Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and waterways issues Draft Merchant Shipping Bill, 2020 for Public Consultation
New Bill aims to repeal and replace the Merchant Shipping Act, 1958
26 NOV 2020 3:55PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has issued a draft of the Merchant Shipping Bill, 2020 for public consultation. It aims to repeal and replace the Merchant Shipping Act, 1958 (Act No. 44 of 1958) and the Coasting Vessels Act, 1838 (Act No. 19 of 1838).
The Merchant Shipping Bill, 2020 has been drafted,with the primary aim of promoting the growth of the Indian shipping industry by incorporating the best practices adopted by other advanced countries like the U.S., Japan, U.K., Singapore and Australia. All up-to-date IMO Conventions / protocols, to which India is a party, have been adopted in it. Adequate provisions are incorporated to ensure the safety and security of vessels, safety of life at sea, prevent marine pollution, provide for maritime liabilities and compensations, and ensure comprehensive adoption of India’s obligations under International Conventions.
The envisioned advantages of the Merchant Shipping Bill, 2020 are following:
• Promoting ease of doing business- The Bill does away with requirement of general trading license for Indian vessels
• Embracing digital technology- It enables electronic means of registration, and grants statutory recognition to electronic agreements, records, and log books, in addition to electronic licenses, certificates and payments.
• Increasing tonnage and Vessel as a Tradable Asset-The Bill seeks to increase India’s tonnage by widening the eligibility criteria for ownership of vessels and providing for the registration of bareboat charter cum demise, thereby increasing opportunities for international trade.
• India as a Bankable Shipping Jurisdiction & avoidance of situations leading to wreck -The proposed Bill seeks to introduce for the first-time statutory framework for regulating maritime emergency response against maritime incidents. The provisions seek to provide for time effective implementation of response mechanisms in order to ensure that the same is prevented from becoming a wreck or other catastrophic event.
• Welfare of Indian seafarers on abandoned vessels and safety of abandoned vessels: Provisions for repatriation of abandoned seafarers have been enhanced, in line with the MLC regulations.
• Strengthening adjudication and predictability of claims: In order to strengthen the investigation and adjudication of claims arising out of collision of vessels, assessors may be tasked by the High Courts to present their findings on the degrees of fault of each vessel.
• India as an Active Enforcement Jurisdiction- The Bill incorporates powers of the Director-General to take action against vessels that are unsafe, and pose a threat to safety of life at sea and environment, and includes a procedure for appeal from detention orders. The Bill also incorporates provisions that encourage active enforcement of pollution prevention standards and the Central Government has been granted the power to mandate compulsory insurance or such other financial security, for pollution damage.
The Bill seeks to provide increased opportunities for investment and provide greater impetus to a self-reliant domestic investment climate in the maritime industry. The provisions regulating the maritime education, training, certification and the recruitment and placement of seafarers and ease of registration of ships under the Indian flag will give an impetus to the quality and quantity of Indian seafarers. Consequently, it will boost employment opportunities for Indian seafarers in the national and international market. The benefits will be extended to ancillary sectors connected with the shipping industry in consonance with ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives of the government.
It has been a priority of Prime Minister Shri Narendra Modi’s government to replace all archaic colonial laws with modern and contemporary International laws with active participation of people to enhance transparency in the governance. For the same, Ministry of Ports, Shipping and Waterways recently issued two draft Bills for public consultation, namely ‘Aids to Navigation Bill 2020’ and ‘Coastal Shipping Bill 2020’ and now this historical ‘Draft Merchant Shipping Bill 2020’is being issued, within a short span of time of four months. Moreover, Major Port Authorities Bill 2020 is also under consideration of Rajya Sabha, which has been already passed by Lok Sabha in the last Parliament session. All these Bills are going to generate sweeping waves in the maritime scenario moving India towards a fully developed maritime economy.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రజాభిప్రాయం కోసం మర్చంట్ షిప్పింగ్ బిల్ 2020 ముసాయిదాను విడుదల చేసిన
రేవులు,నౌకాయానం,జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ
మర్చంట్ షిప్పింగ్ చట్టం, 1958 ను రద్దు చేసి నూతన చట్టానికి రూపకల్పన
26 NOV 2020 3:55PM by PIB Hyderabad
ప్రజల నుంచి అభిప్రాయాలను కోరుతూ కేంద్ర రేవులు,నౌకాయానం,జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ మర్చంట్ షిప్పింగ్ బిల్ 2020 ముసాయిదాను విడుదల చేసింది. మర్చంట్ షిప్పింగ్ చట్టం, 1958 ( 1958 చట్టాలలో 44 ) మరియు కోస్టింగ్ వెస్సెల్స్ ఛట్ఠం 1838 ( 1838 చట్టాలలో 19)ల స్థానంలో నూతన చట్టాన్ని ప్రవేశపెట్టాలన్న ఉద్దేశంతో ఈ బిల్లుకు రూపకల్పన చేయడం జరిగింది. భారత నౌకాయాన రంగం మరింత అభివృద్ధి సాధించడానికి మరిన్ని అవకాశాలను కల్పించే విధంగా అమెరికా, జపాన్,సింగపూర్, ఆస్ట్రేలియా, యూకే లాంటి అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు అనుసరిస్తున్న విధానాలను ఈ బిల్లులో పొందుపరిచారు. భారతదేశం సభ్యత్వం కలిగివున్న ఐఎంఓ సదస్సుల్లో తాజాగా తీసుకున్న నిర్ణయాలను కూడా దీనిలో పొందుపరచడం జరిగింది. నౌకలకు రక్షణ, భద్రత కల్పిస్తూ నౌకలలో పనిచేస్తున్నవారి ప్రాణాలకు రక్షణ కల్పించడానికి, సముద్ర కాలుష్యాన్ని నివారించి, సముద్ర బాధ్యతలు మరియు పరిహారాలను అందించడం మరియు అంతర్జాతీయ సమావేశాల ప్రకారం భారతదేశం యొక్క బాధ్యతలను సమగ్రంగా స్వీకరించడానికి తగిన నిబంధనలు చేర్చబడ్డాయి.
మర్చంట్ షిప్పింగ్ బిల్ 2020లో పొందుపరచిన అంశాల వల్ల ఈ కింది ప్రయోజనాలు కలుగుతాయని అంచనా వేస్తున్నారు.
*భారత నౌకలకు ఎటువంటి లైసెన్సులు అవసరం ఉండవు. దీనితో వ్యాపారం సులువుగా సాగుతుంది.
* డిజిటల్ టెక్నాలజీని అమలు చేయడం .. రిజిస్ట్రేషన్, చట్టపరమైన గుర్తింపులు, ఒప్పందాలు, రికార్డులు, లాగ్ బుక్కుల నిర్వహణ, చెల్లింపులు అంశాలలో ఎలక్ట్రానిక్ విధానాలను ఇది ప్రవేశపెడుతుంది.
*నౌకల బరువును పెంచడం మరియు నౌకను ఆస్థిగా గుర్తించడం .. ఓడల యాజమాన్యం కోసం అర్హత ప్రమాణాలను విస్తృతం చేయడం, నౌకలను బేర్ బోట్ చార్టర్ కమ్ డిమైస్ విధానంలో రిజిస్టర్ చేయడానికి అవకాశం కల్పిస్తూ రవాణా సామర్ధ్యాన్ని ఎక్కువ చేయడానికి బిల్లులో పొందుపరచిన అంశాలు వీలు కల్పిస్తాయి.
*భారత దేశ పరిధిలో అధికార పరిధి మరియు శిధిలాలకు దారితీసే పరిస్థితులను నివారించడం... ప్రతిపాదిత బిల్లు సముద్రాలలో సంఘటనలు చోటు చేసుకున్నప్పుడు తక్షణం స్పందించేలా చూడడానికి నియంత్రణ వ్యవస్థను నెలకొల్పడానికి అవకాశం కల్పిస్తూ బిల్లులో తొలిసారిగా నిబంధనలు పొందుపరచడం జరిగింది. ప్రమాదాలు లేదా ఇతర సంఘటనలు చోటు చేసుకునే సమయంలో స్పందించినప్పుడు నౌకలు పనికి రాకుండా పోయే పరిస్థితిని ఈ నిబంధనలు అరికడతాయి.
*నౌకలలో పనిచేస్తున్న సిబ్బంది, పనికిరాకుండా పోయి వదిలి వేసిన నౌకలకు రక్షణ .. అంతర్జాతీయ నిబంధనలకు అనుగుణంగా, వదిలివేసిన నౌకల సిబ్బందిని స్వదేశానికి రప్పించడానికి నిబంధనలు పొందుపరచబడ్డాయి.
*క్లయిముల పరిష్కారం .....నౌకలు ప్రమాదానికి గురయినప్పుడు త్వరితగతిన విచారణ పూర్తి చేసి క్లయిములను త్వరితగతిన పరిష్కరించడానికి ప్రమాదానికి గురైన నౌక లోటుపాట్లను తెలియచేయాలని హైకోర్టులు మదింపుదారులను ఆదేశించవచ్చును.
* భారతదేశ అధికారాలు ... సురక్షితంగా లేని నౌకలు మరియు సముద్ర జలాలను, పర్యావరణాన్నికలుషితంచేస్తున్న నౌకలపై చర్యలు తీసుకోవడానికి డైరెక్టర్ జనరల్ కు ఈ బిల్లు అధికారాలను కలిపిస్తుంది. నౌకల నిర్బంధ ఆదేశాలపై అప్పీల్ చేసుకోడానికి వీలు కల్పిస్తారు. కాలుష్య నివారణకు బిల్లులో ప్రాధాన్యత కల్పించారు. కాలుష్య నివారణకు ప్రమాణాలను నిర్దేశించడంతో పాటు, నిబంధనలను అతిక్రమించేవారిపై జరిమాణాలను విధించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం కల్పిస్తూ బిల్లులో నిబంధనలను పొందుపరిచారు.
నౌకాయాన రంగంలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించి ఈ రంగంలో స్వావలంబన సాధించే విధంగా బిల్లుకు రూపకల్పన చేయడం జరిగింది. నౌకాయాన విద్య, శిక్షణ, సిబ్బంది నియామకం ఉపాధి అంశాలలో తగిన నియంత్రణ ఉంచడానికి మరియు భారత పతాకం కింద నౌకలను సులువుగా రిజిస్టర్ చేసుకోవడానికి అవకాశం కల్పిస్తూ బిల్లులో పొందుపరచిన నిబంధనల వల్ల నౌకాయాన రంగం అభివృద్ధి సాధించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది. దీనివల్ల ఈ రంగంలో ఉద్యోగ అవకాశాలు మెరుగుపడతాయి. కేంద్రప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న ' ఆత్మ నిర్భర్ భారత్' కార్యక్రమం ద్వారా నౌకాయాన అనుబంధ రంగాలకు కూడా ప్రయోజనాలను వర్తింప చేయడం జరుగుతుంది.
పాలనలో పారదర్శకతను పెంచడానికి ప్రజల భాగస్వామ్యంతో అన్ని పురాతన వలస చట్టాల స్థానంలో ఆధునిక మరియు సమకాలీన అంతర్జాతీయ చట్టాలను ప్రవేశపెట్టడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడి నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత. ఇస్తున్నది. దీనిలో భాగంగా రేవులు,నౌకాయాన జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఇటీవల ప్రజల సంప్రదింపుల కోసం రెండు ముసాయిదా బిల్లులను జారీ చేసింది, నాలుగు నెలల స్వల్ప వ్యవధిలో 'ఎయిడ్స్ టు నావిగేషన్ బిల్ 2020'మరియు'కోస్టల్ షిప్పింగ్ బిల్ 2020'లను విడుదల చేసిన శాఖ తాజాగా మర్చంట్ షిప్పింగ్ బిల్ 2020' ముసాయిదా బిల్లును విడుదల చేసింది.. అంతేకాకుండా, మేజర్ పోర్ట్ అథారిటీస్ బిల్ 2020 కూడా రాజ్య సభ పరిశీలనలో ఉంది, దీనిని ఇప్పటికే గత పార్లమెంట్ సమావేశాలలో లోక్ సభ ఆమోదించింది. ఈ బిల్లులన్నీ భారతదేశాన్ని పూర్తిగా అభివృద్ధి చెందిన సముద్ర ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు కదిలించే తరంగాలను సృష్టించబోతున్నాయి.