पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
पर्यावरण आणि जैवविविधता संवर्धन क्षेत्रात सहकार्य विकसित करण्यासाठी भारत आणि फिनलँड यांच्यात सामंजस्य करार
हवामान बदल क्षेत्रातील सहकार्यासाठी केलेल्या सामंजस्य करारामुळे जगाला सकारात्मक संकेत मिळेल : प्रकाश जावडेकर
26 NOV 2020 6:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 26 नोव्हेंबर 2020
भारत आणि फिनलँड यांनी आज पर्यावरण संरक्षण आणि जैवविविधता संवर्धन क्षेत्रात उभय देशांमधील सहकार्य वृद्धिंगत करण्यासाठी एका सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
भारत आणि फिनलंड यांच्यात भागीदारी विकसित करण्यासाठी आणि सहाय्य करण्यासाठी हवा आणि जल प्रदूषण प्रतिबंध; कचरा व्यवस्थापन; परिपत्रक अर्थव्यवस्थेची जाहिरात, कमी कार्बनचे समाधान आणि जंगलांसह नैसर्गिक संसाधनांचे शाश्वत व्यवस्थापन; हवामान बदल; सागरी आणि किनारी संसाधनांचे संरक्षण; इ. क्षेत्रांमध्ये सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण आणि सहाय्य प्रदान करण्यासाठी सामंजस्य करार हे एक व्यासपीठ आहे.
या सामंजस्य करारावर भारताकडून केंद्रीय पर्यावरण, वन व हवामान बदल मंत्री प्रकाश जावडेकर आणि फिनलंड सरकारकडून पर्यावरण व हवामान बदल मंत्री क्रिस्टा मिककोनेन यांनी आभासी पद्धतीने झालेल्या कार्यक्रमात स्वाक्षऱ्या केल्या.
सामंजस्य करारात परस्पर हितसंबंध लक्षात घेत संयुक्त प्रकल्प उभारण्याची शक्यता असून हा सामंजस्य करार आम्हाला पॅरिस करारा अंतर्गत वचनबद्धतेच्या पूर्ततेसाठी अधिक लक्षपूर्वक एकत्र काम करण्यासाठी वचनबद्ध करेल, असे जावडेकर म्हणाले.
भारताने 2005 साली निर्धारित केलेल्या , भारताच्या जीडीपीच्या 21 % इतकी उत्सर्जनाची तीव्रता राखण्याचे स्वैच्छिक उद्दिष्ठ 2020 साली पूर्ण केले आहे आणि उत्सर्जनाची तीव्रता 2030 पर्यंत 35 % इतकी कमी करण्याचे निर्धारित उद्दिष्ठ वेळेपूर्वी साध्य करण्याचे ठरवले असल्याचे जावडेकर यांनी सांगितले.
पॅरिस कराराअंतर्गत सादर केलेल्या राष्ट्रीय निर्धारीत योगदानाचा एक भाग म्हणून, भारताने हवामान बदलांची तीन परिमाणलक्ष्ये निर्धारित केली आहेत. 2030 पर्यंत उत्सर्जनाची तीव्रता जीडीपीच्या 35% इतकी कमी करण्याचे उद्दिष्ठ वेळेपूर्वी साध्य करणे , 2030 पर्यंत देशातील 40 टक्के वीज निर्मितीसाठी जीवाष्म इंधनाऐवजी अन्य पर्यायी ऊर्जा स्रोतांचा वापर करणे आणि वनस्पती आच्छादन आणि जंगलांच्या माध्यमातून 2 ते 3 अब्ज टन इतका अतिरिक्त कार्बन सिंक 2030 पर्यंत निर्माण करणे.
या सामंजस्य करारामुळे, उभय देशातील तंत्रज्ञानविषयक, वैज्ञानिक आणि व्यवस्थापन क्षमता बळकट होऊन पर्यावरण संरक्षण आणि जैवविविधता संवर्धनाच्या क्षेत्रात समानता , परस्पर आणि उभयपक्षी लाभ होईल अशा प्रकारचे द्विपक्षीय सहकार्य वृद्धिंगत होईल आणि त्यामुळे शाश्वत विकासाला चालना मिळेल.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India and Finland sign MOU for developing cooperation in the field of environmental protection and biodiversity conservation.
MoU will send a positive signal to the World towards real co-operation in the field of Climate Change: Shri Prakash Javadekar
26 NOV 2020 3:07PM by PIB Delhi
India and Finland today signeda MOU for developing cooperation between two countries in the field of Environment protection and biodiversity conservation.
The MoU is a platform to further advance Indian and Finnish partnership and support, exchange best practices in areas like prevention of Air and water pollution; Waste management; Promotion of circular economy, low-carbon solutions and sustainable management of natural resources including forests; Climate change; Conservation of Marine and Coastal Resources; etc.
The MoU was signed virtually by Shri Prakash Javadekar, Minister of Environment, Forest and Climate Change from the Indian side and Ms Krista Mikkonen, Minister of the Environment and Climate Change, Government of Finland from the Finnish side.
Speaking at the event Shri Javadekar said that the MoU also provides the possibility to have joint projects in areas of mutual interest. “This MOU will definitely commits us to work together more closely towards on the fulfilment of commitments made under Paris Agreement.”, said the Environment Minister.
Shri Javadekar also informed that India has achieved its voluntary target of reducing emissions intensity of its GDP by 21% over 2005 levels, by 2020 and is poised to achieve 35% reduction well before the target year of 2030.
As part of its Nationally Determined Contributions submitted under the Paris Agreement , India has taken three quantitative climate change goals viz. reduction in the emissions intensity of Gross Domestic Product by 33 to 35 percent by 2030 from 2005 level, achieving about 40 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel based energy resources by 2030 and creating an additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of carbon dioxide equivalent through additional forest and tree cover by 2030.
The MoU will strengthen technological, scientific and management capabilities and develop bilateral cooperation in the field of environmental protection and biodiversity conservation on the basis of equality, reciprocity and mutual benefit with due respect to promotion of sustainable development.