વહાણવટા મંત્રાલય
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા જાહેર પરામર્શ માટે વેપારી જહાજ વિધેયક, 2020નો મુસદ્દો બહાર પાડવામાં આવ્યો
નવા વિધેયકનો ઉદ્દેશ વર્તમાન વેપારી જહાજ અધિનિયમ, 1958ને રદ કરીને તેના સ્થાને નવા કાયદાને લાવવાનો છે
26 NOV 2020 3:55PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા વેપારી જહાજ વિધેયક, 2020નો મુસદ્દો જાહેર પરામર્શ માટે બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. આનો મૂળ ઉદ્દેશ વેપારી જહાજ અધિનિયમ, 1958 (1958નો અધિનિયમ નંબર 44) અને તટીય જહાજો અધિનિયમ, 1838 (1838નો અધિનિયમ નંબર 19) રદ કરીને તેના સ્થાને નવા કાયદાને લાવવાનો છે.
વેપારી જહાજ વિધેયક, 2020નો મુસદ્દો ભારતીય જહાજ ઉદ્યોગમાં અમેરિકા, જાપાન, યુ.કે., સિંગાપોર અને ઑસ્ટ્રેલિયા જેવા અન્ય આધુનિક દેશો દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને આચરણોનો અમલ કરીને આ ઉદ્યોગના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાના મૂળ ઉદ્દેશ સાથે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે. આજદિન સુધી ભારત જેમાં પક્ષકાર હોય તેવા તમામ IMO સંમેલનો / પ્રોટોકોલને તેમાં અપનાવવામાં આવ્યા છે. જહાજોની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પૂરતા પ્રમાણમાં જોગવાઇઓ પણ સમાવવામાં આવી છે તેમજ દરિયાઇ જીવસૃષ્ટિની સુરક્ષા, સમુદ્રમાં પ્રદૂષણ નિવારણ, સમુદ્રી જવાબદારીઓ અને વળતરો પૂરા પાડવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો અંતર્ગત ભારતની જવાબદારીઓની વ્યાપક સ્વીકૃતિને સુનિશ્ચિત કરવાની જોગવાઇઓ પણ તેમાં સમાવી લેવામાં આવી છે.
વેપારી જહાજ વિધેયક, 2020માં પરિકલ્પના કરવામાં આવેલા લાભો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને પ્રોત્સાહન આપવું - આ વિધેયક ભારતીય જહાજો માટે સામાન્ય વેપાર લાઇન્સની આવશ્યકતાને દૂર કરે છે.
• ડિજિટલ ટેકનોલોજી અપનાવવી - તે નોંધણીના ઇલેક્ટ્રોનિક માધ્યમોને સક્ષમ કરે છે અને ઇલેક્ટ્રોનિક લાઇસન્સ, પ્રમાણપત્રો અને ચૂકવણી ઉપરાંત ઇલેક્ટ્રોનિક કરાર, રેકોર્ડ્સ અને લોગ બુકને કાનૂની માન્યતા આપે છે.
• વ્યાપારી અસ્કયામત તરીકે ટનેજ અને જહાજમાં વધારો કરવો - આ વિધેયક જહાજોની માલિકી સંબંધિત જરૂરી પાત્રતાના માપદંડને વ્યાપક બનાવી અને બેરબોટ ચાર્ટર કમ ડિમિસની નોંધણીની સુવિધા પૂરી પાડીને અને તે પ્રકારે આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારની તકોમાં વધારો કરીને ભારતના ટનેજમાં વધારો કરવાની ઇચ્છા રાખે છે.
• ભારતને ભરોસાપાત્ર જહાજ અધિકાર ક્ષેત્ર બનાવવું અને એવી પરિસ્થિતિઓ ટાળવી જે વિનાશ તરફ દોરી જતી હોય સૂચિત વિધેયકમાં પ્રથમ વખત સમુદ્રી ઘટનાઓ સામે સમુદ્રી કટોકટી પ્રતિભાવના નિયમન માટે કાનૂની માળખું તૈયાર કરવાની રજૂઆત કરવામાંની ઇચ્છા રાખવામાં આવી છે. આ જોગવાઇઓમાં, કોઇપણ સમુદ્રી ઘટનાઓ વિનાશક અથવા આપત્તિજનક તબક્કે પહોંચે તે પહેલાં જ તેનું નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિભાવ વ્યવસ્થાતંત્રના સમયસર અમલીકરણની ઇચ્છા રાખવામાં આવી છે.
• જહાજ ત્યજી દેનારા ભારતીય દરિયાખેડૂઓનું કલ્યાણ અને રેઢું મૂકી દેવામાં આવેલા જહાજોની સલામતી: ભારતીય દરિયાખેડૂઓને સ્વદેશમાં પરત લાવવાની જોગવાઇઓ MLC નિયમનોને અનુરૂપ વધારવામાં આવી છે.
• દાવાના ચુકાદા અને અનુમાનિતા વધુ મજબૂત કરવી: જહાજોની ટક્કરના કારણે ઉભા થતા દાવાઓની તપાસ અને ચુકાદાની કામગીરી વધુ મજબૂત કરવા માટે, ઉચ્ચ ન્યાયાલય દ્વારા આકારણીકારને દરેક જહાજની ખામીની ગંભીરતા અંગે તેમના તારણો રજૂ કરવાનું કામ સોંપવામાં આવી શકે છે.
• ભારતને સક્રિય અમલકર્તા બનાવવું - આ વિધેયક અસલામત જહાજો અને સમુદ્ર તેમજ પર્યાવરણની જીવસૃષ્ટિની સલામતી સામે જોખમ ઉભું કરતા જહાજો સામે પગલાં લેવા માટે મહાનિદેશકને સત્તા સોંપવાની જોગવાઇ સમાવે છે જેમાં અટકાયત આદેશથી અપીલ કરવાની પ્રક્રિયા પણ સામેલ છે. આ વિધેયક એવી જોગવાઇઓ પણ સમાવે છે જે, પર્યાવરણ સુરક્ષાના માપદંડોના સક્રિય અમલીકરણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને કેન્દ્ર સરકારે ફરજિયાત વીમો લેવાની અથવા પર્યાવરણને થતી હાનિ સામે આર્થિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટેની સત્તા આપી છે.
આ વિધેયક, રોકાણ માટે વધુ તકો પૂરી પાડવાનો પણ ઇરાદો રાખે છે અને દરિયાઇ ઉદ્યોગમાં આત્મનિર્ભર સ્થાનિક રોકાણનો માહોલ પૂરો પાડવાનો પણ ઇરાદો રાખે છે. સમુદ્રી શિક્ષણ, તાલીમ, પ્રમાણીકરણ અને દરિયાખેડૂઓની ભરતી અને નિયુક્તિનું નિયમન કરતી જોગવાઇઓ અને ભારતીય કાયદા હેઠળ જહાજોની સરળ નોંધણીની જોગવાઇઓ ભારતીય દરિયાખેડૂઓની ગુણવત્તા અને સંખ્યાને વધુ પ્રવેગ આપશે. તેના પરિણામે, આનાથી રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતીય દરિયાખેડૂઓ માટે નોકરીની તકોને વેગ મળશે. આ ઉપરાંત, સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી 'આત્મનિર્ભર ભારત' પહેલને અનુરૂપ, જહાજ ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા આનુષાંગિત ક્ષેત્રોને પણ લાભો પહોંચાડવામાં આવશે.
બ્રિટિશ શાસનકાળ વખતના તમામ જુના અને અસંગત કાયદાઓ દૂર કરીને તેના સ્થાને આધુનિક અને સમકાલિન આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાઓ અનુસાર નવા કાયદા અમલમાં મૂકવા અને લોકોની ભાગીદારી દ્વારા સુશાસનમાં પારદર્શકતા વધારવી એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારની હંમેશા પ્રાથમિકતા રહી છે. આ માટે, બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રલાય દ્વારા તાજેતરમાં જાહેર પરામર્શ માટે બે વિધેયકના મુસદ્દા બહાર પાડવામાં આવ્યા છે જેના નામ 'દિશાસૂચન વિધેયકમાં સહાય 2020' અને 'તટીય જહાજ વિધેયક 2020' છે અને હવે માત્ર ચાર મહિનાના ટૂંકા સમયમાં આ ઐતિહાસિક 'વેપારી જહાજ વિધેયક 2020'નો મુસદ્દો પણ બહાર પાડવામાં આવ્યો છે. વધુમાં, મુખ્ય બંદર સત્તામંડળ વિધેયક 2020 પણ રાજ્યસભામાં વિચારાધીન છે અને તેને સંસદના ગત સત્રમાં લોકસભામાં પસાર કરી દેવામાં આવ્યં છે. આ તમામ વિધેયક સંપૂર્ણ વિકસિત સમુદ્રી અર્થતંત્રની દિશામાં આગળ વધી રહેલા ભારતની દિશામાં સમુદ્રી પરિદૃશ્યમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવવા જઇ રહ્યાં છે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Ministry of Ports, Shipping and waterways issues Draft Merchant Shipping Bill, 2020 for Public Consultation
New Bill aims to repeal and replace the Merchant Shipping Act, 1958
26 NOV 2020 3:55PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has issued a draft of the Merchant Shipping Bill, 2020 for public consultation. It aims to repeal and replace the Merchant Shipping Act, 1958 (Act No. 44 of 1958) and the Coasting Vessels Act, 1838 (Act No. 19 of 1838).
The Merchant Shipping Bill, 2020 has been drafted,with the primary aim of promoting the growth of the Indian shipping industry by incorporating the best practices adopted by other advanced countries like the U.S., Japan, U.K., Singapore and Australia. All up-to-date IMO Conventions / protocols, to which India is a party, have been adopted in it. Adequate provisions are incorporated to ensure the safety and security of vessels, safety of life at sea, prevent marine pollution, provide for maritime liabilities and compensations, and ensure comprehensive adoption of India’s obligations under International Conventions.
The envisioned advantages of the Merchant Shipping Bill, 2020 are following:
• Promoting ease of doing business- The Bill does away with requirement of general trading license for Indian vessels
• Embracing digital technology- It enables electronic means of registration, and grants statutory recognition to electronic agreements, records, and log books, in addition to electronic licenses, certificates and payments.
• Increasing tonnage and Vessel as a Tradable Asset-The Bill seeks to increase India’s tonnage by widening the eligibility criteria for ownership of vessels and providing for the registration of bareboat charter cum demise, thereby increasing opportunities for international trade.
• India as a Bankable Shipping Jurisdiction & avoidance of situations leading to wreck -The proposed Bill seeks to introduce for the first-time statutory framework for regulating maritime emergency response against maritime incidents. The provisions seek to provide for time effective implementation of response mechanisms in order to ensure that the same is prevented from becoming a wreck or other catastrophic event.
• Welfare of Indian seafarers on abandoned vessels and safety of abandoned vessels: Provisions for repatriation of abandoned seafarers have been enhanced, in line with the MLC regulations.
• Strengthening adjudication and predictability of claims: In order to strengthen the investigation and adjudication of claims arising out of collision of vessels, assessors may be tasked by the High Courts to present their findings on the degrees of fault of each vessel.
• India as an Active Enforcement Jurisdiction- The Bill incorporates powers of the Director-General to take action against vessels that are unsafe, and pose a threat to safety of life at sea and environment, and includes a procedure for appeal from detention orders. The Bill also incorporates provisions that encourage active enforcement of pollution prevention standards and the Central Government has been granted the power to mandate compulsory insurance or such other financial security, for pollution damage.
The Bill seeks to provide increased opportunities for investment and provide greater impetus to a self-reliant domestic investment climate in the maritime industry. The provisions regulating the maritime education, training, certification and the recruitment and placement of seafarers and ease of registration of ships under the Indian flag will give an impetus to the quality and quantity of Indian seafarers. Consequently, it will boost employment opportunities for Indian seafarers in the national and international market. The benefits will be extended to ancillary sectors connected with the shipping industry in consonance with ‘Atmanirbhar Bharat’ initiatives of the government.
It has been a priority of Prime Minister Shri Narendra Modi’s government to replace all archaic colonial laws with modern and contemporary International laws with active participation of people to enhance transparency in the governance. For the same, Ministry of Ports, Shipping and Waterways recently issued two draft Bills for public consultation, namely ‘Aids to Navigation Bill 2020’ and ‘Coastal Shipping Bill 2020’ and now this historical ‘Draft Merchant Shipping Bill 2020’is being issued, within a short span of time of four months. Moreover, Major Port Authorities Bill 2020 is also under consideration of Rajya Sabha, which has been already passed by Lok Sabha in the last Parliament session. All these Bills are going to generate sweeping waves in the maritime scenario moving India towards a fully developed maritime economy.