ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
తమిళనాడులో ఆదాయపన్ను శాఖ సోదాలు
29 NOV 2020 12:55PM by PIB Hyderabad
చెన్నైలోని ఐటీ సెజ్‌ అభివృద్ధిదారు, ఆ సెజ్‌ మాజీ డైరెక్టర్‌, ప్రముఖ స్టెయిన్‌లెస్‌ స్టీల్‌ పంపిణీదారు కేసుల్లో ఆదాయపన్ను శాఖ సోదాలు నిర్వహించింది. చెన్నై, ముంబై, హైదరాబాద్‌, కడలూరులోని 16 ప్రాంతాల్లో గత శుక్రవారం నాడు ఈ తనిఖీలు జరిగాయి.
గత మూడేళ్లలో ఐటీ సెజ్‌ మాజీ డైరెక్టర్‌, అతని కుటుంబ సభ్యులు సంపాదించిన రూ.100 కోట్ల ఆస్తులు సహా వివిధ సాక్ష్యాలను అధికారులు కనుగొన్నారు. ఒక నిర్మాణ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి నకిలీ లెక్కలతో సుమారు రూ.160 కోట్లను ఐటీ సెజ్‌ అభివృద్ధిదారు స్వాహా చేసినట్లు కూడా కనుగొన్నారు. బోగస్‌ కన్సెల్టెన్సీ ఫీజు రూపంలో దాదాపు రూ.30 కోట్ల మూలధన ఖర్చులతోపాటు, అనుమతి లేని రూ.20 కోట్ల వడ్డీ ఖర్చులను సదరు సంస్థ పొందినట్లు అధికారులు తేల్చారు.
ఐటీ సెజ్‌ అభివృద్ధిదారుకు సంబంధించిన షేర్ల కొనుగోలు లావాదేవీలు ఆదాయపన్ను శాఖ సోదాల్లో బయటపడ్డాయి. ఈ సంస్థ వాటాలను 2017-18లో దాని గత వాటాదారులు సుమారు రూ.2300 కోట్లకు విక్రయించారు. మారిషస్‌ మధ్యవర్తిత్వం ద్వారా ఇది జరిగింది. కానీ ఈ లావాదేవీల ద్వారా వచ్చిన మూలధన లాభాల గురించి ఆదాయపన్ను శాఖకు వెల్లడించలేదు.
వాటాదారుల పరమైన మూలధన లాభాల గురించి తేల్చడానికి అధికారులు దర్యాప్తును కొనసాగిస్తున్నారు. నగదు చెల్లింపులతో కూడిన భూ లావాదేవీలు, 'కంపల్సరీ కన్వర్టబుల్‌ డిబెంచర్స్‌' గురించి కూడా అధికారులు పరిశీలిస్తున్నారు.
స్టెయిన్‌లెస్‌ స్టీల్‌ పంపిణీదారుకు సంబంధించి ఆదాయపన్ను చేపట్టిన సోదాల్లో మూడు రకాల అమ్మకాలు జరుగుతున్నట్లు అధికారులు గుర్తించారు. అవి.. లెక్కల్లో చూపుతున్నవి, చూపనివి, పాక్షికంగా చూపుతున్నవి. లెక్కల్లో చూపని, పాక్షికంగా చూపుతున్న అమ్మకాలు ఏటా జరుపుతున్న అమ్మకాల్లో 25 శాతానికిపైగా ఉంటున్నట్లు అధికారులు నిర్ధరించారు. ఇంకా, ఈ అసెస్సీ బృందం వివిధ ఖాతాదారులకు అమ్మకపు బిల్లులు ఇచ్చి, వాటిపై 10 శాతానికిపైగా కమీషన్‌ పొందుతున్నట్లు కూడా అధికారులు గుర్తించారు. ఆదాయపన్ను శాఖకు లెక్కచూపని ఆదాయం దాదాపు రూ.100 కోట్లు ఉంటుందని లెక్కలు వేశారు. వడ్డీకి అప్పులివ్వడం, స్థిరాస్తి అభివృద్ధి వంటి వ్యాపారాల్లోనూ ఈ అసెస్సీ బృందానికి సంబంధముంది. ఈ సంస్థలు లెక్కల్లో చూపని లావాదేవీలు, ఈ సంస్థల్లోకి వచ్చిన లెక్కచూపని పెట్టుబడులు, అప్పులు సుమారు రూ.50 కోట్లు ఉంటాయని అధికారులు అంచనా వేశారు.
లెక్కల్లో చూపని ఆదాయం రూ.450 కోట్లకుపైగా ఉంటుందని ఇప్పటివరకు జరిగిన సోదాల్లో వెల్లడైంది. ఆదాయపన్ను విభాగం దర్యాప్తు కొనసాగుతోంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Tamil Nadu
29 NOV 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Income Tax Department conducted searches on 27/11/2020 in the case of an IT SEZ developer, its ex-Director and a prominent stainless-steel supplier in Chennai. The search operation was carried out at 16 premises located in Chennai, Mumbai, Hyderabad and Cuddalore.
The evidences unearthed include unaccounted assets worth about Rs. 100 crore accumulated by the ex-Director and his family members in the past 3 years. The search further unearthed that the IT SEZ developer claimed bogus work-in-progress expenses of about Rs. 160 crore in an under-construction project. The entity had also claimed capital expenses of around Rs. 30 crore on account of bogus consultancy fees in an operational project and inadmissible interest expenses to the extent of Rs. 20 crore was also claimed by the entity.
The search further revealed certain share purchase transactions relating to the IT SEZ developer. The shares of this entity were sold by its erstwhile shareholders, a resident and a non-resident entity, which routed its investment through a Mauritius intermediary, for about Rs. 2300 crore in FY 2017-18 but capital gains out of this sale transaction were not disclosed to the department.
Investigation is in progress to determine the undisclosed capital gains in the hands of both the shareholders. Other land transactions involving cash payments and an issue relating to Compulsory Convertible Debentures are also under examination
The evidences found in the premises of the Stainless-steel supplier revealed that the supplier group has been conducting three sets of sales: accounted; unaccounted and partly-accounted. The unaccounted and partly-accounted sales amount to more than 25% of the total sales each year. Further, the assessee group has provided sales accommodation bills to various customers and received commission of more than 10% on these transactions. While the quantification of unaccounted income is being carried out currently, it is estimated to be around Rs. 100 crore. The related concerns of the assessee group are involved in financing, money lending and real estate development. The unaccounted transactions conducted by these entities and the unaccounted capital/loan infusion in these entities are estimated to be around Rs.50 crore.
The searches, so far, have resulted in the detection of undisclosed income of more than Rs. 450 crore.
Further investigations are in progress.