Ministry of Science & Technology
6th International Science Film Festival of India (ISFFI) as a part of IISF – India International Science Festival, from December 22nd to 25th, 2020
ISFFI seeks to promote science popularization among citizens and aims at attracting talented young science filmmakers and science enthusiasts
This year, a record 632 science documentaries, short films, animation videos received from 60 countries
Internationally acclaimed and awards winning foreign and Indian films on science, health and environment were screened via online platform
A competition for Indian and International professional and student film- makers were organised
20 DEC 2020 3:46PM by PIB Delhi
IISF 2020
As part of IISF – India International Science Festival, the International Science Film Festival of India (ISFFI) seeks to promote science popularization among citizens and aims at attracting talented young science filmmakers and science enthusiasts. Science film is an effective tool for science communication to foster and create an excitement of science amongst people at large; it also helps inculcate a scientific temper among the audience thereby shaping the analytical thinking, a prerequisite for the inclusive development of the nation.
The ISFFI offers an opportunity for students and other participants to get involved with the process of science film-making and improve their understanding of various feats in science and technology. The initiative recognizes the effort and contribution of film producers in the specialized areas of science and technology and motivates them to develop this unique profession of science film making with innovative quality content especially relevant to our country.
Due to the COVID-19 pandemic and as per Govt of India guidelines, this year the ISFFI 2020 is to be organised in a virtual environment from December 22nd to 25, 2020.
This year record 632 science documentaries, short films, animation videos have been received from 60 countries. Internationally acclaimed and awards winning foreign and Indian films on science, health and environment were screened via online platform. A competition for Indian and International professional and student film- makers has been organised.
Competitive categories’ themes & awards
The entries were mainly divided in the following themes and sub themes:
(i) Awards for the International category
• Best of Festival Award on the theme Science for self-reliant India and/or Science for global welfare” – Trophy and Certificate.
• Best of Festival Award in the theme Science and awareness on COVID-19 and other health emergencies” – Trophy and Certificate.
• Jury Awards (2 nos.) – Trophy and Certificate.
(ii) Awards for Indian nationals’ categories
A. Independent filmmakers (Indian nationals)
• Best of Festival Award on the theme Science for self-reliant India and/or Science for global welfare” – Rs 1,00,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Best of Festival Award in the theme Science and awareness on COVID-19 and other health emergencies” – Rs1,00,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Jury Awards (2 nos.) – Rs.50,000/- Cash, Trophy and Certificate (each).
B. College/school students (Indian nationals)
• Best of Festival Award on the theme Science for self-reliant India and/or Science for global welfare” – Rs 75,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Best of Festival Award on the theme Science and awareness on COVID-19 and other health emergencies – Rs 75,000/- Cash, Trophy and Certificate.
• Jury Awards (2 nos.) – Rs 35,000/- Cash, Trophy and Certificate (each).
Non-Competitive Category
a. Films (only for screening) – there is no duration limit for the non-competitive section.
b. The theme for non-competitive categories: Science, Technology, Environment & Health.
The submission process ended on 10th December 2020.
Submission Highlights:
A total 632 competitive and non-competitive entries have been received from 60 countries around the globe:
Total Submissions by Country/Location
S.No.
Countries
No. of films received
1.
India
267
2.
Iran, Islamic Republic of
91
3.
United States
27
4.
Russian Federation
24
5.
Brazil
22
6.
Spain
20
7.
Italy
18
8.
France
15
9.
Turkey
13
10.
United Kingdom
13
11.
Germany
11
12.
Indonesia
8
13.
China
9
14.
Bangladesh
6
15.
Mexico
5
16.
Canada
5
17.
Hungry
4
18.
Korea, Republic of
4
19.
Australia
4
20.
Egypt
4
21.
Greece
4
22.
Portugal
4
23.
Malaysia
3
24.
Bulgaria
3
25.
Ireland
3
26.
Japan
3
27.
Philippines
2
28.
Ukraine
2
29.
Poland
2
30.
Venezuela, Bolivarian Republic of
2
31.
Pakistan
2
32.
Iraq
2
33.
Colombia
2
34.
Algeria
2
35.
Afghanistan
2
36.
Puerto Rico
1
37.
Armenia
1
38.
Austria
1
39.
Belgium
1
40.
Bolivia, Plurinational State of
1
41.
Cameroon
1
42.
Chile
1
43.
Czech Republic
1
44.
El Salvador
1
45.
Hong Kong
1
46.
Israel
1
47.
Kazakhstan
1
48.
Kenya
1
49.
Moldova, Republic of
1
50.
Morocco
1
51.
Netherlands
1
52.
Nigeria
1
53.
Romania
1
54.
Slovenia
1
55.
South Africa
1
56.
Thailand
1
57.
Tunisia
1
58.
United Arab Emirates
1
59.
Uzbekistan
1
60.
Oman
1
Total
632
Non-Competitive Category: 75 submission from 23 countries including India.
These nominated films will be screened from 22nd to 25th December 2020 on Vigyan Prasar’s YouTube channel and India Science Festival channel.
Panel Discussion and Master Classes
Panel discussions on various aspects to promote science films’ culture were organised with the noted science filmmakers from Switzerland, Israel, Netherlands, Germany, United Kingdom, Taiwan and other countries.Master Classes on creative and technical aspects of science filmmaking were conducted by senior science filmmakers.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ - ਭਾਰਤ ਦਾ 6ਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ (ISFFI), 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਇਸ ਸਾਲ, 60 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ 632 ਵਿਗਿਆਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਵੀਡਿਓਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ
ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
20 DEC 2020 3:46PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ 2020
ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ - ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹੈ; ਇਹ ਸਰੋਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਵਾਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਵੀ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਕਾਰਨਾਮਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਐੱਸਐੱਫਐੱਫਆਈ 2020 ਨੂੰ 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ 60 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ 602 ਸਾਇੰਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ, ਛੋਟੀਆਂ ਫਿਲਮਾਂ, ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡ ਜੇਤੂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਐਂਟਰੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਥੀਮ ਅਤੇ ਸਬ-ਥੀਮ ਵਿਚ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ:
(i) ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ
• "ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਯਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ" ਦੇ ਥੀਮ 'ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪੁਰਸਕਾਰ - ਟ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
• “ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ” ਦੇ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪੁਰਸਕਾਰ - ਟ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
• ਜਿਊਰੀ ਅਵਾਰਡ (2 ਨੰਬਰ) - ਟ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
(ii) ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ
ੳ) ਸੁਤੰਤਰ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾ (ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ)
• “ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਯਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ” ਦੇ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪੁਰਸਕਾਰ - 1,00,000/- ਰੁਪਏ ਨਕਦ, ਟ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
• "ਕੋਵਿਡ -19 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ" ਦੇ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪੁਰਸਕਾਰ - 1,00,000/- ਨਕਦ, ਟਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
• ਜਿਊਰੀ ਅਵਾਰਡ (2 ਨੰਬਰ) - 50,000/- ਨਕਦ, ਟਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਹਰੇਕ ਲਈ)
ਅ) ਕਾਲਜ/ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ (ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ)
• "ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਗਲੋਬਲ ਕਲਿਯਾਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ" ਦੇ ਥੀਮ 'ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪੁਰਸਕਾਰ - 75,000/- ਰੁਪਏ ਨਕਦ, ਟਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
• “ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਕਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ" ਦੇ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਫੈਸਟੀਵਲ ਪੁਰਸਕਾਰ 75,000/- ਰੁਪਏ ਨਕਦ, ਟਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ
• ਜਿਊਰੀ ਅਵਾਰਡ (2 ਨੰਬਰ) - 35,000/- ਰੁਪਏ ਨਕਦ, ਟ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਹਰੇਕ)
ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ੳ) ਫਿਲਮਾਂ (ਸਿਰਫ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ) - ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ ਹੈ
ਅ) ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ ਥੀਮ: ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ
ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 10 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੀਆਂ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲਾਂ:
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 60 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 632 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਐਂਟਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ:
ਦੇਸ਼ / ਸਥਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁੱਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ
ਸੀ.ਨੰ.
ਦੇਸ਼
ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਭਾਰਤ
267
2.
ਇਸਲਾਮੀ ਗਣਰਾਜ ਇਰਾਨ
91
3.
ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਸਟੇਟਸ
27
4.
ਰਸੀਅਨ ਫੈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ
24
5.
ਬ੍ਰਾਜੀਲ
22
6.
ਸਪੇਨ
20
7.
ਇਟਲੀ
18
8.
ਫਰਾਂਸ
15
9.
ਤੁਰਕੀ
13
10.
ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ
13
11.
ਜਰਮਨੀ
11
12.
ਇੰਡੋਨੇਸੀਆ
8
13.
ਚੀਨ
9
14.
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼
6
15.
ਮੈਕਸੀਕੋ
5
16.
ਕੈਨੇਡਾ
5
17.
ਹੰਗਰੀ
4
18.
ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ
4
19.
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ
4
20.
ਮਿਸਰ
4
21.
ਗ੍ਰੀਸ
4
22.
ਪੁਰਤਗਾਲ
4
23.
ਮਲੇਸੀਆ
3
24.
ਬੁਲਗਾਰੀਆ
3
25.
ਆਇਰਲੈਂਡ
3
26.
ਜਾਪਾਨ
3
27.
ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼
2
28.
ਯੂਕ੍ਰੇਨ
2
29.
ਪੋਲੈਂਡ
2
30.
ਵੈਨਜ਼ੂਏਲਾ, ਬੋਲੀਵੀਅਨ ਰੀਪਬਲਿਕ
2
31.
ਪਾਕਿਸਤਾਨ
2
32.
ਇਰਾਕ
2
33.
ਕੋਲੰਬੀਆ
2
34.
ਅਲਜੀਰੀਆ
2
35.
ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ
2
36.
ਪੋਰਟੋ ਰੀਕੋ
1
37.
ਅਰਮੇਨੀਆ
1
38.
ਆਸਟ੍ਰੀਆ
1
39.
ਬੈਲਜੀਅਮ
1
40.
ਬੋਲੀਵੀਆ, ਪਲੂਰੀਨੇਸ਼ਨਲ ਸਟੇਟ
1
41.
ਕੈਮੇਰੂਨ
1
42.
ਚਿਲੀ
1
43.
ਚੈਕ ਰਿਪਬਲਿਕ
1
44.
ਐਲ ਸਾਲਵਾਡੋਰ
1
45.
ਹਾਂਗ ਕਾਂਗ
1
46.
ਇਜ਼ਰਾਈਲ
1
47.
ਕਜਾਖਸਤਾਨ
1
48.
ਕੀਨੀਆ
1
49.
ਮਾਲਡੋਵਾ, ਗਣਤੰਤਰ
1
50.
ਮੋਰੋਕੋ
1
51.
ਨੀਦਰਲੈਂਡਸ
1
52.
ਨਾਈਜੀਰੀਆ
1
53.
ਰੋਮਾਨੀਆ
1
54.
ਸਲੋਵੇਨੀਆ
1
55.
ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ
1
56.
ਥਾਈਲੈਂਡ
1
57.
ਟਿਊਨੀਸੀਆ
1
58.
ਸੰਯੂਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ
1
59.
ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ
1
60.
ਓਮਾਨ
1
ਕੁੱਲ
632
ਗ਼ੈਰ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ:
ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ 23 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 75 ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ।
ਇਹ ਨਾਮਜ਼ਦ ਫਿਲਮਾਂ 22 ਤੋਂ 25 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਚੈਨਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ
ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ, ਇਜ਼ਰਾਈਲ, ਨੀਦਰਲੈਂਡਜ਼, ਜਰਮਨੀ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ, ਤਾਈਵਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਮਵਰ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਇੰਸ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਗਿਆਨ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਮਾਸਟਰ ਕਲਾਸਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।