विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स फेस्टिव्हल -2020 बाबत जनजागृती करण्यासाठी सीएसआयआर-आयआयटीआर, सीएसआयओ आणि आयएमडी यांच्या वतीने कर्टनरेझर कार्यक्रम आयोजित
इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स फेस्टिव्हल -2020 मध्ये 41 कार्यक्रमाच्या माध्यमातून भारतातील विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि नाविन्यपूर्ण संशोधनाच्या बहुआयामी बाबी अधोरेखित करणार
29 NOV 2020 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 29 नोव्हेंबर 2020
यावर्षी व्हर्चुअल स्वरूपात होणाऱ्या 6 व्या भारतीय आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सवाबद्दल (आयआयएसएफ -2020) जनजागृती करण्यासाठी अनेक कार्यक्रमांचे आयोजन केले जात आहे.
इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स महोत्सव हा चर्चासत्र , कार्यशाळा, प्रदर्शन, चर्चा आणि वादविवादाचे अनोखे मिश्रण असून विविध प्रात्यक्षिकांसह तज्ञांशी संवाद आणि वैज्ञानिक नाट्य, संगीत आणि कविता यांचान यात समावेश आहे. आयआयएसएफ -2020 मध्ये 41 कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले आहेत. यावर्षी हा महोत्सव 22,डिसेंबर 2020 रोजी सुरू होईल आणि 25, डिसेंबर, 2020 रोजी जगातील प्रसिद्ध गणितज्ञ श्रीनिवास रामानुजन आणि देशाचे माजी पंतप्रधान अटल बिहारी वाजपेयी यांच्या जयंतीदिनी याची सांगता होईल. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान नेहमीच देशाच्या प्रगतीचा केंद्रस्थानी असतील यावर त्यांचा दृढ विश्वास होता.
सीएसआयआर- इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टॉक्सिकॉलॉजी रिसर्च, लखनौ इथे झालेल्या कर्टनरेझर अर्थात पूर्वमाहिती कार्यक्रमात, वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन विभागाचे (डीएसआयआर) सचिव , वैज्ञानिक आणि औद्योगिक संशोधन परिषदेचे महासंचालक आणि आयआयएसएफ - 2020 च्या सुकाणू समितीचे अध्यक्ष डॉ. शेखर सी मांडे आपल्या बीजभाषणात म्हणाले की हा एक बहुप्रतिक्षित वार्षिक कार्यक्रम आहे आणि कोविड -19 जागतिक महामारीमुळे निर्बंध असूनही सर्व हितधारकांमध्ये वैज्ञानिक आवड जोपासण्याप्रती दुर्दम्य इच्छाशक्ती यातून दिसून येते. आयआयएसएफ 2020 ची संकल्पना : "आत्मनिर्भर भारत आणि जागतिक कल्याणासाठी विज्ञान" अशी असून आत्मनिर्भर भारत निर्माण करण्यासाठी विज्ञान तंत्रज्ञान आणि नाविन्यपूर्ण संशोधनाच्या भूमिकेबद्दल विचारविनिमय करणे आणि जागतिक समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी उपाय सुचवणे अपेक्षित आहे, असे ते म्हणाले.
उत्तर प्रदेश सरकारच्या उच्च शिक्षण व विज्ञान आणि तंत्रज्ञान राज्यमंत्री नीलिमा कटियार या कार्यक्रमाला प्रमुख पाहुणे म्हणून आणि लखनौच्या महापौर संयुक्ता भाटिया विशेष अतिथी म्हणून उपस्थित होत्या .
तत्पूर्वी उपस्थितांचे स्वागत करताना, सीएसआयआर - आयआयटीआरच्या संचालक डॉ. सरोज के बारिक म्हणाल्या की, हा महोत्सव युवा वैज्ञानिकांना संवाद साधण्याची, कल्पनांची देवाणघेवाण करण्याची आणि अधिकाधिक जागतिक लाभासाठी सहकार्य करण्याची संधी आहे.
अवध प्रांत , विज्ञान भारतीचे राष्ट्रीय संघटन सचिव जयंत सहस्रबुद्धे,आणि संघटन सचिव श्रेयांश मंडलोई, यांनीही ऑनलाईन पद्धतीने उपस्थितांशी संवाद साधला आणि शाळा व महाविद्यालयांना यात मोठ्या संख्येने सहभागी होण्याचे आणि आपल्या दैनंदिन जीवनात विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाची असलेली भूमिका जाणून घेण्यासाठी आयआयएसएफ मंचाचा वापर करण्याचे आवाहन केले
दुसऱ्या एका कार्यक्रमात, सीएसआयआर-नॅशनल बॉटॅनिकल रिसर्च इन्स्टिट्यूट (एनबीआरआय), लखनऊ यांनी ऑनलाईन समारंभ आयोजित केला. या कार्यक्रमात डॉ.एस.के. बारिक, संचालक, सीएसआयआर-एनबीआरआय यांनी उद्‌घाटनपर भाषण केले आणि अवध प्रांत , उत्तर प्रदेशचे संघटन सचिव श्रेयांश मांडलोई यांनी इंडिया इंटरनॅशनल सायन्स फेस्टिव्हलचे महत्त्व या विषयावर व्याख्यान दिले. शेखर सी. मांडे , महासंचालक, सीएसआयआर आणि सचिव, डीएसआयआर यांनी मुख्य भाषण केले. उत्तर प्रदेश सरकारचे मंत्री बृजेश पाठक , या कार्यक्रमाला प्रमुख पाहुणे होते.
चंदीगडमध्ये सीएसआयआर-केंद्रीय वैज्ञानिक साधन संघटनेने (सीएसआयओ) ने आयआयएसएफ -2020 च्या पार्श्वभूमीवर कर्टनरेझर अर्थात पूर्वमाहिती कार्यक्रम आयोजित केले होते. डॉ. सुरेशकुमार चौधरी, उपमहासंचालक, आयसीएआर, नवी दिल्ली या आभासी कार्यक्रमाचे प्रमुख पाहुणे होते. एस.डी. महाविद्यालय , केरळचे सहयोगी प्राध्यापक डॉ. नागेंद्र प्रभू, आणि आयसीएआर-इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ राईस रिसर्च, हैदराबादचे प्राचार्य वैज्ञानिक डॉ. ब्रजेंद्र परमार यांनी मुख्य व्याख्यान दिले. शाश्वत शेती व पर्यावरण यासाठी विज्ञान ही या कार्यक्रमाची मुख्य संकल्पना होती.
त्याचप्रमाणे, भारत हवामानशास्त्र विभाग (आयएमडी), भू विज्ञान मंत्रालय (एमओईएस) यांनी यूट्यूब चॅनेलवर आयआयएसएफचा कर्टनरेझर अर्थात पूर्वमाहिती कार्यक्रम आयोजित केला. भू विज्ञान मंत्रालय सहाव्या भारत आंतरराष्ट्रीय विज्ञान महोत्सवाच्या आयोजकांपैकी एक आहे. आयएमडीचे हवामान विभागाचे महासंचालक डॉ. एम.मोहपात्रा , यांनी स्वागतपर भाषण केले. भू विज्ञान मंत्रालयाचे माजी सचिव डॉ.शैलेश नायक, या कार्यक्रमाचे प्रमुख अतिथी होते. या कार्यक्रमाची संकल्पना आत्मनिर्भर भारत आणि जागतिक कल्याणासाठी हवामान सेवा " अशी होती. डॉ सती देवी, डॉ.डी.एस. पै, डॉ. आर.के. जेनामणी, के.एन. मोहन, डॉ. ए.के. मित्रा, डॉ.एस.डी. अत्री, डॉ.अशोक कुमार दास आणि डॉ.आर.के. गिरी हे या कार्यक्रमाचे अन्य वक्ते होते.

Ministry of Science & Technology
CSIR-IITR, CSIO and IMD organize IISF-2020 Curtain Raiser events to generate awareness
India International Science Festival-2020 will showcase 41 events highlighting multi-dimensional aspects of science, technology and innovation in India
29 NOV 2020 3:13PM by PIB Delhi
Several curtain raiser events are being organized for generating awareness about the 6thIndia International Science Festival (IISF-2020) to be held virtually this year.
At such an event at CSIR – Indian Institute of Toxicology Research, Lucknow, Dr Shekhar C Mande, Secretary, Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Director General, Council of Scientific and Industrial Research and Chairman, Steering Committee, IISF – 2020, in his key note address, said that this is a much awaited annual event and in spite of the restrictions imposed by the Covid-19 global pandemic the event being organized itself signifies the indomitable spirit of nurturing and celebrating scientific temperament among all the stake holders.The theme of IISF 2020: “Science for Self Reliant India and Global Welfare is expected to deliberate on the role of Science, Technology and Innovation to build an Atmanirbhar Bharat and also provide solutions to global problems, he said.
Smt Neelima Katiyar, Minister of State for Higher Education and Science & Technology, Government of Uttar Pradesh was the Chief Guest of the function and Smt.Sanyukta Bhatia, Mayor of Lucknow graced the event as the Guest of Honour.
Earlier welcoming the participants, Dr Saroj K Barik, Director, CSIR – IITR said that the festival is an opportunity for young scientists to interact, share ideas and collaborate for greater global benefits.
Shri Jayant Sahasrabudhe, National Organizing Secretary and Sri Shreyansh Mandloi, Organizing Secretary Awadh Prant, Vijnana Bharti also interacted with the participants through the online mode and urged the schools and colleges to participate in large numbers and use the IISF platform to understand the intrinsic role of science and technology in our daily lives.
In another function, CSIR-National Botanical Research Institute (NBRI), Lucknow organised an online curtain raiser ceremony. In this programme, Dr. S.K. Barik, Director, CSIR-NBRI gave opening remarks and the Organizing Secretary, VIBHA-Awadh Prant, U.P. Er. ShreyanshMandloi delivered a lecture about the significance of the IISF. Dr. Shekhar C. Mande, Director General, CSIR and Secretary, DSIR delivered the keynote address. Shri Brijesh Pathak, Cabinet Minister, Govt. of Uttar Pradesh, was the Chief Guest of this event.
In Chandigarh, CSIR-Central Scientific Instruments Organisation (CSIO), also organised a pre-event curtain raiser to IISF-2020. Dr. Suresh Kumar Chaudhari, Deputy Director General, ICAR, New Delhi was the chief guest of this virtual event. Dr. Nagendra Prabhu, Associate Professor, S.D. College, Allepy, Kerala and Dr. Brajendra Parmar, Principal Scientist, ICAR-Indian Institute of Rice Research, Hyderabad delivered the key note lectures. The central theme of this program was “Science for Sustainable Agriculture and Environment”.
Similarly, India Meteorological Department (IMD), Ministry of Earth Sciences (MoES) organised the IISF’s Curtain Raiser event on YouTube Channel. MoES is one of the organisers of 6th India International Science Festival. Dr. M. Mohapatra, DGM, IMD delivered welcome address. Dr. Shailesh Nayak, Former Secretary, MoES was the chief guest of this event. Theme of this programme was “Weather and Climate Services for Self Reliant India & Global Welfare”. Dr. Sathi Devi, Dr. D.S. Pai, Dr. R.K. Jenamani, Shri K.N. Mohan, Dr. A.K. Mitra, Dr. S.D. Attri, Dr. Ashok Kumar Das and Dr. R.K. Giri were the other speakers of this programme.
India International Science Festival is a unique combination of seminars, workshops, exhibitions, discussions and debates with several interactive forms of engagement including hands on demonstrations, dialogues with experts and scientific theatre, music and Poetry. 41 events have been identified to be held at IISF-2020.This year the festival begins on December 22, 2020 and culminates on December 25, 2020, the birthdays of world renowned Indian Mathematician Srinivas Ramanujan and former Prime Minister of the country Sri Atal Bihari Vajpayee, respectively. Both these stalwarts were deeply committed to the belief that Science and Technology will always be at the core of the nation’s progress.