Ministry of Railways
Indian Railways Launches Hospital Management Information System Trial Project
The trail project has been launched over South Central Railway
11 DEC 2020 2:54PM by PIB Delhi
Indian Railways has launched another major IT initiative towards according priority for the well-being of its work force. TheHospital Management Information System (HMIS) has been launched by Dr. B. P Nanda, Director General, Railway Health services, Railway Board through virtual meanstoday i.e. on 11th December, 2020 in the presence of Sri Gajanan Mallya, General Manager, South Central Railway. Sri Puneet Chawla, Chairman and Managing Director, Rail Tel Corporation of India, Dr. Prasanna Kumar, PCMD, SCR participated in the programme.
Speaking on the occasion, Dr. B.P.Nanda stated that the dream of providing best health care facilities to the work force with the help of information technology has come true. The HMIS will bring a paradigm shift in the health care systems maintained by Indian Railways. The new system will improve the quality of health services and aid in utilization of resources in a transparent manner. Patients waiting time at the hospitals will be minimized and medical records will be available to the team of doctors at all the times. Shri Nanda appreciated the efforts of South Central Railway for its pioneering contribution in the launch of Unique Medical Identification (UMID) over Indian Railways and the launch of new IT initiative HMIS.
Shri Gajanan Mallya, General Manager, SCR stated that it is a proud moment for SCR to be part of HMIS project, which is one more IT application being launched on Indian Railways for the benefit of the huge workforce and their beneficiaries. SCR pioneered several IT initiatives like e-Office, e-Drawaing Approval System, UMID, etcwhich have been implemented across the Railways. He opined that implementation of HMIS will develop good amount of data (like Electronic Medical Records) and will help the medical fraternity not only in curative procedures but also preventive medical systems. It is expected to economize the drug management and better utilization of resource management.
Shri Puneet Chawla, Chairman and Managing Director, RailTel Corporation stated that implementation of HMIS will benefit all the stake holders with the integration of head quarter hospitals and ancillary centres. The project is likely to have more than 20 modules and will immensely benefit the medical fraternity and hospital beneficiaries.
About HMIS IN Railways:
The HMIS in Railways has been developed by Indian Railways in coordination with RailTel Corporation Limited. The objective of the HMIS is to provide a single window of clearance of hospital administration activity such as clinical, diagnostics, pharmacy, examinations, industrial health etc.The primary objectives of envisaged solution are:
• Effectively manage all the health facilities & its resources
• Monitor performance of hospitals across the administrative channel
• Impart quality health care services to its beneficiaries
• Improve the patient turn-around time
• Generate and maintain EMR (electronic medical records) of all patients
Presently, 3 Modules of HMIS – Registration, OPD Doctor Desk & Pharmacy – arebeing taken up implemented. These three modules are going to be implemented on trial basis at Central Hospital, Lallaguda and will progressively be implemented across all Health Units over SCR. Registration Module covers the integration of UMID with automatic validation of beneficiary in a seamless manner without any difficulty to the patient. OPDDesk Module covers all the process of Patient Examination and Diagnosis details which will help in generating the Electronic Medical Records. The Pharmacy Module seamlessly connects to easily dispense the medicines prescribed by the doctor and optimise inventory management.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਜੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਟ੍ਰਾਇਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
11 DEC 2020 2:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਬੀ ਪੀ ਨੰਦਾ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਵ 11 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜਾਨਨ ਮਾਲਿਆ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ, ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐਚਐਮਆਈਐੱਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਟੈੱਲ ਨਿਗਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਪੁਨੀਤ ਚਾਵਲਾ, ਪੀਸੀਐਮਡੀ, ਐਸਸੀਆਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਸੰਨਾ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਬੀ ਪੀ ਨੰਦਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਬਲ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਏਗਾ। ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਡੀਕ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਹਰ ਸਮੇਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੰਦਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਮੈਡੀਕਲ ਪਛਾਣ (ਯੂਐਮਆਈਡੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਐਸਸੀਆਰ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜਾਨਨ ਮਾਲਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸਸੀਆਰ ਦਾ ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਇੱਕ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਐਸਸੀਆਰ ਨੇ ਕਈ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਈ-ਦਫਤਰ, ਈ-ਡਰਾਇੰਗ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਯੂਐਮਆਈਡੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਵਿਕਸਤ ਹੋਵੇਗਾ (ਜਿਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ) ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਉਪਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਰੋਕਥਾਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਰੇਲ ਟੈੱਲ ਨਿਗਮ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਪੁਨੀਤ ਚਾਵਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੈੱਡ ਕੁਆਰਟਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਡਿਊਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਆਈਐੱਨ ਰੇਲਵੇ ਬਾਰੇ:
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲੀਨਿਕਲ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ, ਫਾਰਮੇਸੀ, ਇਮਤਿਹਾਨਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਹਤ ਆਦਿ ਦੀ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਲਪਿਤ ਹੱਲ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ:
• ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨਾ ।
• ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਚੈਨਲ ਦੇ ਪਾਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ।
• ਇਸਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੋ ਕਰਨਾ ।
• ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਟਰਨਅਰਾਊਂਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ।
• ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਈਐਮਆਰ (ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ) ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰੱਖਣਾ ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਐਚਐਮਆਈਐਸ ਦੇ 3 ਮੋਡੀਊਲ - ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਓਪੀਡੀ ਡਾਕਟਰ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ - ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਮੋਡੀਊਲ ਸੈਂਟਰਲ ਹਸਪਤਾਲ, ਲੱਲਾਗੁਡਾ ਵਿਖੇ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਐਸਸੀਆਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮੋਡੀਊਲ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਦੇ ਸਹਿਜ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਵੈਚਾਲਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਯੂਐੱਮਆਈਡੀ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਓਪੀਡੀ ਡੈਸਕ ਮੋਡੀਊਲ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਫਾਰਮੇਸੀ ਮੋਡੀਊਲ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਡਾਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਈਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੰਡਣ ਅਤੇ ਵਸਤੂ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗਾ।