ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਬੇਹਤਰੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਖੇਤਰ ਉਛਾਲ ਤੇ ਹੈ
10 DEC 2020 3:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਐਲਾਨਿਆ ਸੀ , ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ—ਅੰਦਰ ਅਦਾਇਗੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ (ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੇਂਦਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਬਣਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ 21,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ । ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਦਾ ਉੱਚਾ ਪੱਧਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ 5,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ 4,100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ 4,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਹੇਠ ਦਿੱਤਾ ਟੇਬਲ ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਵਾਰ ਲਿਖੀਆਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਲਈ ਪਿੱਛਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀ ਐੱਮ ਓ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਵੱਲੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਸਨ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਲੈਣ—ਦੇਣ , ਕੁੱਲ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਬਕਾਇਆ ਅਦਾਇਗੀ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ (ਮਈ—ਨਵੰਬਰ 2020) ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਬਿੰਦੂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
1. ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਤੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਖਰੀਦ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਈ 2020 ਤੋਂ ਲਗਭਗ 2.5 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
2. ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਕੀਤੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਵੀ ਵਧੀਆਂ ਹਨ ।
3. ਖਰੀਦ ਕੀਮਤ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੇਠਾਂ ਆਏ ਹਨ ।
4. ਮਈ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਕਤੂਬਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ ਦੇਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
5. ਕੇਵਲ 10 ਦਿਨਾ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਬੇਹਤਰ ਰੁਝਾਨ ਦਿੱਸ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੀ । ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਨਗਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨਾਲ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਵਧੇਰੇ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕੀ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੇਚੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹਨਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਕਮਾਈ ਕਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਟਿਕਾਈ ਰੱਖੇਗੀ । ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਵੀ ਕਈ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬੇਹਤਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
FM lauds concerted efforts resulting in higher procurement and payment of over Rs 21000 crore to MSMEs upto November
Government’s aggressiveness for economic betterment of MSMEs shows result
Procurement from and payment to MSMEs on the rise
MSME sector on the upswing
10 DEC 2020 3:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance Smt Nirmala Sitharaman reviewed the situation about payment to the MSMEs and expressed satisfaction and appreciation on the excellent work done by the Ministry of MSME. As part of Prime Minister of India’s vision the Finance Minister had announced Atma Nirbhar Bharat package in May, 2020, it was also stated that the MSME dues should be paid in 45 days.
Since the month of May 2020, regular follow-up and concerted efforts have been made by Government of India, particularly by the MSME Ministry for payment of these dues. Particular focus was placed on Central Public Sector Enterprises (CPSEs) and the Central Government Agencies for payment of dues to MSMEs. As a result, over Rs 21000 crore of MSME dues have been paid in past 7 Months since May 2020 by the Central Govt Agencies and CPSEs. The highest level of Procurement was achieved in October of over Rs 5100 crore and payment of over Rs 4100 crore. Going by the reports received in first 10 days for November 2020, this level of performance is expected to be surpassed as Procurement of about Rs 4700 crore and payment of about Rs 4000 crore have already been reported. Following table provides details in this regard:
Efforts made in respect of clearing MSME dues include several round of letters written to the GoI Ministries and CPSEs by the Secretary, MSME, followed by personal talks and persuasions. The efforts of the MSME Ministry found strong support from PMO and Cabinet Secretary, who wrote letters to the CPSEs and Government agencies. An on-line reporting system was developed by the Ministry for the CPSEs and Government of India Ministries to report details of total transactions, total payment as well as pending dues at the end of every month.
Report of seven months (May-November, 2020) indicates that:-
● Procurement by Central Government Agencies and CPSEs from MSMEs is on the rise and in fact, it has gone up by almost 2.5 times since May 2020;
● Payments to MSMEs have also gone up proportionately;
● The pendency of payment has gone down in terms of percentage against procurement value;
● The report for October had shown maximum transactions since May;
● However, reports in December show better trend in November as per just 10 days of reporting.
The Ministry of MSME has complimented the Government of India Ministries, Departments and the CPSEs for their support to the MSMEs. This support was important particularly in the months of September and October. Because with these cash flows, the MSMEs were supposed to produce goods and services which could be particularly sold during the festival time. MSME Ministry had requested the Corporate sector to help the MSMEs during the festival season because the earning during these festivals would sustain many MSMEs for the whole year. This support has also helped many MSMEs and Village Industries to do better business than even the previous year.