ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਗੋਆ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ'ਗੋਆ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਪਲਾਨ' ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 25 ਵੀਡੀਵੀਕੇਐੱਸ, 25 ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ-ਕਮ-ਗੋਦਾਮ, 2 ਟ੍ਰਸ਼ੀਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਦੋ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ
27 NOV 2020 5:04PM by PIB Chandigarh
ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਗੋਆ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ 26 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਵਰੁਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰੀਮਲ ਰਾਏ ਨੇ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਆਦਿਵਾਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ, ਪੀਸੀਸੀਐੱਫ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਬੈਠਕ ਦਾ ਮੁੱਖ ਏਜੰਡਾ ਗੋਆ ਰਾਜ ਲਈ 25 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਸ ਕੇਂਦਰ, 1 ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ​​ਉੱਤਰੀਅਤੇਦੱਖਣੀਗੋਆਵਿੱਚ2 ਸ਼ੋਅ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਸੀ।
ਗੋਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਸਾਵੰਤ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਇਹ ਫੋਲੋ-ਅੱਪ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੋਆ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੋਆ ਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਵੀ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਸਬੰਧੀ ਅੱਗੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਗੋਆ ਵਿੱਚ 25 ਵੀਡੀਵੀਕੇਐੱਸ; 25 ਖਰੀਦ ਕੇਂਦਰ-ਕਮ-ਗੋਦਾਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾਰਾਜ ਦੇ 2 ਟਰਸ਼ੀਅਰੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ (ਮੈਗਾਫੂਡ ਪਾਰਕਸ / ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ) ਅਤੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਵਿੱਚ 20 ਛੋਟੇ ਜੰਗਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਉੱਦਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਅੰਤ-ਤੋਂ-ਅੰਤ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਮਾਡਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Trifed of m/o tribal affairs and state of Goa to implement ‘Goatribal plan’
25 VDVKS , 25 Procurement Centres-Cum-Godowns, 2 Tertiary Processing Units and Two Flagship Retail Outlets Proposed to be set up across The State
27 NOV 2020 5:04PM by PIB Delhi
TRIFEDunder Ministry of Tribal Affairs held a virtual meeting on 26th November with Goa Administration to finalize the Goa Tribal Development Plan. The virtual meeting was chaired by Shri Parimal Rai, Chief Secretary of Goa, and was attended by Mr. Reddy, Principal Secretary, Tribal, Mr. Subhash Chandra, PCCF, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and senior officials of TRIFED. The main agenda of the meeting was to finalise the Tribal Development Plan for the state of Goa for the establishment of 25 Van DhanVikasKendras, 1 Tribal food park, 2 showrooms in North and South Goa.
This was a follow-up to the deliberations between Shri Pramod Sawant, the Chief Minister, Goa and Shri Pravir Krishna, in which the Chief Minister had given his go ahead for the Goa Tribal Plan. Subsequently, the Chief Secretary of the State of Goa had also held further discussions on modalities regarding the tribal development plan of Rs 50 crores. The proposed activities included in the development plan includes the setting up of 25 VDVKs in Goa; setting up of 25 procurement centres-cum-godowns; of 2 tertiary processing units (mega food parks/ tribal enterprises) and two flagship retail outlets across the state. The target is to identify 20 minor forest produces per VDVK. With this planned enterprise initiative, TRIFED will offer an end-to-end comprehensive development package for tribals promotingemploymentand incomes and entrepreneurship. TRIFED continues to work for the complete transformation of the tribal ecosystem across the country through the large-scale tribal entrepreneurship model.