ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਦੇ 63ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
04 DEC 2020 5:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਰੈਵੀਨਿਯੂ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ.) ਦੇ 63ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਇਨਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਸ ਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ (ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ.) ਤਹਿਤ ਐਂਟੀ ਸਮੱਗਲਿੰਗ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਹਾਜਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ, ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ੍ਰੀ ਐੱਮ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਦੇ ਪੀ.ਆਰ. ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ੍ਰੀ ਬਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਹਾਜਰ ਸਨ । ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜਰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਸਾਰਨ ਇੱਕ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 450 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ., ਸੀ.ਬੀ.ਆਈ.ਸੀ. ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ''ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਲਿੰਗ ਰਿਪੋਰਟ 2019-20 ਦੀ ਘੁੰਡ ਚੁਕਾਈ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸੀ ਕਰੰਸੀ ਦੇ ਆਯੋਜਤ ਸਮੱਗਲਿੰਗ ਰੁਝਾਨਾ, ਨਾਰਕੋਟਿਕ ਡਰੱਗਜ਼, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਪਾਰਕ ਫਰਾਡਾ ਦਾ ਮੁਲੰਕਣ ਕੀਤਾ ਹੈ I ਪੀ.ਆਰ., ਡੀ.ਜੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਜੀ ਬਲੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਦੀ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜਾਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਲਈ ਵਿਸੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਫੌਰੀ ਖਤਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਦੇ 800 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਮਜਬੂਤ ''ਲੀਨ ਅਤੇ ਮੀਨ ਫੋਰਸ'' ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀ.ਆਰ. ਆਈ.ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਵੱਲੋਂ ਦਰਜ ਮੁਕੱਦਮੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀਆਂ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਦਾ ਇਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਨੇ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਸਟਮਜ਼ ਨੂੰ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਕ ਫਰੰਟ ਤੇ ਹਰੇਕ ਅਪਰਾਧੀ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਸਟਮ ਇੰਫੋਰਸਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ ਵੱਲੋਂ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਕਸਟਮਜ਼ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮੰਨਿਆ ਅਤੇ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਅਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਕਸਟਮ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੂਨੀਓਮੀਕੂਰੀਆ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਉਹਨਾ ਨੇ (ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਕਸਟਮਜ਼ ਹੁੰਗਾਰਾ) ਬਾਰੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।
ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਭੂਸ਼ਣ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਨੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਪਾਰਕ ਫਰਾਡਾਂ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਮੱਗਲਿੰਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਜਮੀਨੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਉਹਨਾ ਨੇ ਏਜੰਸੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾ ਨੂੰ ਅਸਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਟਾ ਮੁਲੰਕਣ, ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਡਾਕਟਰ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਨੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਘੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਕੋਚੀਨ ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਨਿਜੂਮੀਦੀਨ ਟੀ.ਐਸੱ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਇਕ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਗਵਾਹ ਸ੍ਰੀ ਸੁਮੇਰ ਸੇਨ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਸਨਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਸਨਮਾਨ 2020 ਇੰਡੀਅਨ ਰੈਵੀਨਿਊ ਸਰਵਿਸ (ਕਸਟਮਜ਼ ਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਐਕਸਾਈਜ਼) ਦੇ 1961 ਬੈਚ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬੀ. ਸੰਕ੍ਰਨ ਨੂੰ ਉਹਨਾ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਸੇਵਾ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਆਵਾਜਾਈ ਰੋਕਾਂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਬਹਾਦਰੀ ਸਨਮਾਨ ਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾ ਸਨਮਾਨ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਜ਼ੋਨਲ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇਹਨਾ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀਆਂ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗਜ਼ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੀ.ਆਰ.ਆਈ. ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਇੰਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੈਨਲ ਡਿਸਕਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਗਈ । ਇਸ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਬਾਰਡਰ ਫੋਰਸ, ਕਸਟਮਜ਼ ਐਡਮਿਨਿਸਟਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਨੀਦਰਲੈਂਡ, ਐੱਚ.ਐੱਮ. ਰੈਵੀਨਊ ਕਸਟਮਜ਼ (ਯੂ.ਕੇ.) ਅਤੇ ਇੰਟਰਪੋਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਇਸ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਆਰ.ਐੱਮ/ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman inaugurates DRI’s 63rd Founding Day Celebrations
04 DEC 2020 5:41PM by PIB Delhi
Union Minister of Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today observed the 63rd Founding Day of the Directorate of Revenue Intelligence (DRI), the apex anti-smuggling intelligence and investigation agency functioning under the aegis of the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC).
The celebration commenced with an Inaugural Function held at the Ministry of Finance, North Block in the presence of the Union Finance Minister along with Finance Secretary Dr. Ajay Bhushan Pandey, CBIC Chairman Shri M. Ajit Kumar and DRI Pr. Director General Shri Balesh Kumar.In view of the COVID-19 pandemic, this yearthe event was also streamed live through a digital platform with participation of over 450 DRI, CBIC and other Government of India officers across the world.
Smt. Sitharaman unveiled “Smuggling in India Report 2019-20” which analyses organised smuggling trends on Gold & Foreign Currency, Narcotic Drugs, Security, Environment, Commercial Frauds. Pr. DGRI, Shri Balesh Kumar welcomed the dignitaries and presented a report on DRI’s performance of the previous financial year.
The Finance Minister congratulated DRI and its officers on their performance and commendable service, especially in times of the prevalent pandemic. Smt. Sitharaman also lauded DRI’s 800 officer strong ‘lean and mean force’ for their relentless efforts despite imminent risks.The Finance Minister encouraged the officers of DRI to continue working hard as the cases booked and arrests affected by DRI, while large, are just the tip of the iceberg and urged DRI and Indian Customs to ensure that every offender of India’s economic frontiers is taken to task.
Smt. Sitharamanalso acknowledged the role of World Customs Organisation in anchoring the sharing of actionable inputs between Customs enforcement agencies across the world and highlighted the need for ramping up such mutually beneficial exchanges of intelligence.
The function was also attended by Secretary General of the World CustomsOrganisation, Dr Kunio Mikuriya who addressed the gathering on“Customs Response to the COVID-19 pandemic”.
Finance Secretary Dr Ajay Bhushan Pandey said that DRI has contributed to the economic and physical economy of India by actively bringing to light some significant cases of commercial frauds and cross-border smuggling. He emphasised on data analysis, intelligence/information/data sharing between the agencies for effective enforcement of laws.Dr Pandey said that DRI has acquired a position of eminence amongst the other law enforcement agencies.
On this occasion, Bravery Awards were conferred upon ShriNajimudheen T S of DRI Cochin Zonal Unit and Shri Sumer Sen, an independent witness of a case booked by DRI, Jaipur.
The DRI UtkrishtSevaSamman, 2020 was awarded to Shri B. Sankaran, an officer of the 1961 batch of the Indian Revenue Service (Customs & Central Excise) for his years of distinguished and committed service. Due to travel restrictions, this year the Bravery Award and the Utkrisht Seva Samman were conferred upon the recipients by the Principal Additional Director Generals of DRI’s Zonal Unit earlier this morning, on behalf of the Finance Minister. During the function, video recordings of these ceremonies were played before the attending officials.
The inaugural session was followed by an International panel discussion moderated by the DRI. The panellists included representatives from Australian Border Force, Customs Administration of Netherlands, HM Revenue & Customs (UK) and INTERPOL. The panel discussion was attended by over 200 participants.