ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ 95ਵੇਂ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਆਰਮਭ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਤੋਂ ਝਲਕਦਾ ਹੈ
18 DEC 2020 3:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ (ਡੋਨਰ), ਪੀਐੱਮਓ, ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ .ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਅਤੇ ਆਰੰਭ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿਖੇ 95 ਵੇਂ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਮੁਸੀਬਤ ਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰਕੇ ਵਧਿਆ ਨਤੀਜਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ।
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 428 ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 136 ਔਰਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 32% ਹਨ, ਡਾ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ ਛੇ-ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ 245 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਚੰਗੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਜਾਂ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰਵੇਅ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ|
ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਆਰਕੀਟੈਕਟ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਤੋਂ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੁਖ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਏਐੱਸ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਸੱਕਤਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 95 ਵੇਂ ਐੱਫ਼ਸੀ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੀ-ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੋਡੀਊਲਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗ, ਬੱਚੇ, ਅਪੰਗਤਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਕਤੀ ਵਰਗੇ ਪਹਿਲੂ ਕਵਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨਾ, ਪਾਵਰ ਵਾਕ ਅਤੇ ਨੇੜ ਦੀਆਂ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਜਿੱਥੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ’ਤੇ ਧੱਕੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ|
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ, ਆਰੰਭ ਨਾਮਕ ਕਾਮਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ (ਸੀਐੱਫ਼ਸੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2019 ਵਿੱਚ 94 ਵੇਂ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
2020 ਵਿੱਚ, 95ਵੇਂ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ 428 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ 12 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਤੋਂ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ| ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਸ ਸਾਲ – “ਆਰੰਭ -2020” ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ ਅਭਿਆਸ 14 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਇਸ ਸਾਲ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ @100” ’ਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ|
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ: ਸੰਜੀਵ ਚੋਪੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ, ਲਰਨਿੰਗ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਲਐੱਮਐੱਸ) ਜਿਸਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸਨੂੰ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏ ’ਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਿਠਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਧਾਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿ-ਸਿਖਲਾਈ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੈਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਫੁਰਤੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਬੋਤਮ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਵੰਡਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਚਾਰਲੇਵਿਲ ਵਿਖੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਕੂਲ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫਿਲਮ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh addresses the Valedictory Function of 95th Foundation Course at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration.
PM’s vision for Good Governance is reflected in new initiatives like Mission Karmayogi and Aarambh for Civil Services in the country,Says Dr Jitendra Singh
18 DEC 2020 3:49PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh today said that Prime Minister Narendra Modi’s vision for Good Governance is reflected in new initiatives like Mission Karmayogi and Aarambh for Civil Services in the country. Addressing the Valedictory Function of 95th Foundation Course at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, he said that the training found its true virtue out of adversity conducted during the trying times of Corona Pandemic.
Expressing satisfaction that out of a total of 428 Officer Trainees in this Foundation Course, 136 are female that is roughly 32%, DrJitendra Singh said that the trend of women empowerment has gained momentum in the last six-seven years after the assumption of office by Prime Minister Shri Narendra Modi. He also underlined that the presence of large number of officers- 245 from engineering background will go a long way in Good Governance practices as this government had launched various specialized flagship schemes which need special expertise like the Ayushman Bharat, Soil Health Card or the promotion of Inland Waterways.
Dr. Jitendra Singh said that officers have an opportunity to become the architect of New India, the foundation of which was laid down by Prime Minister Shri Narendra Modi. He recalled that in the last 5 to 6 years, a series of new beginnings and innovations were undertaken by Prime Minister to provide a new orientation and direction to bureaucracy in India. He particularly mentioned that a three-month Central Government stint as Assistant Secretaries for IAS officers in the beginning of their career started couple of years back added tremendously in their capacity building.
DrJitendra Singh recalled that in line with the objectives of the mission Karmyogi, online pre-Foundation Course was started with 95th FC and he also appreciated the new modules in the Foundation Course on Social Inclusion which covered aspects such as Gender, Children, Disability, urban labour force, and experiential activities such as breaking the barriers, power walk and visit to nearby worksites and places where people at margins were staying.
He said, with a vision to make the civil servants capable of leading the transformation and work seamlessly across departments and fields, Common Foundation Course (CFC) named Aarambh was started as part of the 94th Foundation course in 2019.
In 2020, for the 95th Foundation course 428 participants from various services started the Foundation Course from 12th October 2020. Because of COVID pandemic, the thematic exercise this year - “Aarambh-2020” – was organised from 14th October to 31st October, 2020, with experts and global thought leaders sharing their knowledge and experience on the theme chosen for this year, “Governance in India @100”.
In his address, Dr. Sanjeev Chopra, Director of LBSNAA said that for conducting the online sessions, the Learning Management System (LMS) known as GYAN is used at LBSNAA. He said that Prime Minister’s Vocal for Local campaign was well imbibed in the course and new things like co-learning in history projects and in other streams were encouraged. He said that this batch has the ability and agility to overcome the adversities like Corona and wished them all success in their future endeavors.
Dr. Jitendra Singh also distributed the President of India Gold Medal and Certificate for the Best Officer Trainee. He also laid the foundation stone of Government Primary School at Charleville, Mussoorie. A short movie made by the officers was also shown on the occasion.