ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ ਗਈ
29 NOV 2020 12:55PM by PIB Chandigarh
ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਚੇਨੱਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸਟੇਨਲੈਸ ਸਟੀਲ ਸਪਲਾਇਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਇੱਕ ਆਈ ਟੀ ਸੇਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 27/11/2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਸੀ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚੇਨਈ, ਮੁੰਬਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਕੁਡਲੋਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਂਦੇ 16 ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਜਾਇਦਾਦ ਦੇ ਸਬੂਤਾਂ ਨਾਲ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਭਾਲ ਵਿਚ ਇਹ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈ ਟੀ ਸੇਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨੇ ਇਕ ਅੰਡਰ ਉਸਾਰੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 160 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਕੰਮ ਦਾ ਖਰਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਕਾਈ ਨੇ ਇਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਚ ਜਾਅਲੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦਾ ਵੀ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ 20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਗੈਰ ਵਾਜਬ ਵਿਆਜ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਦਿਆ ਆਈ ਟੀ ਸੇਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੁਝ ਸ਼ੇਅਰ ਖਰੀਦ ਸੌਦਿਆਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਇਕਾਈ ਦੇ ਸ਼ੇਅਰ, ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਇੱਕ ਨਿਵਾਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈ ਵੱਲੋਂ ਵੇਚੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿਚੋਲਗੀ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ ਪਰ ਇਸ ਵਿਕਰੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵਿਚੋਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਦੋਵਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਅਣ-ਛਾਪੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ ।
ਹੋਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਕਰਜ਼ੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਕਦ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਟੇਨਲੈਸ-ਸਟੀਲ ਸਪਲਾਇਰ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿਚ ਮਿਲੇ ਸਬੂਤਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਪਲਾਇਰ ਸਮੂਹ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਜਵਾਬਦੇਹ; ਬੇਹਿਸਾਬ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ I ਅਣ-ਗਿਣਤ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਹਰ ਸਾਲ ਕੁੱਲ ਵਿਕਰੀ ਦੇ 25% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ I ਅੱਗੇ, ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮੂਹ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਰੀ ਬਿੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ 'ਤੇ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ I ਜਦਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਬੇਹਿਸਾਬੀ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕੱਢੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਭਗ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ I ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਤ, ਪੈਸੇ ਦੀ ਉਧਾਰ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਣਗਿਣਤ ਗ਼ੈਰ-ਲੇਖਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਜਮ੍ਹਾ ਪੂੰਜੀ ਬੇਹਿਸਾਬ / ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਭਾਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 450 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਅਣਪਛਾਤੀ ਆਮਦਨੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Tamil Nadu
29 NOV 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Income Tax Department conducted searches on 27/11/2020 in the case of an IT SEZ developer, its ex-Director and a prominent stainless-steel supplier in Chennai. The search operation was carried out at 16 premises located in Chennai, Mumbai, Hyderabad and Cuddalore.
The evidences unearthed include unaccounted assets worth about Rs. 100 crore accumulated by the ex-Director and his family members in the past 3 years. The search further unearthed that the IT SEZ developer claimed bogus work-in-progress expenses of about Rs. 160 crore in an under-construction project. The entity had also claimed capital expenses of around Rs. 30 crore on account of bogus consultancy fees in an operational project and inadmissible interest expenses to the extent of Rs. 20 crore was also claimed by the entity.
The search further revealed certain share purchase transactions relating to the IT SEZ developer. The shares of this entity were sold by its erstwhile shareholders, a resident and a non-resident entity, which routed its investment through a Mauritius intermediary, for about Rs. 2300 crore in FY 2017-18 but capital gains out of this sale transaction were not disclosed to the department.
Investigation is in progress to determine the undisclosed capital gains in the hands of both the shareholders. Other land transactions involving cash payments and an issue relating to Compulsory Convertible Debentures are also under examination
The evidences found in the premises of the Stainless-steel supplier revealed that the supplier group has been conducting three sets of sales: accounted; unaccounted and partly-accounted. The unaccounted and partly-accounted sales amount to more than 25% of the total sales each year. Further, the assessee group has provided sales accommodation bills to various customers and received commission of more than 10% on these transactions. While the quantification of unaccounted income is being carried out currently, it is estimated to be around Rs. 100 crore. The related concerns of the assessee group are involved in financing, money lending and real estate development. The unaccounted transactions conducted by these entities and the unaccounted capital/loan infusion in these entities are estimated to be around Rs.50 crore.
The searches, so far, have resulted in the detection of undisclosed income of more than Rs. 450 crore.
Further investigations are in progress.