ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ, 2020 ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਨਵੇਂ ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਐਕਟ, 1958 ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਦਲਣਾ ਹੈ
26 NOV 2020 3:55PM by PIB Chandigarh
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਵਪਾਰੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਬਿਲ, 2020 ਦਾ ਖਰੜਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਐਕਟ, 1958 (1958 ਦਾ ਐਕਟ ਨੰ. 44) ਅਤੇ ਕੋਸਟਿੰਗ ਵੈਸੱਲਜ਼ ਐਕਟ, 1838 (1838 ਦਾ ਐਕਟ ਨੰਬਰ 19) ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਦਲਣਾ ਹੈ।
ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ, 2020 ਅਮਰੀਕਾ, ਜਪਾਨ, ਯੂਕੇ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਉੱਨਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਆਧੁਨਿਕ ਆਈਐੱਮਓ ਸੰਮੇਲਨ / ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪਾਰਟੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਚਲੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਨਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ, 2020 ਦੇ ਕਲਪਿਤ ਫਾਇਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਹਨ:
•ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ:-ਬਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਮ ਵਪਾਰ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ
• ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ:- ਇਹ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀਕਰਣ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਮਝੌਤਿਆਂ, ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਅਤੇ ਲੌਗ ਬੁੱਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
•ਟ੍ਰੇਡੇਬਲ ਜਾਇਦਾਦ ਵਜੋਂ ਵੈੱਸਲ ਟਨੇਜ ਵਧਾਉਣਾ:-ਬਿਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਅਤੇ ਬੇਅਰਬੋਟ ਚਾਰਟਰ ਕਮ ਡਿਮਾਇਸ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਟਨੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਅਵਸਰ ਵਧਦੇ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਜੋਂ: - ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬਿਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਕਟਕਾਲੀਨ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲੀਵਾਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਰਿਸਪੋਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਤਬਾਹੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਘਟਨਾ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਛੱਡੇ ਹੋਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਛੱਡੇ ਗਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜ਼ਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ:-ਐੱਮਐੱਲਸੀ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨਿਰਣੇ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ:-ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਟੱਕਰ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਨਿਰਣੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਲਈਹਾਈਕੋਰਟਦੁਆਰਾਮੁਲਾਂਕਣਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਸੈੱਸਰਜ਼ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਵੈੱਸਲ ਦੇ ਦੋਸ਼ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਸਬੰਧੀ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਕ੍ਰਿਆ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ:-ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਟੈਂਨਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿੱਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬੀਮਾ ਜਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਘਰੇਲੂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਿਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਹੇਠ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਾਵਿਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਏਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪਹਿਲ ਅਨੁਸਾਰ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪੁਜਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਐਕਟਿਵ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾਏ। ਇਸੇ ਲਈ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਦੋ ਖਰੜਾ ਬਿਲ- ‘ਏਡਜ਼ ਟੂ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿਲ2020’ ਅਤੇ ‘ਕੋਸਟਲ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ2020’ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹੁਣ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ‘ਡਰਾਫਟ ਮਰਚੈਂਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ2020’ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੇਜਰ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀਜ਼ ਬਿਲ2020 ਵੀ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਬਿਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਲਿਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and waterways issues Draft Merchant Shipping Bill, 2020 for Public Consultation
New Bill aims to repeal and replace the Merchant Shipping Act, 1958
26 NOV 2020 3:55PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has issued a draft of the Merchant Shipping Bill, 2020 for public consultation. It aims to repeal and replace the Merchant Shipping Act, 1958 (Act No. 44 of 1958) and the Coasting Vessels Act, 1838 (Act No. 19 of 1838).
The Merchant Shipping Bill, 2020 has been drafted,with the primary aim of promoting the growth of the Indian shipping industry by incorporating the best practices adopted by other advanced countries like the U.S., Japan, U.K., Singapore and Australia. All up-to-date IMO Conventions / protocols, to which India is a party, have been adopted in it. Adequate provisions are incorporated to ensure the safety and security of vessels, safety of life at sea, prevent marine pollution, provide for maritime liabilities and compensations, and ensure comprehensive adoption of India’s obligations under International Conventions.
The envisioned advantages of the Merchant Shipping Bill, 2020 are following:
• Promoting ease of doing business- The Bill does away with requirement of general trading license for Indian vessels
• Embracing digital technology- It enables electronic means of registration, and grants statutory recognition to electronic agreements, records, and log books, in addition to electronic licenses, certificates and payments.
• Increasing tonnage and Vessel as a Tradable Asset-The Bill seeks to increase India’s tonnage by widening the eligibility criteria for ownership of vessels and providing for the registration of bareboat charter cum demise, thereby increasing opportunities for international trade.
• India as a Bankable Shipping Jurisdiction & avoidance of situations leading to wreck -The proposed Bill seeks to introduce for the first-time statutory framework for regulating maritime emergency response against maritime incidents. The provisions seek to provide for time effective implementation of response mechanisms in order to ensure that the same is prevented from becoming a wreck or other catastrophic event.
• Welfare of Indian seafarers on abandoned vessels and safety of abandoned vessels: Provisions for repatriation of abandoned seafarers have been enhanced, in line with the MLC regulations.
• Strengthening adjudication and predictability of claims: In order to strengthen the investigation and adjudication of claims arising out of collision of vessels, assessors may be tasked by the High Courts to present their findings on the degrees of fault of each vessel.
• India as an Active Enforcement Jurisdiction- The Bill incorporates powers of the Director-General to take action against vessels that are unsafe, and pose a threat to safety of life at sea and environment, and includes a procedure for appeal from detention orders. The Bill also incorporates provisions that encourage active enforcement of pollution prevention standards and the Central Government has been granted the power to mandate compulsory insurance or such other financial security, for pollution damage.
The Bill seeks to provide increased opportunities for investment and provide greater impetus to a self-reliant domestic investment climate in the maritime industry. The provisions regulating the maritime education, training, certification and the recruitment and placement of seafarers and ease of registration of ships under the Indian flag will give an impetus to the quality and quantity of Indian seafarers. Consequently, it will boost employment opportunities for Indian seafarers in the national and international market. The benefits will be extended to ancillary sectors connected with the shipping industry in consonance with ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives of the government.
It has been a priority of Prime Minister Shri Narendra Modi’s government to replace all archaic colonial laws with modern and contemporary International laws with active participation of people to enhance transparency in the governance. For the same, Ministry of Ports, Shipping and Waterways recently issued two draft Bills for public consultation, namely ‘Aids to Navigation Bill 2020’ and ‘Coastal Shipping Bill 2020’ and now this historical ‘Draft Merchant Shipping Bill 2020’is being issued, within a short span of time of four months. Moreover, Major Port Authorities Bill 2020 is also under consideration of Rajya Sabha, which has been already passed by Lok Sabha in the last Parliament session. All these Bills are going to generate sweeping waves in the maritime scenario moving India towards a fully developed maritime economy.