ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏ.ਡੀ.ਬੀ. ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਵਿੱਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜ਼ਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਰਜੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
02 DEC 2020 4:50PM by PIB Chandigarh
ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏ.ਡੀ.ਬੀ.) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਜਾਣੂ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਅਧਾਰਤ
50 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਕਰਜੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਪਬਲਿਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਸੀ.ਐਸ. ਮੋਹਪਾਤਰਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਅਤੇ ਏ.ਡੀ.ਬੀ. ਵੱਲੋਂ ਸ੍ਰੀ ਟੇਕੀਓ ਕੁਨੀਸ਼ੀ ਏ.ਡੀ.ਬੀ. ਇੰਡੀਆ ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਮੋਹਪਾਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਲ ਆਫ ਗੌਰਮਿੰਟ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਇਕੱਠਿਆ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੱਚਤਾਂ ਵੀ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ੍ਰੀ ਕੁਨੀਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਕਾਰਣ ਈ ਗੌਰਮਿੰਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫਾਇਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਤੇ ਪ੍ਰੋਵੀਡੈਂਟ ਫੰਡ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਨਾਉਣ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਲਿੰਗ ਅੰਕੜਿਆਂ, ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਆਈ.ਐਫ.ਐਮ.ਐਸ.) ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਮਡਿਊਲ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬੇਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨੀਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦ ਕਿ ਆਵਾਜਾਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਵੈਬ ਅਧਾਰਤ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਇਹ ਕਰਜਾ 2012 ਅਤੇ 2017 ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਏ.ਡੀ.ਬੀ. ਨੀਤੀ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਦਾਰ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਆਈ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਫਲ ਈ ਗਵਰਨੈੱਸ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਕਰਜੇ ਵਿੱਚ ਆਈ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.ਐਸ. ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੇ ਲਿੰਗ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 350000 ਡਾਲਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਜੋਂ ਵਾਧਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ।
ਏ.ਡੀ.ਬੀ. ਏਸ਼ੀਆ ਤੇ ਪੈਸੇਫਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਵਿਅਪਕ, ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਯੋਗ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜਦਕਿ ਘੋਰ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । 1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਇਸ ਦੇ 66 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿਚੋਂ ਹਨ ।
ਆਰ.ਐੱਮ./ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਨ

Ministry of Finance
ADB, India sign $50 million loan to boost West Bengal’s digital platforms for public finance reforms
02 DEC 2020 4:50PM by PIB Delhi
The Asian Development Bank (ADB) and the Government of India here today signed a $50 million policy-based loan to improve financial management procedures and operational efficiencies aimed at achieving more fiscal savings, promote informed decision making, and improve service delivery in the state of West Bengal.
The signatories to the West Bengal Public Finance Management Investment Programme were Dr. C. S. Mohapatra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs in the Ministry of Finance who signed for the Government of India, and Mr. Takeo Konishi, Country Director of ADB’s India Resident Mission who signed for ADB.
Dr. Mohapatra stated that integration of the state’s financial and information systems through the programme’s whole-of-government approach will help improve delivery of public services and generate fiscal savings that could help the state augment growth-enhancing development financing.
Mr. Konishi said that through support to interoperable e-Government platforms, the programme will ensure streamlining of social protection benefits such as pension and provident fund, facilitate gender-disaggregated data, tax payments, and revenue collection.
Development projects could be better tracked and monitored with the help of a new module within the integrated financial management system (IFMS) leading to improved project management. A centre for fiscal policy and public finance will be established to deepen capacity of the state government officials on public finance management while developing a web-based grievance redress system for transport corporations and urban local bodies will provide a credible citizen-government interface.
The loan builds up on past ADB policy-based programmes in 2012 and 2017, supporting the Government of West Bengal on sustainable public financial management reforms. These programmes helped develop and implement an IFMS, established successful e-Governance systems for improved revenue administration, undertook measures for expenditure rationalisation, and promoted the private sector’s involvement in service delivery.
The loan is proposed to be supplemented by a $350,000 technical assistance grant for capacity building, monitoring of IFMS reforms, and strengthening the integration of social and gender aspects in reform areas.
ADB is committed to achieving a prosperous, inclusive, resilient, and sustainable Asia and the Pacific, while sustaining its efforts to eradicate extreme poverty. Established in 1966, it is owned by 68 members—49 from the region.