జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని 128 జ‌లాశ‌యాల‌లో ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి
04 DEC 2020 5:03PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని 128 జ‌లాశ‌యాల‌‌లో ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితిని ప్ర‌తివారం కేంద్ర నీటి క‌మిష‌న్ ప‌ర్య‌వేక్షిస్తోంది. మొత్తం ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో 44 జ‌లాశ‌యాల‌కు 60 మెగావాట్ల‌కు మించిన వ్య‌వ‌స్థాపిత సామ‌ర్ధ్యంతో జ‌ల‌శ‌క్తి ప్ర‌యోజ‌నం ఉంది. ఈ 128 జ‌లాశ‌యాల మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ సామ‌ర్ధ్యం 172.132 బిసిఎంగా ఉంది. ఇది దేశంలో సృష్టించార‌ని అచ‌నా వేస్తున్న మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ సామ‌ర్ధ్య‌మైన 257.812 బిసిఎంలో 66.77%గా ఉంది. డిసెంబ‌ర్ 3, 2020న విడుద‌ల చేసిన జ‌లాశ‌య నిల్వ నివేదిక ప్ర‌కారం ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో అందుబాటులో ఉన్న నిల్వ స్థితి 136.866 బిసిఎంగా ఉంది. ఇది ఈ జ‌లాశ‌యాల మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ సామ‌ర్ధ్యంలో 80%. కాగా, గ‌త ఏడాది ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో ఇదే కాలానికి అందుబాటులో ఉన్న నిల్వ స్థితి 146.024 మ‌బిసిఎం. గ‌త 10 ఏళ్ల స‌గ‌టు నిల్వ స్థితి 114.439బిఎసిం.క‌నుక‌, 3-12-2020 నివేదిక‌ల ప్ర‌కారం 128 జ‌లాశ‌యాల‌లో అందుబాటులో నిల్వ స్థితి గ‌త ఏడాదితో పోలిస్తే 94% కాగా, గ‌త ప‌ది ఏళ్ళ స‌గ‌టు క‌న్నా 120% ఎక్కువ సామ‌ర్ధ్యాన్ని క‌లిగి ఉన్నాయి.
ప్రాంతాల‌వారీగా నిల్వ స్థితి వివ‌రాలు దిగువ‌న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగిందిః
ఉత్త‌ర ప్రాంతంలో హిమాచల్ ప్ర‌దేశ్‌, పంజాబ్‌, రాజ‌స్థాన్ ఉన్నాయి. కేంద్ర జ‌ల క‌మిష‌న్ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌లో 8 జ‌లాశ‌యాలు మొత్తం 19.17 బిసిఎం నిల్వ స్థితిత‌తో ఉన్నాయి. జ‌లాశ‌య నిల్వ స్థితి నివేదిక‌, డిసెంబ‌ర్ 3, 2020 ప్ర‌కారం, ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో అందుబాటులో ఉన్న ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి 10.66 బిసిఎం. ఇది ఈ జ‌లాశ‌యాల మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితిలో 56%. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలం నిల్వ‌తో పోలిస్తే ఇది 69% కాగా, గ‌త ప‌దేళ్ళ‌లో ఈ జ‌లాశ‌యాల స‌గ‌టు నిల్వ స్థితి సామ‌ర్ధ్యంతో పోలిస్తే 78% ‌.
తూర్పు ప్రాంతంలో జార్ఖ‌డ్‌, ఒడిషా, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌, త్రిపుర‌, నాగాలాండ్ ఉన్నాయి. కేంద్ర జ‌ల‌వ‌న‌రుల క‌మిష‌న్ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ కింద 19,65 బిసిఎం నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యం క‌లిగిన‌19 జ‌లాశ‌యాలు ఉన్నాయి, జ‌లాశ‌య నిల్వ స్థితి నివేదిక‌, డిసెంబ‌ర్ 3, 2020 ప్ర‌కారం, ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో అందుబాటులో ఉన్న ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి 13.90 బిసిఎంగా ఉంది, ఇది ఈ జ‌లాశ‌యాల ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యంలో 71%. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో ఉన్న నిల్వ స్థితితో పోలిస్తే ఇది 78%. అలాగే, గ‌త ప‌ది ఏళ్ళ‌లో ఈ జ‌లాశ‌యాల స‌గ‌టు ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి క‌న్నా 72%.
ప‌శ్చిమ ప్రాంతంలో గుజ‌రాత్‌, మ‌హారాష్ట్ర రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి. కేంద్ర జ‌ల‌వ‌న‌రుల క‌మిష‌న్ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ కింద మొత్తం 35.24 బిసిఎం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యంతో 42 జ‌లాశ‌యాలు ఉన్నాయి. జ‌లాశ‌య నిల్వ స్థితి నివేదిక‌, డిసెంబ‌ర్ 3, 2020 ప్ర‌కారం, ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో అందుబాటులో ఉన్న ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి 31.39% బిసిఎం, ఇది ఈ జ‌లాశ‌యాల మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యంలో 89%. అలాగే, గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో ఉన్న సామ‌ర్థ్యంతో పోలిస్తే ఇది 94% కాగా, గ‌త ప‌దేళ్ళ‌లో ఇదే కాలంలోని ఈ జ‌లాశ‌యాల ని స‌గ‌టు నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యంతో పోలిస్తే 66%గా ఉంది.
కేంద్ర ప్రాంతంలో ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్‌, ఉత్త‌రాఖండ్‌, మ‌ధ్య ప్ర‌దేశ్, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్ రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి. కేంద్ర జ‌ల‌వ‌న‌రుల క‌మిటీ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ కింద మొత్తం 45.27 బిసిఎం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి సామ‌ర్ధ్యం క‌లిగిన 23 జ‌లాశ‌యాలు ఉన్నాయి. జ‌లాశ‌య నిల్వ స్థితి నివేదిక‌, డిసెంబ‌ర్ 3, 2020 ప్ర‌కారం, జ‌లాశ‌యాల మొత్తం నిల్వ సామ‌ర్ధ్యంలో 83% క‌లిగి, మొత్తం నిల్వ‌స్థితి సామ‌ర్థ్యం 37.64 బిసిఎంగా ఉంది. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో ఉన్న నిల్వ స్థితితో పోలిస్తే 86%కాగా, గ‌త ప‌దేళ్ళ కాలంలో ఇదే కాలంలో ఈ జ‌లాశ‌యాల‌ ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ సామ‌ర్థ్యంలో 70%గా ఉంది.
ద‌క్షిణ ప్రాంతంలో ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, తెలంగాణ‌, ఎపి& టిజి (రెండు రాష్ట్రాల‌లో 2 ఉమ్మ‌డి ప్రాజెక్టులు), క‌ర్ణాట‌క‌, కేర‌ళ‌, త‌మిళ‌నాడు రాష్ట్రాలు వ‌స్తాయి. కేంద్ర జ‌ల‌వ‌న‌రుల క‌మిష‌న్ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌లో మొత్తం 52.81 బిసిఎం నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యం క‌లిగిన 36 జ‌లాశ‌యాలు ఉన్నాయి. జ‌లాశ‌య నిల్వ స్థితి నివేదిక‌, డిసెంబ‌ర్ 3, 2020 ప్ర‌కారం, ఈ జ‌లాశ‌యాల మొత్తం ప్ర‌త్య‌క్ష నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యంలో 82%మైన 43.28 బిసిఎం నిల్వ‌లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 83%, గ‌త ప‌దేళ్ళ‌లో ఇదే కాలంలో ఈ జ‌లాశ‌యాల‌లో ప్ర‌త్య‌క్ష‌నిల్వ స్థితి సామ‌ర్థ్యంలో 61%గా ఉంది.

Ministry of Jal Shakti
Live Storage Status of 128 Reservoirs in The Country
04 DEC 2020 5:03PM by PIB Delhi
Central Water Commission is monitoring live storage status of 128 reservoirs of the country on weekly basis. Out of these reservoirs, 44 reservoirs have hydropower benefit with installed capacity of more than 60 MW. The total live storage capacity of these 128 reservoirs is 172.132 BCM which is about 66.77% of the live storage capacity of 257.812 BCM which is estimated to have been created in the country. As per Reservoir Storagereport dated 3rd December, 2020, live storage available in these reservoirs is 136.866 BCM, which is 80% of total live storage capacity of these reservoirs. However, last year the live storage available in these reservoirs for the corresponding period was 146.024 BCM and the average of last 10 years live storage was 114.439 BCM. Thus, the live storage available in 128 reservoirs as per 03.12.2020 reportis 94% of the live storage of corresponding period of last year and 120% of storage of average of last ten years. Details of region wise storage status are as under:
Northern Region includes States of Himachal Pradesh, Punjab and Rajasthan. There are 8 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 19.17 BCM. As per Reservoir Storage reportdated 3rd December, 2020, the total live storage available in these reservoirs is 10.66 BCM which is 56% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 78% and average storage of last ten years during corresponding period was 69% of live storage capacity of these reservoirs.
Eastern Region includes States of Jharkhand, Odisha, West Bengal, Tripura and Nagaland. There are 19 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 19.65 BCM. As per Reservoir Storage report dated 3rd December, 2020, the total live storage available in these reservoirs is 13.90 BCM which is 71% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 78% and average storage of last ten years during corresponding period was 72% of live storage capacity of these reservoirs.
Western Region includes States of Gujarat and Maharashtra. There are 42 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 35.24 BCM. As per Reservoir Storagereport dated 3rd December, 2020, the total live storage available in these reservoirs is 31.39 BCM which is 89% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 94% and average storage of last ten years during corresponding period was 66% of live storage capacity of these reservoirs.
Central Region includes States of Uttar Pradesh, Uttarakhand, Madhya Pradesh and Chhattisgarh. There are 23 reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 45.27 BCM. As per Reservoir Storagereport dated 3rd December, 2020, the total live storage available in these reservoirs is 37.64 BCM which is 83% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 86% and average storage of last ten years during corresponding period was 70% of live storage capacity of these reservoirs
Southern Region includes States of Andhra Pradesh, Telangana, AP&TG (2combined projects in both states), Karnataka, Kerala and Tamil Nadu. There are 36reservoirs under CWC monitoring having total live storage capacity of 52.81 BCM. As per Reservoir Storagereport dated 3rd December, 2020, the total live storage available in these reservoirs is 43.28 BCM which is 82% of total live storage capacity of these reservoirs. The storage during corresponding period of last year was 83% and average storage of last ten years during corresponding period was 61% of live storage capacity of these reservoirs.