Ministry of Commerce & Industry
APEDA and NABARD sign MoU to work together to synergize the activities in the interest of agriculture and allied sectors for bringing better value to the stakeholders
03 DEC 2020 2:59PM by PIB Delhi
APEDA has been focusing on collaborative approach to bring synergy with number of organisations and institutions having inherent professional and specialised expertise in different areas for capacity building of various stakeholders and providing solutions for addressing some of the identified interventions for the development of Agriculture and its export enhancement, in consonance with the objectives set under Agri Export Policy announced by Government of India. The Agriculture Export Policy was framed with a focus on agriculture export-oriented production, export promotion, better price realization to farmer and synchronization within policies and programmes of Government of India. It focuses on “Farmers’ Centric Approach” for improved income through value addition at source itself to help minimize losses across the value chain. Policy therefore suggests to adopt the approach of developing product specific clusters in different agro climatic zones of the country to help in dealing with various supply side issues viz., soil nutrients management, higher productivity, adoption of market oriented variety of crop, use of Good Agriculture Practices etc.
APEDA has been relentlessly engaged with State Govts. for the implementation of AEP. The States of Maharashtra, U.P., Kerala, Nagaland, Tamil Nadu, Assam, Punjab, Karnataka, Gujarat, Rajasthan, Andhra Pradesh, Telangana, Manipur, Sikkim and Uttarakhand have finalized the State specific Action Plan while the action plans of other States are at different stages of finalization. 28 States & 4 UTs have nominated Nodal agencies. State level Monitoring Committees under the Chairmanship of State Chief Secretary have been formed in 21 States & 1 UT.
Twenty Cluster level committees have been formed in the cluster district(s) of Potato in Punjab, U.P. (two separate districts), Isabgol in Rajasthan, Orange, Pomegranate, Grapes, Banana (3 districts) in Maharashtra, Banana in Tamil Nadu, Kerala, Mango in U.P., Dairy products in Gujarat, U.P., Rose onion in Karnataka, Fresh vegetables in U.P., Orange in M.P. and Potato in Gujarat (2districts). Two rounds of meetings have been conducted in the clusters for sensitization of the stakeholders and discussion on the interventions required.
It is in this perspective, APEDA and NABARD have signed MoU at their respective Head offices through online virtual mode to utilise their expertise by mutually working together to synergize the activities in the interest of agriculture and allied sectors for bringing better value to the stakeholders.
Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA and Dr. G.R. Chintala, Chairman, NABARD graced the occasion and delivered an address highlighting the need and advantages of collaboration between APEDA and NABARD for implementation of Agri export policy . The MoU was signed by Dr. Sudhanshu, Secretary APEDA and Mr. Nilay D. Kapoor, Chief General Manager, NABARD. A brief about the institution and salient feature of the areas of cooperation are as follows:
NABARD
National Bank for Agriculture and Rural Development is established as a development bank for providing credit for promotion of agriculture, small scale, cottage and village industries, handicrafts and other allied activities in rural areas, with a view to promote integrated rural development and securing prosperity of the rural areas and for matters connected therewith or incidental thereto. The NABARD Act, 1981, empowers NABARD to associate with various institutions for various developmental functions in the field of agriculture and rural development. NABARD has various schemes and programmes to assist farmers and has a field force spread across the country to regularly guide and support farmers.
Areas of Cooperation:
1. APEDA and NABARD would jointly work towards capacity development of various stakeholders.
2. APEDA and NABARD would jointly come towards organizing outreach programs, awareness programs and workshops for stakeholders.
3. To enhance farmers income for doubling the farmers’ income as set out by the Government of India.
4. Extending benefit of relevant schemes/other initiatives of NABARD & APEDA for development of FPOs.
5. APEDA would formulate program in association with NABARD to provide technical knowhow to cooperatives/FPOs to upscale infrastructure created for post-harvest management for APEDA scheduled products to promote exports.
6. To jointly identify clusters in various States for scaling up. APEDA will facilitate exports by the FPOs assisted/promoted by NABARD.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
03 DEC 2020 2:59PM by PIB Chandigarh
ਅਪੀਡਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪੇਸ਼ਾਵਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਾਰਤ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਐਗਰੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਝ ਜਾਣੇ ਪਛਾਣੇ ਦਾਖਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਐਗਰੋ ਐਕਸਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦਿਵਾਉਣ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ । ਇਹ ਸ੍ਰੋਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਆਮਦਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ''ਕਿਸਾਨ ਕੇਂਦਰਤ ਪਹੁੰਚ'' ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤੀ ਜਲਵਾਯੂ ਜੋਨਜ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਪਲਾਈ ਪੱਖ ਦੇ ਮੁਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਵੇਂ ਜਮੀਨ ਦੇ ਖੁਰਾਕੀ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਉੱਚੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਬਾਜਾਰ ਅਨੁਸਾਰ ਫਸਲ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣਾ, ਚੰਗੀ ਖੇਤੀ ਅਭਿਆਸ ਆਦਿ ।
ਅਪੀਡਾ ਲਗਾਤਾਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਏ.ਈ.ਪੀ. ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਕੇਰਲ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਅਸਾਮ, ਪੰਜਾਬ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਮਨੀਪੁਰ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਸੂਬਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਦੂਜੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਤੇ ਹਨ । 28 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਚਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਨੇ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਹੈ ਸੂਬੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀਆਂ 21 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
20 ਕਲੱਸਟਰ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਕਲੱਸਟਰ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਆਲੂ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ (ਦੋ ਅਲੱਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ), ਈਸਵਗੋਲ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਸੰਤਰੇ, ਅਨਾਰ, ਅੰਗੂਰ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਲਈ (ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਲੇ ਲਈ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੇ ਕੇਰਲ, ਅੰਬ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਤੇ ਉਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਗੁਲਾਬ ਤੇ ਪਿਆਜ਼ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਜ਼ੀਆਂ ਸਬਜੀਆਂ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ, ਸੰਤਰੇ ਲਈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ ਤੇ ਆਲੂ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ( ਦੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ) । ਹਿਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਵਿਚ ਦੋ ਦੌਰ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿਗਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਹਨਾ ਲਈ ਦਖਲਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਏਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਅਪੀਡਾ ਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਨ ਲਾਈਨ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਕੀਮਤ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਐੱਮ ਅੰਗਮੁਥੂ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਜੀ.ਆਰ.ਚਿੰਤਾਲਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਨਾਬਾਰਡ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਮੌਕੇ ਤੇ ਹਾਜਰ ਹੋਏ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਖੇਤੀ ਅੇਕਸਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਪਰ ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਸੁਦਾਸ਼ੂ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਨਿਲੇ ਡੀ ਕਪੂਰ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ । ਸੰਸਥਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
ਨਾਬਾਰਡ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੌਮੀ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ ਵਜੋ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕਰਜੇ, ਛੋਟੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਕਰਜਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਮੁਦਿਆਂ ਲਈ ਕਰਜਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਨਾਬਾਰਡ ਐਕਟ 1981 ਨਾਬਾਰਡ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਨਾਬਾਰਡ ਕੋਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸੇਧ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਟਾਫ ਹੈ ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ:
1. ਅਪੀਡਾ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ।
2. ਅਪੀਡਾ ਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਮਿਲ ਕੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ ।
3. ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਿੱਥਿਆ ਟੀਚਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨਗੇ ।
4. ਐਫ.ਪੀ.ਓਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਾਬਾਰਡ ਤੇ ਅਪੀਡਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਕੀਮਾਂ/ਪਹਿਲ ਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ।
5. ਅਪੀਡਾ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਪੀਡਾ ਨਾਬਾਰਡ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਏਗਾ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਐਫ.ਪੀ.ਓਜ਼ ਨੂੰ ਵਾਢੀ ਪਿਛੋਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਸਕੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ ।
6. ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੇਲ ਅਪ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੱਸਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਨਾਬਾਰਡ ਵੱਲੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਾਲੇ ਐਫ.ਪੀ.ਓਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵਾਗਾ ।
ਵਾਈ.ਬੀ./ਏ.ਪੀ.