ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನ ಬಿಡುಗಡೆಯಿಂದ ಟ್ರೈಬ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಸ್ತರಣೆ
16 DEC 2020 3:26PM by PIB Bengaluru
ಟ್ರೈಬ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ತಾಜಾ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ವಲಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಹಲವು ಆಕರ್ಷಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲೂ ಸಹ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉದ್ದಿಮೆದಾರರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಈ ವಾರ 20ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ತಾಜಾ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ ಕರಕುಶಲ ಕಲೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು) ಈಗಾಗಲೇ ಕಳೆದ ಎರಡು ತಿಂಗಳಿನಿಂದೀಚೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲ ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನಗಳೂ ಸಹ 125 ಭಾರತೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಚಾರಿ ವಾಹನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣ(tribesindia.com) ಮತ್ತು ಇ-ಜಾಲ ಮತ್ತಿತರ ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲೂ ಕೂಡ ದೊರಕಲಿವೆ.
ನಿನ್ನೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಕುರುಂಬಾಸ್ ಮತ್ತು ಇರುಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ 10 ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಾದ ಸಿಗೆಕಾಯಿಪುಡಿ, ಕೆಂಪು ಅಕ್ಕಿ, ಸಾಂಬಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳು ಅಂದರೆ ಜಾಯಿಕಾಯಿ, ಜಾಯಿಕಾಯಿ ಉಪ್ಪಿನಕಾಯಿ ಮತ್ತು ಎರಡು ಬಗೆಯ ಭತ್ತ(ಪೋಹಾ/ಫ್ಲಾಟೆಂಡ್ ರೈಸ್) ಹತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ದೋಕ್ರಾ ಲೋಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಗೋಂಡ್ ಮತ್ತು ಕೊರ್ಕು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ ಕರಕುಶಲ ಕಲೆಯ ಆಕರ್ಷಕ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಭಾರತೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿವೆ. ಸುಂದರವಾಗಿ ಕೆತ್ತಿರುವ ಈ ಲೋಹದ ತುಂಡುಗಳು, ಬೆಲೆ ಕೈಗೆಟಕುವಂತಿದ್ದು, ಎರಡೂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಅಲಂಕಾರಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನಾಗಿ ಹಾಗೂ ಬಳಕೆ ವಸ್ತುಗಳನ್ನಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ನಂದಿ, ಜಿಂಕೆ, ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನಿಡಲು, ನ್ಯಾಪ್ ಕಿನ್ ಹೋಲ್ಡರ್ ಮತ್ತು ಪೆನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿ ಬಳಸಬಹುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಟ್ರೈಫೆಡ್ ನ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರವೀರ್ ಕೃಷ್ಣ, “ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲ ಆದಿವಾಸಿಗಳ ಈ ಹೊಸ ಬಗೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಹಲವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ. ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಸಿಗಳ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಹಾಗೂ ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸುಧಾರಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಗೋ ವೋಕಲ್, ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್, ಗೋ ಟ್ರೈಬಲ್ ಇದು ಟ್ರೈಫೆಡ್ ನ ಮಂತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಸಬಲೀಕರಣ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ’’ ಎಂದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಟ್ರೈಬ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಕರಕುಶಲ ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣವಾಗಿದ್ದು, ಇದರ ಮೂಲಕ 5 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉದ್ದಿಮೆದಾರರನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶವಿದೆ.
ಹಲವು ಬಗೆಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಟ್ರೈಬ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಇ-ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ತಾಣದ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಪರಂಪರೆಯತ್ತ ನೋಟವನ್ನು ಹರಿಸೋಣ. ನೀವು ಕೂಡ market.tribesindia.com ಇಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನೇ ಖರೀದಿಸಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನೇ ಖರೀದಿಸಿ(ಬೈ ಲೋಕಲ್ ಬೈ ಟ್ರೈಬಲ್)

Ministry of Tribal Affairs
Tribes India Continues Expanding its Range by Launching more new Products
16 DEC 2020 3:26PM by PIB Delhi
Tribes India is continuing to add more new products, in the Forest Fresh and Organic range, to make its product offerings attractive, while enabling millions of tribal enterprises access to larger markets. This week, 20 more impactful, immunity products have been added to Tribes India range.A large number of new products (immunity boosting products, produce in the Forest Fresh and Organics range and tribal arts and handicrafts) have already been included by Tribes India in its range in the past two months. All the new products introduced in the past few weeksare available in 125 Tribes India outlets, Tribes India mobile vans and also on online platforms such as the Tribes India E-marketplace (tribesindia.com) and e-tailers.
Among the products launched yesterdayinclude 10 products from the Irulas and Kurumbas tribes of Tamil Nadu. These include three organic variants Shikakai powder, red rice, spices such as nutmeg, nutmeg pickle and two types of Aval (Poha/ flattened rice). 10 attractive Dokra metalcraft decorative, handcrafted by the Gond and Korku tribes from Madhya Pradesh have also been included in the Tribes India Catalogue. These beautifully crafted metal pieces are reasonably priced and are both decorative pieces and utility items. These include statues of Nandi, deer, card cases, napkin holders and pen stands.
Speaking on the occasion, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED said, “Introducing these new products sourced from tribes all over India into the range enables many tribals access larger markets. Our endeavour has been to impact and transform tribal lives and improve their livelihoods. Go Vocal for Local Go Tribal is the mantra that TRIFED believes in, as it works towards tribal empowerment”.
The recently launched Tribes India e-marketplace, India’s largest handicraft and organic products marketplace which aims to connect 5 lakh tribal enterprises to national and international markets, showcases tribal produce and handicrafts, making them accessible to customers across the country.
With a variety of natural and sustainable produce and products, the Tribes India e-marketplace offers a glimpse into the age-old traditions of our tribal brethren. Do check out market.tribesindia.com. Buy Local Buy Tribal!
A picture containing text, picture frameDescription automatically generatedA picture containing text, indoorDescription automatically generatedA picture containing text, cat, picture frameDescription automatically generated