ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ 93 ਵੀਂ ਏਜੀਐਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਟੀ ਦਾ ਹੈ
ਵਪਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
12 DEC 2020 2:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿੱਕੀ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ 93 ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਆਮ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪੈਮਾਨਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਚਮੁੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਬਾਰੇ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਾਂਗੇ ਜਿਥੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਫਾਇਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਲੇਅਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। “ਟਾਇਰ ਅਤੇ ਰਬਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਇਕ ਵੱਡਾ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਨਿੱਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰਬੜ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਟਾਇਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਨੂੰ ਉੱਚਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਵਧ-ਫੁਲ ਸਕੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੋਰ 24 ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨੇਤਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 200 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਏਜੰਡੇ ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਮੌਕੇ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿਚ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਗੇ। ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ”
ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਧਾਰ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ, ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ, ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮੁੱਲਾਂਕਣ' ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਬਗੈਰ, ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਾਲਣਾ, ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹੀ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਅਸਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਜਦਕਿ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਵੀ ਵੇਖਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੀ ਅਸੀਂ ਪਾਲਣਾ ਦਾ ਭਾਰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।"
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਜਿਥੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਡ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਸਾਈਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਇੰਡੀਆ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇ। ਜਦੋਂ ਇਕ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਇਕ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਜੋਂ ਮਾਰਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਫਿੱਕੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਸਾਦਗੀ ਤੇ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਤੋਂ ਪਾਰ ਸੋਚਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਡੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਪਿਰਾਮਿਡ ਹੇਠ ਖੜੇ ਆਖਰੀ ਆਦਮੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। .
ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲੇ ਬਿਨਾਂ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਏਗਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ।
----------------------------
ਵਾਈ ਬੀ

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addresses FICCI’s Annual Convention & 93rd AGM
Scale of manufacturing, coupled with quality & productivity, can truly make India competitive: Shri Goyal
Indian brand should demonstrate to the world that it is of superior quality
Urges business leaders & intellectuals to talk about the benefits of the farm laws
12 DEC 2020 2:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal today addressed FICCI’s annual convention & 93rd Annual General Meeting. Shri Goyal said in his address that Scale of manufacturing, coupled with quality & productivity, can truly make India competitive in several sectors & help move towards an Aatmanirbhar Bharat which is going to be an important building block of the New India.AatmanirbharBharat is about India improving its quality & scale of production, he stated.
Shri Goyal said that we will identify areas where we have competitive & comparative advantages, where we can become global players & contribute to global trade in a bigger way. “The tyre& rubber industry ecosystem can become a great business leader in the years to come. We will be encouraging rubber plantation through the support of private investment & Governmen twill give adequate support to tyre industry so that it can grow & flourish. We have identified another 24 sectors on which work is going on by industry leaders who are working together to come up with actionable agenda to add nearly 200 lakh crores worth of manufacturing in India in the next 10 years. This will certainly add lakhs of job opportunities and create scale & quality in different sectors.”, he added.
Describing Startups as the backbone of new India, Shri Goyal said that Startups & the ecosystem of Startups are encouraging innovation and promoting & strengthening new & young entrepreneurs. He urged the Indian industry to support the startups, by providing them financial support, handholding, opportunities and mentorship so that they can grow, without resorting to dilution of their stakes to foreign companies at very low valuations at the initial stage itself.
Talking about reducing the compliance burdens, Shri Goyal said that we are working hard to create the first genuine Single Window System in terms of compliances, ease of approval process. “We intent to come up with a much easier process to meet with compliances, while simultaneously working across ministries to see if we can reduce the burden of compliances:, he added.
Speaking about the proposed Brand India initiative, the Minister said that it is an idea where Government& Industry will partner with each other & develop both on the Make in India side & overall Brand India side. He said “we are also looking at branding India. It's time now that India demonstrate to the world our leadership position & commitment of quality. Once a product is branded an Indian brand, it should demonstrate to the world that it is of superior quality.Under the Brand India initiative, we will educate consumers both in India & internationally about products which are made in India. We are pushing all industry to certify the Make in India products.” He thanked FICCI for their support in the initiative to create Brand India.
Shri Goyal said that the Prime Minister Shri NarendraModi has worked tirelessly & inspired the nation with his vision, simplicity & courage to think beyond the past limitations & willingness to embrace change. He said that the PM is very clear in his mind that the country has to prosper, laws have to be made for the larger benefit of our society and benefits of growth & economic development should reach to the last man standing at the bottom of the pyramid.
Stating that the Union Government is committed to the welfare of farmers, Shri PiyushGoyalurged all business leaders & intellectuals associated with FICCI to talk about the benefits of the farm laws, as these laws are for the benefit of all the farmers across the country. He said that these laws without changing the past systems will open up new opportunities to do trade, commerce & business for the farmers. This will bring more investment in rural India & increase farmers’ income, he said.