वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
‘इन्व्हेस्ट इंडिया’ ला संयुक्त राष्ट्रसंघाचा गुंतवणूक प्रोत्साहन पुरस्कार-2020 जाहीर
07 DEC 2020 9:03PM by PIB Mumbai
संयुक्त राष्ट्रांनी (UNCTAD) ‘इन्व्हेस्ट इंडिया’ या उपक्रमाला संयुक्त राष्ट्रांचा यंदाचा गुंतवणूक प्रोत्साहन पुरस्कार जाहीर केला. जिनेव्हा इथे UNCTAD च्या मुख्यालयात आज हा पुरस्कार समारंभ झाला.
जगातील सर्वोत्तम गुंतवणूक संस्थांना त्यांच्या अतुलनीय कामगिरीसाठी हा पुरस्कार देऊन गौरवलं जातं. जगातील 180 देशांच्या राष्ट्रीय गुंतवणूक प्रोत्साहन संस्थांनी केलेल्या कामांचे मूल्यांकन करत त्यातून UNCTAD ने भारतीय संस्थेची निवड केली आहे.
कोविड-19 मुळे गुंतवणूक प्रोत्साहन संस्थांसमोर मोठी आव्हाने उभी केली होती, ज्यामुळे या संस्थांना आपले लक्ष्य नेहमीच्या गुंतवणूक प्रोत्साहन व्यवस्थेकडून वळवत, संकट व्यवस्थापन सुविधा, सरकारी आपत्कालीन अधिसूचना आणि वित्तीय उपाययोजना, संकटाचा सामना करण्यासाठीच्या सेवा, आणि कोविड च्या संकटाला प्रतिसाद देण्यासाठीच्या प्रयत्नात योगदान, अशा सगळ्या बाबींकडे द्यावे लागले. या काळात कोविडच्या न्यू नॉर्मल परिस्थितीतच ही कामे या संस्थांना करावी लागली. मार्च महिन्यात UNCTAD ने कोविडला सर्व गुंतवणूक प्रोत्साहन संस्था कसा प्रतिसाद देतात, यावर देखरेख ठेवण्यासाठी एक पथक नेमले. यात, सर्वोत्तम प्रतिसाद देणाऱ्या आयपीए ची निरीक्षणे प्रसिध्द केली. या आधारावरच या पुरस्काराची निवड करण्यात आली.
‘इन्व्हेस्ट इंडिया’ ने केलेल्या अभिनव उपक्रमांची माहिती UNCTAD ने दिली आहे. यात बिझनेस इम्युनिटी प्लॅटफॉर्म, एक्स्लुझिव्ह इन्व्हेस्टमेंट फोरम, समाज माध्यमांवर केलेले उपक्रम अशा उपक्रमांचा उल्लेख आहे.गुंतवणूक प्रोत्साहनासाठी इन्व्हेस्ट इंडिया ने जी दीर्घकालीन धोरणे आणि उपक्रम राबवले, त्यांचीही चर्चा UNCTAD उच्चस्तरीय बैठकीत झाली.
गुंतवणूक प्रोत्साहन संस्थांच्या क्षेत्रात संयुक्त राष्ट्रांचा हा पुरस्कार अत्यंत प्रतिष्ठीत समजला जातो.
‘हा पुरस्कार म्हणजे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या भारताला जगातील गुंतवणुकीचे सर्वोत्तम केंद्र बनवण्याच्या उद्देशाने केलेल्या प्रयत्नांचा परिपाक आहे’असे मत, इन्व्हेस्ट इंडिया चे व्यवस्थापकीय संचालक आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी दीपक बागला यांनी व्यक्त केले.

Ministry of Commerce & Industry
United Nations Declares Invest India The Winner of the Investment Promotion Award 2020
07 DEC 2020 7:20PM by PIB Delhi
The United Nations (UNCTAD) has declared Invest India- the National Investment Promotion Agency of India- as a winner of the 2020 United Nations Investment Promotion Award. The award ceremony took place on 7th December 2020 at UNCTAD Headquarters in Geneva.
The award recognizes and celebrates the outstanding achievements and best practices ofInvestment Promotion Agencies (IPAs) across the globe. The evaluation was based on UNCTAD’s assessment of work undertaken by 180 Investment Promotion Agencies.
The COVID-19 pandemic has led to numerous challenges for Investment Promotion Agencies forcing them to shift focus from routine investment promotion and facilitation towards crisis management, notification of government emergency and economic relief measures, provision of crisis support services, and contribution to national COVID-19 business response efforts. All this was being done while agencies had closed offices, moved functions online and asked staff to work from home. In March 2020, UNCTAD constituted a team to monitor the response of IPAs to the pandemic. UNCTAD reported best practices from Investment Promotion Agencies in the IPA Observer publications in April and July 2020. The response of IPAs to the pandemic became the basis for the evaluation of the 2020 United Nations Investment Promotion Award.
UNCTAD highlighted good practices followed by Invest India,such as theBusiness Immunity Platform, Exclusive Investment Forum webinar series, its social media engagement and focus COVID response teams (such as business reconstruction, stakeholder outreach and supplier outreach) created as a response to the pandemic, in its publications. Invest India has also shared long-term strategies and practices being followed for investment promotion, facilitation and retention at UNCTAD’s high-level brainstorming sessions.
This United Nations Investment Promotion Award is the most coveted award for Investment Promotion Agencies. UNCTAD is acentral agency that monitors performance of IPAs and identifies global best practices. Germany, South Korea and Singapore have been some of the past winners of the award.
Mr. Deepak Bagla, MD & CEO, Invest India said, “The award is a testament to the Hon’ble Prime Minister’s vision of making India a preferred investment destination. It bears testimony to his focus on Ease of Living, Ease of Doing Business and creating an Aatmanirbhar Bharat”.