आदिवासी विकास मंत्रालय
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या TRIFED ची गोवा राज्यासाठी ‘गोट्रायबल योजना’
राज्यभरात 25 वनधन विकास केंद्रे, 25 खरेदी केंद्रे वा गोदामे, 2 स्थानिक प्रक्रिया केंद्रे तसेच प्रमुख घाउक विक्री केंद्रे प्रस्तावित
27 NOV 2020 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 नोव्‍हेंबर 2020
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील TRIFED ने 26 नोव्हेंबर रोजी गोवा आदिवासी विकास योजनेला अंतिम स्वरूप देण्याच्या दृष्टीने गोवा प्रशासनाबरोबर दूरस्थ पद्धतीने एक बैठक आयोजित केली होती. या दूरस्थ बैठकीच्या अध्यक्षस्थानी गोव्याचे मुख्य सचिव परिमल राय होते. आदिवासी विभागाचे मुख्य सचिव रेड्डी, PCCF सुभाष चंद्रा, TRIFED चे व्यवस्थापकिय संचालक प्रवीर कृष्णा व TRIFED चे वरिष्ठ अधिकारी या बैठकीला उपस्थित होते. 25 वनधन विकास केंद्रांची स्थापना, आदिवासी फूड पार्क, आणि उत्तर व दक्षिण गोव्यात दोन शोरूम यासह गोवा राज्यासाठी आदिवासी विकास योजनेला अंतिम स्वरूप देणे हे या बैठकीचे उद्दिष्ट होते.
यानंतर गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत आणि प्रवीर कृष्णा यांच्यामध्ये चर्चा झाली. यामध्ये मुख्यमंत्र्यांनी गोवा आदिवासी योजना राबवण्यास संमती दिली. पर्यायाने गोवा राज्याच्या मुख्य सचिवांनी 50 कोटींच्या आदिवासी विकास योजनेच्या कार्यपद्धतीविषयी चर्चा केली. विकास योजनेतील प्रस्तावित कार्यांमध्ये गोव्यात 25 वनधन विकास केंद्रांची (VDVK) स्थापना, 25 खरेदी केंद्रे वा गोदामे, दोन स्थानिक प्रक्रिया केंद्रे ( मेगा फूड पार्क/ आदिवासी उपक्रम) तसेच राज्यात प्रमुख घाउक विक्री केंद्रे प्रस्तावित आहेत. एका वनधन विकास केंद्रांत किमान 20 छोट्या मोठ्या वन उपजांची ओळख करून देण्याचे उद्दिष्ट आहे. या योजनाबद्ध उपक्रमानुसार TRIFED चा हा सर्वसमावेशक आणि सर्वांगिण कार्यक्रम आदिवासींमध्ये रोजगार, उत्पन्न आणि व्यवसायाला चालना देणारा आहे. TRIFED ही आदिवासी व्यावसाय मॉडेल्सच्या माध्यमातून देशभरातील आदिवासी परिसंस्थांचे संपूर्ण परिवर्तन करण्याचे काम करते.

Ministry of Tribal Affairs
Trifed of m/o tribal affairs and state of Goa to implement ‘Goatribal plan’
25 VDVKS , 25 Procurement Centres-Cum-Godowns, 2 Tertiary Processing Units and Two Flagship Retail Outlets Proposed to be set up across The State
27 NOV 2020 5:04PM by PIB Delhi
TRIFEDunder Ministry of Tribal Affairs held a virtual meeting on 26th November with Goa Administration to finalize the Goa Tribal Development Plan. The virtual meeting was chaired by Shri Parimal Rai, Chief Secretary of Goa, and was attended by Mr. Reddy, Principal Secretary, Tribal, Mr. Subhash Chandra, PCCF, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and senior officials of TRIFED. The main agenda of the meeting was to finalise the Tribal Development Plan for the state of Goa for the establishment of 25 Van DhanVikasKendras, 1 Tribal food park, 2 showrooms in North and South Goa.
This was a follow-up to the deliberations between Shri Pramod Sawant, the Chief Minister, Goa and Shri Pravir Krishna, in which the Chief Minister had given his go ahead for the Goa Tribal Plan. Subsequently, the Chief Secretary of the State of Goa had also held further discussions on modalities regarding the tribal development plan of Rs 50 crores. The proposed activities included in the development plan includes the setting up of 25 VDVKs in Goa; setting up of 25 procurement centres-cum-godowns; of 2 tertiary processing units (mega food parks/ tribal enterprises) and two flagship retail outlets across the state. The target is to identify 20 minor forest produces per VDVK. With this planned enterprise initiative, TRIFED will offer an end-to-end comprehensive development package for tribals promotingemploymentand incomes and entrepreneurship. TRIFED continues to work for the complete transformation of the tribal ecosystem across the country through the large-scale tribal entrepreneurship model.