ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭੂ-ਭਾਗ (ਕੋਚੀ) ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ (ਕੇਐੱਲਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 DEC 2020 3:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭੂ-ਭਾਗ (ਕੋਚੀ) ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ (ਕੇਐੱਲਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ (ਓਐੱਫਸੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ 11 ਟਾਪੂਆਂ – ਕਵਰੱਤੀ, ਕਲਪੇਨੀ, ਅਗਤੀ, ਅਮਿਨੀ, ਐਂਡਰੋਥ, ਮਿਨੀਕੌਇ, ਬੰਗਾਰਾਮ, ਬਿਤ੍ਰਾ, ਚੇਟਲਾਟ, ਕਿਲ‍ਤਾਨ ਅਤੇ ਕਦਮਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਲਿੰਕ ਉਪਲਬ‍ਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲ‍ਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ :
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 1072 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਖਰਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸਰਵਿਸ ਔਬਲੀਗੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ :
ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਤੋਂ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਪਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬੈਂਡਵਿੱਥ ਦੀ ਉਪਲਬ‍ਧਤਾ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਬਮਰੀਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਹੀ ਈ-ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਾਰੀਅਲ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਟੈਲੀ-ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸ‍ਥਾਪਨਾ, ਈ-ਕਮਰਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸ‍ਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ :
ਭਾਰਤ ਸੰਚਾਰ ਨਗਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਐੱਸਐੱਨਐੱਲ) ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨਸ ਕੰਸਲ‍ਟੈਂਟ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਟੀਸੀਆਈਐੱਲ) ਨੂੰ ਯੂਐੱਸਓਐੱਫ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ (ਯੂਐੱਸਓਐੱਫ) ਦੇ ਪਾਸ ਰਹੇਗਾ ਜੋ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਿਤ ਏਜੰਸੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਈ 2023 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਟਾਪੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬ‍ਧਤਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬ‍ਧ ਬੈਂਡਵਿੱਥ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ 1 ਜੀਬੀਪੀਐੱਸ ਹੈ। ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬ‍ਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬੈਂਡਵਿੱਥ ਦੀ ਕਮੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰੁਕਾਵਟ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਬੈਂਡਵਿੱਥ ਈ-ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਈ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬ‍ਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੋਚ ਰਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬਮਰੀਨ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਵਿੱਚ ਉਚ‍ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਬੈਂਡਵਿੱਥ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਉਪਲਬ‍ਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਣਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves Provision of Submarine Optical Fibre Cable Connectivity between Mainland (Kochi) and Lakshadweep Islands (KLI Project)
09 DEC 2020 3:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for Provision of Submarine Optical Fibre Cable Connectivity between Mainland (Kochi) and Lakshadweep Islands (KLI Project).
The Project envisages provision of a direct communication link through a dedicated submarine Optical Fibre Cable (OFC) between Kochi and 11 Islands of Lakshadweep viz. Kavaratti, Kalpeni, Agati, Amini, Androth, Minicoy, Bangaram, Bitra, Chetlat, Kiltan&Kadmat.
Financial implications:
The estimated cost of implementation is about Rs. 1072 crore including operational expenses for 5 years. The Project would be funded by Universal Service Obligation Fund.
Impact:
It is evident that the growth of telecom infrastructure is closely linked with the economic and social development. Telecommunication connectivity plays vital role in employment generation. The present approval for Provision of Submarine Optical Fibre Cable Connectivity will vastly improve telecommunication facility in the Lakshadweep Islands by providing large bandwidth.
The submarine connectivity project will have vital role for delivery of e-Governance services at the doorstep of citizens, potential development of fisheries, coconut based industries and high-value tourism, educational development in term of tele-education and in health care in terms of telemedicine facilities. It will help in establishment of numerous businesses, augment e-commerce activities and provide adequate support to educational institutes for knowledge sharing. The Lakshadweep Islands have the potential to become a hub of logistic services.
Implementation Strategy & Targets:
Bharat Sanchar Nigam Ltd. (BSNL) has been nominated as Project Execution Agency and Telecommunications Consultant India Ltd. (TCIL) as the Technical Consultant of the Project to assist Universal Service Obligation Fund, Department of Telecommunications. The ownership of the asset under the project will rest with USOF, the funding agency, under DoT. The project is targeted to be completed by May 2023.
Background:
Union Territory of Lakshadweep comprising a number of Islands is situated in the Arabian Sea and of immense strategic significance for India. Provision of secure, robust, reliable and affordable Telecom facilities is of utmost importance for the people living in these islands as also from a strategic point of view for the whole country.
Presently only medium of providing telecom connectivity to Lakshadweep is through satellites, but the bandwidth available is limited to 1 Gbps. Lack of bandwidth is a major constraint in providing data services, which is a pre-requisite for providing e-governance, e-education, e-banking etc. for inclusive growth of society.
Government is accordingly committed to provide tele-communication facilities in Lakshadweep Islands Planning for laying the submarine optical fibre cable to Lakshadweep Islands has been under consideration for some time. High bandwidth communication facility to the Lakshadweep Islands is also in consonance with realising the national objective of strengthening e-governance services and achieving the vision of Digital India.