रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
दुचाकीसाठीच्या हेल्मेटसाठी बीआयएस मानकांमध्ये सुधारणा
27 NOV 2020 6:29PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 नोव्‍हेंबर 2020
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने एस. ओ. 4252 (ई) अन्वये 26 नोव्हेंबर 2020 रोजी ‘दुचाकी मोटार वाहनस्वारांसाठी हेल्मेट आदेश 2020’ जारी केला आहे. अनिवार्य बीआयएस प्रमाणपत्र आणि गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाअंतर्गत दुचाकी स्वारासाठी संरक्षक हेल्मेटचा समावेश करण्यात आला आहे.
देशातील हवामानाच्या अनुषंगाने भारतामध्ये वजनाने हलके हेल्मेट वापरण्या संदर्भात विचार करण्यासाठी आणि हेल्मेट घालण्यासंदर्भात नागरिकांमध्ये अनुपालन सुनिश्चित करण्यासाठी रस्ता सुरक्षाविषयक सर्वोच्च न्यायालयाच्या समितीच्या निर्देशानुसार एक समिती स्थापन करण्यात आली आहे. समितीमध्ये एम्समधील तज्ञ डॉक्टरांसह आणि बीआयएस तसेच विविध क्षेत्रातील तज्ञ यांचा समावेश आहे. मार्च 2018 मध्ये समितीने आपल्या अहवालातील सखोल विश्लेषणानंतर देशामध्ये वजनाने हलके असलेले हेल्मेट वापरण्याची शिफारस केली आणि मंत्रालयाने तो अहवाल स्वीकारला.
समितीच्या शिफारशींनुसार, बीआयएसने काही वैशिष्ट्यांमध्ये सुधारणा केली असून यामुळे वजनाने हलकी हेल्मेट तयार करणे अपेक्षित आहे. भारतीय बाजारपेठेत असलेली चांगली स्पर्धा आणि असंख्य हेल्मेट उत्पादक कंपन्यांमुळे आता चांगल्या प्रतीची आणि वजनाने हलक्या असणाऱ्या हेल्मेट्सचे उत्पादन करण्यास सहाय्य मिळेल अशी अपेक्षा आहे.
भारतात दरवर्षी एकूण सुमारे 1.7 कोटी दुचाकींचे उत्पादन होते.
यामुळे आता देशात दुचाकी वाहनांसाठी केवळ बीआयएस प्रमाणित दुचाकी हेल्मेट उत्पादित केली जातील आणि विकली जातील. यामुळे देशातील हलक्या प्रतीच्या दुचाकी हेल्मेटच्या विक्रीला आळा घालण्यास मदत होईल. दुचाकी अपघातांमध्ये नागरिकांना होणाऱ्या प्राणघातक जखमा कमी होण्यासही यामुळे मदत होईल.

Ministry of Road Transport & Highways
BIS standards revised for two wheeler helmets
27 NOV 2020 4:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways through S.O. 4252 (E) dated 26th November 2020 has issued the ‘Helmet for riders of Two Wheelers Motor Vehicles (Quality Control ) Order, 2020.’Protective Helmets for Two Wheeler Riders have been included under compulsory BIS certification and the publication of the Quality Control Order.
As per the directions of the Supreme Court Committee on Road Safety for considering lighter helmets in India suiting the country's climatic conditions and that for ensuring compliance amongst citizen to wear the helmets, a Committee wasformulated. The Committee had experts from different fields, including expert doctors from AIIMS and also from BIS. The Committee in March 2018 after detailed analysis in itsreport recommended lighter helmetsin the Country, and Ministry accepted the report.
As per the recommendations of the Committee, the BIS has revised specifications through which it is expected to make lighter helmets.With good competition in the Indian markets and with numerous helmet manufacturers, now it is expected that the competition would enable for good quality and lighter helmets demand.
The total number of two-wheelers being manufactured in India annually is nearly 1.7 crore.
QCO would mean that only BIS certified two wheeler helmets would be manufactured and sold in the Country for two wheelers. This would help in avoiding sale of low quality two wheeler helmets in the Country which would in turn help in protecting citizens involved in two wheeler accidents from fatal injuries.