• Best of Festival Award on the theme Science for self-reliant India and/or Science for global welfare” – Trophy and Certificate.
• Best of Festival Award in the theme Science and awareness on COVID-19 and other health emergencies” – Trophy and Certificate.
• Jury Awards (2 nos.) – Trophy and Certificate.
(ii) Awards for Indian nationals’ categories
A. Independent filmmakers (Indian nationals)
• Best of Festival Award on the theme Science for self-reliant India and/or Science for global welfare” – Rs 1,00,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Best of Festival Award in the theme Science and awareness on COVID-19 and other health emergencies” – Rs1,00,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Jury Awards (2 nos.) – Rs.50,000/- Cash, Trophy and Certificate (each).
B. College/school students (Indian nationals)
• Best of Festival Award on the theme Science for self-reliant India and/or Science for global welfare” – Rs 75,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Best of Festival Award on the theme Science and awareness on COVID-19 and other health emergencies – Rs 75,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Jury Awards (2 nos.) – Rs 35,000/- Cash, Trophy and Certificate (each).
Non-Competitive Category
a. Films (only for screening) – there is no duration limit for the non-competitive section.
b. The theme for non-competitive categories: Science, Technology, Environment & Health.
The submission process ended on 10th December 2020.
Submission Highlights:
A total 632 competitive and non-competitive entries have been received from 60 countries around the globe:
Total Submissions by Country/Location
S.No.
Countries
No. of films received
1.
India
267
2.
Iran, Islamic Republic of
91
3.
United States
27
4.
Russian Federation
24
5.
Brazil
22
6.
Spain
20
7.
Italy
18
8.
France
15
9.
Turkey
13
10.
United Kingdom
13
11.
Germany
11
12.
Indonesia
8
13.
China
9
14.
Bangladesh
6
15.
Mexico
5
16.
Canada
5
17.
Hungry
4
18.
Korea, Republic of
4
19.
Australia
4
20.
Egypt
4
21.
Greece
4
22.
Portugal
4
23.
Malaysia
3
24.
Bulgaria
3
25.
Ireland
3
26.
Japan
3
27.
Philippines
2
28.
Ukraine
2
29.
Poland
2
30.
Venezuela, Bolivarian Republic of
2
31.
Pakistan
2
32.
Iraq
2
33.
Colombia
2
34.
Algeria
2
35.
Afghanistan
2
36.
Puerto Rico
1
37.
Armenia
1
38.
Austria
1
39.
Belgium
1
40.
Bolivia, Plurinational State of
1
41.
Cameroon
1
42.
Chile
1
43.
Czech Republic
1
44.
El Salvador
1
45.
Hong Kong
1
46.
Israel
1
47.
Kazakhstan
1
48.
Kenya
1
49.
Moldova, Republic of
1
50.
Morocco
1
51.
Netherlands
1
52.
Nigeria
1
53.
Romania
1
54.
Slovenia
1
55.
South Africa
1
56.
Thailand
1
57.
Tunisia
1
58.
United Arab Emirates
1
59.
Uzbekistan
1
60.
Oman
1
Total
632
Non-Competitive Category: 75 submission from 23 countries including India.
These nominated films will be screened from 22nd to 25th December 2020 on Vigyan Prasar’s YouTube channel and India Science Festival channel.
Panel Discussion and Master Classes
Panel discussions on various aspects to promote science films’ culture were organised with the noted science filmmakers from Switzerland, Israel, Netherlands, Germany, United Kingdom, Taiwan and other countries.Master Classes on creative and technical aspects of science filmmaking were conducted by senior science filmmakers.