ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯ
29 NOV 2020 12:55PM by PIB Bengaluru
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು 2020ರ ನವೆಂಬರ್ 27ರಂದು ಚೆನ್ನೈನ ಐಟಿ ವಿಶೇಷ ವಿತ್ತ ವಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರು, ಅದರ ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಟೈನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರೊಬ್ಬರ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಸಿದರು. ಚೆನ್ನೈ, ಮುಂಬೈ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಕಡಲೂರಿನ 16 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಜಿ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೇರಿದ ಸುಮಾರು 100 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಅಕ್ರಮ ಆಸ್ತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಆಸ್ತಿಗಳ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಯಿತು. ಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯದ ವೇಳೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಶೇಷ ವಿತ್ತ ವಲಯದ ಡೆವಲಪ್ಪರ್ ಕಡೆಯಿಂದ ಸುಮಾರು 160 ಕೋಟಿ ರೂ.ಮೌಲ್ಯದ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾದ ಅಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕಂಪನಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಬೋಗಸ್ ಸಲಹಾ ಶುಲ್ಕ ಸುಮಾರು 30 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖುರ್ಚು ಮಾಡಿರುವುದಾಗಿ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಬಡ್ಡಿ ಖರ್ಚು ಸೇರಿ ಸುಮಾರು 20 ಕೋಟಿ ವ್ಯಯ ಮಾಡಿರುವುದಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೇಳಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಐ ಟಿ ವಿಶೇಷ ವಿತ್ತ ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿದಾರರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಷೇರು ಖರೀದಿ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿರುವುದೂ ಸಹ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯದ ವೇಳೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಆ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಸೇರಿದ ಷೇರುಗಳನ್ನು ನಿವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ನಿವಾಸಿಗಳಲ್ಲದ ಕಂಪನಿಯ ಹಿಂದಿನ ಷೇರುದಾರರಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಆ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಮಾರಿಷಸ್ ಮೂಲದ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಮಾಡಿಸಲಾಗಿದೆ. 2017-18ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2300 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾರಾಟ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದರೆ ಆ ಬಗ್ಗೆ ಇಲಾಖೆಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನೇ ನೀಡಿಲ್ಲ.
ಇಬ್ಬರು ಷೇರುದಾರರು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಗದ ಎಷ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ಲಾಭ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಕುರಿತು ತನಿಖೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಗದು ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಇತರೆ ಭೂ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕಡ್ಡಾಯ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುವ ಡಿಬೆಂಚರ್ಸ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳೂ ಸಹ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿವೆ.
ಸ್ಟೈನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಆವರಿಗೆ ಸೇರಿದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ದೊರಕಿರುವ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳಿಂದ ಆ ಪೂರೈಕೆ ಬಳಗ ಮೂರು ಬಗೆಯ ಮಾರಾಟದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು, ಲೆಕ್ಕವಿಟ್ಟಿರುವುದು, ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃ ಲೆಕ್ಕ ಇರುವಂತಹುದು. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷದ ಮಾರಾಟ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಭಾಗಶಃ ಲೆಕ್ಕವಿರುವ ಮಾರಾಟದ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.25ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಆ ಬಳಗ ಹಲವು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾರಾಟ ಬಿಲ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ವಹಿವಾಟುಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ.10ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕಮೀಷನ್ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ಆದಾಯದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ಪ್ರಮಾಣ ಸದ್ಯ ಸುಮಾರು 100 ಕೋಟಿ ಎನ್ನಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಆ ಕಂಪನಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದು, ಸಾಲ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದ ಹೂಡಿಕೆ/ಸಾಲದ ಒಳಹರಿವು ಸುಮಾರು 50 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಶೋಧ ಕಾರ್ಯದ ವೇಳೆ ಈವರೆಗೆ 450 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಗದ ಆದಾಯವನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲಾಗಿದೆ.
ಮುಂದಿನ ತನಿಖೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Tamil Nadu
29 NOV 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Income Tax Department conducted searches on 27/11/2020 in the case of an IT SEZ developer, its ex-Director and a prominent stainless-steel supplier in Chennai. The search operation was carried out at 16 premises located in Chennai, Mumbai, Hyderabad and Cuddalore.
The evidences unearthed include unaccounted assets worth about Rs. 100 crore accumulated by the ex-Director and his family members in the past 3 years. The search further unearthed that the IT SEZ developer claimed bogus work-in-progress expenses of about Rs. 160 crore in an under-construction project. The entity had also claimed capital expenses of around Rs. 30 crore on account of bogus consultancy fees in an operational project and inadmissible interest expenses to the extent of Rs. 20 crore was also claimed by the entity.
The search further revealed certain share purchase transactions relating to the IT SEZ developer. The shares of this entity were sold by its erstwhile shareholders, a resident and a non-resident entity, which routed its investment through a Mauritius intermediary, for about Rs. 2300 crore in FY 2017-18 but capital gains out of this sale transaction were not disclosed to the department.
Investigation is in progress to determine the undisclosed capital gains in the hands of both the shareholders. Other land transactions involving cash payments and an issue relating to Compulsory Convertible Debentures are also under examination
The evidences found in the premises of the Stainless-steel supplier revealed that the supplier group has been conducting three sets of sales: accounted; unaccounted and partly-accounted. The unaccounted and partly-accounted sales amount to more than 25% of the total sales each year. Further, the assessee group has provided sales accommodation bills to various customers and received commission of more than 10% on these transactions. While the quantification of unaccounted income is being carried out currently, it is estimated to be around Rs. 100 crore. The related concerns of the assessee group are involved in financing, money lending and real estate development. The unaccounted transactions conducted by these entities and the unaccounted capital/loan infusion in these entities are estimated to be around Rs.50 crore.
The searches, so far, have resulted in the detection of undisclosed income of more than Rs. 450 crore.
Further investigations are in progress.