ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਲੀਨ ਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ, ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਲਈ ਵਾਡਾ ਨੂੰ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ
17 DEC 2020 2:37PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਲੀਨ ਸਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਰਲਡ-ਐਂਟੀ ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਵਾਡਾ) ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਬਜਟ ਲਈ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਡਾ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਢੰਗ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲੇਗੀ। ਪੈਸੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਡਾ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦਾ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਚੀਨ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਅਤੇ ਮਿਸਰ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਵਿਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਓਲੰਪਿਕ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਓਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਬਰ ਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲਾ ਕੇ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਇੱਕ ਫੰਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਫੰਡ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਵਾਡਾ ਦੀ ਪੋਲੈਂਡ ਦੇ ਕੈਟੋਵਿਸ, 2019 ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਉੱਤੇ ਪੰਜਵੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਾਡਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਸਾਲਾਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਵਾਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਟੋਲਡ ਬਾਂਕਾ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਡਾ ਫੰਡ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ (ਆਈਐਂਡਆਈ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਯੋਗਦਾਨ ਇਸ ਫੰਡ ਲਈ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।”
8 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਾਲ ਪਿਛਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਖੇਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ-ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਡਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵਾਡਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਟੋਲਡ ਬਾਂਕਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਬਿਆਨ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਵਾਡਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਹੈ। ਏਜੰਸੀ ਚੀਨ, ਮਿਸਰ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਵਾਲੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਾਡਾ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ (ਆਈਐਂਡਆਈ) ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਧੂ ਸਰੋਤ ਡੋਪਿੰਗ ਮੁਕਤ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਵਾਡਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ”

Ministry of Youth Affairs and Sports
India strengthens its commitment to Clean Sport, contributes USD 1 million to WADA for scientific research
17 DEC 2020 2:37PM by PIB Delhi
Taking a step further to ensure an atmosphere of Clean Sport globally, India has pledged a sum of USD 1 million to the World Anti-Doping Agency (WADA) towards the global agency’s scientific research budget, which will allow WADA to develop innovative anti-doping testing and detection methods. The money will also be used to further strengthen WADA’s independent Investigations and Intelligence Department.
India’s contribution of USD 1 million is the highest among contributions made by other world governments, including China, Saudi Arabia and Egypt. The total contribution of all member nations will be matched by an equal sum by the International Olympic Committee (IOC) to create a corpus of USD 10 million. The decision to build this corpus was made at WADA’s Fifth World Conference on Doping in Sport held in Katowice, Poland in 2019. This contribution is over and above the annual contribution made to WADA’s core budget by India.
Writing to WADA President Witold Banka about the contribution, Union Minister of Youth Affairs and Sports, Shri Kiren Rijiju said, “I am happy to share with you that the Government of India is pledging a “one-off” financial support of USD 1 million to this WADA Fund for scientific R&D and (I&I) with the hope that this contribution from India will boost the efforts to achieve the target of USD 10 million for this Fund.” In a previous meeting with the WADA President, held on September 8, 2020, through video conference, Shri Rijiju had stressed on the need for Clean Sport and the Indian Government’s commitment to strengthen the anti-doping programme globally. He had also assured India’s support to WADA in the form of scientific expertise and resources.
Lauding the co-operation of member countries, WADA President Witold Banka said in a press release, “This is a massive boost for WADA and for Clean Sport. The agency is grateful to the Government of China, Egypt, India and Saudi Arabia for supporting the protection of sport in this way. These generous contributions can be seen as a strong commitment from these nations and will be put to good use enhancing scientific research, as well as the work of WADA’s independent (I&I) department. Both areas have delivered significant achievements in recent years and these additional resources will contribute greatly towards WADA’s mission for doping-free sport.”