ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 2001 ਦੇ ਸੰਸਦ ’ਤੇ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ
13 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸੱਭਿਅਤਾ ’ਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤੀ ਖਤਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਭਿਆਨਕ ਯਾਦ ਦੱਸਿਆ
ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਆਲਮੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਸਟੇਟ ਐਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ
13 DEC 2020 3:28PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਲੋਕਤੰਤਰ, ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਇੱਕ ਗੰਭੀਰ ਖਤਰਾ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ’ਤੇ 2001 ਦੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਇੱਕ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 13 ਦਸੰਬਰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਹਿਸ਼ਤੀ ਖਤਰੇ ਦੀ ਇੱਕ ਯਾਦ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਵਭਿੰਨੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਸਦਾ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਵਸੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹਮਲੇ ਦੇ ਸਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਕਮਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰੀ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਨੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘‘ਉਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਲੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਗਾਥਾ ਛੱਡ ਕੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਬੁਛਾੜ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗ ਗਈ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋ ਗਈ।’’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ’ਤੇ ਆਤੰਕੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗੁਆਂਢੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਹਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਬਹਾਦਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੀ ਤਬਾਹੀ ਹੋਣ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ।
ਉਸੀ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ ਹਮਲੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ’ਤੇ ਸਨ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਵਤਾ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਹਮਲੇ ਵੇਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਏਜੰਡਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਾਣੇ ਬਾਣੇ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹਨੇਰੇ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਨਾਪਾਕ ਮਨਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੈਰ ਦੇਸ਼ ਕਾਰਕ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਨੂੰ ਸੰਕੀਰਣ ਅੰਤ ਲਈ ਰਾਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਕੇ ਵਿਹਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ 2001 ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਅਤੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾਕਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਮਹਾਦੀਪਾਂ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਵਾਜ਼ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ, ‘‘ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਸੰਕੀਰਣ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਖਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬੇਖਬਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਤਾਂ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਹਾਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਅੰਤ ਕਰੇਗਾ।’

Vice President's Secretariat
Vice President pays tributes to the martyrs of 2001 Parliament terror attack
Calls December 13 - a horrible reminder of terror threat to civilization
Only agenda of terror outfits is to disrupt the democratic and economic fabric of the world – Vice President
Calls upon global community to isolate the State and Non-state actors who support terrorism
13 DEC 2020 3:28PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today said that terrorism is a serious threat to democracy, individual freedoms and global economic advancement which are the core values of present day civilisation.
In a facebook post on anniversary of the 2001 terror attack on the Parliament, the Vice President said that December 13 is a stark reminder of the menace of terrorism and its professed antagonism to democratic values and economic aspirations.
Paying rich tributes to the security personnel who sacrificed their lives to defend the Parliament House, Shri Naidu said that their acts of sacrifice will forever be etched in the minds of our countrymen. Earlier in the day, the Vice President had paid floral tributes to the martyrs of the attack along with the Prime Minister, Lok Sabha Speaker and other senior ministers.
Praising the courage of the CRPF Constable Kamlesh Kumari who first spotted the terrorists and kept tracking and informing about their movements in the Parliament House complex, the Vice President said that her bravery was instrumental in quickly putting down the terrorists’ game plan. “She fell to the barrage of the bullets pumped into her and became a martyr, leaving a saga of inspiration and commitment to fight for the country”, VP said in a heartfelt tribute the woman constable.
The Vice President wrote that the terror attack on the temple of Indian democracy by a band of terrorists mentored and trained by a neighbor shook the whole world and a catastrophe was averted by the alert and brave security personnel guarding the Parliament House.
Referring to the attack on World Trade Centers same year, the Vice President said that in the first year of this millennium, the most populous democracies of the world, India and the USA, were at the receiving end. Observing that in the last two decades several such attacks of different degree were witnessed by the humanity, VP cautioned that the only agenda of terror outfits is to disrupt the democratic and economic fabric of the world and force humanity into a dark era.
Calling for an end to such nefarious designs through effective and collective global action, Shri Naidu said that the State and Non-state actors who prop up terrorism as an instrument of State Policy for narrow ends should be isolated by the global community and made to behave.
He warned that the message of 2001 should awaken every citizen and every country to the lurking dangers of terrorism for mounting an effective action to roll it back.
Drawing attention to India’s proposal for adoption of a UN Convention against Terrorism, the Vice President said that many countries from across different continents support India’s voice in this regard. “However, there are some who are oblivious to the larger threats of terrorism out of narrow geo-political and economic considerations and they should realize that in the end everybody will end up a loser if the menace of terror is not rolled back through a united effort”, VP wrote in his facebook post.